Những sai lầm đáng tiếc dẫn đến bị rớt visa Mỹ và những lời khuyên “vàng” dành cho bạn

Trải qua chặng đường hơn 15 năm trong lĩnh vực tư vấn và làm hồ sơ xin visa các nước, bằng kinh nghiệm thực tế trong suốt những năm tháng đồng hành cùng quý phụ huynh và các em học sinh “săn” visa. Bài viết hôm nay Taiminh Edu sẽ tổng hợp những “lưu ý vàng” và những điều cấm kỵ các em dễ mắc phải dẫn đến rớt visa du học Mỹ trong buổi phỏng vấn với viên chức lãnh sự.

      Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về thị hiếu du học, có muôn vàn lý do để giải thích điều này nhưng chung tất cả chúng ta đều biết đến Mỹ là một cường quốc có sự phát triển toàn diện về mọi mặt kinh tế - văn hóa - xã hội - khoa học kỹ thuật và hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới.

      Ngoài ra, Mỹ được biết đến là một nước tự do dân chủ, có thiên nhiên cảnh sắc hung vĩ, sở hữu hàng trăm trường đại học lâu đời, chất lượng cao, môi trường học tập và nghiên cứu thú vị. Do vậy, chẳng cần phải đong đếm quá nhiều khi lựa chọn nơi đây làm nơi dừng chân để học tập và phát triển bản thân.

     Tuy nhiên để có được tấm visa du học cũng phải trải qua rất nhiều bước, nên cần chuẩn bị thật kĩ tránh mắc nhưng sai lầm trong lúc phỏng vấn visa . Hãy cùng đọc bài tổng hợp dưới đây để tự mình rút ra được những kinh nghiệm bạn nhé!

sai_lam_dang_tiec_dan_den_bi_tu_choi_visa_my

 

8 Sai lầm khi bạn phỏng vấn xin Visa Mỹ

 Sai lầm 1: Vẻ bề ngoài xuề xòa, không chú ý trau chuốt bản thân dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Khi cầm được lịch hẹn phỏng vấn và bộ hồ sơ trên tay, đa số các bạn chỉ chuyên tâm vào luyện nói, giao tiếp, các kiến thức để có được sự tự tin mà quên béng luôn vẻ bề ngoài của mình như quần áo xộc xệch, mặc quần áo không phù hợp thậm chí là diêm dúa, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định cuối cùng của Viên chức lãnh sự bởi đây là điểm gây ấn tượng ban đầu giữa bạn và các nhân viên lãnh sự trực tiếp phỏng vấn bạn.

Do vậy, dù là bạn đang sở hữu một bộ hồ sơ hoành tráng với các thành tích cá nhân, giấy tờ tài chính... nhưng lúc phỏng vấn bạn còn vướng bận sự bất tiện từ phục trang, đầu tóc, giày dép thì đương nhiên câu trả lời của bạn sẽ không thể tỏ rõ được sự tự tin, có thể gây ra sự ấp úng, run rẩy, giọng nói yếu... lúc đó các viên chức lãnh sự sẽ nhìn nhận bạn không có đủ khả năng để đi du học và dĩ nhiên hồ sơ của bạn đã bị loại. Ngoài ra, lúc đi phỏng vấn bạn nên chú ý tác phong đầu tóc gọn gàng, lịch sự, đúng với lứa tuổi của mình và sao cho phù hợp nhất.

    Sai lầm 2: Không tự tin, thiếu bình tĩnh dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Đây là một trong những lý do bị từ chối khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn không tự tin khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, thậm chí là quá run đến nổi không nhớ được cả ngày tháng năm sinh của mình hoặc người thân của mình. Vì không tự tin dẫn đến mất bình tĩnh và trả lời cũng không rõ ràng, đôi khi không đúng nội dung câu hỏi điều này dễ dàng dẫn đến viên lãnh sự từ chối visa của bạn.  

 >>> Tự hoàn thiện visa du lịch, thăm thân nhân Mỹ

>>> 3 bước để tự hoàn thiện visa du học Mỹ dễ dàng

   Sai lầm 3: Không nhìn vào mắt viên lãnh sự khi trả lời dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Đối với người Mỹ nếu bạn không nhìn vào mắt họ khi nói chuyện thì bạn là người không trung thực. Đây có thể nói là văn hóa của người Mỹ vậy nên nghĩ đến việc đến nước Mỹ bạn nên tập điều này và tập ngay khi đi phỏng vấn.  

 

   Sai lầm 4: Trả lời không tự nhiên theo kiểu đối phó, “học thuộc bài” dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Có nhiều bạn vì vốn tiếng Anh chưa đủ tốt và khả năng giao tiếp còn hạn chế nên khi trả lời bị rập khuôn theo kiểu “học thuộc bài”, lời nói không có cảm xúc, không có sự biểu cảm ánh mắt, gương mặt, tay chân... chung quy là ngôn ngữ hình thể không có làm cho các viên chức lãnh sự đánh giá được bạn đang trả lời những câu hỏi sáo rỗng, không thật lòng giống như bạn đang đối phó vậy.

Lỗi này thường mắc ở các bạn học sinh đi du học theo sự sắp xếp của người khác, không có chủ đích đi du học hoặc bạn không thực sự quyết tâm đi du học. Bằng nghiệp vụ của mình, nếu bạn mắc phải lỗi này các viên chức lãnh sự sẽ không ngần ngại cắt lời và “say sorry” với bạn ngay.

sai_lam_dang_tiec_dan_den_bi_tu_choi_visa_my2

   Sai lầm 5: Lạm dụng ngôn ngữ hình thể, sai mục đích dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Như đã đề cập, ngôn ngữ hình thể khi kết hợp hiệu quả với lời nói sẽ để lại những ấn tượng tốt. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng chúng sẽ trở nên rườm rà, thừa thãi.

Ví dụ như:

Bó hai tay quá chặt vào nhau để dấu đi sự hồi hộp, không hề khó để viên chức lãnh sự phát hiện điều đó.

Có bạn sẽ cắn móng tay để thể hiện sự bồn chồn, lo lắng.

Có bạn sẽ để điểm rơi của mắt lên trần nhà, ra ngoài không gian thể hiện sự xoay xở, thiếu trung thực hoặc đang lo âu.

Có bạn đứng khoanh tay để nghe câu hỏi từ viên chức lãnh sự tạo sự thô lỗ, khiếm nhã… 

Như vậy, bạn cần thật chú ý khi sử dụng ngôn ngữ hình thể để đảm bảo sự tự nhiên, hiệu quả giao tiếp nhé! 

 

   Sai lầm 6: Trả lời không trung thực, câu trả lời quá ngắn hoặc quá lê thê dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Điều tối kỵ nhất là khai báo hồ sơ gian dối như việc che dấu người thân tại Mỹ hoặc giả mạo các giấy tờ hồ sơ học tập… để có được một hồ sơ tốt. Nếu những điều gian dối này được phát hiện thì rất có thể bạn sẽ bị cấm vĩnh viễn xin visa du học Mỹ

Hơn nữa, khi bạn nghe xong và đã hiểu rõ câu hỏi của nhân viên lãnh sự, nếu bạn trả lời ngắn quá theo hướng cụt ngủn hoặc trả lời quá dài cũng không được đánh giá cao. Do đó, bạn cần biết được trọng tâm câu hỏi muốn hỏi đến vấn đề gì, nhằm để đánh giá vào phương diện nào.

Bạn ạ! Có một điều Taiminh Edu nhắc bạn, tất cả các câu hỏi mà bạn nhận được trong buổi phỏng vấn không đơn thuần chỉ là “yes/no” hay hỏi cho có; đằng sau đó là cả một cuộc đánh giá liên quan đến tiềm lực tài chính của gia đình bạn, kế hoạch học tập của bạn có nghiêm túc hay không…Có thể lấy ví dụ thực tế như khi bạn nghe Nhân viên lãnh sự hỏi “ Gia đình em có thường xuyên cùng nhau đi du lịch hay không? Em có quen ai là đồng nghiệp của bố mẹ hay không? Nhà em kinh doanh gồm có bao nhiêu nhân viên…” Do vậy, hãy tinh tế đưa ra một câu trả lời đủ ý, trọng tâm nhé!

 

   Sai lầm 7: Đôi co, năn nỉ với nhân viên lãnh sự dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Nếu bạn lâm vào vấn đề này thì quả thật bạn đang tỏ ra đáng thương không cần thiết. Bạn biết đấy, visa Mỹ không giới hạn số lần phỏng vấn, chẳng may bạn chưa chinh phục thành công lần visa đầu tiên vì một lý do nào đó, hãy bình tĩnh hoặc có thể lịch sự hỏi lý do bị từ chối để chuẩn bị tốt hơn cho lần phỏng vấn kế tiếp. Tuyệt đối đừng cãi cọ, đôi co vì nó chẳng hề có tác dụng gì và còn để lại một ấn tượng xấu đối với bạn. Đừng tự mình bước vào chiếc bẫy vì đôi khi các câu hỏi hoặc phần tranh luận là phép thử ngược của nhân viên lãnh sự nhằm kiểm tra tâm lý của bạn đấy.

 

   Sai lầm 8: Bệnh tâm lý và tâm trạng ăn may khi đi phỏng vấn dẫn đến từ chối visa du học Mỹ

Thật đáng tiếc cho một số hồ sơ đẹp, được đánh giá khả năng tiếng Anh khá tốt, có thể kỳ vọng sẽ có cuộc phỏng vấn suôn sẻ với nhân viên lãnh sự khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, do tâm lý không ổn định nên vừa bước vào khu vực phỏng vấn đã bị run do thiếu kỹ năng mềm và sự tự tin. Khi lãnh sự bắt đầu hỏi thì bạn đã không thể tập trung nghe rõ câu hỏi và tất nhiên bạn không thể trả lời và tuột mất cơ hội cực kỳ đáng tiếc và phi lý. Do vậy, hãy rèn luyện sự tự tin, tập trung từ sớm bạn nhé!

Ở một góc độ khác, có những trường hợp đi phỏng vấn với một tâm lý “may rủi”. Bạn lại đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng rồi đây, việc chuẩn bị thật tốt về kỹ năng, chuẩn bị cho mình những câu hỏi có liên quan đến tình trạng hồ sơ tài chính, học tập... của mình từ trước là những việc nên làm, tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện may rủi, không hề có một thế lực siêu nhiên nào giúp đỡ bạn đâu bởi kết quả của buổi phỏng vấn như thế nào hoàn toàn do bạn quyết định. Bạn càng chủ động tìm hiểu, chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì khả năng đậu của bạn càng cao bấy nhiêu.

 

   Ngoài các điều cấm kỵ trong buổi phỏng vấn xin Visa Mỹ, Taiminh Edu cho bạn thêm một số lời khuyên giúp bạn có được buổi phỏng vấn như ý nhé!

Xem thêm: 

>> 3 Bước hoàn thiện Visa du học Mỹ

>> Chọn Trung học Nội Trú Mỹ - Giải pháp tối ưu cho nổi lo visa

>> Săn học bổng Du học Mỹ thành công mới nhất

sai_lam_dang_tiec_dan_den_bi_tu_choi_visa_my2

   3 Lời khuyên "vàng" khi đi phỏng vấn Visa Du học Mỹ

 Lời khuyên 1: Bạn cần nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn

Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại, ăn ở và có được tâm thế bình tĩnh bước vào buổi phỏng vấn. Hãy lưu ý bạn không được đến muộn hơn giờ được hẹn vì có thể bạn sẽ bị bộ phận an ninh cấm cho vào hoặc nếu được vào sẽ gây ấn tượng xấu ngay những giây phút đầu tiên với nhân viên Lãnh sự. Bạn đến trước khoảng 30 phút để chuẩn bị cho mình tâm thế thoải mái nhất có thể.

 

  Lời khuyên 2: Hãy chuẩn bị và xếp bộ hồ sơ thật khoa học, gọn gàng…

Điều đương nhiên của hồ sơ là đầy đủ, rõ ràng và trung thực. Tuy nhiên cách thức xếp hồ sơ cũng cần được lưu ý, bạn nên xếp các giấy tờ cá nhân riêng, hồ sơ học tập, hồ sơ tài chính, hồ sơ chứng minh mối quan hệ riêng để khi cần trình lên viên chức lãnh sự được nhanh gọn và đảm bảo mình đã đưa hết giấy tờ cần thiết.

 

  Lời khuyên 3: Hãy tự tin, bình tĩnh khi bước vào buổi phỏng vấn

Chúng tôi khuyên bạn hãy hít thở thật sâu trước khi vào phỏng vấn để lấy sự bình tĩnh; luôn mỉm cười, thân thiện, dễ gần để buổi phỏng vấn thêm thuận lợi; khi trả lời câu hỏi hãy luôn nhớ hướng ánh mắt vào lãnh sự và đưa ra câu trả lời trọng tâm, xúc tích bởi bạn biết đấy thông thường các buổi phỏng vấn chỉ diễn ra trong vòng 5 phút mà thôi.

 

  Lời khuyên 4: Hãy nhìn vào mắt viên lãnh sự quán khi trả lời phỏng vấn

Tất nhiên là bạn không nên nhìn chằm chằm đến khó chịu. Lưu ý rằng có những điều viên chức lãnh sự nghi vấn khi bạn trả lời phỏng vấn thì thường họ sẽ nhìn thẳng vào mắt bạn và bạn nên giữ ánh mắt của mình nếu bạn nhìn tránh sang nơi khác sẽ bị cho là gian dối.

Trong mọi trường hợp nếu bạn còn băn khoăn hoặc đang gặp phải vấn đề nào đó trong việc đi du học, luyện phỏng vấn... hãy liên hệ đến chúng tôi. Du học Tài Minh cùng với nhiệt huyết, kinh nghiệm dày dặn và sự tận tụy của mình sẽ luôn hết lòng hỗ trợ bạn.

logo tai minh

Đến Tài Minh - Yên tâm về visa

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký