Hướng dẫn cách tìm được việc làm thêm ổn định - lương hấp dẫn cho sinh viên du học Đài Loan

Tuy quy định về việc làm thêm dành cho du học sinh quốc tế tại Đài Loan rất thoáng tuy nhiên để xin được việc bạn phải tuân thủ đúng quy trình: Đăng ký giấu phép lao động, làm đúng số giờ quy định… Để tránh những việc ngoài ý muốn như bị bóc lột sức lao động, làm thêm trái phép hay làm những công việc không phù hợp bạn nên tìm hiểu rõ cách thức xin việc cũng như những địa chỉ giới thiệu việc làm uy tín.

Theo quy định của Đài Loan sinh viên phải học ít nhất 1 học kỳ chương trình Đại Học, Thạc sỹ, Tiến Sĩ hoặc 1 năm học ngôn ngữ thì mới có thể xin Work Permit. Thời gian làm thêm tối đa của sinh viên nước ngoài tối đa là 16 giờ/ tuần. Đặc biệt, giấy phép lao động rất quan trọng như một “thẻ thông hành” để bạn có thể làm thêm.

I. Đăng Ký Work Permit

Trước đây sinh viên được sắp xếp làm thêm ở Trường hoặc tự tìm việc làm thêm ở bên ngoài. Nhưng từ năm 2014, Chính phủ Đài Loan đã ra quy định mới về việc làm thêm ở Đài Loan. Theo quy định này tuy khồng khắt khe như một số nước khác tuy nhiên có phần chặt chẽ hơn bắt buộc bạn phải tuân thủ.

Nếu sinh viên quốc tế muốn xin làm thêm trong hoặc ngoài trường thì các bạn sinh viên phải làm đơn xin Work Permit (giấy phép lao động). Nếu bị phát hiện tự tìm việc làm thêm mà không đăng ký Work Permit sinh viên có thể bị phạt từ

Nếu sinh viên Quốc tế muốn xin làm thêm trong hoặc ngoài Trường thì các bạn sinh viên phải làm đơn xin Work Permit. Nếu bị phát hiện tự tìm việc làm thêm tại đài loan mà không đăng ký Work Permit sinh viên có thể bị phạt từ NT$ 30,000 đến NT$ 50,000.

* Cách đăng ký Work Permit:

Để đăng ký Work Permit bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

1. Mẫu đơn xin Work Permit có xác nhận của Trường về việc làm thêm hoặc thực tập của sinh viên.

2. Copy thẻ sinh viên.

3. Copy hộ chiếu và thẻ ARC (thẻ cư trú).

4. Biên lai nộp NT$ 100 cho cục Việc làm và Dạy nghề.

5. Một trong các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đồng ý của trường cho phép sinh viên được làm thêm.

– Giấy chứng nhận của tố chức nhận sinh viên làm việc hoặc thực tập.

– Giấy chứng nhận của khoa hoặc giáo sư nêu rõ việc thực tập là yêu cầu tất yếu để sinh viên hoàn thành khóa học.

Hiện nay có một số trường sẽ hỗ trợ sinh viên xin Work Permit. Nếu Trường nào không hỗ trợ bạn phải nộp hồ sơ đến cục Việc làm và dạy nghề hoặc có thể liên hệ với bộ phận sinh viên Quốc tế đã và đang học tại trường để hướng dẫn thêm.

Những công việc làm thêm tại đài loan phổ biến dành cho sinh viên Việt Nam:

– Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo sư (lãnh lương theo tháng hoặc theo dự án).

– Làm thêm ở các phòng ban trong trường.

– Phụ viêc ở các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan hoặc căn tin trong trường.

– Dạy Tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt nam.

– Phát tờ rơi.

– Làm việc tại các xưởng nhỏ của người Đài Loan.

Lưu ý: Work Permit có thể dùng trong 6 tháng. Nếu đăng ký vào khóa mùa Thu (tháng 9 thì có thể sử dụng đến ngày 31/03 của năm sau). Nếu đăng ký vào khóa mùa xuân (tháng 2) thì có thể sử dụng đến ngày 30/09 cùng năm.

II. Các kênh giúp sinh viên tìm việc làm thêm tại Đài Loan

- Kênh uy tín nhất chính là sợ giới thiệu từ nhà trường hoặc các giảng viên nơi bạn đang theo học. Nếu có mối quan hệ từ trước, bạn có thể dễ dàng xin được vào những nhà máy, xí nghiệp an toàn với mức lương ổn định.

- Các trung tâm giới thiệu việc làm cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu những trung tâm uy tín để tránh gặp rủi ro cũng như việc phải chịu một khoản phí khi tìm đến những địa điểm này.

- Ngoài ra, để tiết kiệm thì bạn cũng có thể tìm hiểu trên mạng hoặc các báo tuyển dụng việc làm, rất nhiều sinh viên đã tìm được việc làm với mức lương ổn thông qua các nguồn này.

III. Chuẩn bị cho xin việc

Thông thường các trường sẽ tự sắp xếp công việc cho các bạn, tuy nhiên chúng ta có thể tự tìm được những cơ hội tốt hơn bằng cách chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

- Hồ sơ xin việc: Chuẩn bị trước một bộ hồ sơ xin việc bằng tiếng Đài Loan (có thể cả Tiếng Anh), khi cần có thể nộp cho nhà tuyển dụng.

- Giới thiệu bản thân và mục tiêu nghề nghiệp: Một phần giới thiệu về mình thật trôi chảy bằng tiếng Đài, hấp dẫn hơn là mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng sẽ là một điểm cộng cho bạn khi đi phỏng vấn.

- Tác phong và trang phục: Đây là điều không thể thiếu và đừng quên chuẩn bị cho mình một bộ đồ lịch sự kèm theo phong thái thật tốt khi đến xin việc nhé!

Qua những chia sẻ trên, Du học Tài minh hy vọng sẽ giúp bạn sớm tìm được công việc làm thêm phù hợp với mình, có thêm thu nhập trang trải chi phí.

Mọi thắc mắc về hồ sơ Du học Đài Loan, chương trình học, hay muốn tư vấn chi tiết về việc chọn trường, chọn ngành, cập nhật thông tin học bổng mới nhất… hãy đến ngay cơ sở gần nhất của Du học Tài Minh để được hỗ trợ toàn diện hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

 

Những quy định khi làm thêm dành cho du học sinh khi du học Đài Loan cần lưu ý

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký