Học thạc sĩ ở Canada và những điều cần biết trước khi quyết định

Học thạc sỹ ở Canada có nhiều chuyên ngành yêu cầu rất khó như: thời gian kinh nghiệm tối thiểu 2 năm làm việc, đúng chuyên ngành, IELTS trên 7.0, có giới thiệu của cơ quan, nơi làm việc ... Ngoài ra thì còn rất nhiều vấn đề bạn cần biết trước khi quyết định đi học thạc sỹ ở Canada. Hãy cùng TaiminhEdu tìm hiểu kỹ thông tin du học Canada bậc thạc sỹ.

Học thạc sĩ ở Canada và những điều cần biết

Canada được cả thế giới biết đến là một đất nước xinh đẹp, an toàn, thân thiện. Canada vốn là quốc gia có nền giáo dục phát triển, các trường đại học tại Canada nổi tiếng xếp hạng cao trên các bảng xếp hạng các trường đại học chất lượng thế giới. Bên cạnh việc đào tạo sinh viên, Canada nổi tiếng với chất lượng đào tạo thạc sĩ cao và được công nhận ở hầu hết các quốc gia. 

Những năm gần đây, việc lựa chọn du học thạc sĩ ở Canada, du học cấp 3 Canada, du học nghề ở Canada là con đường ngắn nhất giúp các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại đất nước Canada. Hiện nay, du học bậc thạc sĩ hiện đang là xu hướng của cả những bạn sinh viên và những người đã đi làm. Bởi lẽ, bằng thạc sĩ Canada được rất nhiều nước trên thế giới công nhận. Những điều kiện thuận lợi khi học thạc sĩ ở Canada sẽ là tiền đề giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai.

Tại Canada, chính phủ luôn có những chính sách cởi mở dành cho sinh viên du học và định cư tại đây. Canada là một quốc gia có nhiều thành phố lớn phát triển như Quebec , Toronto và Vancouver nhưng lại có mức học phí dễ “chiều lòng” bạn hơn nhiều các quốc gia phát triển khác như Úc, Mỹ và Anh…

Tại bài biết này, Du học Tài Minh sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị và giúp ích cho định hướng du học thạc sĩ tại Canada của bạn đấy.

Vì sao nên học thạc sĩ ở Canada?

Canada là điểm đến của hơn 200,000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Sự phổ biến về quy mô và chất lượng giáo dục đại học cú đất nước này với sinh viên nước ngoài vốn không còn xa lạ. Canada là một nơi tuyệt vời dành cho những sinh viên đang có nhu cầu tìm kiếm một quốc gia để học lấy bằng thạc sĩ.

- Hơn 200 quốc gia hiện có sinh viên du học thạc sĩ ở Canada. Canada là một trong những quốc gia đa dạng màu sắc văn hóa nhất trên thế giới.

- Giáo dục đại học ở Canada được hưởng mức chi tiêu cao của chính phủ. Vì thế,  quốc gia này ở vị trí hàng đầu của các nước OECD về sự hỗ trợ của nhà nước cho giáo dục đại học.

- Canada tự hào có 26 trường đại học nằm trong top 300 theo xếp hạng của QS World University Rankings 2020, gồm các trường: Đại học Toronto, Đại học McGill,...

- Các trường đại học ở Canada nổi tiếng với chương trình nghiên cứu chuyên sâu và cung cấp nhiều cơ hội nghiên cứu được hỗ trợ bởi chính phủ và các doanh nghiệp.

- Canada có hai ngôn ngữ chính thức (tiếng Anh và tiếng Pháp). Đa văn hóa, giao thoa chủng tộc, Canada mang đến cơ hội phát triển ngôn ngữ mới và cải thiện các kỹ năng hiện của bạn.

- Sinh viên quốc tế ở Canada được làm việc tối đa đến 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và 30 giờ mỗi tuần trong thời gian nghỉ mà không cần giấy phép làm việc. Một số chương trình học cũng tạo cơ hội thực tập cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế.

- Nếu sau khi tốt nghiệp, bạn muốn ở lại để phát triển, tùy vào điều kiện bạn sẽ được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều này cho phép bạn làm việc tại Canada trong thời gian tùy thuộc vào chương trình của bạn.

- Canada có chất lượng cuộc sống cao, tỷ lệ tội phạm vào mức thấp, chi phí sống hợp lý, văn hóa đa dạng. Quốc gia nói chung là một môi trường an toàn và ổn định để học tập.

Chọn trường như thế nào khi học thạc sĩ ở Canada?

Khi có ý định học thạc sĩ ở Canada, việc chọn trường là vấn đề bạn cần lưu tâm nhiều nhất. Du học Tài Minh gửi đến bạn một vài lưu ý khi chọn trường học thạc sĩ ở Canada:

- Về chất lượng giáo dục: Bạn có thể tham khảo từ các đánh giá về trường đại học của các cựu sinh viên để tìm hiểu về trải nghiệm học tập, sinh hoạt khi theo học tại đây.

- Về địa điểm: Các thành phố như Ontario, British Columbia, Alberta và Quebec là những lựa chọn phổ biến của những du học thạc sĩ ở Canada. Bạn hoàn toàn có quyền chủ động, hãy chọn địa điểm phù hợp với bạn về văn hóa, di chuyển, chi phí sinh hoạt và cộng đồng sinh viên,...

- Về học phí: Học phí tại các trường ở Canada là tương đương với nhau, tuy nhiên một số trường sẽ có hỗ trợ học phí và học bổng nhiều hơn. Hãy luôn theo dõi website của trường để có thông tin chính xác hoặc nắm các thông tin học bổng từ IDP.

- Hỗ trợ sinh viên quốc tế: Học thạc sĩ ở Canada, bạn có thể cân nhắc tìm một trường đại học có nhiều hỗ trợ cho học giả quốc tế, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ về các vấn đề như chỗ ở, phúc lợi sinh viên và cơ hội việc làm sau đại học,...

Chương trình đào tạo dành cho học thạc sĩ ở Canada

Bằng thạc sĩ tại Canada thương có 2 dạng: Thạc sĩ Nghệ thuật (MA) hoặc Thạc sĩ Khoa học (MSc). Tương tự như ở Anh, Canada cũng có các bằng thạc sĩ chuyên môn, chẳng hạn: Thạc sĩ Mỹ thuật (MFA), Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng) và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA).  

Chương trình học thạc sĩ ở Canada thường kéo dài từ một năm đến hai năm. Chương trình đào tạo của bạn khi học thạc sĩ có khả năng bao gồm giảng dạy tương tác như đến thăm nơi làm việc, các dự án và làm việc nhóm.

Các chương trình thạc sĩ Canada hầu hết đều bao gồm một luận văn, đôi khi được thay thế bằng một dự án tư vấn, tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn theo học), chiếm một tỷ lệ lớn trong số tín chỉ của khóa học.

Thời gian bắt đầu kỳ học tại Canada vào khoảng tháng 9 hàng năm, nhưng một số trường đại học có ngày khai giảng riêng cho các chương trình đào tạo thạc sĩ của họ. Thông thường, sau kỳ nghỉ Giáng sinh, sinh viên trở lại trường đại học và học tiếp tục cho đến kỳ thi vào tháng Tư năm sau.

Chương trình giáo dục Co-op:

Co-operative education option - Chương trình thạc sĩ thông qua “tùy chọn giáo dục hợp tác” được một số trường đại học tại Canada cung cấp. Với chương trình này, nó cho phép sinh viên được tích lũy kinh nghiệm thực tế, được trả phí trong các vị trí liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. Những cơ hội này hỗ trợ trong tất cả các lĩnh vực, cung cấp kinh nghiệm làm việc thực chiến và các mối quan hệ có giá trị dành cho người học.

Các nhà tuyển dụng doanh nghiệp khi tham gia vào chương trình “Tùy chọn giáo dục hợp tác”  sẽ có được đội ngũ sinh viên năng lực và động lực cao để thực hiện các dự án chuyên ngành. Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng nó như một công cụ tuyển dụng, có cơ hội tìm hiểu các ứng viên tiềm năng. Đối với học thạc sĩ, các kỳ thực tập thường kéo dài từ hai đến bốn tháng. 

Để trở thành một phần của chương trình, bạn cần đăng ký với tư cách là sinh viên co-op, có thể kèm theo các yêu cầu bổ sung tại thời điểm nộp đơn (như điểm trung bình cao,...) và tham gia các buổi đào tạo bắt buộc. Khi bạn đã được chấp nhận, bạn sẽ nhận được các cơ hội do điều phối viên hợp tác của tổ chức bạn phát triển thông báo. 

Sinh viên quốc tế khi yêu cầu giấy phép học tập đều phải nộp đơn xin giấy phép làm việc co-op và các trường đại học sẽ có thể giúp quản lý việc này.

Điều kiện để học thạc sĩ ở Canada

Bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

- Thư giới thiệu

- 2 - 3 năm kinh nghiệm làm việc ở các lĩnh vực liên quan đến ngành học

- 1 - 2 bài SOP

- GMAT/GRE

- IELTS tối thiểu 6.5

- GPA tối thiểu 7.0

- Tốt nghiệp đại học các chuyên ngành có cung cấp chương trình đào tạo thạc sĩ.

Cụ thể:

- SOP (Statement of Purpose) là bảng kế hoạch học tập và mục tiêu.

- GRE (Graduate Record Examination) là bài kiểm tra đánh giá năng lực của khi muốn đăng ký học cao học chuyên ngành xã hội và tự nhiên (Trừ luật, dược và y). Điểm tối đa 340.

- GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài kiểm tra đánh giá năng lực du học sinh muốn theo học thạc sĩ quản trị và kinh doanh. Điểm tối đa 800.

- GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình đánh giá sinh viên của hệ thống giáo dục Mỹ. GPA cộng các điểm trung bình các môn học rồi chia đều để lấy số trung bình. GPA thường được tính theo thang điểm 4, Việt Nam đa số tính theo thang điểm 10 và bạn không bắt buộc phải đổi sang điểm 4 khi nộp hồ sơ du học thạc sĩ ở Canada.

>>> Kinh nghiệm xin visa du học Canada

>>> Tìm hiểu tổng quan từ A đến Z du học Canada

Cơ hội làm việc sau du học thạc sĩ ở Canada

Nhu cầu tuyển dụng và việc làm ở Canada đạt mức cao, các bằng cấp sau đại học như thạc sĩ được thiết kế để chuẩn bị cho bạn tham gia thị trường việc làm. Nền kinh tế của Canada tương đối ổn định và cơ hội làm việc luôn sẵn sàng với nhiều công ty quy mô địa phương lẫn toàn cầu.

Canada cung cấp chính sách nhập cư hướng tới việc giữ chân nhân tài quốc tế ở lại làm việc và phát triển. Hoàn thành học thạc sĩ ở Canada là điều kiện giúp bạn xin giấy phép lao động ở làm việc sau khi tốt nghiệp. Nó cho phép bạn làm việc tại Canada trong một khoảng thời gian phù hợp với thời gian học của bạn (có thể lên đến 3 năm)

Khi bạn có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian) ở Canada, bạn có thể đăng ký nhập cư vào Canada với tư cách là một công nhân lành nghề. Tuy nhiên những kinh nghiệm làm việc của bạn khi còn là sinh viên sẽ không được tính vào. Bên cạnh đó, một loạt các thị thực lao động tạm thời nhằm cũng được áp dụng tại Canada mà bạn có thể xin.

Nếu bạn cần thêm thông tin về việc nên chọn trường đại học nào, chương trình học thạc sĩ phù hợp, thủ tục hồ sơ du học cụ thể thì đừng ngại liên hệ ngay với Du học Tài Minh. 

Du học Tài Minh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Úc, Mỹ, Canada và nhiều nước khác. Hơn cả việc giúp bạn hoàn thành thủ tục du học, Tài Minh quan tâm nhiều đến kết quả học tập, cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp cùng nhu cầu định cư của bạn để hỗ trợ xuyên suốt. Đồng thời, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên lâu năm, giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ du học, thái độ chuyên nghiệp và nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Du học Tài Minh - Địa chỉ tư vấn tin cậy

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký