Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có nên hay không?

Du học Nhật hệ vừa học vừa làm đang là xu hướng được nhiều người quan tâm. Nếu bản thân bạn thật sự có năng lực và trình độ tiếng Nhật tốt bạn có thể vừa học vừa tìm được một công việc ổn định với mức lương vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng vấn đề việc làm thêm ở Nhật cho du học sinh vốn có nhiều quy định khắt khe. Vậy có nên vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản? Dưới đây Du học Tài Minh sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích giúp các bạn có thể tự tìm được lời giải đáp chính xác cho riêng mình.

 

 

1. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

 

 

Hệ du học Nhật Bản vừa học vừa làm hiện ngày càng phổ biến đối với các học sinh, sinh viên Việt Nam. Nhưng để đánh giá được hình thức du học này có tốt hay không thì trước tiên là các bạn cần phải hiểu rõ về hình thức học tập của nó như thế nào?

Hiểu đơn giản theo đúng tên gọi thì trước tiên đó là hình thức du học nói chung. Còn vừa học vừa làm có bản chất là hình thức đi học ở nước ngoài chứ không phải hoàn toàn là đi làm. Bởi vậy, các bạn cần phải xác định được rõ mục tiêu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản thì chúng tôi thấy rằng vừa học vừa làm không phải là không có ích. Mà đó quả thực là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Hình thức này các du học sinh không chỉ được học tập kiến thức mà nó còn mang đến sự trưởng thành, tiếp xúc và được mở rộng kiến thức, khả năng giao tiếp cũng như các mối quan hệ. Đây chắc chắn là một cơ hội tốt dành cho những bạn có ý chí phần đấu và quyết tâm.

Và hiện nay, chúng tôi thấy rằng có không ít các trường hợp du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt để phục vụ cho việc học tập và cuộc sống hàng ngày.

2. Liệu du học Nhật Bản vừa học vừa làm có đổi đời?

Có một thực tế mà chúng tôi thấy rằng hiện nay có rất nhiều các công ty tư vấn du học Nhật Bản với những tin đăng tuyển hấp dẫn. Và có một sự thật là rất nhiều công ty đã vẽ ra những viễn cảnh màu hồng khi sang Nhật học tập và làm việc. Bạn dễ dàng có thu nhập với mức lương 60-70 triệu/tháng – một con số thực sự là hấp dẫn đúng không? Nhưng liệu sự thật có phải như vậy?

Nhưng thực tế, theo quy định thì các đối tượng nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách là “lưu học” thì sẽ không được phép làm đi làm. Còn đối với các trường hợp mà muốn đi làm thì các công việc mà bạn lựa chọn sẽ “không được thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú”. Và đặc biệt, để có thể đi làm thêm thì du học sinh Nhật Bản cần phải có “giấy phép được tham gia các hoạt động nằm trong tư cách lưu trú” thì mới có thể đi làm để tăng thêm thu nhập cho mình được.

Còn đối với các đối tượng du học sinh đã được cấp phép đi làm thì cũng chỉ được làm thêm tối đa trong một khoảng thời gian quy định. Và hiện tại, thời gian đó không được phép vượt quá 28 tiếng/tuần. Nhưng để có thể tìm được các công việc làm thêm ổn định thì yêu cầu khả năng ngôn ngữ của bạn phải đạt mức khá thì mới thuận tiện trong việc giao tiếp. Nhưng mức thu nhập cho quãng thời gian vừa học vừa làm cũng không thể đạt được cao hơn con số 170 nghìn yên (tương đương 35 triều VNĐ) – con số không hề như quảng cáo.

3. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ được gì?

Để trả lời được cho câu hỏi Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ được gì thì bạn cần phải biết rằng đây là một hình thức đi để học tập. Điều kiện để đăng ký du học Nhật Bản từ 18 đến 30 tuổi và yêu cầu trình độ tiếng Nhật phải đạt tối thiểu N5.

Tùy theo nhu cầu và mục đích của từng người mà các bạn có thể lựa chọn các khóa học với tiêu chí khác nhau và năng lực phù hợp với bản thân trong những khoảng thời gian khác nhau. Và song song với việc học thì du học sinh Nhật Bản sẽ được trường giới thiệu thêm việc làm thêm và được làm tối đa 28 giờ/tuần với mức lương trong khoảng từ 800-1.200 yên/giờ.

Tuy nhiên, đó là thời gian trong các kì học tập của du học sinh. Còn trong các kì nghỉ lễ, tết mà sinh viên được nghỉ học thì bạn có thể đăng ký làm tối đa đến 40 giờ/tuần để tăng thêm thu nhập. Nhưng việc đi làm này là không bắt buộc nên các bạn có thể cân nhắc để phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đặc biệt, nếu trình độ tiếng Nhật của bạn mà tốt thì có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt hơn với mức thu nhập cao hơn.

Trường hợp nếu bạn đã làm việc tại Nhật và đóng thuế từ trên 5 năm trở lên thì lúc này bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được nhập cư tại Nhật Bản.

Như vậy, nếu so sánh hình thức du học vừa học vừa làm với hình thức xuất khẩu lao động thì vừa học vừa làm mang lại rất nhiều các ưu điểm.

Qua chia sẻ trên không biết bạn đã có đáp số cho bài toán “Có nên vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản?”. Hi vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn nhé!

Quý phụ huynh, học sinh quan tâm đến vấn đề việc làm và chương trình du học Nhật Bản, xin vui lòng cập nhật thông tin đăng ký TẠI ĐÂY hoặc liên hệ văn phòng gần nhất của TaiminhEdu - Công ty tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ miễn phí.  

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký