Cần làm gì để hòa nhập và học tập tốt tại đất Mỹ

Môi trường sống, giờ giấc sinh hoạt cũng như giáo dục ở Mỹ hoàn toàn khác với Việt Nam. Cách nhau nửa vòng trái đất, xứ sở cờ hoa có sự khác biệt từ văn hóa, ngôn ngữ, môi trường sống đến con ngườI. Là một đất nước siêu phát triển, nhộn nhip, năng động và giàu có, Mỹ chính là điểm đến mà bao du học sinh quốc tế mong ước. Nhưng chính vì sự cách biệt văn hóa quá lớn đã khiến hầu hết các bậc phụ huynh và du học sinh phải lo lắng khi có dự định du học Mỹ, mà trong đó vấn đề nổi cộm nhất vẫn là: làm thế nào để hòa nhập văn hóa và học tập hiệu quả ở Mỹ.

 

 

Vậy làm thế nào để các em có thể hòa nhập với văn hóa và học tập ở đây với thời gian ngắn nhất, TaiminhEdu sẽ mách nhỏ bạn những “bí quyết” sau đây:

 

1. Có nền tảng tiếng Anh vững chắc

Để hòa nhập với một quốc gia nào đó, điều  đầu tiên bạn cần làm đó chính là hiểu được ngôn ngữ của họ. Ngôn ngữ chính là cầu nối đơn giản mà hiệu quả nhất để gắn kết mọi người lại với nhau. Với vốn tiếng Anh vững chắc, có thể trình bày và hiểu được lời nói của đối phương chính là cơ hội để bạn hòa nhập nhanh với người bản xứ, làm quen với bạn bè trong lớp cũng như nơi bạn sinh sống. Bởi thế cho nên ngoài việc nỗ lực để đạt kết quả học tập tốt, lập kế hoạch du học chi tiết,…thì việc trao dồi tiếng Anh thật tốt là việc mà bạn không thể bỏ qua từ những ngày đầu có dự định đi du học.

 

2. Chọn nơi ở phù hợp

Nơi ở là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất ban đầu đến quá trình sinh sống và học tập của du học sinh. Theo kinh nghiệm du học, các bạn cần chọn cho mình một nơi vừa đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc học lại tiết kiệm chi phí và đáp ứng được nhu cầu riêng của cá nhân nếu có. Đa số các du học sinh Mỹ thường ở tại ký túc xá của trường nếu không có người quen hoặc thuê căn hộ riêng ở cùng các bạn sinh viên khác hoặc thuê nhà của người bản địa và sống chung.

 

Tùy từng điều kiện tại các bang, các trường khác nhau và theo yêu cầu và điều kiện cá nhân cụ thể, các bạn du học sinh cần tính kỹ về chỗ ở trước khi đến Mỹ để tạo sự thoải mái nhất cho bản thân và tránh những rủi ro không đáng có.

 

3. Học hỏi và tiếp thu nền văn hóa Mỹ

Lối sống và văn hóa Mỹ có một số điểm hoàn toàn khác biệt với lối sống và văn hóa Việt Nam. Do đó, bạn cần phải thay đổi lối sống của mình để hòa nhập với nền văn hóa Mỹ càng nhanh càng tốt. Một số điểm khác biệt văn hóa đặc trưng bạn cần lưu ý khi đặt chân đến Mỹ như sau:

- Văn hóa “tự phục vụ”: đây là nền văn hóa đặc trưng của Mỹ, đặc biệt là trong cách ăn uống và sinh hoạt của người Mỹ. Các bạn cần lưu ý khi đi ăn uống ở bất kỳ địa điểm nào, đặc biệt là ăn buffet hay ăn trong siêu thị, bạn cần phải tự mình dọn sạch chén, dĩa sau khi ăn. Đặc biệt, bạn không nên lấy thừa thức ăn trong các buổi tiệc buffet của trường hoặc ở nhà hàng.

- Văn hóa “thẻ tín dụng”: Người Mỹ rất ít khi dùng tiền mặt trong thanh toán, thay vào đó họ dùng thẻ tín dụng. Việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp cho người Mỹ mua được hàng giảm giá hoặc ưu đãi nhiều hơn so với việc mua bằng tiền mặt. Khi đặt chân đến Mỹ, bạn cũng nên đăng ký một thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng ngân hàng cho mình càng sớm càng tốt. Hơn nữa, việc ít cầm tiền mặt khi ra ngoài sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

- Văn hóa tiền “tip” (tiền bo): Người Mỹ có thói quen để lại một số tiền nhỏ khi họ sử dụng bất cứ dịch vụ nào (như  ăn uống, khách sạn…). Đây có thể nói là điều gần như là bắt buộc. Đôi khi có những nhà hàng sẽ lưu ý thẳng vào trong hóa đơn thanh toán của bạn mức tiền tip mà bạn cần phải trả.

 lamquenvoicuocsongtaimy

 

4. Tuân thủ những nguyên tắc và luật pháp Mỹ

Bạn cần phải nghiêm khắc tuân thủ luật pháp của Mỹ cũng như những quy tắc trong quá trình bạn học tập và sinh sống. Có 3 điểm nổi bật bạn cần phải lưu ý:

- Tuân thủ luật “sở hữu trí tuệ” hay “bản quyền”: khác với Việt Nam, bạn khó có thể tìm thấy được bất kỳ một tiệm photocopy nào gần trường hay trong trường học của bạn. Bạn cần phải mua tất cả những sách vở bản chính hoặc có thể mượn tài liệu tại thư viện. Bạn cũng cần lưu ý tất cả những chương trình máy tính cài đặt trong laptop hay điện thoại của mình đều phải có bản quyền. Rất có thể bạn sẽ bị dính vào một vụ kiện “bản quyền” hay “sở hữu trí tuệ” khi phớt lờ những cảnh báo về việc sử dụng trái phép những tài liệu, chương trình có đăng ký bản quyền hay sở hữu trí tuệ.

- Tuân thủ luật giao thông: khi có bằng lái, bạn cần phải tuân thủ tất cả những biển báo cũng như lái xe với tốc độ cho phép. Lỗi vi phạm giao thông đôi khi sẽ ảnh hưởng đến việc gia hạn visa của bạn khi bạn quay trở về thăm người thân. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị bắt nếu chống đối lại cảnh sát Mỹ khi vi phạm giao thông.

- Thanh toán đúng hạn thẻ tín dụng: bạn không nên để nợ xấu ở ngân hàng chỉ vì quên mất việc thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn. Điều này ảnh hưởng rất lớn khi bạn sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ vì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vay ngân hàng hay mua trả góp bất kỳ sản phẩm nào. Hơn nữa, lịch sử thanh toán tốt sẽ giúp bạn mua được những món đồ với mức giá ưu đãi hơn.

- Không “đạo văn”: học tập tại Mỹ bạn sẽ được làm bài luận và đề tài rất nhiều, giáo viên thường giao những bài luận về cho học sinh tự trình bày. Việc đạo văn là điều cấm kỵ trong việc viết bài luận. Bạn có thể viết không hay, nhưng tuyệt đối không được sao chép của bất kỳ ai.

 tuvanduhoctaiminh

5. Tập làm quen với nỗi nhớ nhà

Dù có mạnh mẽ đến mức nào, dù đã chuẩn bị tâm lý trước và động viên mình rằng mọi thứ sẽ ổn nhưng không một du học sinh nào có thể tránh khỏi trạng thái “nhớ nhà” khi đi du học. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý và tinh thần của du học sinh. Mặc dù cộng đồng người Việt tại Mỹ khá đông nhưng tâm lý “không đâu bằng nhà” luôn ám ảnh trong tâm trí của các bạn, khiến cảm giác nhớ nhà trở thành vật cản tâm lý rất tệ.

Chính vì vậy, một khi đã lựa chọn con đường du học, các bạn nên xác định việc làm quen với nỗi nhớ nhà và cởi mở hòa nhập với cuộc sống mới tại Mỹ. Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể kết nối với bạn bè, người thân tại Việt Nam một cách dễ dàng. Thay vì ủ rũ, thu gọn mình, hãy luôn lạc quan, cởi mở để sống và học tập tốt tại một chân trời mới với nhiều cơ hội tốt đẹp hơn.

 

6. Trở thành thành viên của hội sinh viên

Đối với du học sinh, hội sinh viên trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ trong học tập, hội sinh viên còn thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng, giao lưu, hỗ trợ du học sinh trong việc học tiếng Mỹ, tìm hiểu văn hóa Mỹ cũng như tìm việc làm thêm để có thêm thu nhập.

 

Ngoài hội sinh viên trường, các bạn còn có thể tìm đến hội sinh viên Việt nam tại nơi mà bạn sinh sống và học tập. Ở đây, có rất nhiều các anh chị du học lâu năm, là người đi trước họ sẵn sàng chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bổ ích, mang lại cho bạn nguồn động lực trong học tập, và giúp đỡ bạn khi khó khăn. Cảm giác thân thuộc cùng dân tộc, cùng nét sinh hoạt văn hóa người Việt cũng sẽ giúp bạn dịu bớt nỗi nhớ nhà trong suốt quãng thời gian đầu đến Mỹ.

 

7. Đến thư viện thường xuyên

Ở Mỹ, thư viện của các trường đại học có đầy đủ sách, tạp chí chuyên ngành và tài liệu ôn tập dành cho sinh viên. Cơ sở vật chất khang trang và nguồn dữ liệu dồi dào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn học tập và có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa nơi đây thông qua sách vở. Và tất nhiên, đây được xem là địa điểm lý tưởng nhất để học bài nên sẽ thật tuyệt nếu bạn dành ra vài tiếng một ngày để học trong thư viện.

 

 

8. Tìm kiếm một công việc làm thêm

Nếu việc học của bạn không quá bận rộn và bạn có thể sắp xếp được thời gian, bạn nên bắt đầu công việc làm thêm dưới sự hướng dẫn của hội sinh viên hoặc bạn bè và người quen. Đây là cơ hội để bạn nâng cao khả năng tiếng Anh cũng như kiếm được một khoản thu nhập hỗ trợ cho cuộc sống du học. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm công việc được cho phép và trong khoảng thời gian được quy định đối với một du học sinh nếu không muốn bị cho thôi học và phải về nước.

 

 >>Xem thêm: Những việc làm thêm lương cao cho sinh viên quốc tế tại Mỹ và những lưu ý quan trọng cần phải biết

 

9. Tham gia các câu lạc bộ đội nhóm trong trường

Người Mỹ và sinh viên Mỹ nổi tiếng phóng khoáng và vui vẻ, vì vậy bạn đừng ngần ngại tham gia các câu lạc bộ trong trường. Hoạt động này sẽ giúp bạn giao lưu, kết bạn và làm quen với những nền văn hóa mới, cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao sự năng động của bạn khi bạn có một lý lịch tốt về tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng thời sinh viên. Vì thế, hãy tự tin lên, đừng lãng phí quãng thời gian làm du học sinh của mình nhé, ngoài kia có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm.

Bạn thấy đấy, chẳng hề khó khăn để được hòa nhập trong một môi trường năng động ở mỹ. Môi trường học tập hiện đại sẽ giúp bạn học tập tốt hơn. Để khoảng thời gian học tập và sinh sống ở Mỹ có nhiều dấu ấn đẹp, bạn đừng ngần ngại, rụt rè mà hãy mạnh dạn, tự tin thể hiện bản thân mình, hòa nhập vào môi trường mới. Khi đó bạn sẽ am hiểu về văn hóa, con người Mỹ và bạn sẽ cảm nhận được những giây phút tuyệt vời về khoảng thời gian học tập trên đất nước này. Và để trở thành du học sinh Mỹ trong năm tới, bạn hãy nhanh tay đăng ký tham gia "Triển lãm du học sinh Mỹ - Canada năm 2018" với cơ hội nhận học bổng lên tới 90% của hơn 70 trường THPT, Cao đẳng, Đại học và Sau đại học nổi tiếng hàng đầu tại Mỹ và Canada tham dự triển lãm. Những chia sẻ trực tiếp và chân thật từ đại diện các trường, cùng sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ TaiminhEdu với tư cách là nhà tư vấn chính cho triển lãm, biết đâu được bạn sẽ trở thành du học sinh Mỹ trong năm sau.

Quý vị phụ huynh và các em học sinh có nhu cầu tham gia hội thảo, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY. Rất hân hạnh được đón tiếp!

TRIỂN LÃM DU HỌC MỸ VÀ CANADA MÙA THU 2018

1. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

  • Thời gian: 14:30 - 18:30, ngày 22/9/2018
  • Địa điểm: Rex Hotel, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

2. Tại Thành phố Đà Nẵng

  • Thời gian: 9:00 - 12:00, ngày 23/9/2018
  • Địa điểm: Novotel Danang Premier Han River, 36 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

3. Tại Hà Nội

  • Thời gian: 14:30 - 18:30, ngày 29/9/2018
  • Địa điểm: Hilton Hanoi Opera, 1 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

4. Tại Hải Phòng

  • Thời gian: 9:30 - 12:30, ngày 30/9/2018
  • Địa điểm: Mercure Hai Phong Hotel, 12 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 ĐĂNG KÝ THAM DỰ NGAY  ĐỂ NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỪ CHƯƠNG TRÌNH

 🎁 Ưu đãi từ FairMyCanada2018 dành cho khách tham dự

 ✔️ Miễn phí 100% phí tư vấn và làm hồ sơ du học vào hệ thống hơn 400 trường đối tác của AAE

 ✔️ Tour du lịch Đài Loan dành cho khách hàng may mắn nhất

 ✔️ 100 người tham dự đầu tiên sẽ nhận được Voucher #TheCoffeeHouse

 ✔️ Cùng hàng trăm phần quà giá trị khác

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC VISA TỪ CHUYÊN VIÊN LÃNH SỰ QUÁN

 💠 Tại Tp.HCM, Viên chức bộ phận #VISA từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ sẽ trực tiếp chia sẻ và giải đáp các thắc mắc về VISA du học từ 16g - 16g45.

 💠Tại Đà Nẵng, buổi hướng dẫn lộ trình xin VISA với nội dung trình bày từ Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ diễn ra trong khung giờ từ 10g00 - 10g45

 

Buổi triển lãm hứa hẹn sẽ là một ngày hội du học toàn diện cho bất cứ quý phụ huynh và học sinh nào có nhu cầu tìm hiểu du học Mỹ và Canada. Để tham dự hội thảo, Quý Phụ huynh, các bạn Học sinh quan tâm có thể đăng ký online ngay TẠI ĐÂY, hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline của Taiminh Edu! Rất hân hạnh được đón tiếp!

 

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký