Những điều cần biết về hệ thống giáo dục Canada

Là một quốc gia đáng sống trên thế giới, Canada đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục. Trên thực tế, Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

 hethonggiaoductaicanada

Để có được vị thế giáo dục như ngày hôm nay, Canada đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục nước nhà. Cùng TaiMinhEdu tìm hiểu cụ thể về hệ thống giáo dục của Canada qua bài viết sau nhé.

Phương thức hoạt động của hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục đại học tại Canada được chia thành các cấp bậc:  

  • Chứng chỉ, thông thường kéo dài một năm 
  • Bằng cao đẳng, kéo dài một hoặc hai năm 
  • Bằng cao đẳng nâng cao, kéo dài hai hoặc ba năm 
  • Bằng cử nhân, được cấp bằng sau bốn năm học toàn thời gian
  • Chứng chỉ/văn bằng sau đại học, kéo dài một hoặc hai năm
  • Bằng Thạc sĩ, sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài một hoặc hai năm
  • Bằng Tiến sĩ, thông thường kéo dài từ bốn đến bảy năm
 
Năm học

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học thường bắt đầu giảng dạy vào đầu tháng 9 đến cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Kỳ nhập học mùa đông thường được chia thành hai học kì kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 và từ tháng 1 đến tháng 4. 

Có một số khoá học hè được mở vào thời điểm giữa tháng 5 và tháng 8. Cũng có một số ít trường được chọn ở Canada được phép tổ chức giảng dạy quanh năm. 

Tuỳ thuộc vào từng trường, có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn tất chương trình đại học. Tuỳ thuộc vào loại bằng, có thể mất khoảng một đến hai năm để hoàn tất chương trình sau đại học. 

Chương trình Thạc sĩ thường mất từ một đến hai năm và chương trình Tiến sĩ kéo dài hơn các quốc gia khác. Thông thường các chương trình Tiến sĩ thường mất trong khoảng từ 4 đến 7 năm để hoàn tất.

he-thong-giao-duc-tai-canada

 
Phương pháp dạy và học tại Canada:

Các trường đại học Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, cũng có mục tiêu tạo cơ hội cải thiện chất lượng học tập, việc làm và đời sống cho sinh viên. 

Các khoá học tại đại học thường kết hợp các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn. Các bài giảng thường do các giáo sư thuyết giảng và thường có khoảng 30 đến 200 sinh viên tham dự. Các bài giảng cũng thường kết hợp với một hoạt động khác như thực hành ở phòng thí nghiệm hoặc hướng dẫn học. 

Hướng dẫn học hoặc thực hành ở phòng thí nghiệm giúp sinh viên thảo luận sâu hơn về các chủ đề trong khoá học. Số lượng sinh viên tham gia các buổi hướng dẫn thường khoảng từ 20 đến 30 sinh viên. 

 
Học phí và học bổng du học Canada

Học phí du học Canada: 

Đối với sinh viên quốc tế, du học chắc chắn là sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, so với Anh, Úc, New Zealand và Mỹ, thì du học sinh tại Canada đóng mức học phí thấp nhất.

Học phí cho sinh viên quốc tế khoảng 7000 CA$ đến 29.000 CA$ cho một năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số chung và mức học phí sẽ dao động tuỳ theo trường và chương trình học mà bạn lựa chọn, cũng như địa điểm và mức sống tại nơi đó.

Nhìn chung, các khoá học nhân văn, giáo dục và nghệ thuật thường rẻ hơn, còn các khoá học chuyên ngành y khoa và kỹ thuật thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn. 

Nếu bạn muốn học cao học, mức học phí thường cao hơn và chi phí dao động tuỳ vào chương trình học. Cũng như các nước khác, chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất. Chi phí bình quân cho các chương trình này thường ở mức 42.000 CA$.

hocphicanada

Học bổng du học Canada:

Một số trường đại học và các cơ sở giáo dục tại Canada trao học bổng và phần thưởng cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Mức học bổng và loại học bổng khác nhau tuỳ thuộc vào các trường. Quá trình xin học bổng mang tính cạnh tranh cao và bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.

Trên đây là tổng quan về hệ thống giáo dục của Canada. Để được tư vấn chi tiết về trường học, học phí, ngành học tại Canada năm 2019, quý phụ huynh và các bạn có thể đăng ký nhận thông tin mình đang thắc mắc Tại đây hoặc liên hệ văn phòng gần nhất của TaiMinhEdu - Công ty tư vấn du học Canada uy tín để được hỗ trợ. Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.668.169; Hồ Chí Minh: 0938.381.676; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.