Học tiến sĩ ở Úc: Quy trình và thủ tục du học bạn cần thiết

Chương trình học tiến sĩ ở Úc yêu cầu những gì? Chi phí học tiến sĩ ở Úc có cao hay không? làm sao để xin học bổng tiến sĩ Úc... là những điều mà nghiên cứu sinh luôn quan tâm và tìm hiểu. Chính phủ Úc luôn khuyến khích nghiên cứu sinh trên toàn thế giới đến Úc để nghiên cứu làm luận án tiến sĩ, góp phần phát triển khoa học trên thế giới.


Ngày nay, việc du học không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam nữa. Nhiều sinh viên sau khi học xong bậc đại học chọn con đường du học để phát triển trình độ và mở ra cho mình một tương lai tươi sáng hơn. Các khóa học Tiến sĩ (PhD) luôn chú trọng về chuyên môn và hoạt động nghiên cứu về những kiến thức mới hoặc một lý thuyết nào đó. 

Tuy nhiên sinh viên phải hoàn thành bậc Thạc sĩ mới có thể tham gia các chương trình Tiến sĩ để phát triển tối đa các khả năng của bản thân như đánh giá vấn đề, tư duy phản biện. Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu khác nhau, nhưng đa số đều yêu cầu sinh viên phải có bằng Thạc sĩ với học lực khá giỏi để tiếp tục phát triển ở bậc Tiến sĩ.

Tại sao nên đi học Tiến sĩ ở Úc?

 

Úc nổi tiếng với một nền giáo dục bậc nhất thế giới với nhiều trường đại học danh giá, chất lượng giáo dục bậc cao. 

Ngoài ra nơi đây cũng được đánh giá là một nơi đáng để sống và học tập, với thành phố Sydney xếp thứ 9 và đặc biệt là thành phố Melbourne xếp thứ 3 top những thành phố tốt nhất cho sinh viên du học. 

Bên cạnh đó, Úc cũng là đất nước có các trường đại học hàng đầu được công nhận và đánh giá cao trên thế giới với các cơ sở vật chất, khuôn viên, phòng thí nghiệm tiên tiến. 

Du học Úc còn có nhiều ưu điểm bởi đa dạng các loại học bổng từ chính phủ và từ chính các trường đại học lên đến 100%. 

Mức độ sinh viên hoàn thành các khóa học bậc Tiến sĩ ở Úc cũng được đánh giá là có tỷ lệ cao nhất. học Tiến sĩ tại đây sẽ có những nghiên cứu nổi tiếng toàn thế giới. Một số ngành học đặc trưng như Sinh học biển hoặc Nhân chủng học chỉ có thể học bằng tiến sĩ tại Úc.

Sau khi học xong khóa học Tiến sĩ, Visa cho phép bạn có thể ở lại làm việc tại Úc sau 4 năm tốt nghiệp. Đặc biệt, kỳ thi bảo vệ luận án không cần thi vấn đáp trước hội đồng chấm thi, hầu hết các chương trình học Tiến sĩ đều được đánh giá mà không cần kỳ thi vấn đáp thông thường.

Các quy trình và thủ tục du học Tiến sĩ tại Úc

Bạn đang có ý định đi du học Tiến sĩ tại Úc những còn bối rối không biết các quy trình hay thủ tục du học cần những gì? Vậy hãy xem những thông tin dưới đây để biết được cách xin học Tiến sĩ tại các trường Úc, quy trình và cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học nhé!

Các bước trước khi xin học Tiến sĩ tại Úc

Việc bạn quyết định học bậc học Tiến sĩ nghĩa là bạn đã xác định được con đường phát triển kiến thức và sự nghiệp cho bản thân. Đầu tiên bạn cần tìm kiếm thông tin về ngành học bạn học ở bậc Thạc sĩ tại các trường, lên danh sách để so sánh giữa các trường và chọn cho mình một trường ưng ý nhất.

Sau khi đã chọn được trường, bạn sẽ tìm hiểu những thông tin tuyển sinh của trường đó qua website, người thân đã du học hoặc chính xác nhất là bạn liên hệ với những trung tâm tư vấn du học Úc uy tín để được hỗ trợ và giải đáp. 

Các loại Visa du học Úc dành cho tiến Sỹ

 

Hiện nay, Visa cho sinh viên quốc tế du học tại Úc được chia thành 2 loại chính đó là:

●      Subclass 500 dành cho sinh viên du học

●      Subclass 590 dành cho người giám hộ

Đặc biệt, quy trình xét Visa cho sinh viên Simplified student Visa framework (SSVF) được thống nhất sẽ áp dụng cho tất cả sinh viên các bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Thông tin về Visa du học Úc bậc Tiến sĩ

Visa Subclass 500 là visa du học Úc cho phép sinh viên sống và học tập toàn thời gian tại một số trường ở Úc trong vòng 5 năm tùy thuộc theo thời gian chương trình học. Với loại visa này, sinh viên quốc tế có thể làm thêm lên đến 40 giờ mỗi tuần trong thời gian khóa học diễn ra. Tuy nhiên, với bậc học Thạc sĩ nghiên cứu hoặc Tiến sĩ thì sẽ không có giới hạn về thời gian làm việc.

Điều kiện xin Visa du học Úc bậc Tiến sĩ

Đối tượng: Học sinh, sinh viên từ 6 tuổi trở lên

Để có được thị thực du học Úc, bạn cần có thư mời nhập học hoặc xác nhận ghi danh CoE từ trường đại học mà bạn đã chọn được đăng ký trên Sổ đăng ký các Học viện và các khóa học cho sinh viên quốc tế của CRICOS – Khối thịnh vượng chung.

Sinh viên du học cũng cần chuẩn bị Bảo hiểm Y tế dành cho sinh viên nước ngoài OSHC từ nhà cung cấp bảo hiểm y tế được Úc ủy quyền trong thời gian du học. 

Yêu cầu về tài chính cũng là một điều kiện quan trọng khi xin Visa du học Úc. Thông thường, số tiền bạn cần minh chứng cho chi phí sinh hoạt nằm trong mức 20.000 đô lá Úc tương đương 16.000 đô la Mỹ một năm. Thông thường mức học phí cho bằng tiến sĩ tại Úc mất khoảng 25.000 – 45.000 đô la Úc mỗi năm. 

Về trình độ tiếng anh, bạn cần chứng minh khả năng của mình bằng các chứng chỉ như IELTS, TOEFL iBT, PTE, CAE,… tùy theo trường yêu cầu.

>>> Thủ tục visa du học Úc [update]

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ du học Tiến sĩ tại Úc

Giấy tờ du học là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm bởi nó cần sự tỉ mỉ và đầy đủ nhất. Theo thông tin từ Bộ di trú Úc, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau để hồ sơ được chuẩn nhất

Hồ sơ dùng để xin Visa du học Tiến sĩ tại Úc.

●      Hộ chiếu cá nhân

●      Đơn xin thị thực Úc có đầy đủ thông tin

●      Hồ sơ và các giấy tờ học tập, bằng cấp theo yêu cầu

●      Hồ sơ chứng minh tài chính

●      Ảnh thẻ 4x6

●      Bản sao giấy khai sinh và căn cước công dân công chứng không quá 06 tháng

Hồ sơ đăng ký nhập học

●      Bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm năm học gần nhất

●      Hộ chiếu

●      Bằng IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng anh khác (nếu có), giấy chứng nhận các thành tích khác.

Xếp hạng 10 trường Đại học Úc theo bảng xếp hạng QS Rankings năm 2022

Nước Úc quy tụ các trường đại học nổi tiếng đẳng cấp trên thế giới. Úc bao gồm 43 trường đại học, học viện công lập do Chính phủ Úc hỗ trợ và công nhận. Với các cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục, tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp, các nghiên cứu và ưu đãi hỗ trợ cho sinh viên quốc tế đã làm cho các trường đại học tại Úc nằm trong top 300 trong bảng xếp hạng QS Rankings 

Stt

Tên trường đại học

Xếp hạng toàn cầu

1

The Australian National University

27

2

The University of Melbourne

37

3

The University of Sydney

38

4

The University of New South Wales (UNSW)

43

5

The University of Queensland

47

6

Monash University

58

7

The University of Western Australia

93

8

The University of Adelaide

108

9

University of Technology Sydney

133

10

University of Wollongong

193

Yêu cầu tuyển sinh tại các trường Đại học Úc

Để theo học các chương trình học bậc Tiến sĩ tại Úc, thông thường các trường đại học sẽ có những yêu cầu chung sau

Bằng Cử nhân & Thạc sĩ:  Điều kiện đầu tiên khi đăng ký chương trình học Tiến sĩ là sinh viên cần hoàn thành chương trình đại học và 2 năm Thạc sĩ.

Thư giới thiệu: Tùy vào yêu cầu từ trường bạn đăng ký, sinh viên có thể xin thư giới thiệu từ giảng viên đại học hoặc từ công ty làm việc.

Đề tài nghiên cứu khoa học: hầu hết các bậc học Tiến sĩ đều yêu cầu sinh viên đề xuất nghiên cứu khoa học, nó phải có tính khả thi và kèm theo bản tóm tắt đầy đủ thông tin để thuận tiện cho việc đánh giá.

Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL: Việc du học nước ngoài, sinh viên không thể sử dụng tiếng mẹ đẻ để học và sinh hoạt. Do đó, sinh viên cần cung cấp các loại chứng chỉ tiếng anh theo yêu cầu để minh chứng cho khả năng ngoại ngữ của mình, thuận tiện cho việc giao tiếp và thấu hiểu các kiến thức trong quá trình học.

IELTS

6.5

TOEFL 

85

CAE

176

PTE

61

 

Cấu trúc chương trình đào tạo học Tiến sĩ ở Úc

 Với bậc Tiến sĩ, đa phần sinh viên sẽ thực hiện các nghiên cứu, dành phần lớn thời gian học để làm luận án tiến sĩ cá nhân để đóng góp những kiến thức mà bản thân nghiên cứu trong lĩnh vực đó. Trong khoảng thời gian đầu mới nhập học, bạn phải viết đề cương nghiên cứu và nếu nó được thông qua, bạn sẽ chính thức bước vào quá trình nghiên cứu, phân tích tài liệu, đánh giá và đưa ra kết quả thử nghiệm hoặc dữ liệu khảo sát phù hợp với chủ đề hay dự án của bạn.

Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ có sự hỗ trợ của giảng viên được gọi lại chuyên giá giám sát. Đây là người có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn chọn, họ sẽ theo chân giúp đỡ bạn từ những ngày đầu tiên bạn nộp đơn học Tiến sĩ.

Khi bạn nộp luận án cho trường vào cuối chương trình học, nó sẽ được gửi đến các giáo sư chuyên gia công tác tại các trường đại học tại Úc hoặc bất kỳ nước nào trên thế giới để kiểm tra và thẩm định. Thời gian thẩm định luận án sẽ mất khoảng vài tháng. Nếu được thông qua, bạn sẽ hoàn thành chương trình học PhD và đợi ngày công bố.

Độ dài chương trình học PhD

Chương trình học PhD tại Úc thường sẽ kéo dài trong vòng 3 năm. Tuy nhiên tùy vào khả năng và tình hình của từng sinh viên vẫn có người học vượt trong vòng 2 – 2.5 năm, có sinh viên phải kéo dài thời gian học do quá trình đăng ký và sắp xếp tài trợ.

Tài trợ học bổng du học tiến sĩ ở Úc

Với nền giáo dục chất lượng bậc nhất thu nhiều nhiều sinh viên quốc tế, Chính phủ Úc và các trường đại học Úc đã không ngừng hỗ trợ sinh viên bằng các chương trình học bổng tài trợ cho sinh viên

>>> Học bổng du học Úc mới nhất

Các nguồn tài trợ chính của bậc Tiến sĩ tại Úc

 

Các trường đại học Úc vẫn đang có nhiều mức ưu đãi và học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế để thu hút  sinh viên vào học với nhiều mức tài trợ khác nhau cho từng sinh viên khác nhau.

Chính phủ Úc cũng có chương trình tài trợ dành cho sinh viên quốc tế Học bổng Endeavor lên đến 272,500 AUD cho sinh viên 4 năm nghiên cứu PhD bao gồm toàn bộ học phí, phí ăn ở, bảo hiểm OSHC và vé máy bay.

Ngoài ra, tài trợ đào tạo nghiên cứu cũng dành cho cả sinh viên quốc tế theo học Tiến sĩ tại Úc. Các vị trí được trao thưởng bởi các trường Đại học tham gia theo các tiêu chí được quy định bởi Chính phủ Úc.

Vậy bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch du học Tiến sĩ ở Úc chưa? Với những thông tin hữu ích trên đây, Du học Tài Minh mong rằng sẽ giúp ích cho bạn có đủ tự tin chuẩn bị cho mình hồ sơ và kiến thức thật tốt để hoàn thành ước mơ học Tiến sĩ của mình tại Úc nhé.

Nếu bạn đang có ý định du học Tiến sĩ tại Úc nhưng còn nhiều thắc mắc, hãy liên hệ với Du học Tài Minh để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết nhất từ quy trình nộp đơn đến xin visa du học Úc, đặc biệt tất cả đều miễn phí nhé!

Du học Tài Minh – Đại chỉ tư vấn tin cậy

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký