Vì sao tiếng Nhật “khó nhằn” nhưng lại có thể “chinh phục” dễ không tưởng?

Với những bạn đang có ý định du học Nhật chắc hẳn không ngừng băn khoăn vấn đề học tiếng Nhật có khó không? Câu trả lời này chỉ có chính bản thân bạn mới trả lời được. Bởi khó hay không nằm ở chính phương pháp và thái độ của người học. Hãy cùng Du học Tài Minh phân tích thật chi tiết những thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Nhật để bạn có cái nhìn thật tổng quan và tìm ra phương pháp hữu hiệu “chinh phục” nó nhé!

Có bao nhiêu người nói tiếng Nhật hoặc đang theo học tiếng Nhật ở Nhật Bản? 

Tiếng Nhật là ngôn ngữ phổ thông của Nhật Bản và gần như tất cả 128 triệu người bản ngữ sử dụng loại ngôn ngữ này. Mặc dù, vẫn còn một số vùng ở Nhật Bản nói tiếng địa phương, nhưng rất hiếm.

Theo như giáo sư Ken Machida đến từ khoa ngôn ngữ học trường Đại học Nagoya, có khoảng 6000 đến 7000 loại ngôn ngữ trên toàn thế giới ngày nay và nếu chia ra thì mỗi nước có đến 30 loại ngôn ngữ được sử dụng. Ngoài những người bản địa, có 135.514 người đang học và nghiên cứu tiếng Nhật tại 2047 viện ngôn ngữ ở Nhật Bản tính từ tháng 11 năm 2005, theo số liệu do cơ quan giao lưu Văn hóa cung cấp. Trong số đó, 77,1% là người Châu Á, tiếp đó là 4,6% là người Bắc Mỹ, 3,7% là Nam Mỹ và 3,6% là người Châu Âu.

Vậy còn tình hình tiếng Nhật trên thế giới?

Theo số liệu báo cáo năm 2006, trên thế giới hiện có 2,98 triệu người ở 133 quốc gia đang theo học tiếng Nhật tại 13.639 viên, tức là tăng 26,4% so với năm 2003. Đó là chưa kể những người tự học và nghiên cứu tiếng Nhật tại nhà.
Hàn Quốc chiếm số lượng lớn trong số những người học tiếng Nhật (30,6% trong tổng số người nước ngoài học tiếng Nhật). Xếp sau Hàn Quốc là Trung quốc với 23%, Úc là 12,3%, Indonesia 9,2%, Đài Loan 6,4% và Mỹ là 4%.

Liệu tiếng Nhật có khó học không?

Trái hẳn với quan niệm của nhiều người, các nhà ngôn ngữ học đều nói rằng, tiếng Nhật rất dễ nói nếu so sánh với các ngôn ngữ khác. Một phần vì tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm và 13 phụ âm. Trong khi đó, tiếng Anh có những 12 nguyên âm và 24 phụ âm.
Theo như giáo sư Machida, động từ của tiếng Nhật cũng tuân theo những quy tắc thông thường, không giống tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Hilạp. Giáo sư Machida đã viết trong cuốn "Gengo Sekai Chizu" (Bản đồ ngôn ngữ thế giới) của mình xuất bản hồi tháng 5 rằng "Nhìn chung, tiếng Nhật là ngôn ngữ rất dễ học, vì động từ trong tiếng Nhật không có nhiều cách chia."

Tuy nhiên, do việc bất đồng ngôn ngữ, nên khi vừa tiếp cận với ngôn ngữ mới bạn sẽ thấy nó vô cùng “khó nhằn”. Bởi vậy hãy thật kiên trì và tuân thủ học theo lộ trình ở trung tâm hướng dẫn và phải thường xuyên luyện tập, học hỏi như vậy bạn mới mau tiến bộ.

Học viết tiếng Nhật có khó không?

Các chuyên gia cũng phải thừa nhận rằng để học viết được chữ tiếng Nhật quả thực rất nhiều gian nan, hệ thống chứ viết của Nhật nằm trong số những loại chữ phức tạp nhất vì đó là sự kết hợp của 5 hệ thống chữ viết: Kanji, hiragana, katakana, Ảrập và Romanji.

"Tôi cho rằng hiếm có nước nào mà lại có hệ thống chữ cái phức tạp đến vậy" - một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng thế giới đã viết như vậy trong cuốn sách của mình xuất bản năm 1991.

Từ khi nào hệ thống chữ Kanji du nhập vào Nhật Bản, và chữ hiragana và katakana có nguồn gốc như thế nào?

Không có hệ thống chữ viết Nhật Bản gốc nào được biết tới trước khi chữ Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản thế kỷ thứ IV. Những âm tiết hiragana giống như những nét vẽ và xuất hiện vào thế kỷ IX, khi chữ Trung Quốc bắt đầu được sử dụng để mô tả các âm trong tiếng Nhật. Trong khi đó, chữ katakana lại được hình thành từ một phần của chữ Kanji. Hầu hết chữ kanji đều có hai cách phát âm, cách phát âm này phụ thuộc xem từ đó mô tả tiếng Nhật hay tiếng Trung Quốc.

Có bao nhiêu từ tiếng Nhật cần phải học để giao tiếp và đọc tiếng Nhật?

Theo như báo cáo từ Viện ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản, các tạp chí hiện hành tiếng Nhật sử dụng khoảng 30.000 từ, nhưng 90% trong số đó lại được cấu thành từ 10.000 gốc từ. Tức là phải nắm được 10.000 gốc từ. Con số này lớn hơn gấp nhiều lần so với tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, chỉ cần nắm vững 3000 từ, tiếng Pháp 2000 từ.Trong từ điển bách khoa toàn thư cũng có giải thích rằng tiếng Nhật có một số lượng từ vựng tương đối lớn vì có rất nhiều từ vay mượn.

Việc học tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm sau này, thế nhưng không phải bất kỳ người nào cũng theo đuổi được thứ tiếng này đến cùng. Và bạn phải chú ý rằng muốn thông thạo một ngoại ngữ thì buộc chúng ta phải chuyên tâm học thật sự, có như thế thì mới mang lại hiệu quả cao được. Du học Tài Minh – luôn đồng hành cùng bạn, sằn sàng tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn “chinh phục” ngôn ngữ “khó nhằn” này! Hãy ghé ngay cơ sở gần nhất của Du học Tài Minh để được tư vấn miễn phí nhé!

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký