Lưu ngay bí quyết tìm việc làm thêm lương cao khi du học Úc

Du học – con đường "vàng" phát triển tương lai nhưng mức học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ trở thành nỗi lo của nhiều người. Vì vậy, tìm được việc làm thêm lương cao giảm bớt gánh nặng tài chính là giải pháp tối ưu được nhiều du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, vừa đặt chân đến môi trường mới, xin việc làm thường gặp khó khăn do chưa có kinh nghiệm cũng như chưa biết lựa chọn công việc phù hợp. Với bí quyết nhỏ dưới đây, Du học Tài Minh sẽ giúp các bạn “săn” được việc làm thêm lương hấp dẫn cực dễ dàng tại Úc.

1. Tìm việc làm tại Úc ở đâu?

lam-them-du-hoc-uc

  • Tìm việc qua các trung tâm hỗ trợ việc làm của trường Đại Học, nơi đây tuy tỉ lệ kiếm được việc làm thấp hơn nhưng có thể tư vấn cho bạn nên kiếm việc ở đâu, định hướng công việc phù hợp với lịch học của bạn, mẫu CV như thế nào là phù hợp?
  • Tham gia các buổi Hội thảo được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ việc làm, thông thường các buổi hội thảo sẽ có nhiều công ty tuyển dụng tham gia để tìm ứng viên cho công ty mình. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội để bạn biết được nơi nào đang cần người làm thêm mà lựa chọn công việc phù hợp.
  •  Tìm kiếm công việc tại nhà hát, rạp hát, các trung tâm giải trí vì nơi này rất thường xuyên cần số lượng nhân viên làm thêm lớn để làm công việc quản lý người ra vào, dọn dẹp hậu trường sau mỗi buổi diễn. Bạn có thể nộp CV trực tiếp hoặc hỏi các supervisor ở đó.
  • Hoặc nhờ đến sự giới thiệu của bạn bè, của người thân của mình nhé vì những công ty lớn ở Úc hay các siêu thị lớn sẽ “ưu tiên” hơn cho ứng viên có người giới thiệu.
  • Tìm thông tin tuyển dụng ở các website giúp bạn tìm kiếm công việc làm thêm tại Úc: seek.com.aumycareer.com.au; jobserve.com.au; jobnet.com.aucareerjet.com.au; jobsjobsjobs.com.au; salary.comjobsearch.gov.au; careerone.com.au; smartcasuals.com.au; outbackpackers.com.au; jobsearch.gov.au/harvesttrail; workstay.com.au; helpx.net; wwoof.com.au

2. Một số công việc sinh viên có thể làm khi du học tại Úc

Một số công việc phổ biến bạn có thể chọn như: bán hàng, làm trong nhà hàng ăn uống, làm giáo dục (làm trợ giảng tại trường học, quản thư trong thư viện trường, gia sư riêng), hoặc nông nghiệp (làm nông trại, thu hoạch trái cây). Hay những công việc trong lĩnh vực khách sạn như: Nhân viên bồi bàn, pha chế rượu, đầu bếp, phụ bếp và dọn dẹp… Các bạn sinh viên có thể dễ dàng xin làm những công việc này. Để làm công việc trong lĩnh vực khách sạn, bạn cần có chứng chỉ RSA (chứng minh trách nhiệm của bạn trong công việc liên quan đến rượu). Muốn có chứng chỉ này, bạn sẽ tham gia một khóa học ½ ngày, sau đó sẽ được cấp RSA.

lam-them-du-hoc-uc

3. Những công việc làm thêm mơ ước ngay trong trường học

Làm thêm ở trường đồng nghĩa với việc bạn được nhà trường linh động trong giờ giấc, thuận tiện việc đi lại cũng như đảm bảo được quyền lợi “lao động”. Những công việc này vừa chính thống, vừa giúp bạn có thêm thu nhập và có điều kiện được học hỏi thêm nhiều kiến thức từ thầy cô, xây dựng mối quan hệ tốt với giáo viên, cán bộ trường. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

lam-them-du-hoc-uc

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo nhiều công việc thú vị khác như: Rửa chén bát ở căng tin trường; làm việc ở phòng thí nghiệm; làm đại sứ trường học. Hay có những công việc mang tính tình nguyện như: viết cho tờ báo nội bộ của trường sẽ được tính vào tín chỉ. Mức lương cho những công việc này dao động từ 10 USD đến 20 USD/h tùy vào từng công việc cụ thể.

4. Những lưu ý quan trọng khi xin việc làm thêm tại Úc

Muốn đi xin việc làm thêm tại Úc bạn cần “note” lại những thông tin về các công việc làm thêm phổ biến cũng như các giấy tờ cần lưu ý trong thời gian bạn du học ở Úc. Cụ thể:

Cần phải phân biệt rõ giữa Part – time job và Casual job.

Part – time job là những công việc làm thêm được hưởng các quyền lợi như quỹ tích lũy lương hữu, có bảo hiểm lao động, được trả lương tối thiểu theo đúng quy định ở Úc. Còn Casual – job thường là dạng công việc làm thêm “chui” như phụ bếp, chạy bàn tại các nhà hàng, sẽ được trả tiền mặt theo số giờ làm việc, không theo mức lương tối thiểu và sẽ không được hưởng các quyền lợi bảo hiểm, hay lương hưu.

 

 

THAM KHẢO NGAY BÍ KÍP TÌM VIỆC TRONG LĨNH VỰC NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN TẠI ĐÂY

Hãy đăng ký giấy phép làm việc hợp pháp

Thông thường, sinh viên nước ngoài sẽ chỉ được đi làm khoảng 20 giờ trở xuống trong 1 tuần đi học và được làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Nhưng để dược đi làm part time bạn cần phải xin giấy phép tại cơ quan Di trú của Úc, ở đây bạn sẽ được cấp một mã số thuế.

Khi bạn ở Úc được hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD vào lương tháng đầu tiên đi làm như bất kỳ công dân Úc khác. Với trường hợp của các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ thì sẽ được đi làm toàn thời gian mà không còn giới hạn như sinh viên đang đi học.

5. Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).

Việc làm thêm ở Úc có rất nhiều với nhiều mức lương và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, việc làm thêm bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng công việc tránh rơi vào tình cảnh bị “chèn ép”. Và đặc biệt đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn nhé!

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.668.169; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.