Du học Úc - Những khó khăn phải “đương đầu” mà du học sinh nhất định phải biết

Quy tụ những trường đại học danh giá nổi tiếng với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới – Du học Úc luôn là “vùng đất hứa” được nhiều du học sinh quốc tế mơ ước được đặt chân đến. Tuy nhiên, để được tiếp cận với cánh cửa tri thức này không phải là việc dễ dàng. Đây được ví như “cuộc đua đường dài” vô vàn khó khăn khiến không ít người phải bỏ cuộc giữ chừng. Hãy cùng Du học Tài Minh phân tích chi tiết những “chướng ngại vật lớn nhất” khi Du học Úc nhằm trang bị đầy đủ kinh nghiệm, hành trang chinh phục thử thách - tiến đến ước mơ nhé!

 

1. Yêu cầu xét duyệt của các trường rất cao

Không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận danh sách các trường được áp dụng chính sách mới của đại sứ quán. Bởi số lượng tuyển sinh có hạn trong khi sinh viên muốn theo học tại Úc lại quá đông. Chính vì lẽ đó, việc xét duyệt hồ sơ du học Úc cũng trở nên khó khăn hơn nên yêu cầu chất lượng học sinh, sinh viên cao hơn nhiều.

Theo luật, sinh viên quốc tế phải cung cấp bằng chứng về khả năng ngoại ngữ khi đến Úc và IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng thông dụng nhất. Vậy điểm IELTS du học Úc là bao nhiêu? Yêu cầu cho chứng chỉ này lại phụ thuộc vào từng trường và chương trình học. Nếu chưa đạt đủ điểm IELTS, bạn hoàn toàn có thể học thêm các khoá Anh văn cấp tốc (English Language Intensive Course – ELICOS) để đạt điều kiện du học Úc. Thông thường, điểm IELTS du học Úc tối thiểu là 4.5, nhưng để học các chương trình Cao đẳng, Đại học và sau Đại học thì du học sinh cần có điểm số từ 5.5 – 7.0.

Tuy nhiên, điểm IELTS để đi du học Úc không phải là tất cả. Nước này còn công nhận một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOELF, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English: Advanced (CAE).

2. Việc học tập ở trường luôn được chú trọng và khắt khe đối với học sinh

Việc học tập của tất cả các du học sinh Úc đều được giám sát chặt chẽ và khắt khe. Để có thể hoàn thành một môn học sinh viên cần phải đạt 50% tổng điểm của môn đó. Cho nếu nếu bạn chỉ cần rớt một môn nào đó 2 lần thì bạn sẽ bị đuổi học. Trong trường hợp bạn bị đuổi học thì bạn sẽ được thông báo cho Sở nhập cảnh Úc và điều này đồng nghĩa với việc visa của bạn không còn hiệu lực, và phải về nước.

 

3. Chính sách quản lý visa chặt chẽ

Ngay cả khi đã đặt chân đến Úc rồi thì nguy cơ mất visa, bị buộc quay về nước cũng rất cao. Bởi tất cả sinh viên có visa du học Úc đều biết đến việc phải có điểm danh trên 80% thời lượng học mới có thể tiếp tục ở lại. Trường sẽ báo số điểm danh lên cho trụ sở quản lý việc nhập cảnh. Bất cứ sinh viên nào không đi học đầy đủ, dưới 80% sẽ bị cắt visa. Vì vậy, những sinh viên “cúp cua” sẽ khó lòng giữ visa du học để ở lại nước Úc chứ đừng nói đến việc không qua nổi các kỳ thi.

 

Tham khảo NHỮNG THÔNG TIN VỀ CHÍNH SÁCH VISA DU HỌC ÚC MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

4. Luật pháp Úc rất nghiêm ngặt

Luật pháp của Úc vốn nổi tiếng là nghiêm ngặt và khắt khe. Cho nên đối với du học sinh  thì việc tôn trọng luật pháp là rất quan trọng. Nếu chỉ vô tình làm điều gì đó trái pháp luật của Úc thì nguy cơ bạn bị về nước là 99,99% đấy nhé!

5. Học phí đắt đỏ - không phải ai cũng có điều kiện du học Úc!

Tiền học phí vẫn là vấn đề khiến nhiều sinh viên quốc tế “khiếp sợ” khi lựa chọn du học Úc tự túc. Ở bậc đại học, sinh viên quốc tế phải đóng học phí cao hơn tới 400% so với sinh viên mang quốc tịch Úc. Theo một cựu chuyên gia chuyên ngành thần kinh học, ông Peter Osborne, lý do không liên quan tới các loại thuế mà chỉ là chế độ ưu tiên quốc gia.

Tại các trường đại học ở Melbourne, Sydney và Queensland, để có một bằng cử nhân khoa học cơ bản, sinh viên Úc đóng phí 8.500 đô la Úc mỗi năm. Cũng với chương trình học này, sinh viên nước ngoài phải đóng mức phí trong khoảng từ 15.500 đến 35.500 đô la mỗi năm, tương đương khoảng 400% mức phí một sinh viên Úc phải nộp.

Chính vì mức học phí cao nên vấn đề tìm việc làm thêm phù hợp để giảm gánh nặng tài chính luôn trở thành mục tiêu của đông đảo du học sinh khi vừa đặt chân đến Úc. 

 

HƯỚNG DẪN TÌM VIỆC LÀM THÊM LƯƠNG CAO KHI DU HỌC ÚC -> THAM KHẢO NGAY TẠI ĐÂY

 

6. Rào cản ngôn ngữ - khiến nhiều du học sinh bỏ cuộc

Không giống như tiếng Anh của người Mỹ hay người Anh, tiếng Anh của người Úc rất khó nghe bởi nó lai tạp nhiều ngữ điệu khác nhau và hầu hết những người bản địa đều sử dụng tiếng lóng.  Người bản địa nói rất nhanh và họ không phát âm trọn vẹn một từ mà thường sử dụng các cách gọi tắt như "arvo" nghĩa là afternoon hay "brekky" thay cho breakfast. Do đó bạn cần phải luyện khả năng nghe của mình bằng cách chịu khó giao tiếp với người dân bản địa nơi đây nhé.

Mặc dù có khó khăn nhưng chính phủ Úc cũng có nhiều chính sách thu hút học sinh như:

- Các trường miễn chứng minh tài chính, sinh viên không phải làm thủ tục chứng minh tài chính phức tạp khi theo học các trường trong diện này.

- Cơ hội việc làm rộng mở: sinh viên được làm thêm; thực tập hưởng lương ngành du lịch khách sạn, kinh doanh,... với mức lương trung bình khoảng 2.500 - 4.000 AUD/tháng

- Australia là một trong số ít quốc gia trên thế giới có chính sách nhập cư rõ ràng và khuyến khích định cư dạng tay nghề. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc 2 - 4 năm và định cư khi đủ điều kiện.

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký