Du hoc Úc cần chuẩn bị bao nhiêu tiền

Là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục được đánh giá cao, chất lượng giáo dục rất tốt, nước Úc luôn luôn là những sự lựa chọn, điểm đến tuyệt vời của du học sinh trên thế giới. Để tạo cơ hội cho các du học sinh đến để học tập và sinh sống, các trường đại học, cao đẳng tại Úc cũng có nhiều chính sách hấp dẫn dành cho sinh viên, đây cũng là một trong những quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, chi phí cho du học tại Úc cũng là một mối quan tâm rất lớn. Vậy du học Úc cần bao nhiêu tiền? Bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin cụ thể về chi phí du học tại Úc.

I. Tổng quan về các khoản phí khi đi du học ở Úc

Nước Úc là quốc gia phát triển, năng động, đáng sống nhất trên thế giới, luôn được xếp vào là một trong những điểm đến lý tưởng cho mọi người trên thế giới. Theo thống kê, có đến 19 trường tại Úc vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe được xếp vào danh sách những trường đại học đào tạo tốt nhất theo tạp chí Times Higher Education. Nền kinh tế của nước Úc cũng tăng trưởng mạnh và mức thu nhập bình quân đầu người cũng rất cao. 

Kế hoạch tài chính cho du học Úc

Những chuyên gia và sinh viên trên khắp thế giới luôn lựa chọn đến Úc học tập, nghiên cứu và làm việc bởi sự phát triển tiềm năng và chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì thế mà theo thống kê cho thấy quốc gia này có số lượng du học sinh khá cao. Chi phí học tập của Úc cũng nằm trong tầm tương đương Anh, Mỹ, hay vài quốc gia Châu Âu khác. Nó phụ thuộc rất nhiều vào danh tiếng của trường, thành phố bạn lựa chọn. Tuy nhiên, với chất lượng đào tạo cao, cùng những chính sách định cư và cơ hội việc làm đã biến nước Úc trở thành một điểm lý tưởng trong mắt hàng triệu du học sinh.

1. Học phí du học Úc

Chi phí giáo dục ở Úc có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bằng cấp, trường đại học hoặc trường bạn chọn học, sẽ có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường. Như đã nói ở trên, du học Úc được xếp vào mức cao cùng với các quốc gia phát triển khác như Anh, Mỹ, Đức… Những trường có danh tiếng, thuộc top đầu trên các bảng xếp hạng hoặc  những trường tư có cơ sở vật chất hiện đại sẽ có một mức phí cao hơn. Hay đặc biệt là những ngành có tính đặc thù như luật sư, y học cũng sẽ có mức phí khá mắc. 

Nhưng nhìn chung thì mức học phí phổ biến ở các chương trình sẽ nằm trong khoảng:

  • Đào tạo trong chương trình Trung học:  $8,000 đến $32,000 cho 4 kì học/ năm.
  • Đào tạo trong chương trình Cao đẳng:  $18,000 đến $24,000 cho 1 năm học.
  • Đào tạo trong chương trình Đại học: $18,000 đến $45,000 cho 1 năm học.
  • Đào tạo trong chương trình Sau Đại học: $20,000 đến $52,000/năm học.

Tìm hiểu: Visa ưu tiên du học Úc

Du học sinh lựa chọn học tập tại Úc

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt sẽ bao gồm các khoản tiền về nhà ở, ăn uống, đi lại,.. Chi phí sinh hoạt sẽ tùy vào sự lựa chọn, cân nhắc của bạn ở các vùng vị trí địa lý khác nhau để học. Các thành phố lớn, trung tâm sẽ có mức phí  đặt hơn như ở Sydney, Melbourne, ... các khu phía ngoài trung tâm, hoặc thành phố nhỏ như Perth, Gold Coast,.. sẽ có mức sinh hoạt phí thấp hơn rất nhiêu. Theo đặc thù từng ngành học, từng ngôi trường mà bạn cần chọn địa điểm sinh sống phù hợp trên lãnh thổ của Úc. Bạn bên chuẩn bị và có kế hoạch cho những khoản chi tiêu sau đây:

Chi phí nhà ở

Hầu như ở mỗi trường đều có ký túc xá cho sinh viên, Tuy nhiên, bạn có thể chọn ở homestay, ở trọ, căn hộ,… mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo để có sự lựa chọn cách tốt nhất và phù hợp với bản thân mình. 

Ký túc xá: khoảng giá từ 4,000 AUD - 12,000 AUD/1 năm.

Ký túc là hình thức phổ biến cho các du học sinh khi đi du học tại nước Úc. Đây được xem như phương án thuận lợi, an toàn nhất dành cho những bạn lần đầu tiên đi học xa nhà, thích cuộc sống hòa nhập cùng bạn bè khắp nới trên thế giới. Bên cạnh đó, ký túc xá ở ngay trong trường hoặc thường ở gần trường nên bạn cũng có thể tiết kiệm được khoản chi phí cho việc đi lại. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị những kỹ năng sống tập thể vì thông thường bạn sẽ sống chung từ 2 đến 4 người/ 1 phòng. Bạn phải sinh hoạt tập thể, dùng chung các đồ vật thiết yếu, khu sinh hoạt chung,... Nhưng nhìn chung sống tại ký túc xá sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với những bạn muốn sử dụng những tiện ích, cở sở vật chất tốt nhất ở trường, đối với những bạn còn bỡ ngỡ vì xa nhà và phụ huynh cũng sẽ vô cùng yên tâm.

 

Chi phí về nhà ở tại Úc

Ở homestay với gia đình người bản xứ: chi phí từ 3,900 AUD - 6,500 AUD/năm.

Đây là lựa chọn mà bạn có thể làm quen nhanh với lối sống, văn hóa của người Úc một cách nhanh chóng nhất. Chi phí thuê sẽ bao gồm tiền ăn, tiền phòng. Bạn sẽ sống như một thành viên trong gia đình người Úc; Nhà trường có thể sẽ hỗ trợ việc lựa chọn và sắp xếp cho bạn được ở chung với các gia đình người Úc phù hợp với thói quen và sở thích của bạn một cách phù hợp. Hoặc bạn có thể từ tìm những nhà host phù hợp nhất với mình.

 

Căn hộ: Giá dao động từ 2,600 AUD – 12,000 AUD cho 1 năm học và tùy theo diện tích nhà mà bạn thuê.

Các bạn có thể tìm kiếm các căn hộ hoặc share căn hộ cùng bạn bè,... Với hình thức này bạn sẽ có một không gian riêng tư, tự do, thoải mái hơn. Tuy nhiên bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn, chi phí thêm như tiền điện nước, gas, internet dao động khoảng 100 đến 180 AUD một tuần.

Chi phí đi lại ở Úc

Nước Úc là quốc gia rộng lớn và phát triển, việc sử dụng các phương tiện công cộng là giải pháp hợp lý nhất, đặc biệt là với du học sinh vì các phương tiện ở Úc rất đa dạng và nhiều, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng di chuyển đến những nơi bạn muốn. Ngoài ra có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên sử dụng các phương tiện công cộng tại Úc. Bạn liên hệ với phòng sinh viên của trường mình theo học để biết về cách thức làm thẻ giảm giá khi sử dụng các phương tiện công cộng nhé.

Đại học Griffith, Gold Coast Campus

Chi phí ăn uống, mua sắm

Khoảng phí này sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu và kế hoạch về chi tiêu của mỗi bạn. Nhiều sinh viên sẽ lựa chọn mua đồ ở siêu thị để tự nấu ăn, có những bạn sẽ chọn ăn ở canteen, của hàng tiện lợi để thuận tiện. Nhưng để tiết kiệm, bạn nên mua thực phẩm ở siêu thị và tự chế biến, nấu ăn sẽ tiết kiệm được chi phí hơn là ăn ở quán. Có nhiều siêu thị bán hàng với giá phải chăng, hỗ trợ cho các du học sinh ở Úc như Coles, Woolworths. Mức phí trung dành cho việc ăn uống khoảng 800 AUD đến 200 AUD mỗi tuần.

 

Sydney, Úc

Ngoài ra các hoạt động giải trí ở Úc thì sẽ làm cho các chi phí tăng lên. Ở đây người ta có xu hướng tận hưởng cuộc sống nên sẽ có những câu lạc bộ, nhà hàng, shopping, xem phim, ... Bạn cũng nên chuẩn bị mức phí tham khảon từ 60 - 100AUD/tháng để giải trí sau những ngày học tập miệt mài ở các con phố sầm uất để mua sắm, ăn uống cùng bạn bè,... Vì thế, các khoản chi tiêu này có thể hơn so với tính toán và dự định ban đầu.

3. Một vài chi phí khác

Tất cả sinh viên đến Úc du học cần phải mua bảo hiểm, mức phí này dao động tầm khoảng 450 AUD/ 1 năm.. Khi nộp phí bạn cũng cần chú ý một số mục không nằm trong bảo hiểm như răng miệng, mắt. Nếu bạn bị cận thì nên cắt kính mang theo vì chi phí bên Úc khá đắt đỏ. Tốt nhất bạn nên đi khám tổng quát trước khi có quyết định sang Úc du học.

Ngoài ra, bạn cần chi tiền cho mức phí điện thoại di động, internet,…

Cần chuẩn bị bao nhiêu tiên khi du học Úc?

 >>> tìm hiểu tổng quan về du học Úc từ A đến Z

II. Bức tranh về kế hoạch tài chính cho du học Úc?

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “Du học Úc cần bao nhiêu tiên” sẽ phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, khi cộng các chi phí được liệt kê ở trên thì bạn sẽ biết được chi phí du học Úc 1 năm hết bao nhiêu tiền. Bình quân chi phí sẽ rơi vào tầm AUD$ 2.000/tháng, tương đương khoảng 35 triệu đồng.

Kế hoạch về chi phí du học Úc

Trên thực tế mỗi người sẽ có cho mình một cách sống, một lựa chọn và kế hoạch riêng cho bản thân. Có thể cùng là du học sinh nhưng việc sống ở các thành phố khác nhau, học các trường khác nhau đã có thể khác biệt về chi phí. Bạn cần tính toán, lên kế hoạch cụ thể cho việc chi tiêu sao cho hợp lý nhất, vừa có thể tiết kiệm, vừa đảm bảo cuộc sống thoải mái. Nếu bạn có đủ tiền, muốn trải nghiệm ở các thành phố lớn thì càng tốt, bạn cũng có thể nỗ lực làm thêm để kiếm thêm tiền mua sắm, không để ảnh hưởng quá nhiều đến việc học là được.

>>>>> Chính sách định cư Úc sau khoá học  

 

Trên đây là kế hoạch về ngân sách cho việc du học Úc cần bao nhiêu tiền. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cho bạn có những thông tin cần thiết về du học Úc. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời ở nước Úc nhé. 

Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn tin cậy 

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký