Bí quyết săn học bổng Mỹ thành công năm 2019

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ, tuy nhiên, việc thực hiện được ước mơ này cũng không hề đơn giản. Học bổng là một điểm sáng, không chỉ giúp các bạn trẻ thêm tự tin vào bản thân, tiết kiệm chi phí du học mà còn giúp cho bạn thuận lợi hơn trong việc chinh phục Visa du học Mỹ. Hàng năm, chính phủ Mỹ cũng như các trường đại học Mỹ luôn có nhiều suất học bổng giá trị lên đến 100% cho sinh viên quốc tế. Để các bạn hiểu rõ và có chuẩn bị tốt để chinh phục được một suất học bổng thành công, Taiminhedu sẽ chia sẻ ngắn gọn các yêu cầu hồ sơ và lưu ý khi săn học bổng Mỹ.

 biquyetsanhocbongmy

 

1. Yêu cầu chung với các hồ sơ xin học bổng tại các trường Đại học Top đầu tại Mỹ

Yêu cầu về học tập:

  • Đối với những học bổng từ 50% trở lên đòi hỏi học lực (GPA) của các bạn phải từ loại khá giỏi trở lên (từ 8.5) kèm với IELTS từ 7.0 hoặc TOEFL iBT từ 90. Một số học bổng sẽ yêu cầu bạn phải có thêm điểm SAT khoảng từ 1,300 đến 1,500. Lưu ý rằng, nếu như bạn có GPA từ 8.0 – 8.4 nhưng điểm SAT của bạn trên 1,400 điểm thì bạn vẫn có khả năng cạnh tranh để đạt được học bổng.
  • Đối với những học bổng dưới 50% thì yêu cầu của hồ sơ bớt khắt khe hơn. Bạn chỉ cần có học lực (GPA) từ 8.0 và IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 80 là bạn có thể xin được học bổng. Điểm SAT ở đây không bắt buộc nhưng nếu có thì bạn sẽ gia tăng cơ hội xin học bổng của mình.

biquyetsanhocbongmy

Thư giới thiệu của giáo viên:

Các trường đại học top của Mỹ thông thường sẽ yêu cầu thư giới thiệu (hoặc thư đánh giá) của giáo viên Toán, Anh văn và Giáo viên chủ nhiệm. Nếu có thể, bạn có thể xin thư giới thiệu từ giáo viên, dịch sang tiếng Anh và niêm phong bằng con dấu của trường.

Yêu cầu về thời gian:

Thông thường hồ sơ xin học bổng trên 50% các trường đại học sẽ được nộp từ tháng 8 và xét duyệt cho kỳ tháng 9 năm sau. Còn những học bổng dưới 50% có thể xét duyệt cho kỳ tháng 1 năm sau. Hạn chót nộp hồ sơ xin học bổng thường trước ngày 1 tháng 12 hàng năm. Các bạn nên kiểm tra kỹ thông tin về học bổng trên website của trường để nắm rõ thời hạn nộp hồ sơ.

 tuvanduhoctaiminh

2. Yêu cầu chung với các hồ sơ xin học các trường THPT tại Mỹ

Yêu cầu về học vấn:

  • Học bổng THPT Mỹ cũng gần giống như học bổng của các trường đại học, bạn cũng phải chứng minh học lực 3 năm gần nhất đạt từ 8.0 trở lên (nếu học bổng từ 75% thì học lực phải từ 9.0).
  • Về trình độ tiếng Anh, bạn cũng phải có IELTS từ 6.5 hoặc TOEFL iBT từ 80 trở lên.

Yêu cầu thư giới thiệu:

- Bạn phải cung cấp 2 đến 3 thư giới thiệu từ trường mà mình đang học. Thông thường các trường THPT sẽ cung cấp cho bạn mẫu đánh giá để tạo điều kiện cho bạn xin thư giới thiệu dễ dàng hơn.

Phỏng vấn qua mạng:

- Khác với việc xin học bổng đại học, hầu hết các trường có học bổng THPT đều yêu cầu ứng viên phải phỏng vấn qua mạng. Mục đích của cuộc phỏng vấn cũng chỉ là muốn biết trình độ tiếng Anh của bạn và thái độ nghiêm túc của bạn khi xin học bổng của trường.

- Bạn nên tạo cho mình 1 nick riêng trên Skype để phỏng vấn với trường. Lưu ý tránh tạo những nick name không phù hợp.

- Kiểm tra mạng internet trước buổi phỏng vấn để chắc chắn rằng bạn nghe rõ được câu hỏi của người phỏng vấn.

Thời gian xét học bổng:

Các trường THPT thường xét học bổng cho kỳ tháng 9 và hạn chót nộp hồ sơ thường khoảng từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7.

 Xem thêm: Tổng hợp học bổng Mỹ từ các trường top với nhiều chuyên ngành đa dạng

3. Viết bài luận xin học bổng

sanhocbongmy

 

Một nguyên tắc vàng khi viết bài luận đối với du học sinh đó là “không có chủ đề dở, chỉ có người viết dở”, nhưng nếu chọn chủ đề một cách khôn ngoan và cẩn thận sẽ giúp người viết có một khởi đầu tốt. Điều quan trọng trong mỗi bài luận là bạn phải nói lên được chính con người của bạn một một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất.

Bạn cần phải chứng minh cho trường thấy tại sao bạn lại xứng đáng nhận được học bổng bằng những từ ngữ chân thật. Bạn nên nhấn mạnh những kinh nghiệm trong quá trình học tập, những hoạt động xã hội, đoàn thể mà bạn đã tham gia, vai trò đóng góp của bạn đối với trường lớp.

Bạn nên lưu ý rằng mặc dù học bổng mục đích chính là nhằm giảm chi phí cho gia đình bạn trong suốt quá trình học tập nhưng bạn cũng không nên quá sa đà vào việc nêu lên hoàn cảnh của mình trong bài luận xin học bổng. Điều đó sẽ làm bạn quên mất việc thể hiện giá trị của bản thân đối với hội đồng xét duyệt cấp học bổng.

Trước khi nộp bài luận cho trường, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những thầy cô hoặc cha mẹ để có thể nhận được những góp ý nhằm giúp cho bài luận của bạn được hoàn chỉnh hơn.

 

4. Thư giới thiệu hay đánh giá từ giáo viên

Ngoài bảng điểm, những thư giới thiệu hay đánh giá từ giáo viên cũng đóng vai trò quan trọng việc khẳng định năng lực của bạn. Không phải trường nào cũng yêu cầu nhưng nếu có thư giới thiệu thì sẽ giúp bạn có cơ hội đạt được học bổng nhiều hơn.

Đối với học sinh thì thông thường người đánh giá phải là giáo viên chủ nhiệm, bộ môn Toán và tiếng Anh. Đối với các bạn sinh viên thì thường sẽ là giảng viên phụ trách về các đề tài, luận án.

Điều quan trọng nhất của thư giới thiệu hay đánh giá là người ký tên trên thư đó phải là người có uy tín và trực tiếp giảng dạy bạn. Trường có thể gởi email hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho người đánh giá để hỏi một số vấn đề liên quan đến bản thân của bạn.

biquyetsanhocbongmy

5. Nộp hồ sơ

Các bạn học sinh nên chuẩn bị và nộp hồ sơ tới 3 trường trở lên. Và nên chọn trường nguyện vọng (ưu tiên), nguyện vọng 2 (vừa sức). Và nguyện vong 3 (dự bị).

Quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng du học hoàn chỉnh. Thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Trong đó, thời gian thường mất nhiều nhất cho việc xin học tại trường đại học (vì cần ít nhất một tháng để trường xét hồ sơ và trả lời ứng viên). Viết luận và xin thư giới thiệu.

Ngoài thời gian xét học bổng tại các trường đại học hay THPT tại Mỹ được nêu ở trên. Đối với nhiều học bổng lớn, đặc biệt học bổng chính phủ. Thì thời gian nhận hồ sơ nằm trong khoảng tháng 9 đến tháng 1 hằng năm.

Danh sách học bổng Mỹ năm 2019

1. University of South Florida: Học bổng lên đến $12.000

2. Colorado State University: Học bổng trị giá $10.000

3. George Mason University: Học bổng trị giá $10.000

4. Oregon State University: Học bổng trị giá $5.000

5. University of Alabama at Birmingham: Học bổng trị giá $5.000

6. Washington State University: Học bổng trị giá $5.000

7. Saint Louis Unievrsity: Học bổng trị giá $10.000

8. Suffork University: Học bổng trị giá $10.000

9. Marshall University: Học bổng trị giá $8.000

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT HỌC BỔNG MỸ 2019 TẠI ĐÂY

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.668.169; Hồ Chí Minh: 0938.381.676; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.