Khám phá những nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Giao tiếp là sợi dây kết nối mối quan hệ với người xung quanh và có thể có ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ trong cuộc sống cũng như công việc, học tập. Vì vậy, đối với những người chuẩn bị sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, du học hay đi du lịch, điều cần quan tâm hàng đầu chính là tìm hiểu văn hoá giao tiếp của người dân Nhật để có những cách giao tiếp văn minh và phù hợp nhất.

1. Cúi chào

Một nét đặc trưng trong giao tiếp của người Nhật, được cả thế giới ca ngợi chính là cúi chào. Đây là quy tắc bất thành văn của người Nhật, “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước. Với những người lớn tuổi, cấp trên, bạn nên cúi chào sâu 90 độ, còn với bạn bè cùng trang lứa bạn có thể cúi chào 30 độ. Nắm bắt được ý nghĩa của việc cúi chào sẽ giúp bạn trở nên lịch sự hơn khi giao tiếp với người Nhật.

2. Giao tiếp bằng mắt

Trong giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, cách giao tiếp của người Nhật khi đối thoại là họ thường nhìn vào một vật trung gian khác như một cuốn sách, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Vì theo quan niệm của người Nhật, nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi đang nói chuyện được coi là thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

3. Hạn chế tiếp xúc cơ thể

Đối với người Việt Nam hoặc các nước phương Tây, cái bắt tay hay vỗ vai được coi là cách chào hỏi tốt nhất, thân thiện nhất. Tuy nhiên, trong văn hoá giao tiếp của người Nhật, họ vẫn tồn tại sự e dè vì thế giữ khoảng cách trong giao tiếp đối với người Nhật là vô cùng cần thiết. Bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười vui vẻ cũng đủ thể hiện sự tôn trọng mà rất an toàn.

Những điều cần chú ý trong giao tiếp với người Nhật

Trang phục

Trang phục vốn rất chú trọng vẻ bề ngoài. Trang phục lịch sự cũng như là một cách thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Vì thế bạn hãy ra ngoài với bộ trang phục gọn gàng, lịch sự nhé!

Kiềm chế cảm xúc của bản thân

Trong văn hoá giao tiếp, người Nhật rất chú trọng làm sao cho người đối thoại cảm thấy dễ chịu. Họ không muốn làm người khác bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc riêng của mình, cho dù trong họ đang rất tâm trạng hoặc không vui nhưng khi giao tiếp với người khác họ cố gắng mỉm cười. Vì thế, bạn cũng nên cố gắng tiết chế cảm xúc của mình, luôn mỉm cười vui vẻ cũng là một cách ghi điểm và tôn trọng người đối diện.

Quy tắc khi vẫy tay

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống, nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu.

Và sẽ thật là thô lỗ nếu bạn chỉ thẳng tay vào người khác. Thay vào đó bạn nên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ mặt phẳng) để chỉ về người bạn muốn gọi.

Nói lời cảm ơn

Sau cuộc giao tiếp hay sau những lời mời từ người Nhật, bạn nên dành cho họ những lời cảm ơn thật chân thành. Như vậy sẽ thể hiện bạn là người lịch sự cũng như quý trọng lời mời của họ.

Tóm lại, văn hóa giao tiếp của người Nhật có khá nhiều quy tắc cầu kì và phức tạp hơn nhiều so với Việt Nam. Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nét đặc trưng của người Nhật và cũng là cơ sở để đánh giá người đồi diện. Vì vậy, để tạo được lòng tin và sự quý mến khi sinh sống ở đất nước mặt trời mọc này, bạn hãy cố gắng cư xử đúng mực theo văn hóa Nhật Bản nhé!

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học cùng mạng lưới trường đối tác đa dạng, chất lượng hàng đầu, Du học Tài Minh tự tin mang đến cho bạn sự lựa chọn tốt nhất trong chặng đường du học, phát triển tương lai. Quý phụ huynh, học sinh quan tâm đến chương trình du học Nhật Bản cũng như thủ tục làm hồ sơ du học, chính sách visa, học bổng... chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí một cách chi tiết nhất. 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký