Điều kiện du học Mỹ 2022-2023 cần những gì?

Điều kiện du học Mỹ năm 2022-2023 có nhiều thay đổi hơn sau dịch COVID thì chính sách visa du học Mỹ có nhiều thay đổi hơn, do dịch COVID nên số lượng du học sinh tại Mỹ giảm hẳn, có thể nói là thiếu hụt học sinh. Vì vậy mà điều kiện du học Mỹ năm 2023 được cho là dễ dàng hơn rất nhiều. Xin hãy cùng TaiminhEdu tìm hiểu nhé!

Chương trình du học Mỹ rất đa dạng từ cấp 2, cấp 3, đến cao đẳng, học nghề, đại học, thạc sỹ và sau đại học vì vậy mà điều đi du học Mỹ cho mỗi cấp độ mỗi chương trình cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Trước khi quyết định cho con em mình đi du học Mỹ quý phụ huynh, các em học sinh nên tìm hiểu thật kỹ điều kiện cần thiết để đi du học Mỹ cần những gì để chuẩn bị chu đáo nhất để có thể hoàn thành “giấc mơ Mỹ” của mình nhé!

ghi_nho_dieu_kien_du_hoc_my_2020

 

I. Điều kiện tài chính, đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? chứng minh tài chính như thế nào?

Điều kiện tài chính là điều mà quý phụ huynh và du học sinh cần phải quan tâm đầu tiên. Quý phụ huynh phải biết được việc cho con em mình đi du học cần chuẩn bị bao nhiêu tiền, cho dù là nhờ người thân tại Mỹ giúp đơ cũng phải nắm rõ chi phí mỗi năm hết bao nhiêu? Tổng khoá học cần bao nhiêu tiền để từ có có kế hoạch tài chính rõ ràng, đầy đủ.

Chi phí du học Mỹ bao gồm: chi phí sinh hoạt và học phí. Học phí tại Mỹ khá đa dạng có thể nói chi phí du học Mỹ là từ 1 đến 10 nghĩa là bạn có thể chọn những trường có thể rất thấp hoặc rất cao tùy vào điều kiện tài chính của gia đình bạn.  

Học phí tại Mỹ.

Học phí bậc trung học

Học phí trường trung học công lập:

Từ 4.500$ đến 10.000$/ 1 năm. Lưu ý du học sinh Việt Nam chỉ được học tối đa 1 năm tại trường trung học công lập sau đó phải chuyển ra trường tư thục để tiếp tục học.

Học phí trường trung học tư thục: 

Từ 12.000$ đến 51.500$/ 1 năm. Ngoài ra, còn có trường đạo là lựa chọn rất tốt cho du học sinh với chất lượng cao nhưng chi phí thấp thường từ 10.000$ đến 13.500$/ 1 năm

Học phí bậc cao đẳng, học nghề.

Từ 3.500$ đến 22.500$/ 1 năm. Các trường cao đẳng cộng đồng dao động từ: 7.500$ đến 10.500$/ 1 năm

Học phí bậc đại học.

Học phí đại học công lập:

Từ 12.500$ đến 31.500$/ 1 năm tuỳ vào từng trường, du học sinh Việt Nam có thể học tập tại tất cả trường đại học công lập tại Mỹ.

Học phí đại học tư thục:

Từ 21.500$ đến 86.500$/ 1 năm.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ:

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ từ 6.000$/ 1 năm đến 21.500$/ 1 năm tuỳ thuộc vào từng bang, khu vực bạn sinh sống.

Yêu cầu về chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Mỹ

Yêu cầu tài chính khi xin I-20.

Xin I-20 là bước đầu tiên trong thủ tục du học Mỹ, Các trường đại học tại Mỹ yêu cầu người bảo trợ của du học sinh phải có xác nhận số dư ngân hàng bankstatement đủ cho tổng chi phí năm học đầu tiên và lưu ý là không yêu cầu thời hạn của kỳ hạn tiền gửi.

Vì vậy để xin được I-20 của trường thì bạn phải có số dư trong tài khoản của người bảo lãnh là: Tổng tiền học phí và các chi phí khác (dựa trên website của trường) + Tiền sinh hoạt phí thông thường khoảng 12.000$ / 1 năm.

Yêu cầu chứng mình tài chính để đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Khi xin visa thì về tài chính của người bảo lãnh sẽ có 2 yêu cầu:  

Yêu cầu Sổ tiết kiệm của người bảo lãnh

Sổ tiền kiệm của người bảo lãnh đủ cho tổng chi phí năm học đầu tiên. Lưu ý không yêu cầu thời hạn sổ tiết kiệm nhưng thời hạn càng lâu thì càng tăng độ tin cậy.  

Yêu cầu chứng minh nguồn thu nhập:

Người bảo lãnh cho bạn phải chứng minh nguồn thu nhập có đủ để trang trãi cuộc sống cần thiết của mình còn dư ra đủ để chu cấp hằng tháng cho bạn ăn học tại Mỹ. Đây cũng là phần chứng mình cho nguồn tiền đã tiết kiệm được trong ngân hàng ở trên.

Tham khảo ngay:

>>> 3 bước để hoàn thiện visa du học Mỹ

>>> 6 lý do nên chọn trung học tại Mỹ  

dieu_kien_du_hoc_my

II. Điều kiện về học lực.

Để được đi du học Mỹ du học sinh cần có học lực tương đối tốt, điều kiện học lực thường dựa vào hai yếu tốt chính đó là: điều kiện tiếng Anh và học lực (kết quả học tập)

Điều kiện tiếng Anh

Cũng như hều hết các quốc gia khác tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc khi du học Mỹ. TOEFL và IELTS được dùng để đánh giá năng lực tiếng Anh của du học sinh tại Mỹ, Tùy vào những chương trình khác nhau, trường khác nhau mà yêu cầu đầu vào cũng sẽ khác nhau nhưng thông thường sẽ như sau:

 

Chương trình

TOEFL

IELTS

Ghi chú

Trung học

61 

5.5

 

Cao đẳng

61-70

5.5 – 6.0

 

Đại học 

71 – 90

6.0 – 7.0

 

Thạc sỹ

71 – 90

6.0 – 7.0

 

  

Tuy nhiên, du học sinh có thể học khóa tiếng Anh đầu vào tại các trường để đủ điều kiện đầu vào như trên.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên chọn học khóa tiếng Anh ngắn hạn ít nhất 2 tháng để quen với giọng Mỹ cho dù bạn đã đủ điều kiện tiếng Anh nhập học.  

Kết quả học tập GPA 

Khi làm thủ tục du học Mỹ thì cả lãnh sự quán và trường thường xét trên GPA của bạn rất kỹ. Đối với một số trường TOP đầu của Mỹ, hoặc một số chuyên ngành yêu cầu cao như bác sỹ, luật, giáo viên … thì thường yêu cầu GPA của bạn rất cao ít nhất là 8.0.  

Còn lại thì gần như GPA của bạn mức nào thì bạn cũng có thể tìm được chương trình, trường phù hợp để nhận bạn tại Mỹ.

VD: GPA của bạn chỉ cần 5.0 bạn có thể vào học tại các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.  

Một số điều kiện du học Mỹ cầu khác.

Một số trường trung học, cao đẳng, đại học tại Mỹ có thể đưa ra những chứng chỉ khác ngoài những chứng chỉ thông thường tại Việt Nam như bằng tốt nghiệp trung học, cao đẳng, đại học như: SAT từ 1000  đến 14000, GMAT từ 700 đến 1000 điểm, GRE trên 300 điểm tuỳ thuộc vào chương trình bạn chọn… khi đó bạn phải đọc kỹ yêu cầu đầu vào của trường trên website hoặc liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn của TaiminhEdu để tư vấn cho bạn.

Tham khảo ngay: Tìm hiểu từ A đến Z du học Mỹ

dieu_kien_du_hoc_my_moi_nhat

Điều kiện về học tập

III. Điều kiện hồ sơ để xin visa du học Mỹ   

 Tấm visa du học Mỹ thường không dễ dàng với bất kỳ ai, dù hồ sơ bạn tốt đến bao nhiều đi nữa nhưng chỉ một phút sơ xẩy trong phỏng vấn bạn có thể chẳng bao giờ có được tấm visa để đến Mỹ đó là bài học nhãn tiền của rất nhiều du học sinh Việt Nam. Vậy điều kiện để có thể hoàn thiện được thủ tục visa xin du học Mỹ bao gồm:

Điều kiện để xin thư mời nhập học của trường – I20  

Để xin được I-20 (chương trình visa F1) hay DS-2900 (chương trình visa J1) bạn cần có những điều kiện sau đây:

Điều kiện về chứng minh tài chính: bạn cần có xác nhận số dư ngân hàng đủ cho năm học đầu tiên

Điều kiện về học tập: bạn phải đáp ứng được điều kiện theo yêu cầu đầu vào của trường gồm GPA và tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL. 

Điều kiện về thời gian: bạn cần apply xin trường trước ngày deadline của khoá học, phỏng vấn visa không quá 3 tháng trước ngày nhập học và đến Mỹ trước ngày nhập học theo yêu cầu của trường.

Kinh nghiệm làm việc:

Nếu bạn xin học những khoá sau đại học, thạc sỹ, nghiên cứu sinh một số trường yêu cầu bạn có ít nhất một năm kinh nghiệm là việc.

Độ tuổi đi du học Mỹ.

Du học sinh phải lớn hơn 12 tuổi mới được đi du học Mỹ. Đối với những du học sinh lớn tuổi (từ 30 tuổi trở lên) thì cần chứng mình những lý do vì sao đi du học muộn.

Người giám hộ.

Đối với du học sinh dưới 18 tuổi thì một số bang, trường Mỹ yêu cầu cần có người giám hộ mới được học tại Mỹ. Người giám hộ có thể là người thân (đủ điều kiện làm giám hộ) hoặc cán bộ nhà trường.

Điều kiện hồ sơ xin visa du học Mỹ

    Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin trường bạn sẽ có được I-20 của trường đối với visa F1 hoặc DS-2900 nếu là J1. Lúc này bạn thực thực hiện các bước tiếp theo:

- Khai form DS-160

- Đóng lệ phí phỏng vấn

- Đóng lệ phí SEVIS

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ học tập

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài chính

- Thực hiện đặt lịch phỏng vấn online. 

Lưu ý: Nếu bạn thiếu một trong các thủ tục trên bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia buổi phỏng vấn xin visa.

Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn visa du học Mỹ

     Phỏng vấn visa du học Mỹ là khâu cuối cùng để đảm bảo giấc mơ du học Mỹ của bạn thành hiện thực. Bạn nên tham khảo và chuẩn bị nội dung phỏng vấn cho riêng mình một cách hợp lý nhất. 

Lưu ý: nội dung trả lời phỏng vấn không cần phải hay nhưng quan trọng là phù hợp với điều kiện của bạn, tốt hơn cả là sự khác biệt. Bạn nhớ là không nên tìm trên mạng hay học theo câu trả lời của những người khác đã đậu visa vì điều kiện mỗi người sẽ khác nhau đây là điều cấm kỵ 

Phỏng vấn visa du học Mỹ là trực tiếp vì vậy phong thái của bạn là vô cùng quan trọng, bạn cần bình tĩnh, tự tin và luôn chứng mình cho viên lãnh sự thấy được bạn xứng đáng được cấp tấm visa du học Mỹ.

Một lưu ý quan trọng: Bạn không được phỏng vấn trước 90 ngày so với ngày nhập học và bạn không được đến Mỹ sớm hơn quá 30 so với ngày nhập học.

Điều kiện ràng buộc quay về Việt Nam sau khoá học. 

Để được cấp visa du học Mỹ bạn cần đưa ra những điều kiện ràng buộc bạn sẽ quay về nước sau khoá học ví dụ như: cơ sở kinh doanh gia đình, điều kiện công việc khi quay về …

           cac_dieu_kien_du_hoc_my_2020

 Điều kiện để hoàn thiện hồ sơ xin visa

IV. Đăng ký nhập học đúng thời điểm

     Dù bạn đủ tất cả những điều kiện để đi du học Mỹ nhưng nếu bạn không nắm được thời điểm thì có thể bạn sẽ bị trễ hoặc trục trặc trong khi thực hiện hồ sơ du học Mỹ của mình.  

Thông thường các trường học của Mỹ sẽ có 4 kỳ nhập học trong 1 năm là: Spring, Summer, Fall, Winter  

Tuy nhiên, những trường trung học công lập, cao đẳng, hay đại học đôi khi chỉ có 1 kỳ nhập học thông thường là Fall, hoặc là Fall và summer. Bên cạnh đó, những trường HOT thu hút rất đông du học sinh trên thế giới thì thời hạn dealine hồ sơ có khi cũng rất khác nhau và đây là điểm bạn cũng hết sức lưu ý để có thể xin vào trường ngôi trường mình mong muốn. 

>>> Tìm hiểu từ A đến Z du học Mỹ

      Hãy liên hệ với văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để được trãi nghiệm tư vấn du học Mỹ chu đáo nhất từ TaiminhEdu.

Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn du học tin cậy với kinh nghiệm 15 năm tư vấn du học Mỹ. Hãy đến ngay văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn du học chu đáo nhất! 

DU HỌC TÀI MINH - ĐỊA CHỈ TƯ VẤN TIN CẬY

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký