Du học Anh nhất định phải biết điều này!

Đã là du học sinh Anh thì hầu hết các bạn đều kiếm cho mình một công việc làm thêm. Làm thêm khi du học ở Anh giúp cho các bạn trang trải thêm một phần chi phí học tập và sinh hoạt. Cũng giống như những quốc gia khác, công việc làm thêm tại Anh Quốc cũng có những quy định riêng bạn cần phải nắm rõ. Ngoài việc tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp thì việc chấp hành quy định làm thêm ở đây chính là vấn đề bạn phải lưu tâm. Cùng TaiminhEdu tham khảo những quy định làm thêm tại anh cho du học sinh dưới đây.

Chính phủ anh cấp Visa làm thêm cho học sinh được cấp Visa Tier 4 (10 tiếng/ tuần cho học sinh dưới 18 tuổi và 20 tiếng/ tuần cho học sinh trên 18 tuổi trong thời gian kỳ học; toàn thời gian vào các kỳ nghỉ)

quydinhvevieclamthemtaianh

Trước khi bắt đầu một việc làm thêm, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định áp dụng cho việc làm thêm tại quốc gia mà bạn theo học

Quy định về việc đi làm thêm tại Anh Quốc cho du học sinh

Sinh viên du học Anh Quốc với visa Tier 4 (General) có thể đi làm thêm tại Anh Quốc trong quá trình học tập. Sinh viên với visa Tier 4 (Child) từ đủ 16 tuổi trở lên có thể làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Sinh viên nhỏ tuổi hơn không được phép đi làm thêm.

Nếu bạn nộp visa Tier 4 (General), việc bạn có được cho phép đi làm thêm hay không tùy thuộc vào trường mà bạn sẽ theo học.

Đa số sinh viên bậc đại học trở lên đều được phép đi làm thêm và sẽ không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi trong chính sách visa công bố ngày 03/8/2015. Nếu bạn học tại một trường cao đẳng tư thục, trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ không được phép đi làm thêm tại Anh Quốc, ngoại trừ trường hợp làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như là một phần trong chương trình học của bạn. Tuy nhiên, nếu trường cao đẳng tư thục này là một đơn vị được phép cấp bằng recognized body, bạn sẽ được phép đi làm thêm.

Kể từ ngày 03/08/2015, nếu bạn nộp visa Tier 4 (General) để theo học tại một trường cao đẳng công lập, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, ngoại trừ làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như một phần của chương trình học.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem liệu mình có được phép làm thêm hay không, hãy tìm tên trường của mình trong các danh sách các trường được phép làm thêm. Nếu trường bạn theo học không được liệt kê trong bất kỳ danh sách nào, điều đó tương đương với việc có khả năng bạn không được phép đi làm thêm tại Anh Quốc. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với trường mình dự định theo học để biết thông tin chi tiết.

  quydinhvieclamthemtaianh

 

 

 

Anh Quốc luôn có những quy định riêng về việc làm thêm giờ đối với du học sinh

 

 

 

Làm thế nào để biết mình có được làm thêm tại Anh?

Để kiểm tra bạn có được phép làm việc khi du học Anh không, bạn có thể xem nội dung trên tem visa du học Anh quốc trong hộ chiếu của bạn (giấy phép nhập cảnh hoặc giấy phép cư trú) hoặc trong thẻ cư trú (BRP – Biometric Residence Permit). Những thông tin này cũng sẽ được nêu rõ trong thư gửi kèm giấy phép nhập cảnh hoặc thẻ cư trú của bạn. Bạn có thể làm thêm trong quá trình học tại Vương quốc Anh nếu tem visa trên hộ chiếu của bạn thể hiện một trong những nội dung như sau hoặc tương tự sau:

  • “Work (and any changes) must be authorised”
  • “Able to work as authorised by the Secretary of State”
  • “Work as in Tier 4 Rules”
  •  “Restricted Work. P/T term time. F/T vacations”
  • “Restricted work term time”
  • “Work limited to max 20 hrs per week during term-time”
  •  “Work limited to max 10 hrs per week during term-time.”

Tem visa du học Anh Quốc của bạn có thể diễn đạt khác đi một chút so với những ví dụ trên, nhưng bạn vẫn có thể làm việc nếu không có thông tin nào đề cập:

  • “No work” hoặc,
  • “Work prohibited"

 

duhocanh

 Bạn có thể kiểm tra thông tin có thể làm thêm trên chính visa của mình

 

Bạn KHÔNG được làm thêm tại Anh Quốc nếu visa của bạn có đề cập ‘No work’ hoặc ‘Work prohibited’ vì điều này đồng nghĩa với việc vi phạm quy định nhập cảnh và phạm pháp. Bộ Nội vụ có thể kiểm tra được thông tin nếu một cá nhân đã từng có làm việc hay chưa bằng cách kiểm tra không báo trước các đơn vị thuê mướn lao động và thông qua thông tin ở cục thuế, HMRC.

Để được làm thêm tại Anh Quốc bạn cần có thẻ bảo hiểm

Bước tiếp theo trước khi tìm một việc làm thêm tại Anh là đăng kí sổ bảo hiểm quốc gia (National Insurance- NI). Để làm việc tại nước này, tất cả mọi người phải đăng kí số thẻ bảo hiểm. Số đăng kí trên thẻ bảo hiểm là để phục vụ cho các mục đích về thuế (tương tự mã sỗ thuế cá nhân). Vì thế, sẽ là bất hợp pháp nếu bạn làm thêm tại Anh Quốc mà không có thẻ bảo hiểm. Số thẻ bảo hiểm cũng được dùng như thẻ đăng kí với các văn phòng cho du học sinh tại Anh như DWP (Department of Work and Pensions) hay HMRC (Her Majesty’s Revenue and Customs).

Để có được số NI, bạn có thể gọi đến Jobcentre Plus (0845 600 0643).Giờ làm việc từ 8.00 giờ sáng đến 6.00 giờ tối từ thứ hai đến thứ sáu. Jobcentre Plus sẽ xắp xếp một buổi phỏng vấn EOI (Evidence of Identity) cho bạn hoặc gửi cho bạn một bản đăng kí qua bưu điện. Họ sẽ xác nhận ngày, giờ và địa điểm của buổi phỏng vấn. Họ cũng sẽ cho bạn biết bạn cần những thông tin và tài liệu gì trong bản đăng kí.

Trên đây là những quy định mới nhất của chính phủ Anh về việc làm thêm đối với du học sinh. Nếu bạn có ý định du học Anh và làm thêm tại đây, bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin cũng như quy định làm thêm để không xảy ra những tình huống đáng tiếc, hoặc bạn có thể đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY, TaiminhEdu - công ty tư vấn du học uy tín sẽ liên hệ và gửi đến bạn những lời khuyên chi tiết về những quy định làm thêm cũng như gợi ý cho bạn những trường học cho phép sinh viên làm thêm tại Anh. Rất hân hạnh được đón tiếp!

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký