Những điều cần biết về hệ thống giáo dục Úc

Hiện tại, nền giáo dục của Úc đang đứng trong nhóm 10 quốc gia tốt nhất trên thế giới với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Khi du học ở Úc, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức hữu ích theo phương pháp giảng dạy chất lượng. Đặc biệt đối với du học sinh du học Úc còn hấp dẫn bởi thủ tục visa thuận lợi, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, môi trường đa văn hóa, có nhiều thành phố lọt top thành phố đáng sống.

 Cùng TaiminhEdu tìm hiểu chi tiết về hệ thống giáo dục Úc qua bài viết sau.

Giới thiệu chung về nước Úc

Nước Úc (Australia) là quốc gia thuộc châu Úc (hoặc Châu Đại Dương). Lãnh thổ úc bao gồm đại lục Châu Úc, đảo lớn Tasmania và nhiều đảo nhỏ khác. Theo bảng xếp thứ hạng trên thế giới thì nước Úc có diện tích lớn thứ 6 thế giới với nền kinh tế và bình quân GDP hàng đầu thế giới.

Úc có 6 tiểu bang và và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang. Các tiểu bang là New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Úc (South Australia), Tasmania, Victoria (VIC) và Tây Úc (Western Australia). Hai vùng lãnh thổ chính là khu vực Lãnh thổ phía Bắc (Northern Teritory) và khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc

Khí hậu

Đây là lục địa khô nhất thế giới với khí hậu vừa nhiệt đới (phía Bắc) vừa ôn đới (phía Nam). Miền bắc có khí hậu nhiệt đới. Mùa hạ từ tháng Một đến tháng ba khí hậu ẩm. Mùa đông khô. Vùng nội địa rất nóng và khô. Vùng rìa ngoài của bờ biển phía nam có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới với mùa hè nóng ấm, mùa đông ôn hòa và có mưa.

Kinh tế

Nền kinh tế Úc mang tính cạnh tranh cao và nổi bật trên thế giới trong những năm gần đây. Với tốc độ phát triển kinh tế ổn định khoảng 3,5%/ năm trong vòng hơn 20 năm qua, lạm phát thấp và ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp (5,8% trong năm 2013 so với mức cao nhất 11% của năm 1992), Úc đang được coi là nền kinh tế mở nhất trên thế giới, phát triển năng động bậc nhất trong số các nước công nghiệp phát triển.

Úc có một khu vực kinh tế tư nhân hoạt động hiệu quả, một thị trường lao động năng động và một khu vực thương mại rất có tính cạnh tranh.

>>> Chính sách visa Úc mới nhất tháng 10/2018 - Cơ hội lớn cho du học sinh Việt Nam

 hethonggiaoducuc

Tổng quan về hệ thống giáo dục Úc

1. Các cấp bậc đào tạo

Hệ thống giáo dục Úc được chia ra thành:

Trường Đại học

Là bậc cao nhất giảng dạy các chương trình đại học và sau đại học tại Úc. Úc có tổng cộng 41 trường đại học – 38 trường công lập (được chính phủ hỗ trợ) và 3 trường tư thục. Bạn có thể theo học bậc đại học (Cử nhân) hoặc sau đại học tại Úc (Các văn bằng chứng chỉ sau đại học, các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ).

Trường dạy nghề

Các trường dạy nghề này thường có liên kết chặt chẽ với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Điều này giúp các chương trình phát triển các kỹ năng và mang tính thực tiễn cao. Chương trình đào tạo nghề thường được giảng dạy tại các trường cao đẳng công lập do chính phủ hỗ trợ (TAFE) cũng như tại các trường tư thục. Nhiều khóa học có thể cho phép sinh viên chuyển tiếp vào các chương trình đại học.

Trường Trung học

Trẻ em từ 6 - 15 tuổi bắt buộc phải đi học và các kỳ thi phục vụ cho việc xét tuyển vào đại học được thực hiện khi học sinh ở tuổi 18. Các trường trung học tại Úc có thể là trường công lập (trường của chính phủ) hoặc trường tư thục (thuộc tổ chức tôn giáo hoặc độc lập).

Trường dạy Anh ngữ

Các khóa học bằng tiếng Anh được giảng dạy với mục đích học tập, du lịch, nhập cư hoặc kinh doanh. Có khoảng 100 trung tâm Anh ngữ tại Úc. Một vài trường đại học hàng đầu của Úc và các trường TAFE cũng có các khóa học Anh ngữ.

 congtytuvanduhocucuytin

2. Năm học tại Úc

Năm học của Úc thường bắt vào đầu tháng 2 đối với học sinh phổ thông và vào cuối tháng 2 – đầu tháng 3 đối với sinh viên học nghề và đại học.

Hầu hết các trường trung học giảng dạy từ 3 hoặc 4 học kỳ trong khi các trường đại học và dạy nghề chỉ có 2 học kỳ với kỳ thi cuối khóa mỗi học kỳ rơi vào cuối tháng 6 và tháng 11.

Thường sinh viên sẽ có kỳ nghỉ kéo dài 2 đến 4 tuần giữa các học kỳ. Kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 11 hoặc 12 đến tháng 2.

3. Ngôn ngữ giảng dạy

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Australia, ngoài ra có nhiều trường giảng dạy các chương trình song ngữ hoặc các chương trình học theo các ngôn ngữ khác.

dangkytuvanduhocuc

4. Khung bằng cấp quốc gia Úc

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước khác là Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF - Australian Qualifications Framework). AQF được thiết lập năm 1995 và là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông.

AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác, nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu về thị thực du học. AQF cho phép bạn lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp bạn lên kế hoạch cho việc học lên cao và mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình.

hethonggiaoductaiuc

5. Học phí và học bổng

Úc là điểm đến lý tưởng để sinh viên quốc tế được tiếp cận một nền giáo dục đẳng cấp thế giới và chất lượng cuộc sống xuất sắc. Trước khi du học các bạn du học sinh cần tính toán trước chi phí.

Chi phí sinh hoạt (như tiền thuê nhà) và học phí tại Úc so với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tương đối phù hợp tùy theo ngân sách. Bạn cũng có thể kiếm được một khoản tiền nhỏ bằng cách làm việc bán thời gian trong khi học.

Chính Phủ Úc yêu cầu chi phí sinh hoạt trung bình dành cho một sinh viên là 19.830 đôla Úc/năm. Chi phí chỗ ở chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt; ngoài ra, bạn cũng cần tính toán thêm tiền giải trí, các trường hợp khẩn cấp và chi phí y tế không được bảo hiểm bởi Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên nước ngoài. Các biến động tỷ giá cũng có thể ảnh hưởng đến việc lập ngân sách. Biết được chi phí sinh hoạt trung bình ở Úc là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị tài chính của bạn.

Học phí trung bình tại một trong các cơ sở đại học ở Úc dao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đôla Úc một năm.

Với những ưu điểm của nền giáo dục nước Úc vẫn là điểm đến lý tưởng của du học sinh, đặc biệt để theo học ngành quản trị du lịch khách sạn. Trong năm 2014, Australia xếp thứ 5 về điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế (chiếm 8% số lượng du học sinh toàn cầu), đứng sau Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục Úc hiện nay. Hy vọng sau bài viết này, quý phụ huynh và các em sẽ có cái nhìn rõ hơn khi lựa chọn Úc là điểm đến cho việc du học của mình. Là đại diện tuyển sinh của rất nhiều trường đại học tại Úc, TaiminhEdu - Công ty tư vấn du học Úc uy tín rất sẵn lòng được hỗ trợ quý phụ huynh và các em học sinh nếu có nhu cầu tìm hiểu về du học Úc. Chỉ cần đăng ký online tại đây hoặc liên hệ đến văn phòng TaiminhEdu gần nhất để được hỗ trợ tận tình. Rất hân hạnh được phục vụ!

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.668.169; Hồ Chí Minh: 0938.381.676; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.