Điểm trung bình: Yếu tố quan trọng trong hồ sơ du học

Điểm trung bình của bạn là một con số cho thấy bạn đã học tốt như thế nào trong các lớp học của mình. Mục đích của điểm trung bình (GPA) (thường theo thang điểm 4 hoặc thang điểm 10) là kết quả trong quá trình học của bạn và xác định xem điểm tổng thể của bạn là tốt hay chưa. Sau đó, điểm số này được sử dụng để xác định xem bạn có đáp ứng các tiêu chí và kỳ vọng của chương trình cấp bằng hoặc đại học hay không. Ngay cả khi bạn muốn tiếp tục học và đăng ký lấy bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, điểm trung bình của bạn cũng rất quan trọng.

Điểm trung bình tốt một lần nữa sẽ được xác định bởi trường đại học và loại chương trình bạn đăng ký. Một số trường chấp nhận học sinh có điểm trung bình 2,75, trong khi một số trường chấp nhận điểm trung bình 3,0 hoặc 3,5. Điểm kiểm tra tiêu chuẩn hóa, chẳng hạn như điểm SAT và ACT, chỉ là thứ yếu. Vì điểm trung bình rất cần thiết nên đây là hướng dẫn nhanh để tính điểm của bạn.

 

 

Các trường ở Mỹ, Canada, Anh,.. hầu như xét điểm trung bình trên thang điểm 4. Bạn có thể tham khao cách chuyển đổi điểm từ thang điểm 10 sang thang điểm 4 dưới đây nhé!

Tham khảo điểm quy đổi thang điểm 10 sang thang điểm 4

Thang điểm GPA

Điểm trung bình (GPA) của bạn được tính bằng cách chia tổng số tín chỉ cho tổng tất cả các điểm môn học của bạn trong suốt năm học. Phần lớn các trường trung học (và cao đẳng) sử dụng thang điểm 4. Điểm 4 tương đương với điểm cao nhất, A. Dưới đây là biểu đồ cơ bản để giúp bạn chuyển đổi điểm chữ cái của mình sang thang điểm 4.0.

LETTER GRADE

GRADE POINTS

A+

4.0

A

4.0

A-

3.7

B+

3.3

B

3.0

B-

2.7

C+

2.3

C

2.0

C-

1.7

D+

1.3

D

1.0

D-

0.7

F

0.0

 Chuyển đổi điểm chữ cái của mình sang thang điểm 4

 

Thế nào là điểm trung bình tốt?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nơi bạn muốn theo học đại học. Kiểm tra phạm vi điểm trung bình của học sinh được chấp nhận tại các trường trong danh sách mong muốn của bạn để xem điểm của bạn phù hợp như thế nào.

 

Lợi thế cho du học sinh khi có điểm trung bình tốt?

 

 

Chương trình trung học của bạn cũng sẽ được các trường cao đẳng, đại học tính đến. Khi các khóa học Danh dự và AP có sẵn, bạn có tham gia chúng không? Bạn có tham gia chương trình IB tại trường trung học của mình không? Các trường đại học muốn thấy rằng bạn đang thử thách bản thân trong học tập ngoài việc học tốt các khóa học bạn đã học.

 

Hỗ trợ tài chính đi kèm với điểm GPA tuyệt vời 

Có rất nhiều lợi thế cho du học sinh khi có điểm trung bình tốt. Với điểm trung bình đủ yêu cầu, bạn sẽ có thể được chấp nhận vào trường bạn lựa chọn, nhưng trong những thời điểm khó khăn về tài chính này, điểm GPA của bạn cũng có thể là yếu tố quyết định bạn có được nhận học bổng hay không. Ngay cả tại các trường đại học, không chỉ sinh viên được hỗ trợ dựa trên nhu cầu tài chính của họ, những sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập cũng được ưu tiên nhận những suất học bổng giá trí giúp tiết kiệm chi phí đi du học. (Họ có tỷ lệ trợ cấp cao hơn và số tiền cho vay thấp hơn trong các gói giải thưởng của họ.) Một số trường đại học cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên có điểm trung bình cao.

 

Các trường học (ngày càng tăng trong những năm gần đây) trao các khoản tài trợ lớn dựa trên thành tích bất kể nhu cầu tài chính. Những học bổng này không chỉ dành cho sinh viên có điểm trung bình là 4.0. Một số trường học còn cung cấp các khoản trợ cấp dựa trên thành tích cho sinh viên có điểm trung bình B.

 

Nâng cao và duy trì kết quả học tập

 

Nâng cao điểm số của bạn và Duy trì điểm số

Bạn nên lưu ý điều này bởi các trường học sẽ tiếp tục theo dõi điểm của bạn ngay cả khi bạn đã được chấp nhận. Vì vậy, đừng cho rằng bạn sẽ có thể bỏ qua điểm của mình sau khi thư chấp nhận được gửi qua đường bưu điện! Ngoài ra, nếu bạn đã được đưa vào danh sách chờ đợi cho ngôi trường mơ ước của mình, việc duy trì điểm số tốt có thể giúp bạn vượt qua nó.

Bên cạnh đó, khi cũng cần duy trì điểm trung bình của mình trong quá trình du học để đảm bảo điều kiện tốt nghiệp, đảm bảo cho việc chuẩn bị cho những kế hoạch học tập tiếp theo và bạn cũng có thể nhận được học bổng khi có kết quả học tập tốt ở trường cho những năm tiếp theo.

 

Nếu không đủ điều kiện điểm GPA cho yêu cầu nhập học trường đại học

Nếu không may kết quả học tập của bạn không đủ điều kiện đầu vào của một số trường đại học, đừng vội thất vọng, bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong trường hợp này. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhưng trường khác tương đương về chất lượng với điểm yêu cầu đầu vào phù hợp hơn với bản thân bởi hệ thống trường học ở các nước Mỹ, Canada, anh, Úc,.. rất rộng lớn và đa dạng nên sẽ còn rất nhiều trường tốt bạn có thể lựa chọn để du học. Hoặc bạn có thể tìm những khóa học năm 1 dành cho sinh viên quốc tế (Year One) tương đương Năm 1 đại học, chương trình này tương đương với khóa chính của trường đại học nhưng yêu cầu đầu vào thường nhẹ nhàng hơn, bạn được bổ trợ thêm kiến thức để chuẩn bị cho năm học tiếp theo tốt nhất có thể. Có rất nhiều sinh viên lựa chọn chương trình này để vào các trường đại học mong ước nhưng chưa đủ điều kiện đầu vào hay muốn chuẩn bị tốt kiến thức tốt nhất, bên cạnh đó, thời gian học tương đương nhau nên có rất nhiều lợi ích. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn các trường cao đẳng phù hợp hơn với yêu cầu tuyển sinh của họ, thời gian học nhanh hơn và cũng có thể chuyển tiếp vào 2 năm cuối trường đại học có liên kết khi hoàn thành xong chương trình cao đẳng.

 

 

Nhiều lựa chọn trường học cho sinh viên có điểm GPA cao

Tóm lại, điểm trung bình của bạn thực sự là số liệu hoặc phép tính duy nhất cho thấy bạn là một sinh viên tốt như thế nào và liệu bạn có học tốt thông qua chương trình cấp bằng của mình trong suốt quá trình học đại học hay không. Có thể thấy rằng, điểm trung bình của bạn cung cấp bức tranh toàn cảnh hơn về điểm số và học lực của bạn.

 

 

 

 

Tham khảo thêm:

>>> Tìm hiểu từ a đến z du học Mỹ 

>>> Du học Canada từ A đến Z 

 

Hãy liên hệ với văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để được trải nghiệm tư vấn du học Mỹ chu đáo nhất từ TaiminhEdu. Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn du học tin cậy với kinh nghiệm 15 năm tư vấn du học Mỹ. Hãy đến với TaiminhEdu để được trãi nghiệm dịch vụ tư vấn du học chu đáo nhất! 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký