Cập nhật mới nhất chi phí du học Anh 2022

Chi phí du học Anh Quốc luôn là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đối các bạn du học sinh bởi tỷ giá đồng Bảng Anh luôn cao làm cho chi phí du học Anh luôn là điều lo lắng. Cùng Du học Tài Minh - TaiminhEdu tìm hiểu chi tiết về học phí du học Anh, chi phí sinh hoạt khi du học Anh Quốc, Liệu chi phí du học Anh có quá cao theo tỷ giá đồng bảng Anh không nhé!

 Chi phí du học Anh cũng giống như chi phí du học tại nhiều quốc gia khác bao gồm hai phần chính đó là: Học phí và chi phí ăn ở. Liệu tỷ giá đồng bảng Anh quá cao có làm chi phí du học Anh trở nên quá đắt đỏ hay không hãy cùng Du học Tài Minh phân tích nhé!

Năm 2020, 2021 do dịch COVID ảnh hưởng nặng nề đến Anh và các nước châu Âu vì vậy mà để khuyến khích và hỗ trợ cho du học sinh du học Anh 2022 có rất nhiều học bổng du học Anh để khuyến khích học sinh đến Anh và để hỗ trợ chi phí du học Anh cho du học sinh.

Chi phí du học Anh Quốc

Học phí du học Anh năm 2022

Học phí được coi là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối diện khi du học Anh Quốc thường là chiếm chi phí lớn nhất trong du học Anh. Mức học phí cho sinh viên quốc tế tại Anh có sự dao động rất lớn về trường học, chương trình học, và khu vực và đôi khi còn có sự chênh lệch giữa các ngành trong cùng một cơ sở đào tạo. Trung bình, mức học phí này sẽ là 12.000 bảng Anh/năm. Tuy nhiên tùy thuộc vào chương trình học và trường học bạn chọn mà mức phí có thể thấp hơn chỉ khoảng 5.5000 bảng nhưng nếu bạn theo học nhưng trường ranking cao trong TOP thế giới thì chi phí đến 66000 bảng. Trong đó, những ngành y, dược, cơ khí, kiến trúc vẫn luôn có mức học phí cao nhất.  

Một trong nhưng ưu điểm lớn của chương trình đào tạo tại Anh là thời gian rút ngắn hơn so với các nước khác như Mỹ, Úc, Canada. Ví dụ như chương trình cử nhân tại Anh chỉ đào tạo 2 năm, thạc sỹ 1 năm sẽ rút ngắn hơn các nước khác 1 năm nên sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian và chi phí rất lớn cho du học sinh. 

Một điều nữa bạn cũng nên lưu ý đó là học phí có thể sẽ đắt hơn lên từng năm (dù chỉ một vài phần trăm) nếu đó là một khóa học kéo dài hơn một năm. 

Tổng chi phí du học Anh 

Chi phí sinh hoạt tại Anh.

 Chi phí nhà ở: trung bình 8,000 bảng Anh/năm 

 Mọi người vẫn thường đồn thổi rằng phí nhà thuê ở London thường đắt nhất trong chi phí du học Anh - góp phần làm nên sự khác biệt đáng kể giữa mức sống ở thủ đô so với các thành phố khác. Theo mỗi năm ước tính chi phí chỗ ở cho một sinh viên tại Anh là £8,000 cho mỗi năm học năm lưu ý mỗi năm học là 39 tuần, hay 9 tháng. 

Cụ thể, ở khu vực phía Đông, giá 1 phòng đơn trong căn hộ thuê chung vào khoảng £400 £750/tháng, ngoài ra, tại  trung tâm phía đông, chẳng hạn Nottingham, chi phí 1 phòng đôi mỗi tháng là £300 - £450. Trong khi đó, vùng Tây Bắc Anh Quốc, cụ thể là Liverpool, giá thuê phòng đơn ở mức dễ chấp nhận hơn – vào khoảng £200 - £550. 

 Còn ở khu vực trung tâm London, chi phí £450 một tháng là mức rất rẻ cho một phòng nhỏ. Con số trên được trích dẫn từ báo cáo của UCAS về giá thuê nhà dựa trên các mức phí đăng trên thông tin đại chúng.

Bên cạnh địa điểm, vùng miền, khoảng cách, yếu tố chất lượng nhà ở và hình thức ở trọ cũng đóng một phần lớn trong việc xác định chi phí. Hầu hết du học sinh Anh sống trong ký túc xá trường năm học đầu trước khi chuyển đến một căn hộ thuê chung với những sinh viên khác. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên tự nấu nướng trong học xá, đồng thời có khu nhà ăn riêng, với giá thuê nhà đã bao gồm chi phí các bữa ăn.  

 

 Chi phí ăn uống, hàng tiêu dùng: 140 đến 250 bảng Anh/tháng

Trong cuộc sống sinh viên thì không thể không có những hàng tiêu dùng khác dành cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Cũng như ở nhiều quốc gia tại châu Âu,  giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Anh khá đắt. Trong chi phí sinh hoạt hằng ngày của mình bạn cần chuẩn bị một khoảng riêng cho những vật dụng như đồ chùi rửa, vật dụng nhà bếp, xà phòng, dầu gội, nước hoa. Theo đó, tùy vào thói quen, mức độ chi tiêu, bạn có thể tốn từ £35-£55 mỗi tháng hoặc hơn để mua đồ tạp hóa, gia dụng.   

Trung bình một bữa ăn tại nhà hàng mất khoảng £12. Nếu tự nấu ăn thì các bạn sẽ có được khoảng tiết kiệm đáng kể và nấu được những món ăn ưu thích của mình kể cả là các món ăn Việt Nam. 

Tất nhiên khi đã kết bạn và quen thân với bạn chia nhà chung, bạn có thể khám phá ra nhiều cách thông minh hơn như “góp gạo thổi cơm chung” với bạn bè và mua sỉ ở các siêu thị giá rẻ để tận dụng mức giá ưu đãi.

Tham khảo ngay: 4 Điều kiện du học Anh mới nhất 

 

 logo tai minh

 

Chi phí đi lại, Internet, điện thoại, và các tiện ích khác: 70 - 150 bảng Anh/tháng

 Nếu bạn trọ học tại khu học xá của trường thì chi phí thuê phòng nhiều khả năng sẽ bao gồm cả gas, điện, nước và Internet. Còn nếu thuê nhà riêng, thì thông thường bạn sẽ phải tự trả các khoản này. Vì vậy, nhiều sinh viên chọn thuê nhà chung với bạn bè để giảm thiểu các chi phí.  

Tiền điện thoại tốn ít nhất £15 - £30/ tháng, biết rằng chi phí cho dịch vụ di động sẽ dao động tùy vào nhà cung cấp và gói cước bạn đang sử dụng. Về dịch vụ DSL/Internet: Hầu hết các công ty tính phí cơ sở £5/tuần cho đường truyền DSL tiêu chuẩn ở Anh tuy nhiên giá này cũng thay đổi tuy không nhiều.    

Một khoản chi không thể không tính đến là phương tiện đi lại công cộng, chi phí vào khoảng £500 - £600/ năm. Trong trường hợp khoảng cách từ nhà đến trường không quá xa, hãy nên tận dụng xe đạp hoặc đi bộ vào những mùa thời tiết thuận lợi vừa tiết kiệm được chi phí cho bạn mà cũng vừa tăng thêm sức khỏe. Nếu đi bằng phương tiện công cộng, mỗi tuần bạn cần chi ít nhất £10, Thế nên, bạn nhớ tìm hiểu kỹ khoảng cách từ nhà đến trường khi chọn chỗ ở. 

 Ước tính cho phí du học Anh

Bảo hiểm: 150 – 3000 bảng Anh/năm 

Là sinh viên quốc tế theo tại Anh Quốc, nếu bạn theo học một chương trình toàn thời gian kéo dài trong vòng 6 tháng trở lên, bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Anh, dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia (National Heath Service - NHS). Tuy nhiên, sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tế là £150/năm (£75 nếu dưới 6 tháng trong chương trình NHS). 

Ví dụ chương trình học của bạn kéo dài 4 năm, bạn sẽ phải trả £675 (£150 mỗi năm, cộng £75 cho thời hạn 4 tháng đến khi visa hết hạn). Ngoài ra, trong quá trình du học ở đây, bạn cũng nên mua các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà ở… tùy theo nhu cầu và yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản 

Sách và tài liệu học tập tại Anh

Tùy vào khóa học, bạn có thể sẽ chi ít nhất 30 bảng mỗi tháng tiền sách và các tài liệu khác. Các sách học những môn như Tài chính hay Kinh doanh thường rất đắt, có thể lên tới 40, 50 bảng Anh/quyển tùy thuộc vào từng tác giả. Theo kinh nghiệm của các du học sinh Việt Nam tại Anh, sách các chuyên ngành khác có thể rẻ hơn, nhưng có những môn bạn sẽ phải mua đến 2,3 đầu sách một lúc, nên tốt nhất là bạn nên tận dụng tối đa thư viện trường hoặc sách điện tử.

Ngoài sách, bạn nên dành khoảng £7 một tuần cho các chi phí như in ấn, bút, vở viết, photo… 

Chi phí phát sinh: Du lịch, giải trí, thể thao: từ 200 - 800 bảng Anh/năm

Đi du học cũng là cơ hội để bạn giao lưu, khám phá. Đi du học không chỉ là lên lớp, đi siêu thị và về nhà. Bạn còn có nhu cầu kết bạn và tham gia các hoạt động xã hội, hội hè, các chuyến tham quan khám phá, luyện tập thể thao. Trong số các khoản phí cần chuẩn bị, bạn cũng cần trích một phần cho việc giải trí, chẳng hạn như đi xem phim khoảng £10, tập thể hình (phí phòng tập khoảng £30/tháng) hay thử một món mới tại một nhà hàng mới.

Tóm lại một buổi tối đi chơi (ngoài trung bình sẽ tiêu tốn của bạn chừng £30, chưa kể ở một số dịp, có thể bạn cũng sẽ phải dành ra một khoản để mua quà cho bạn bè (ví dụ như khi được mời đến một bữa tiệc sinh nhật). 

 

Nhưng giải trí không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với những khoản chi “cắt cổ”! Vương quốc Anh sở hữu rất nhiều công trình lịch sử, văn hóa rất đáng để tham quan (và nhiều trong số đó là các bảo tàng, phòng tranh hoàn toàn mở cửa miễn phí). Thế nên một khi đã sang Anh, bạn không nên chỉ thu mình lại thành phố du học mà nên tận dụng các kì nghỉ để thăm thú trong nước và cả các quốc gia lân cận.

Những chuyến “tham quan thành phố ngắn ngày” (short city-trip) đến các thủ đô châu Âu là cách hay để khám phá những nền văn minh vĩ đại mà không quá tốn kém. Đặc biệt là khi du học Anh, bạn sẽ cần phải xin visa Schengen để có thể đi du lịch châu Âu nên hãy tìm hiểu về chi phí này nữa nhé!   

 

 hocphitaianhquoc

 

 

Tóm lại, trung bình chi phí du học Anh quốc ước tính trung bình vào khoảng £22,200 mỗi năm (cho tổng học phí và sinh hoạt phí). Nhưng một lần nữa, đây cũng chỉ là con số thống kê trung bình và không có nghĩa là tất cả mọi du học sinh Anh đều chi tiêu ở mức này. Tùy thuộc vào mức tài chính của gia đình bạn mà bạn có thể chọn cho mình một chương trình phù hợp hơn.

Hơn nữa, Anh Quốc là một trong những quốc gia cung cấp học bổng rất lớn cho du học sinh nên bạn có thể tìm kiếm cho mình những suất học bổng để có thể giảm mức chi phí cho bạn rất nhiều. 

Vì mức chi phí du học Anh Quốc cao nên trên trang web của các trường đại học Anh Quốc đều có thể tìm thấy thông tin về mức phí sinh hoạt trung bình của sinh viên trong trường – và con số này có sự chênh lệch rõ rệt như sau:

 

- University of Liverpool - £5,500 - £7,600/ năm

 

- Essex University - £5,700 - £7,900/ năm   

 

- University of Manchester - £8,300/ năm  

 

- Oxford University – £9,950/ năm  

- University of London – approximately £215/ tuần

Tham khảo ngay: 

>>>6 lý do hấp dẫn bạn nên chọn du học Úc 

>>>6 lý do hấp dẫn bạn nên chọn du học Canada 

>>>4 điều kiện du học Mỹ mới nhất 

Hy vọng với những thông tin chi tiết về từng mức học phí cơ bản phía trên sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi du học Anh cần bao nhiêu tiền. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến chi phí du học Anh Quốc và cần tư vấn du học Anh thì bạn có thể liên hệ đến văn phòng gần nhất của Du hoc Tài Minh - Địa chỉ tư vấn du học tin cậy hoặc đăng ký nhận thông tin chi tiết miễn phí Tại Đây nhé. Rất hân hạnh được đón tiếp!

logo tai minh

DU HỌC TÀI MINH - ĐỊA CHỈ TƯ VẤN TIN CẬY

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký