Bỏ túi bí quyết tìm việc làm thêm khi đi du học Úc

Những năm gần đây, du học Úc luôn là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh quốc tế, trong đó không thể không kể đến du học sinh Việt Nam. Đối với du học sinh Úc thì ngoài những mối quan tâm như môi trường học tập, không gian sống, điều kiện sinh hoạt,...thì tìm việc làm thêm trong thời gian du học cũng là chủ đề được quan tâm không kém.

Câu chuyện vừa học vừa làm đã quá quen thuộc với những ai là sinh viên. Đặc biệt là với các bạn du học sinh, việc đi làm thêm không những giúp các bạn trang trải các chi phí sinh hoạt cần thiết mà còn giúp các bạn du học sinh có cơ hội hòa nhập ở nơi đất khách quê người, trau dồi khả năng giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ, hiểu được cách suy nghĩ của người bản xứ và cả người tứ xứ.

Đối với nhiều du học sinh thì chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại các nước lớn trong đó có Úc luôn là sự lo lắng không hề nhỏ. Vì vậy việc làm thêm luôn là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, với nhiều du học sinh vừa mới bỡ ngỡ bước chân sang Úc, việc xin việc làm thường gặp khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa biết lựa chọn công việc phù hợp. Vậy làm sao để có thể xin việc làm thêm một cách dễ dàng?

biquyettimvieclamthemkhiduhocuc

Kỹ năng tiếng Anh tốt rất quan trọng

Việc đầu tiên để bạn có thể hòa nhập và sống ở nước ngoài chính là việc thành thạo ngôn ngữ nước họ. Khi du học Úc, bạn cần có nền tảng tiếng Anh tốt để thuận lợi trong việc học tập cũng như sinh sống tại đây. Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Công việc làm thêm thì có rất nhiều, nếu trình độ tiếng Anh của bạn khá một chút thì sẽ có nhiều cơ hội có được việc làm cao và mức lương tương ứng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Tại Úc, lĩnh vực có rất nhiều việc làm nhiều nhất dành cho sinh viên là lĩnh vực “khách sạn”. Những công việc thông thường nhất trong lĩnh vực này là: Nhân viên bồi bàn, pha chế rượu, đầu bếp, phụ bếp và dọn dẹp… Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của mình, bạn có thể bắt đầu với vị trí chạy bàn (cụ thể là sắp xếp bàn ăn, dọn bàn, bưng bê đồ uống và đồ ăn) hoặc làm bồi bàn. Nếu tiếng Anh của bạn khá hơn, bạn có thể tìm được các công việc tốt hơn.
 
lamthemkhiduhocuc
 
Tìm thông tin tuyển dụng ở đâu?

Dưới đây là các Website tìm kiếm việc làm
Đồng thời, các bạn nên tham khảo thông tin tuyển dụng trên các báo địa phương hoặc liên hệ với những văn phòng hướng nghiệp của cơ sở giáo dục hoặc trung tâm sinh viên. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin về những doanh nghiệp địa phương đang có nhu cầu tuyển dụng du học sinh.

Các doanh nghiệp địa phương cũng đăng quảng cáo trên các bảng tin trường học và trong cửa hàng của họ. Hãy để ý tới những thông báo này.

Nhờ đến sự giúp đỡ từ những người bạn hoặc kinh nghiệm của các anh chị đi trước.. Họ có thể biết một doanh nghiệp nào đó đang tuyển nhân viên và ít ra họ cũng sẽ cho bạn biết nếu họ thấy một công việc phù hợp với bạn.

Công việc làm thêm ngay trong trường học

Làm thêm ở trường đồng nghĩa với việc bạn được nhà trường linh động trong giờ giấc, thuận tiện việc đi lại cũng như đảm bảo được quyền lợi “lao động”. Những công việc này vừa chính thống, vừa giúp bạn có thêm thu nhập và có điều kiện được học hỏi thêm nhiều kiến thức từ thầy cô, xây dựng mối quan hệ tốt với giáo viên, cán bộ trường.

Bên cạnh các công việc “hàn lâm” như trợ giảng cho các giáo sư, nhà trường và khu học xá cũng thường có các công việc làm thêm thú vị dành cho sinh viên.  Chẳng hạn như:
  • Rửa chén bát ở căng tin trường
  • Làm việc ở phòng thí nghiệm
  • Làm đại sứ trường học
Có những công việc mang tính tình nguyện như: viết cho tờ báo nội bộ của trường sẽ được tính vào tín chỉ.
 
timvieclamthemchoduhocsinhuc

Hầu hết các công việc làm thêm ngoài giờ học sẽ mang lai cho bạn một mức lương hợp lí. Ngoài mang lại cho bạn những lợi ích trước mắt (tiền lương, các bữa ăn miễn phí), những công việc này chắc chắn cũng sẽ đem đến cho bạn các vốn sống thú vị.

Cách thức tìm kiếm: Những công việc này chỉ giới hạn số lượng nên mức độ cạnh tranh cao, ngay từ khi bắt đầu học, bạn nên tạo mối quan hệ tốt với nhà trường và có bảng thành tích tốt sẽ là lợi thế cho bạn khi apply công việc này.

Mức lương cho những công việc này dao động từ 10 USD đến 20 USD/h tùy vào từng công việc cụ thể.

Tóm lại, có rất nhiều công việc làm thêm dành cho các du học sinh. Các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng công việc, tránh rơi vào cảnh bị “chèn ép”. Và hãy luôn nhớ, bạn đến đây với nhiệm vụ chính là học tập, việc làm thêm chỉ là việc phụ, đừng đặt nặng vấn đề tiền bạc mà ảnh hưởng tới việc học. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về công việc làm thêm tại Úc cũng như tìm kiếm cho mình được 1 việc làm thêm phù hơp.
 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.668.169; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.