Trải nghiệm những nét đẹp văn hóa độc đáo chỉ có ở Nhật Bản

Kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa hàng ngàn năm lịch sử và không ngừng tiếp thu - phát triển những cái mới theo thời gian, nền văn hóa Nhật luôn là dấu ấn độc nhất vô nhị tạo nên sự cuốn hút đặc biệt mà bất cứ quốc gia nào cũng ngưỡng mộ, trầm trồ mỗi khi nhắc đến.

1. Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Đã có rất nhiều nước phương đông, văn hóa xếp hàng cũng được đặt lên hàng đầu. Nhưng chắc chắn, sẽ có nhiều người không biết bí ẩn cách xếp hàng của người Nhật Bản. Nhật Bản, họ xếp hàng không chỉ đơn thuần là lần lượt cho đến mình.

net-dep-van-hoa-nhat

Bởi sự xếp hàng của họ mang ý nghĩa rất quan trọng là: Người Nhật, họ luôn tin tưởng và biết chắc chắn chuyên tàu tiếp theo sẽ đến và họ tin là mình sẽ được lên tàu. Chính nhờ sự tin tưởng, chắc chắn phần họ mong đợi trong xếp hàng sẽ đến này. Giúp họ yên tâm và vui vẻ xếp hàng, không có sự chen lấn xô đẩy nhau.

2. Sự trung thực của người Nhật

Trung thực nói lên sự chân thành của bạn. Một sinh viên đi du học, sẽ dễ dàng khi bắt gặp những “mini shop không người bán”. Nhưng tất cả, sự diễn ra quá trình mua bán không có gì khác giống như có người bán. Chỉ khác một điều, khi mua xong hàng, họ tự giác trả tiền lại cửa hàng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Do đó, sự trung thực ở đây dường như là tuyệt đối: Tại Nhật, có nhiều vùng trồng trọt nhưng không có nông dân.

Bởi lý do là, ban ngày họ vẫn đến công sở làm việc còn trồng trọt chỉ là việc làm thêm. Do vậy, mà sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Lúc đó, người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Đến cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà, đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản.

3. Văn hóa cúi chào ở Nhật Bản

Cúi chào là một nghi thức khá phức tạp nhưng rất quan trọng trong giao tiếp. Bạn phải học cúi chào đúng cách để thể hiện sự tôn trọng đối với người Nhật Bản.

Nghi thức cúi chào ở Nhật Bản được gọi là Ojigi. Ojigi bao gồm nhiều mức độ, từ một cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người 90 độ. Tư thế cúi chào của Ojigi phụ thuộc vào hoàn cảnh, vị thế của người bạn chào đối với bạn, và phụ thuộc vào bạn là nam hay nữ.

Do vậy, dù ở bất kỳ đâu, hay gặp bất kỳ ai: Họ đều cúi đầu và mỉm cười. Đây chính là một thái độ rất văn hóa Nhật Bản. Phải chăng, chính những văn hóa tưởng chừng đơn giản ấy, đã làm nên thành công to lớn của người dân nơi đây.

4. Văn hóa bình đẳng của người Nhật

Khi bạn đi du học Nhật Bản, văn hóa đi bộ của người Nhật được người dân hưởng ứng tích cực. Bởi chính việc đi bộ này, làm mất đi khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Nhờ vậy, mà tạo nên một xã hội bình đẳng, đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân Nhật Bản. Ở đây, nét văn hóa đó không hề có một sự ưu tiên nào. Bên cạnh đó, sự bình đẳng còn thể hiện ở việc tôn trọng lao động gia đình. Dù bạn đi làm hay ở nhà thì ở Nhật, nội trợ là một nghề.

Họ coi nội trợ, là một dạng lao động năng nhọc và khả kính. Chính vì thế mà: Chính phủ tự trích lương của chồng hàng tháng, để đóng thuế cho vợ. Vì thế, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Đến lúc về già, người vợ vẫn được hưởng đầy đủ lương hưu.

 Nét đẹp văn hóa ở Nhật Bản chú trọng đến những cái nhỏ nhất. Dù chỉ là những cái cúi chào, cách xếp hàng…hay sự bình đẳng tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng sẽ rất ít quốc gia nào làm được. Đó không phải là nét đẹp vẻ bề ngoài được tô vẻ lên mà đó là cả một truyền thống văn hóa của một đất nước. Chính những giá trị đó, đã xây dựng nên một Nhật Bản thành công và vững mạnh hôm nay. Và để rồi khi nhắc đến Nhật, người ta nghĩ ngay đến đến đất xinh đẹp cả cảnh sắc lẫn con người, đó là sự lịch sự, quy tắc và một ý chí ý quật cường, hiên ngang.
 
 
Văn hóa giao tiếp của người Nhật cũng không kém phần độc đáo. Tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY

Du học Nhật, bạn không chỉ được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào xinh đẹp mà còn được rèn luyện mình trong môi trường giáo dục đỉnh cao với những con người xuất chúng. Trên chặng đường tiến đến ước mơ hãy để Du học Tài Minh đồng hành cùng bạn! Chúng tôi cam kết tư vấn – hỗ trợ quý phụ huynh, học sinh hết mình, mang đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật.

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký