Review du học Úc chi tiết nhất

Là một đất nước đa văn hóa, đa dân tộc với nền giáo dục hiện đại, được xếp vào hàng top thế giới. Du học ở Úc sẽ cho bạn trải nghiệm được hòa mình vào các nền văn hóa đa dạng, truyền thống phong phú và những tư tưởng đổi mới.

 

Từ vùng hẻo lánh hiểm trở đến những bãi biển cát trắng hoang sơ, Úc có cho mình cảnh quan đa dạng và lối sống thoải mái khiến nơi đây trở thành nơi hoàn hảo để sinh sống, học hỏi và khám phá. Chính vì vậy dễ hiểu vì sao năm 2022 này rất nhiều bạn chọn sang Úc học tập để thực hiện ước mơ du học của mình. Hôm nay, Du học Tài Minh sẽ review du học Úc một cách chi tiết như từ văn hóa, nơi ở, trường học trong bài viết dưới đây.

 

Lập kế hoạch du học Úc cần xem xét đến những tiêu chí nào?

Lựa chọn chương trình du học  Úc phù hợp

Úc có thể là lục địa nhỏ nhất thế giới, nhưng lại là quốc gia lớn thứ 6 thế giới (trải dài ba múi giờ). Bất kể bạn chọn chương trình du học Úc nào, ngoài chương trình đào tạo chất lượng chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được thái độ thoải mái, thân thiện của con người nơi đây, lòng quý trọng thiên nhiên và sự xinh đẹp của đất nước đa dạng nền văn hóa này. Khi lựa chọn đi du học tại Úc, có một số yếu tố cần xem xét và cân nhắc bao gồm các tín chỉ học tập, các môn học liên quan đến chuyên ngành của bạn, địa điểm, nơi ở.

 

Nơi ở khi du học tại Úc

Khi bạn chọn một chương trình du học tại Úc, hãy xem xét các loại nơi ở khác nhau. Cho dù là  ký túc xá đại học, căn hộ hay nhà homestay n, bạn nên chọn một nơi mà hoàn cảnh sống, cách sống mang lại sự thoải mái và phù hợp với bạn.

Để có được cảm nhận thực tế về cuộc sống đại học của sinh viên Úc điển hình, bạn có thể lựa chọn ở trong ký túc xá của trường hoặc căn hộ của trường. Điều này sẽ cho bạn trải nghiệm về sự đa dạng văn hóa một cách trọn vẹn nhất. .

Những loại hình nhà ở phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn như:

- Ký túc xá: ở các trường đại học, ký túc xá thường có mức phí trung bình từ AU$110 - AU$280/tuần (tương đương 1,826,000 VND - 4,648,000 VND)

- Ở cùng gia đình người dân bản địa (homestay): có giá từ AU$235 - AU$325/tháng (tương đương 3,901,000 VND - 5,395,000 VND)

- Căn hộ: với mức phí dao động từ AU$185 – AU$440/ tuần (tương đương 3,071,000 VND - 7,304,000 VND) nếu sống một mình, và từ AU$95 - AU$215/ tuần (tương đương 1,577,000 VND - 3,569,000 VND) nếu bạn lựa chọn chia phòng.

 

Các trường đại học nên chọn khi du học Úc

 

Đại học Melbourne

Được xem là một trong những trường đại học đi đầu về chất lượng đào tạo và giảng dạy, Melbourne là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên trong và ngoài nước. Được thành lập vào năm 1853, Đại học Melbourne là trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Úc, với truyền thống giáo dục đại học kéo dài 165 năm về nghệ thuật, khoa học và nhiều ngành chuyên nghiệp.

Các chương trình giảng dạy trực tiếp và giảng dạy trực tuyến của trường đại học giúp sinh viên đại học và sau đại học từ Úc và nhiều quốc gia khác để đạt được trình độ được công nhận trên toàn cầu.

Trường đại học cung cấp hơn 400 khóa học tốt nghiệp nâng cao trong một số các ngành học, trong đó có các chương trình như Thạc sĩ Giảng dạy, Thạc sĩ Kỹ thuật và Thạc sĩ Kiến trúc. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đại học của tại Melbourne bao gồm kiến trúc, xây dựng, lập kế hoạch và thiết kế, nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, kinh doanh và kinh tế, kỹ thuật và công nghệ thông tin, môi trường, y tế, luật, âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn và biểu diễn, khoa học, và khoa học thú y và nông nghiệp. Chi phí học tập tại Melbourne khoảng từ 28,000 AUD/năm trở lên (tương đương 464,800,000 VND)

 

Đại học Quốc gia Úc

Đại học Quốc gia Úc (ANU) được Quốc hội Úc thành lập vào năm 1946. Cơ sở chính của trường nằm ở thủ đô Canberra của quốc gia. ANU được thế giới công nhận về chất lượng giảng dạy và những nghiên cứu xuất sắc.

Đội ngũ giảng viên và cán bộ giảng dạy của ANU là những nhà lãnh đạo có thành tựu lớn trong nhiều lĩnh vực. ANU còn là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài có tầm ảnh hưởng xã hội chẳng hạn như hai Thủ tướng Úc, 6 người đoạt giải Nobel. Chi phí học tập tại trường ước tính 32,640 AUD – 43,632 AUD/năm (tương đương 541,824,000 VND - 724,291,200 VND)

 

Đại học Queensland

Đại học Queensland (UQ) được thành lập năm 1909, là cơ sở giáo dục đại học công lập tọa lạc tại St Lucia (dân số từ 10.000-49.999 người), Queensland. Được chính thức công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Úc, và được xếp hạng 54 trong bảng xếp hạng của THE năm 2022 bởi cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao và được xếp hạng trong số các trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Ngoài ra, theo QS World University Rankings, US News Best Global Universities và CWTS Leiden đều xếp hạng UQ trong số 50 trường đại học hàng đầu thế giới. Trong danh sách hiệu quả Báo cáo Khoa học của Các trường Đại học Thế giới xếp UQ vào vị trí thứ 39 trên thế giới. Chi phí học tập tại đại học Queensland là 34,000 – 70,080 AUD/năm (tương đương 564,400,000 VND - 1,163,328,000 VND)

 

Chi phí khi đi du học Úc

Chi phí du học Úc sẽ khác nhau giữa các thành phố và các trường đại học. Ví dụ, nếu bạn đi du học ở thành phố Sydney, chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn nhiều so với các nơi khác như Perth, Adelaide,.., vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định lựa chọn trường đại học nào.

Một bữa ăn trung bình ở Úc có thể tốn khoảng AU$20 (tương đương 332,000 VND), trong khi hóa đơn hàng tuần trung bình cho một sinh viên là khoảng AU$60 (tương đương 996,000 VND).

Chi phí nhà ở giao động từ không bao gồm trong học phí chương trình du học, bạn sẽ phải trả từ AU$900 - AU$2,500 (tương đương 14,940,000 VND - 41,500,000 VND); tiền thuê hàng tháng tùy thuộc vào việc bạn sống ở trong hay ngoài trung tâm thành phố. Chi phí tiện ích là hơn AU$200 (tương đương 3,320,000 VND) một tháng và nếu bạn yêu cầu điện thoại di động, hóa đơn của bạn có thể sẽ lên đến khoảng AU$45 (tương đương 747,000 VND) một tháng.

Một số phương tiện giao thông và chi phí của từng loại như sau:

- Vé di chuyển một chiều: AU$4.40 (tương đương 73,040 VND)

- Vé di chuyển theo tháng: AU$150 (tương đương 2,490,000 VND)

- Giá taxi thông thường: AU$4.20 (tương đương 69,720 VND)

Ngoài khoản tiền đầu tư cho việc học và việc trang trải các chi phí sinh hoạt và đi lại thì chi phí về vui chơi và giải trí cũng là những hoạt động sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí chẳng hạn như:

Một chiếc vé xem phim: AU$18 (tương đương 298,800 VND)

Phí phòng gym: AU$65/tháng (tương đương 1,079,000 VND)

Để có thể tích lũy kinh nghiệm vừa kiếm thêm được thu nhập, tiết kiệm tiền, hãy cân nhắc kiếm một công việc làm thêm khi đi du học. Visa du học Úc cho phép sinh viên làm việc tối đa 40 giờ trong 2 tuần  trong thời gian học và full time trong kỳ nghỉ lễ. một lần.

 

Văn hóa và ngôn ngữ tại nước Úc

Các thành phố ở Úc khá đa dạng. Khi du học Úc, bạn sẽ gặp nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia người từ nhiều sắc tộc, tôn giáo và văn hoá khác nhau, chẳng hạn như những thổ dân bản địa và những người đến từ quần đảo Torres Strait.

Vì ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và là phương tiện giảng dạy tại các cơ sở học tập, việc không thông thoại ngoại ngữ sẽ là rào cản và hạn chế của bạn khi du học tại Úc. Ngoài ra, bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thì hàng ngày vẫn có khoảng hơn 300 loại ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp. Người Úc cũng hay có thói quen sử dụng một số từ lóng riêng biệt như g'day (hello), 'bloke' (người đàn ông) và barbie (barbeque) tạo nên một đất nước chuột túi vô cũng thú vị.

Người dân Úc rất thân thiện, hòa đồng và thoải mái tuy nhiên hãy lưu ý một vài điều sau để tránh làm phiền lòng họ. Khi trò chuyện với người dân xứ sở chuột túi đó là cố gắng cho mọi người “không gian riêng” khi nói chuyện với họ. Không đứng gần họ và không chạm vào họ trừ khi họ chạm vào bạn trước. Nhiều người Úc, đặc biệt là những người Úc lớn tuổi, thường không chạm vào mọi người trừ khi họ là bạn rất thân.

Hoặc khi bạn sống chung nhà với người bản xứ. Bạn nên làm một số việc nhà đơn giản như rửa chén bát sau bữa ăn. Người dân ở Úc không có người giúp việc nên họ thường tự mình làm tất cả các công việc nhà, dọn dẹp, chăm sóc con cái và làm vườn. Ngay cả khi họ không yêu cầu bạn làm bất kỳ công việc nhà nào, bạn vẫn nên đảm bảo rằng mình giữ phòng sạch sẽ, gọn gàng và tự giặt giũ.

Trên đây là bài review du học Úc chi tiết nhất: trường học, nơi ở và văn hoá nước Úc. Nếu như bạn cần tư vấn thêm về các thông tin liên quan đến việc du học nước ngoài, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tận tình và đầy đủ thông tin một cách chính xác nhất. Chúc các bạn sẽ chọn lựa cho mình một ngành học thật phù hợp!

 

>>> Visa du học Úc mới nhất

>>> Tìm hiểu tổng quan từ A đến Z  du học Úc

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký