Những lưu ý để học giỏi tiếng Trung bạn cần phải biết

Học tiếng Trung là một hành trình dài tuy khó nhưng nếu bạn biết cách học thì mọi việc trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Nếu còn đang hoang mang chưa biết bắt đầu học từ đâu? Phương hướng như thế nào? Học như thế nào mới hiệu quả. 3 lưu ý cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả và nhanh chóng hơn! Tham khảo ngay nào!

1. Cách viết tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình. Để ghi nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết, đừng vội vàng đốt cháy giai đoạn mà học đến ngữ pháp.

Học viết tiếng Trung, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại. Cũng giống như việc chúng ta vào lớp 1 và được cô giáo hướng dẫn các nét vẽ đầu tiên, sau đó mới ghép thành chữ. Học tiếng Trung cũng tương tự như vậy. Các bạn học cách viết các nét lên, xuống sao cho đều và đẹp, rồi từ đó ghép thành chữ hoàn chỉnh. Việc rèn luyện này còn giúp các bạn phản ứng nhanh và làm cho việc học viết tiếng Trung của bản thân đi theo 1 trình tự bài bản và có mục đích.

 2. Học phát âm

Học nói tiếng Trung cũng là một phần quan trọng bạn phải luyện để thành thạo. Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung có những điểm khác biệt rõ rệt. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi học tiếng Trung Quốc.

Tiếng Trung gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ. Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay nóng.

Việc luyện nói tiếng Trung này phải đươc thực hành thường xuyên, giống như việc bạn học tiếng Việt, nhắc lại khi nghe một từ mới và dùng tư duy phân tích chúng để nhớ lâu hơn và bật âm được dễ dàng hơn.

3. Học nghe tiếng Trung

Trước hết, cần đặt ra mục tiêu cho việc luyện nghe tiếng Trung: hôm nay sẽ nghe cái gì, nghe bao lâu, nghe xong rồi làm gì? Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ khiến cho việc học nghe trở nên nghiêm túc hơn, không còn yếu tố tùy hứng, thích thì nghe, và cũng giúp bạn biết được mình đang ở đâu. Bạn phải luyện nghe đúng phương pháp để mọi thứ theo 1 chu trình nhất định không bị lộn xộn và loạn hết tất cả.

Đối với tiếng Trung, chỉ nên nghe tiếng phổ thông địa phương, không nghe tạp những nơi khác vì họ phát âm không chuẩn, đồng thời nghĩa từ cũng khác đi. Bạn cũng nên tìm cho mình 1 trung tâm tiếng Trung phù hợp để có người chỉ dạy và hướng dẫn cho bạn chinh phục môn học này. 

Du học Tài Minh – Địa chỉ Tư vấn du học đáng tin cậy sẵn sàng đồng hành cùng bạn hiện thực hóa giấc mơ du học. Một khi chọn Tư vấn Du học Tài Minh bạn sẽ được hỗ trợ tất tần tật trên mọi phương diện: định hướng nghề nghiệp, tư vấn chọn trường, chọn ngành, các chương trình học bổng, chính sách visa…Du học không còn khó – vì đã có Tư vấn Du học Tài Minh.

 

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC HỌC TIẾNG TRUNG KHÓ HAY DỄ

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký