Những lưu ý quan trọng khi quyết định Du học Mỹ bậc trung học phổ thông

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục dẫn đầu trên toàn thế giới. Với môi trường giáo dục vô cùng hiện đại, năng động, chính sách phúc lợi tốt và sự hỗ trợ tuyệt vời để phát huy tiềm năng cá nhân. Ngày càng nhiều các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn Mỹ là điểm đến lý tưởng cho hành trình du học của mình. Xu hướng cho con đi du học Mỹ từ bậc THPT hay du học cấp 3 Mỹ trở nên phổ biến, được đông đảo quý phụ huynh lựa chọn.

Hiện nay, có tới hơn 80.000 học sinh quốc tế đang học tập tại các trường Trung học phổ thông tại Mỹ. Du học sinh Việt Nam cũng nằm trong top 3 về số lượng du học sinh Mỹ bậc THPT với gần 5.000 em (chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc). Con số này vẫn đang tăng đều theo từng năm.
 duhocmybscthpt
 
Tuy nhiên, du học Mỹ  bậc THPT cần lưu ý gì về Visa, hay nên chọn trường nào khi đi du học Mỹ bậc THPT, Hồ sơ du học Mỹ bậc THPT chuẩn bị như thế nào thì tốt...? vẫn luôn là những câu hỏi hóc búa, làm đâu đầu quý Phụ huynh và các em học sinh. Để thóa gỡ phần nào khó khăn đó, TaiminhEdu xin đưa ra một số lưu ý quan trọng khi chuẩn bị cho con đi du học Mỹ bậc THPT. Mời quý phụ huynh và các em học sinh theo dõi các lưu ý trong việc chuẩn bị du học THPT tại Mỹ: 
 
+ Các loại visa Mỹ dành cho học sinh bậc THPT, cần biết: 
 
Nếu muốn học tập tại các trường THPT Mỹ, học sinh Việt Nam sẽ cần Visa F-1 nếu các em có dự định sinh sống và học tập tại Mỹ trong thời gian hơn 1 năm. Các học sinh quốc tế có Visa F-1 có thể học tập và nhận bằng THPT tại cả trường công lập hoặc tư thục tại Mỹ, nhưng các em chỉ có thể học tại các trường công lập trong thời gian tối đa là 1 năm và phải trả đầy đủ học phí trong thời gian học tập tại trường.
 
Ngoài ra, các học sinh THPT đi học 1 năm tại Mỹ theo diện giao lưu văn hóa sẽ phải cần có Visa J-1. So với visa F-1, visa J-1 cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây
 
+ Nghiên cứu kỹ về các trường và lựa chọn trường phù hợp với tính cách của các em học sinh
 
Do hệ thống các trường trung học Mỹ vô cùng rộng lớn, việc lựa chọn được ngôi trường phù hợp là điều không hề dễ dàng. Khi nghiên cứu về các trường tại Mỹ, gia đình học sinh cần tìm hiểu kỹ về chất lượng của trường, địa điểm, dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, các điều kiện về sinh hoạt – ăn ở, đi lại… Đây là điều vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.
 
Đối với diện visa F-1, để có được đầy đủ thông tin về các trường THPT ở Mỹ cũng như thông tin về học phí và điều kiện sinh hoạt, các học sinh nên tham khảo qua các công ty tư vấn du học uy tín. Các em cũng có thể tự nghiên cứu và tự đăng ký học trực tiếp tại các trường đã được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (The U.S. Department of Homeland Security) chấp thuận để tuyển sinh học sinh đã sở hữu visa F-1. Tuy nhiên, kể cả là tự nghiên cứu hay thông qua công ty tư vấn, các học sinh và gia đình vẫn nên chủ động trong việc đưa ra các lựa chọn hợp lý với bản thân mình.
 
+ Nắm rõ ưu, nhược điểm của các trường THPT tại Mỹ
 
Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập. Các trường THPT công lập ở Mỹ thường có học phí ở mức vừa phải, khoảng 6.000 – 8.000 USD/năm (chỉ bằng 1/2 – 2/3 so với các trường tư thục). Nếu tính thêm sinh hoạt phí, tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng 18.000 – 20.000 USD/năm.
 
Còn các trường trung học tư thục tại Mỹ mặc dù có chi phí cao hơn (khoảng 25,000 – 50,000 USD/năm) nhưng lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Do các trường này chủ yếu đào tạo học sinh bản địa nên các học sinh quốc tế hoàn toàn có rất nhiều cơ hội để giao lưu, trò chuyện và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, trường THPT tư thục nội trú Mỹ cũng rất nổi tiếng trong việc đào tạo ra các học sinh có thành tích học tập xuất sắc, thường xuyên được nhận vào các trường đại học top đầu tại Mỹ với rất nhiều học bổng có giá trị cao.
 
duhocmybacthpt
 
+ Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng
 
Các học sinh quốc tế theo diện F-1 (không phải diện giao lưu văn hóa visa J-1) phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục để có thể nhập học tại các trường THPT tại Mỹ. Rào cản ngôn ngữ và văn hóa rất có thể sẽ gây nên nhiều khó khăn cho các phụ huynh và học sinh trong việc chuẩn bị đơn xin nhập học. Có rất nhiều đơn nhập học từ các trường yêu cầu sinh viên cần phải viết personal statement (một bài tiểu luận nhỏ nói về mục tiêu học tập).
 
Ngoài hồ sơn xin nhập học, các học sinh diện F-1 cũng phải chuẩn bị các điều kiện khác như khám sức khỏe, viết personal statement, tham gia phỏng vấn kiểm tra trình độ tiếng Anh… Sau khi đã được nhà trường chấp nhận, các em cần phải hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết để nộp hồ sơ visa du học Mỹ.
 
Khác với ở Việt Nam, Giáo dục Mỹ rất chú trọng vào tạo điều kiện để phát huy thế mạnh của mỗi học sinh. Chính vì thế,  Chọn được đúng trường, đúng môi trường học tập sẽ giúp các em học sinh tự tin hòa nhập nhanh vào môi trường mới và nhanh chóng dành được nhiều thành công trong việc học tập. Cùng với sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín về việc chọn trường phù hợp với cá tính, sỏ thích của từng em, các em sẽ dễ dàng vượt qua các khó khăn và rắc rối có thể sẽ gặp phải trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ đăng ký nhập học, hồ sơ xin visa … Quý Phụ huynh, các bạn học sinh quan tâm có thể đăng ký Online Ngay Tại Đây hoặc liên hệ với TaiminhEdu - Địa chỉ tư vấn du học tin cậy gần nhất để được hỗ trợ. 
 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Google Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký