Du học ở Mỹ hay du học ở Canada?

Hoa Kỳ luôn là một trong những điểm đến phổ biến nhất của sinh viên trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Canada đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia được sinh viên quốc tế tìm kiếm và ưu thích nhiều nhất.

 Việc lựa chọn một trường học để tiếp tục học tập và nghiên cứu ở nước ngoài là một quyết định khó khăn. Điều này có thể đặc biệt khó khăn hơn nếu bạn đang xem xét các trường đại học ở hai quốc gia khác nhau. Rất nhiều sinh viên quốc tế tự hỏi làm thế nào để quyết định giữa các trường đại học Hoa Kỳ và Canada.

 

So sánh du học Hoa Kỳ và du học Canada

I. So sánh du học Hoa Kỳ và du học Canada

- Chất lượng giáo dục

Tất nhiên, đầu tiên và quan trọng nhất, là chất lượng giáo dục của các trường đại học Mỹ và Canada. Yếu tố này là tối quan trọng đối với quá trình ra quyết định của bạn - xét cho cùng, nó là một quyết định sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

Cả hai quốc gia đều cung cấp rất nhiều lựa chọn cho sinh viên. Các trường đại học ở Hoa Kỳ được biết đến với chất lượng giảng dạy xuất sắc và nghiên cứu hàng đầu thế giới, chẳng hạn như các trường Đại học thuộc Liên đoàn Ivy, mặt khác, các trường Đại học Canada cung cấp chất lượng giáo dục và nghiên cứu chất lượng cao. Với một số trường đại học hàng đầu như Đại học Toronto, Đại học Toronto, Đại học McGill và Đại học British Columbia, Canada đang dần bắt kịp Mỹ.  Về chất lượng giáo dục, có rất ít sự khác biệt giữa hai quốc gia này.

 

So sánh chất lượng giáo dục ở Mỹ và Canada

- Các trường học và bằng cấp ở Canada và Hoa Kỳ

Ở Canada, có một sự khác biệt lớn giữa hai trường: bạn có thể lựa chọn học chương trình cao đẳng hoặc chương trình cử nhân tại trường cao đẳng có chương trình đào tạo. Một trường cao đẳng tương tự như các học viện được gọi là “trường cao đẳng cộng đồng”. Ở Hoa Kỳ, nếu bạn muốn lấy bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ bạn nên tìm kiếm các trường đại học, không phải cao đẳng.

 

Bằng cấp bạn đạt được ở mỗi quốc gia cũng khác nhau. Tại Hoa Kỳ, hầu hết các chương trình cấp bằng cử nhân được thiết kế để kéo dài bốn năm. Chương trình cao đẳng kéo dài 2 năm. Bằng cử nhân của Canada đôi khi là chương trình ba năm, chương trình cao đẳng từ 2-3 năm.

 

Nên chọn du học Canada hay Mỹ

- Xu hướng

Cả hai quốc gia đều rất giống nhau. Các trường đại học ở cả Hoa Kỳ và Canada cung cấp các chương trình cao đẳng, cử nhân, sau đại học,.. Tùy thuộc vào nguyện vọng học tập của bạn, bạn có thể chọn một trong hai - thông thường, sinh viên lựa chọn học cao đẳng 2-3 năm ở Canada, chương trình ở Canada tập trung vào thực hành, ứng dụng thực tiễn rất nhiều. Một số sinh viên có thể lựa chọn chuyển tiếp lên hai năm cuối đại học tương tự Hoa Kỳ.

Sinh viên có xu hướng lựa chọn học đại học ở Mỹ, thời gian nghiên cứu là 4 năm. Hoặc sinh viên lựa chọn chương trình cao đẳng 2 năm và chuyển tiếp lên hai năm cuối đại học. 

- Học bổng

Học bổng du học là một cách tuyệt vời để tài trợ chi phí và học phí của bạn ở nước ngoài. Học bổng có thể đến từ các trường đại học bạn đã đăng ký, hoặc từ các tổ chức tư nhân, hoặc từ quốc gia bạn đăng ký. Cả Hoa Kỳ và Canada đều có những chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.

II. Chi phí và cuộc sống tại Mỹ và Canada

Bên cạnh nền giáo dục hàng đầu và đội ngũ giảng viên xuất sắc, có một số thông số khác mà bạn nên tính đến khi cân nhắc các lựa chọn sau đại học của mình. Hãy nhớ rằng: đây là nơi bạn sẽ trải qua hai năm cuộc đời, vì vậy điều quan trọng không kém là xem xét các yếu tố khác như chi phí sinh hoạt, an toàn công cộng, cơ hội việc làm, thời tiết, sự thân thiện với sinh viên, v.v.

 

Tìm hiểu du học Mỹ và du học Canada

Chi phí du học

Nếu có một ranh giới rõ ràng cho sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ và Canada, đó sẽ là chi phí học tập và sinh hoạt ở cả hai quốc gia. Hoa Kỳ được biết đến với chi phí nghiên cứu cao hơn và chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn. Mặt khác, Canada là một lựa chọn tương đối rẻ hơn cho sinh viên. Tuy nhiên, chi phí sẽ khác nhau phần lớn đối với cả hai quốc gia, tùy thuộc vào các trường đại học và khóa học, cũng như địa điểm nghiên cứu. Ví dụ, chi phí sinh hoạt ở vùng lân cận ngoại ô Hoa Kỳ sẽ ít hơn nhiều so với sinh hoạt ở trung tâm thành phố ở Canada như Toronto. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trường và khu vực mà bạn lựa chọn để nắm rõ thông tin học phí và chi phí sinh hoạt nhé!

 

Quốc gia

Chương trình học

Chi phí/năm

Học phí trung bình

(USD)

Chi phí sinh hoạt

(USD)

Canada

Bachelor’s

14,000-30,000

7,500-12,000

Masters

13,000-35,000

USA

Bachelor’s

13,500-45,000

8,000-15,000

Masters

15,000-60,000

 Đây là chi phí trung bình cho tất cả các khóa học và trường đại học ở các quốc gia, vì vậy, từng trường và ngành cụ thể sẽ khác nhau.

 

Cơ hội nghề nghiệp

Canada cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp ở các mức độ nhất định tùy chọn để xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp. Để làm việc tại Canada, sinh viên phải xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp trong vòng 180 ngày kể từ ngày Trường Đại học cấp điểm cuối cùng của mình. Điều này cho phép sinh viên làm việc tại Canada trong khoảng thời gian 3 năm

Cơ hội nào dành cho du học sinh Canada?

Ở Mỹ, Quá trình nhập cư khá khắt khe. Tuy nhiên Cơ hội nghề nghiệp lại rất lớn cho sinh viên mới tốt nghiệp, từ các công ty khởi nghiệp thành công ở Thung lũng Silicon đến các công ty nằm trong danh sách Fortune 500

Một loạt các lựa chọn về bằng cấp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), với một loạt các ngành phụ, từ Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ, Thống kê, Tâm lý học và nhiều ngành khác dành cho sinh viên muốn học tập tại Hoa Kỳ. Hầu hết các lựa chọn STEM đủ điều kiện lên đến 24 tháng OPT

Sự khác biệt lớn nhất giữa Canada và Mỹ về việc làm là việc theo đuổi các công việc bán thời gian ở Canada dễ dàng hơn nhiều. Tại Mỹ, nếu bạn muốn vừa làm vừa học, bạn sẽ phải lấy bằng OPT (Đào tạo thực hành không bắt buộc), nhưng công việc bạn đảm nhận phải liên quan đến lĩnh vực của bạn. Tuy nhiên, ở Canada, bạn được phép thực hiện hầu hết mọi công việc, điều này khá thuận lợi dành cho sinh viên quốc tế.

 

Lựa chọn du học ở Mỹ

Thường trú dân

Đối với những sinh viên sẵn sàng ở lại và xin thường trú nhân, Canada có vẻ như là một lựa chọn tốt hơn hiện nay. Canada đang tìm kiếm lực lượng lao động, và do đó, Thường trú nhân được cấp cho những người nhập cư có tay nghề cao khá dễ dàng.

Tuy nhiên, cánh cửa đến Hoa Kỳ không hoàn toàn đóng lại. Quá trình để có được Thường trú nhân tại Hoa Kỳ là một quá trình lâu dài và và chậm hơn. Bạn đừng nản lòng mà hãy luôn cố gắng để có cơ hội được ở lại Mỹ nhé

Quy trình xin Visa

Trở thành du học sinh

Hãy để chúng tôi hiểu rõ hơn về Quy trình xin thị thực để đăng ký du học Mỹ và Canada.

Sự khác biệt nổi bật khác trong Quy trình xin Thị thực là phỏng vấn cá nhân. Quy trình xin visa du học Mỹ bao gồm một cuộc phỏng vấn cá nhân, trong khi Visa Canada thì không. Cả quá trình xin thị thực đều bao gồm sinh trắc học, bao gồm dấu vân tay và ảnh của người nộp đơn. Tùy thuộc vào người nộp đơn và các quy tắc thị thực tại thời điểm nộp đơn, sinh viên có thể trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe.

III. Nên chọn Mỹ hay Canada?

Ở Mỹ hay Canada, sinh viên sẽ học cách suy nghĩ độc lập và thử thách các ý tưởng

- Nhận hỗ trợ từ chuyên gia phù hợp với sinh viên quốc tế

- Trải nghiệm văn hóa đa dạng và nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn

- Kết bạn từ khắp nơi trên thế giới

Học tập tại Mỹ và Canada

Nhìn chung, có ít trường đại học để lựa chọn hơn ở Canada so với ở Mỹ. Canada chỉ có 94 trường đại học so với hơn 4.000 trường cao đẳng cấp bằng liên kết, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và kỹ thuật ở Mỹ. Trong khi Hoa Kỳ cung cấp nhiều lựa chọn hơn, Vì vậy, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào giá trị và mục tiêu của bạn. Bạn muốn có một trải nghiệm kết nối, văn hóa tập trung vào cộng đồng hay bạn muốn tập trung vào các lớp học ở trường đại học và tự khám phá?

 

 

 

Tham khảo thêm:

>>> Tìm hiểu từ a đến z du học Mỹ 

>>> Du học Canada từ A đến Z 

Hãy liên hệ với văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để được trải nghiệm tư vấn du học Mỹ chu đáo nhất từ TaiminhEdu. Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn du học tin cậy với kinh nghiệm 15 năm tư vấn du học Mỹ. Hãy đến với TaiminhEdu để được trãi nghiệm dịch vụ tư vấn du học chu đáo nhất! 

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký