Học tiếng Anh tốt nhất tại Philippines

Gần 30% trẻ em Philippines chưa từng đến lớp hoặc tốt nghiệp tiểu học, nhưng nước này giỏi tiếng Anh thứ ba châu Á, hơn hẳn Việt Nam hay Nhật Bản, Hàn Quốc.

 

 

Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (Educational Test Service - ETS) theo kết quả thi TOEFL năm 2010, xếp hạng Philippines xếp thứ 35 trên 163 quốc gia. Tại khu vực châu Á, chỉ Singapore và Ấn Độ là có kết quả cao hơn ( thứ 3 và thứ 19). Còn các nước châu Á khác đều thua xa, ví dụ Việt Nam xếp 73 trên 163, Thái Lan xếp 75, Trung Quốc đứng thứ 105, Nhật Bản 135.

Kết quả môn tiếng Anh ở Philippines không hoàn toàn có được nhờ hệ thống giáo dục. Ở Nhật Bản, nhằm cải thiện trình độ tiếng Anh, nước này cố gắng đưa chương trình dạy vào cấp bậc tiểu học. Trong khi đó, ở Philippines, có tới 27,8% trẻ ở độ tuổi đến trường chưa bao giờ đi học tiểu học, hoặc đi học nhưng không không tốt nghiệp.

Sự tương phản giữa Nhật Bản và Philippines cho thấy khả năng nắm bắt môn tiếng Anh có thể không liên quan đến việc giáo dục ở trường từ sớm.

Vậy, đâu là nguyên nhân giúp Philippines lại giỏi tiếng Anh như vậy?

Thứ nhất, Philippines đã nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì tiếng Anh - ngôn ngữ mà quốc gia này bắt buộc phải sử dụng khi bị Mỹ đô hộ, bắt đầu sử dụng tiếng anh năm 1935. Người Mỹ đã gieo hạt mầm đầu tiên, còn người Philippines đã thành công trong việc để duy trì thứ ngôn ngữ này sau khi Mỹ rời đi.

>>> Tìm hiểu từ A đến Z du học Philippines

>>> Ghi nhớ 4 điều kiện du học Philippines

Thứ hai, khác với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, Philippines coi tiếng Anh là một ngôn ngữ để giao tiếphằng ngày chứ không phải là một môn học. Bất chấp sự mọc lên, mở rộng của các trung tâm Anh ngữ cả cho người lớn lẫn trẻ em. Nhưng các nước Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc vẫn nằm ở nhóm thấp nhất trong bảng xếp hạng thành thạo Anh ngữ.

Tại Philippines, sự thành công bắt nguồn từ cách tiếp cận của người dân với việc học, không chỉ riêng phương pháp dạy. Tiếng Anh không chỉ được dạy ở trường, mà phần đông dân chúng nhìn thấy được sự cần thiết phải biết tiếng Anh bên ngoài lớp học.

>>> Tư vấn lộ trình đạt IELTS 6.0 chỉ trong vòng 3 tháng tại Philippines tại đây

Những tấm biển báo bằng tiếng Anh có mặt khắp nơi ở đất nước Philippines, không chỉ nhằm phục vụ khách du lịch. "Don't block the driveway" (đừng chắn đường), một tấm biển trên đường phố Cebu viết.

Một ngôi nhà khác ở vùng nông thôn treo biển "house for sale" (bán nhà) và ai cũng hiểu. Bảng tên công ty, biển báo, biển quảng cáo đều viết bằng tiếng Anh. Ai cũng có cơ hội được học tiếng Anh thông qua trải nghiệm cuộc sống hàng ngày.

Khi bạn bước chân lên một chiếc taxi ở Manila, người tài xế đang nghe bản tin radio bằng cả hai thứ tiếng Anh và Philippines về một vụ tai nạn xe bus. Trên TV cũng phát bản tin trong nước, ngoài nước bằng song ngữ. Không có phần dịch khi phát tin tiếng Anh như chúng ta nhìn thấy ở nhiều nước châu Á khác. 

Các trường đại học tại khu vực châu Á có thể noi gương Philippines trong việc đã thu hút sinh viên quốc tế như thế nào. Theo đó, tất cả trường đại học hàng đầu đều dạy bằng tiếng Anh. Nhờ đó, Philippines thu hút một lượng lớn sinh viên từ Iran, Libya, Brazil, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt nam. Sinh viên đến đây vừa được học bằng tiếng Anh, vừa du lịch mà chi phí lại rẻ hơn nhiều so với việc đi du học ở Anh, Mỹ hay Australia.

Nói chung, việc học một ngôn ngữ thứ hai đòi hỏi nhiều quyết tâm. Xem tiếng Anh như một môn học ở trường là chưa đủ. Các quốc gia châu Á muốn cải thiện trình độ tiếng Anh nên cân nhắc xem tiếng Anh là một ngôn ngữ trong công việc, hay là phương tiện giao tiếp hằng ngay thay vì chỉ dạy ở trường.

(Theo HuffingtonPost)

 

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký