Hành trang du học Mỹ: chuẩn bị hành lý, thủ tục trước khi bay

Trong thời đại toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay, việc đi du học đã trở nên quen thuộc và phổ biến cho rất nhiều bạn học sinh - sinh viên với nhiều sự lựa chọn về quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, nước Mỹ vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai đã và đang ấp ủ dự định phát triển con đường học vấn và tương lai sự nghiệp ở nước ngoài. Chẳng tự nhiên người ta lại phong cho đất nước này những danh xưng hết sức mỹ miều “ Miền đất hứa” hay “Xứ sở cờ hoa” tráng lệ.

      Mỹ là quốc gia phát triển toàn diện về mọi mặt kinh tế, văn hóa xã hội và nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Ngoài ra, Mỹ còn nổi tiếng với các thành phố, có phong cảnh thiên nhiên hung vĩ, các trường đại học được xếp hạng cao, môi trường học tập thú vị. Do đó, du học Mỹ mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng giáo dục và trải nghiệm văn hóa có thêm cơ hội tương lai rộng mở.

      Dưới đây là những điều bạn cần phải biết và chuẩn bị trước khi sang Mỹ du học.

hanh_trang_du_hoc_my_can_thiet 

I.  Những lưu ý cần biết:

1.   Tìm hiểu về văn hóa Giáo dục ở Mỹ

      Taiminh Edu thiết nghĩ, việc tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa của Mỹ trước khi đi du học sẽ giúp bạn sớm nhanh chóng hòa nhập vào môi trường và cuộc sống mới. Riêng trong phạm vi giáo dục, tại Mỹ, sinh viên được kỳ vọng tích cực tham dự các bài giảng, khuyến khích việc tự nghiên cứu và hoàn thành các bài tập dựa trên sự định hướng ban đầu và khả năng của từng cá nhân.

      Tức là, các trường cao đẳng, đại học hay thậm chí ở mọi trình độ, cấp học tại Mỹ đều đánh giá cao khả năng độc lập và sáng tạo trong tư duy chứ không phải là học một cách máy móc, lý thuyết. Điều này có thể khiến cho các du học sinh đến từ một số quốc gia bị bỡ ngỡ, hay thậm chí “stress” ngay tại thời điểm thích nghi với phương pháp học tập này.

 

2.   Trình độ tiếng Anh

      Chuẩn bị cho mình một vốn Anh Ngữ là điều tối quan trọng và căn bản nhất khi đi du học Mỹ. Bởi bạn biết đấy, tất cả hoạt động giao tiếp, học tập hằng ngày đều phải sử dụng tiếng Anh. Một lời khuyên cho bạn là nên tham gia các khóa học đào tạo và thi chứng chỉ TOEFL và IELTS để nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.

      Tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường, tuy nhiên đa số các trường học tại Mỹ đều yêu cầu tiếng Anh đầu vào, nếu không khi qua đến trường bạn cũng phải bắt buộc học chương trình tiếng Anh ESL trước khi học khóa chính sẽ mất thêm thời gian và chi phí du học.

 

3.   Tránh những sai lầm dễ mắc phải

      Khi bước chân qua đến Mỹ, khi mọi thứ còn quá mới mẻ tại một môi trường mới và ở một đất nước xa lạ, Taiminh Edu khuyên các bạn tuyệt đối tránh những sai lầm cơ bản sau:

-   Nhất định phải có mặt tại buổi định hướng (Orientation day) để hòa nhập và nắm được các thông tin tổng quan về ngôi trường bạn học và các thông tin quan trọng từ văn phòng sinh viên quốc tế và những giảng viên mà bạn sẽ phải liên hệ nhiều lần trong suốt quá trình học tập.

-   Hãy chủ động giới thiệu bản thân, gây ấn tượng trong mọi cơ hội mà bạn có và đặc biệt bạn nên hòa đồng kết bạn, giao lưu và cảm nhận sự đa dạng văn hóa, tránh việc chỉ kết bạn với đồng hương. Điều này giúp bạn mở rộng được những mối quan hệ xã hội, tự tin và thành công hơn.

-   Hãy chăm chỉ luyện tập tiếng anh, bởi bạn biết đấy “Practice make perfect”, đừng e ngại hay sợ sai mà hãy mạnh dạn, tự tin trò chuyện, trao đổi với bạn bè hay giảng viên để họ có thể giúp bạn sửa lỗi và nâng cao trình độ tiếng anh.

-   Tích cực tham gia các hoạt động của trường; Tại nơi bạn ở, hãy hòa đồng, thân thiện với nhà host, bạn cùng phòng tại dorm trong campus…vừa giúp bạn hòa nhập, tạo dựng mối quan hệ mà còn trân trọng được thời gian du học hết sức quý giá ấy, đừng để sau này phải tiếc “hùi hụi” bạn nhé!

-   Tránh sai lầm cuối cùng, bạn hãy xác nhận rõ mục tiêu học tập, tự thiết kế cho mình một thời gian biểu hợp lý và khoa học để vừa có thể chuyên tâm học tập vừa hài hòa được mối quan hệ, có thời gian khám phá và cả đảm bảo được sức khỏe bản thân.

duhocmy-duhoctaiminh (3) 

II.    Những giấy tờ cần chuẩn bị:

Sau khi nhận được tấm visa Mỹ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để lên đường du học. Bộ hồ sơ của bạn nên được tách riêng ra nhằm thuận lợi việc xuất trình khi qua cổng Hải Quan và dùng để nộp khi qua trường làm thủ tục nhập học.

 

Lưu ý: Hãy để hết các giấy tờ quan trọng này trong hành lý xách tay nhé!

Hồ sơ Hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh:

·       Hộ chiếu và visa nhập cảnh

·       Thư mời nhập học I-20 đã được bạn ký tên (nếu học sinh dưới 18 tuổi, phụ huynh cũng cần ký tên trong I-20)

·       Chờ Hải Quan đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu và nhận I-94 tại Bộ Phận Di Trú và nhận thẻ Social Insurance number (SIN) tại quầy service

        Hồ sơ để làm thủ tục nhập học:

·       Hộ chiếu gốc có đóng visa

·       Thư mời nhập học I-20 đã được bạn ký tên (nếu học sinh dưới 18 tuổi, phụ huynh cũng cần ký tên trong I-20)

·       Chứng chỉ tiếng Anh IELTS/TOEFL (nếu có)

·       Bằng cấp, chứng chỉ, học bạ/ bảng điểm; giấy khai sinh  (Lưu ý: một số trường yêu cầu các giấy tờ này phải được trường tại Việt Nam đóng dấu niêm phong; một số trường thì không. Do đó bạn cần phô tô công chứng bản gốc các giấy tờ này+ kèm theo bản dịch tương ứng do bên công ty dịch thuật ký xác nhận bản dịch, bỏ vào 1 phong bì và tới trường xin niêm phong)

·       Bạn cần phô tô, công chứng, dịch thuật các lại giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, CMND, Hộ chiếu, Giấy khám sức khỏe…; đồng thời nên lưu lại các thông tin quan trọng về visa, hộ chiếu, thông tin về khóa học… trong điện thoại/ máy tính/ sổ tay để phòng những trường hợp cần thiết.

·       Bạn nên chụp hình thẻ đủ mọi kích thước: 3x4, 4x6, 5x5, 3.5x4.5… để sử dụng khi cần để tránh sự bị động.

·       Và hãy để lại một bộ bản sao y hệt cho gia đình nhé! Lưu ý lại một lần nữa, tất cả các văn bản bằng tiếng Việt bạn cần dịch thuật sang tiếng anh và đi phô tô công chứng các bản gốc.

 du-hoc-my-2020-tai-minh

III.        Chuẩn bị chỗ ở, đưa đón sân bay tại Mỹ

     Khâu chuẩn bị chỗ ở và người đưa đón sân bay này bạn cần sắp xếp trước khi qua, cụ thể: Bạn đã phải đăng ký và đặt cọc homestay để có được địa chỉ, tên người liên hệ, số điện thoại… có những gia đình nhà Host sẽ có thiện chí đi đón bạn tại sân bay hoặc sẽ yên tâm hơn khi đã đăng ký dịch vụ pick up hoặc bạn có người thân đến đón…

·   Bạn có thể ở sống ở trong Campus của trường tại các ký túc xá, nếu muốn ở KTX bạn cần đăng ký sớm trước khi kỳ học bắt đầu vì số phòng có hạn trong khi có rất đông sinh viên đăng ký chờ. Khâu này, các trường tại Mỹ đều yêu cầu bạn đăng ký và đặt cọc trước.

>> Tham khảo thêm: Những lưu ý khi gia hạn Visa du học Mỹ 

 hanh_trang_du_hoc_my

IV.        Chuẩn bị hành lý

     Theo quy định của Hải Quan Mỹ, bạn chỉ được phéo mang 02 Vali ký gửi với trọng lượng tối đa 23 Kg/ vali và tổng chiệu rộng, chiều dài và chiều cao nhỏ hơn 158 cm. Về hành lý xách tay, mỗi hãng hàng không có một quy định riêng. Thông thường hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg. Vì vậy bạn hãy đảm bảo hành lý của mình không vượt quá  số kg quy định, nếu không bạn sẽ phải bỏ hành lý thừa tại sân bay hoặc tính thêm tiền cho số hành lý vượt quy định đó.

·  Quần áo, tư trang: Không nên mang quá nhiều quần áo qua, chỉ cần thiết đủ mặc cho 1-2 tháng đầu tiên, bởi qua bên đó, giá của mặt hàng quần áo không hề đắt mà chất lượng và đặc điểm sẽ phù hợp với tình hình thời tiết hơn.

·  Tiền mặt: Bạn có thể mang tối đa $5,000 USD hoặc ngoại tệ khác tương đương được phép mang không cần khai báo, tốt nhất bạn cần phải đổi sang đồng tiền USD ngay tại Việt Nam để tránh bị chênh lệch phí khi đổi ngoại tệ tại sân bay; Nếu số tiền mặt vượt trên $5,000 USD phải khai báo với nhân viên hải quan, nếu không bạn sẽ bị phạt hoặc bị tịch thu đó nhé!

·  Thẻ ngân hàng: Hiện nay có rất nhiều loại thẻ tín dụng quốc tế mà học sinh có thể sử dụng được khi qua nước ngoài du học như Master Card, Visa Card, Master Card Electronic,… Khi qua đến trường, vào ngày Orientation day các bạn sẽ được văn phòng sinh viên quốc tế hướng dẫn hết sức chi tiết cách mở thẻ ngân hàng.

 

·   Các vật dụng, thiết bị cần thiết nên mang theo: Máy tính, kim từ điển, laptop, ổ cắm điện đa năng (2 chấu, 3 chấu). Ngoài ra nên chuẩn bị các loại thuốc uống cho một số trường hợp khẩn cấp: thuốc đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, bông, băng gạc, băng dính cá nhân vì những loại thuốc này tại nước ngoài không được phép bán đại trà như ở Việt Nam, nếu bạn muốn mua thì phải có đơn thuốc do Bác sĩ chỉ định.

·   Điện thoại, Sim, Card: Bạn có thể mua các loại thẻ điện thoại đặc biệt để liên hệ về Việt Nam bằng điện thoại di động với giá hợp lý.

·   Bảo hiểm sức khỏe: Tất cả các trường tại Mỹ đều yêu cầu học sinh phải có BHSK, bạn có thể mua vào ngày Orientation day hoặc nếu đã đăng ký với trường khi làm đơn xin trường thì sẽ tiến hành đóng phí theo invoice trường gửi.

·   Thực phẩm: Bạn không được phép mang theo thực phẩm liên quan đến thịt động vật trên cạn và bay trên trời, các thực phẩm bơi dưới nước như tôm, cá, mực khô được mang theo. Nếu bạn mang theo mỳ gói, hủ tiếu,đồ hộp thì hãy chọn mua những sản phẩm có bao bì hình tôm, cua, cá, mực. Đừng chọn hình hay bao bì liên quan đến các loại thịt. Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh đi trước, bạn nên mang theo để khi qua đó mua đỡ tốn tiền và đỡ nhớ hương vị món ăn Việt Nam ở thời gian thích nghi.

·     Bằng lái xe: Ở Mỹ đa số phương tiện giao thông là xe ô tô, nếu bạn muốn điều khiển phương tiện thì bạn phải đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô theo Luật Giao Thông của Mỹ.

Xem thêm: 4 điều kiện mới nhất du học mỹ 2020 [update]
Chi phí du học Mỹ mới nhất 2019 – 2020

 hanh_trang_du_hoc_my_2020

V.             Hỗ trợ từ TaiminhEdu

    Taiminh Edu sẽ luôn đồng hành cùng học sinh từ lúc tư vấn trường học, ngành học, xin trường, xin visa, các khâu chuẩn bị hành trang, hướng dẫn bay và theo suốt đến khi học sinh hoàn thành khóa học.

 

    Taiminh Edu cam kết:

Miễn phí 100% tư vấn chọn trường, ngành học và hỗ trợ thủ tục hồ sơ visa

Miễn phí 100% phí dịch thuật, xử lý giấy tờ sang trường để xin I-20

Miễn phí 100% hướng dẫn, luyện phỏng vấn xin visa bằng tiếng Anh

Miễn phí 100% hướng dẫn, luyện phỏng vấn xin visa bằng Tiếng Anh nếu học sinh không đạt visa lần thứ nhất.

Hỗ trợ học sinh chuẩn bị thi IELTS/SAT/…

Kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí

Hướng dẫn viết thư xin học bổng, thư trình bày kế hoạch học tập

Hướng dẫn đầy đủ, chi tiết lịch trình và lưu ý trước khi bay

Hướng dẫn gia hạn visa khi hết hạn

Hướng dẫn, cập nhật Luật hiện hành liên quan đến chính sách visa của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ; Luật Liên Bang nơi học sinh theo học.

Cam kết luôn là cầu nối giữa nhà trường và học sinh, cập nhật mọi vấn đề có lợi cho học sinh.

logo tai minh

Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn du học tin cậy!

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký