Lựa chọn làm việc khi đi du học. Du học sinh nên hay không nên?

Mục tiêu chính của bất kỳ sinh viên nào muốn đi du học là được nhập học tại một trong những trường đại học tốt nhất ở Mỹ, Canada, Úc hoặc các điểm đến du học quốc tế hàng đầu khác để xây dựng sự nghiệp theo ý muốn của mình. Ngoài các yêu cầu về học tập, các khía cạnh tài chính trong toàn bộ quá trình đòi hỏi sinh viên phải đưa ra một số quyết định quan trọng cả trước và sau khi nhập học đại học. Du học là một đề xuất “đắt giá” đòi hỏi sinh viên phải lên kế hoạch trước một cách cẩn thận. Phần lớn sinh viên quốc tế phải chi trả học phí và các khoản chi phí liên quan khác như nhà ở, ăn uống, đi lại, v.v.

 

Sau khi nhập, và quen với môi trường học tập mới, sinh viên thường đặt ra câu hỏi - "liệu mình có nên xem xét việc đi làm trong thời gian học đại học hay không?" Có một số lý do tại sao sinh viên cân nhắc làm việc bán thời gian trong khi theo đuổi việc học ở trường đại học. Các lý do có thể khác nhau ở mỗi học sinh nhưng có một số yếu tố chung như - hỗ trợ gia đình của một người bằng cách đóng góp tài chính, kiếm thêm một số tiền mặt cho các chi phí cá nhân nhỏ và học các kỹ năng hữu ích trong công việc.

 

 Xem xét việc đi làm trong thời gian học đại học hay không

 

I. QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN LÀM VIỆC

Thị thực sinh viên của bạn thường cho phép bạn làm việc lên đến 20 giờ mỗi tuần. Trong các kỳ nghỉ, sinh viên có thể làm việc toàn thời gian lên đến 40 giờ mỗi tuần. Sinh viên quốc tế thường yêu thích việc làm trong trường đây là những công việc được thực hiện trong khuôn viên trường, hoặc tại một địa điểm ngoài khuôn viên trường có liên kết với trường.

 

II. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC LÀM BÁN THỜI GIAN

Có rất nhiều ưu và nhược điểm của việc làm việc trong thời gian học đại học. Nếu bạn đang cân nhắc việc vừa làm vừa học đại học, những điểm sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn:

 

Ưu và nhược điểm của việc làm việc trong thời gian học đại học

 

Ưu điểm của việc làm trong thời gian học đại học

Thêm tiền

 

Một yếu tố thúc đẩy bạn kiếm việc làm khi đang học là có nhiều tiền hơn trong tay. Là một sinh viên quốc tế, chi phí luôn ở mức cao hơn so với sinh viên trong nước. Với những khoản chi tiêu trong thời gian du học, cũng có nhiều sinh viên thường lo lắng về việc chi tiêu và cố gắng quản lý chi phí hàng ngày một cách hợp lý. Việc có thêm thu nhập đóng vai trò hỗ trợ thêm giúp học sinh ở nhiều cấp độ.

 

Một công việc bán thời gian đảm bảo một dòng tiền ổn định dưới dạng thu nhập, giúp quản lý chi tiêu cá nhân dễ dàng hơn rất nhiều. Một khoản thu nhập làm giảm bớt căng thẳng tài chính, đặc biệt là khi liên quan đến chi phí hàng ngày hoặc chỉ thỉnh thoảng đi chơi với bạn bè. Chắc chắn một số tiền mặt để chi tiêu bổ sung mang lại cảm giác yên tâm và thích thú khi bạn có thể kiếm thêm được tiền.

 

 

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

 

Kinh nghiệm chuyên nghiệp

 

Làm việc trong thời gian đại học là một khởi đầu sớm được thực hiện. Nó sẽ chứng minh lợi ích không chỉ trong suốt những năm đại học mà sẽ bổ sung giá trị to lớn cho hồ sơ của bạn sau khi hoàn thành khóa học. Được tiếp xúc và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp trong suốt những năm đại học của bạn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm chưa từng có. Quá trình tự mình tìm kiếm việc làm có thể là một kinh nghiệm rất lớn. Trong các cuộc phỏng vấn, sinh viên được nói chuyện với mọi người trong một môi trường chuyên nghiệp, giúp họ cải thiện sự tự tin của mình, giúp ứng viên hiểu được những mặt tích cực và điểm yếu của họ. Trong môi trường chuyên nghiệp giúp bạn rèn luyện bản thân và xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.

 

>>>> Học bổng du học Mỹ

 

Quản lý thời gian

 

Vừa làm vừa học không hề đơn giản. Nó đòi hỏi sự cam kết và quản lý thời gian. Những sinh viên có khả năng giải quyết các yêu cầu của công việc và học tập cùng nhau thường học cách quản lý thời gian tốt hơn. Điều này không chỉ giúp các em về mặt chuyên môn mà còn giúp các em học tốt hơn. Giáo dục đại học thường đòi hỏi nhiều thời gian với các bài giảng, dự án và các hoạt động ngoại khóa để quản lý, những sinh viên làm việc với những cam kết này sẽ phát triển khả năng quản lý thời gian tốt hơn những sinh viên khác. Sinh viên đang đi làm học cách quản lý lịch trình của họ từ rất sớm. Họ học cách tạo ra sự cân bằng giữa lớp học và khối lượng công việc. Đây trở thành tài sản giúp họ quản lý việc học cũng như làm việc hiệu quả.

 

 

Quản lý thời gian


Kĩ năng giao tiếp

Bất kể bạn muốn lập nghiệp trong ngành nào, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ luôn là yếu tố quyết định quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Theo Viện Công nghệ Carnegie, chỉ 15% thành công tài chính đến từ kiến ​​thức hoặc kỹ năng kỹ thuật. 85% còn lại đến từ khả năng giao tiếp, đàm phán và lãnh đạo hiệu quả của một cá nhân.

 

Networking Skills

 

Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp sớm có nghĩa là bạn phải tiếp xúc với môi trường đòi hỏi bạn phải giao tiếp với đồng nghiệp một cách thường xuyên. Giao tiếp với nhiều người khác nhau ở nhiều cấp độ khác nhau giúp cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp một cách đáng kể. Xử lý email, cuộc gọi, bản trình bày chuyên nghiệp, tương tác với đồng nghiệp / khách hàng, tất cả đều giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của một người. Kỹ năng giao tiếp kinh doanh tốt giúp sinh viên cải thiện kỹ năng trình bày và giao tiếp bằng văn bản. Đây là những kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi bạn sinh viên và giúp ích rất nhiều trong môi trường việc làm sau này.

 

CV

Nếu bạn quyết định làm việc trong những năm đại học của mình, vào thời điểm bạn hoàn thành việc học, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm làm việc để ghi vào sơ yếu lý lịch của mình, điều này chắc chắn sẽ nói lên nhiều điều về năng lực học tập và chuyên môn của bạn. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn có thể quản lý tốt các tình huống đòi hỏi và có đạo đức làm việc tốt. Trong một nhóm các ứng viên không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ làm nổi bật các nhà tuyển dụng hàng đầu để xem xét đặc biệt sơ yếu lý lịch của bạn. Ngoài thành tích học tập tốt, các nhà tuyển dụng còn chú trọng đến kinh nghiệm chuyên môn vì những ứng viên như vậy dễ dàng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Những nhân viên có kinh nghiệm làm việc trước đây sẽ có một lộ trình học tập ngắn hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho cả nhân viên và người sử dụng lao động.

 

 Kinh nghiệm làm việc

 

Trải nghiệm lớp học nâng cao

Làm việc trong thời gian đại học đóng vai trò như một cơ hội học tập vô giá. Sinh viên đi làm có một lợi thế kép. Họ không chỉ áp dụng kiến ​​thức đã học trên lớp vào công việc mà còn có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến công việc của họ với các giáo sư của họ để hiểu rõ hơn ở trường đại học. Điều này giúp họ có thành tích tốt hơn trong học tập và tạo cơ hội để đạt điểm cao.

 

 

Nhược điểm của việc làm trong thời gian học đại học

Trên thực tế, làm việc trong thời gian học đại học cũng có mặt trái của nó. Ở phía trên, chúng ta đã thảo luận về những mặt tích cực, tuy nhiên, nó có những hạn chế nhất định. Sau đây là những nhược điểm của việc làm việc trong thời gian học đại học:

 

 

Thiếu thời gian

Quản lý thời gian khó khăn là điều mà cuối cùng bạn sẽ học được cách kết hợp cả khi học đại học và đi làm, đôi khi tình huống có thể trở nên khắt khe. Ví dụ - có thể có một nhiệm vụ quan trọng có thể yêu cầu bạn dành nhiều thời gian hơn ở trường đại học hoặc có thể có một sự kiện hoặc dự án ở nơi làm việc có thể yêu cầu bạn làm thêm giờ vào cuối tuần. Nó có thể khiến bạn suy sụp về tinh thần và thể chất. Bạn có thể không có nhiều thời gian để dành cho bạn bè hoặc giao lưu vì cả công việc và học tập đều đòi hỏi phần lớn thời gian của bạn. Đây là kỹ năng quản lý thời gian của bạn có thể giúp bạn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc quản lý các cam kết của mình thì bạn nên xem xét lại quyết định của mình.

 

Căng thẳng

Khi thiếu thời gian, căng thẳng sẽ xuất hiện. Đó có thể là kết quả của việc thiếu ngủ, căng thẳng với các bài tập đang chờ xử lý ở trường đại học hoặc các vấn đề về hiệu suất tại nơi làm việc. Trách nhiệm của một công việc và áp lực của việc duy trì thời hạn ở trường đại học có thể dẫn đến kiệt sức. Tình trạng kiệt sức có thể gây ra lo lắng, dẫn đến tác động tiêu cực đến kết quả học tập cũng như chuyên môn của bạn.

  

Căng thẳng


 

Ảnh hưởng đến học tập

Nếu bạn không thể quản lý lịch trình của mình một cách hợp lý, bạn có thể bắt đầu mất tập trung vào mục tiêu chính của mình - đó là lấy bằng đại học. Nếu bạn nghĩ rằng mình cần thêm thời gian để học cách cân bằng giữa công việc và học tập, hãy tạm dừng việc làm, vì ưu tiên hàng đầu của bạn là tập trung vào việc học. Các kỹ năng tự kỷ luật, quản lý thời gian và tổ chức là chìa khóa để tạo ra sự cân bằng giữa việc học và công việc của bạn, vì vậy cho đến khi bạn hiểu rõ hơn về nó, bạn sẽ không phải nhận một công việc có nguy cơ ảnh hưởng đến điểm số của mình.

 

III. TỔNG KẾT

Nhìn vào những điểm nổi bật và mặt hạn chế được đề cập ở trên, lựa chọn một công việc khi đi du học là một quyết định cần được cân nhắc nghiêm túc. Đừng vội vàng lựa chọn chỉ bởi vì những người khác đang làm điều đó. Quan trọng nhất là hiểu sự tác động của nó đối với việc học của bạn. Mặc dù sức hấp dẫn của đồng tiền rất mạnh vì điều này giúp giảm bớt căng thẳng tài chính ở một mức độ nhất định, bằng cách đảm bảo có thêm tiền chi tiêu trong tay, nhưng việc thiếu kỹ năng quản lý thời gian có thể trở thành nguyên nhân gây ra căng thẳng. Là một sinh viên, mục tiêu chính của bạn là giành được một tấm bằng với điểm số tốt, nếu căng thẳng và áp lực trở nên quá mức để xử lý, bạn nên lùi lại một bước và tập trung vào việc học của mình. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể nói chuyện với những người bạn đang làm việc tại trường đại học và quan sát lịch trình, lối sống, kết quả học tập và kỹ năng quản lý thời gian của họ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn cũng có thể tạo ra sự cân bằng giữa việc học và công việc của bạn hãy lựa chọn nhé! Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong khoảng thời gian du học này.

 

Nên tiềm việc part-time khi đi du học hay không?

 

>> Tìm hiểu du học Mỹ

>> Du học Canada

>> Du học Úc hấp dẫn 

 

Du học Tài Minh - 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ. Hãy đến văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online bên dưới để được tư vấn du học Mỹ miễn phí một cách chu đáo nhất.

 

 

TaiminhEdu - Địa chỉ tư vấn tin cậy

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký