Tìm hiểu từ A đến Z du học Singapore 2020 - 2021

Singapore được biết đến là một quốc gia phát triển với những tòa nhà chọc trời và nhiều địa điểm giàu nét văn hóa. Là một trong những quốc gia hiện đại nhất Đông Nam Á , hòn đảo này cũng là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau từ Phương Đông và Phương Tây. Được mệnh danh là một quốc gia đa sắc tộc với nhiều văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, đây cũng chính là điểm lý tưởng của rất nhiều học sinh, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới có dự định đến sinh sống và học tập.

Dưới đây là những thông tin sơ lược về hệ thống giáo dục Singapore để các bạn hiểu rõ hơn và định hướng đúng con đường du học tại Singapore.

I. TỔNG QUAN VỀ DU HỌC SINGAPORE

·  Thủ đô : Singapore

·   Diện tích : 618 km2

·   Dân số : 4,163,700 người

·   Đơn vị tiền tệ : Dolla Singapore ( SGD)

·   Ngôn ngữ chính thức : Tiếng Hoa, Mã Lai, Tiếng Anh và Tiếng Ấn Độ

Được đánh giá là một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, Singapore phát huy hệ thống giáo dục theo phương châm mở, có nghĩa là mỗi học sinh, sinh viên đều được khuyến khích phát huy tối đa năng khiếu và đam mê của bản thân. 

Những bài đáng lưu ý:

 Ghi nhớ ngay 4 điều kiện mới nhất Du học Singapore

 6 Lý do hấp dẫn nhất bạn nên chọn Du học Singapore

 Săn học bổng Du học Singapore thành công

 

Hệ thống giáo dục của Singapore bao gồm đầy đủ các cấp học:

     Bậc giáo dục tiểu học:

Bậc tiểu học tại Singapore kéo dài 6 năm từ lớp 1 đến lớp 6. Trong đó, 4 năm đầu là chương trình cơ sở, 2 năm sau là chương trình định hướng. Ngoài chương trình chính là học tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ thì học sinh bậc tiểu học còn được dạy thêm một số môn học khác như âm nhạc, mỹ thuật, thể dục… Cuối lớp 6, học sinh phải trải qua một kì thi để hoàn tất bậc tiểu học. 

      Bậc trung học :

Thời gian học:  Từ 4-5 năm

Các em học sinh sẽ được nhận vào các trường Trung học theo trình độ thi ở bậc tiểu học. Ở bậc này, có 2 hệ học: hệ đặc biệt, cấp tốc và hệ thường.

-  Hệ đặc biệt, cấp tốc kéo dài 4 năm học để chuẩn bị cho kì thi GCE “O”

-  Hệ bình thường kéo dài 4 năm để chuẩn bị cho kì thi GCE “ N” , sau đó học sinh học tiếp thêm 1 năm để thi lấy bằng GCE “O”

Bậc học này, các em sẽ được học nhưng môn cơ bản như Toán, Tiếng Anh, Khoa học và nhân văn...Sau đó, bước vào năm thứ 3 các em sẽ được phân ban học các môn học phù hợp với trình độ của mình.

    Dự bị đại học : 2-3 năm

Đây là chương trình giảng dạy tạo tiền đề cho các em về mặt kiến thức để bước vào bậc Đại học, bao gồm các môn học bắt buộc và một số môn phụ khác .Cũng tương tự như các bậc học khác, học sinh muốn tốt nghiệp phải trải qua kỳ thi lấy bằng GCE “A” (A Level). Bằng này sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới và là căn cứ để xét tiêu chuẩn vào Đại học.

    Các trường Cao Đẳng nghề/ Viện giáo dục kĩ thuật

Thời gian học : trường Cao đẳng nghề (3 năm) , Viện giáo dục kĩ thuật (2 năm)

Đây là bậc học giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn tới nghề nghiệp tương lai, chương trình học chú trọng vào thực hành nhiều hơn giảng dạy lý thuyết.

Tim_hieu_tu_A_den_Z_du_hoc_Singapore

     Khi du học Singapore, sinh viên có thể lựa chọn một trong các trường Cao đẳng như:
–  Trường Cao đẳng Nanyang Polytechnic
–  Trường Cao đẳng Ngee Ann Polytechnic
–  Trường Cao đẳng Republic Polytechnic
–  Trường Cao đẳng Singapore
–  Trường Cao đẳng Temasek Polytechnic

Trường_Cao_đẳng_Nanyang_Polytechnic

     Các trường Đại học và sau đại học :

Thời gian: Đại học (3 năm), Sau Đại học (2-5 năm)

Hiện nay hệ thống giáo dục Singapore có 3 trường Đại học Công lập bao gồm:
– Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
– Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
– Trường Đại học Quản trị Singapore (SMU)

Ngoài ra, Singapore còn có một hệ thống trường tư thực đa dạng với chất lượng cao tạo nên bức tranh giáo dục phong phú tại Singapore, đáp ứng nhu cầu của đông đảo sinh viên quốc tế.

 

II. NHỮNG LÝ DO NÊN DU HỌC SINGAPORE

Với chất lượng giáo dục hiện đại và phát triển không ngừng của nền kinh tế khiến Singapore thực sự sôi động và mang tính quốc tế. Khá nhiều sinh viên ngày nay đang chọn Singapore là điểm đến du học với những lý do sau đây:

Thứ nhất là: Chất lượng giáo dục

 Singapore cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao cho sinh viên Quốc tế với mức phí rất hợp lý. Ngoài đội ngũ giảng viên có trình dộ cao, Singapore còn sở hữu hệ thống các trường tư thục rất phát triển và có liên kết với nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ hai:  Môi trường học tập hiện đại hóa

      Đến Singapore, các bạn có cơ hội được trải nghiệm một môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại. Các trường cung cấp cho học sinh một môi trường học tập thực sự lý tưởng với hệ thống giáo trình phong phú, máy móc thiết bị hiện đại hỗ trợ cho học tập và giảng dạy. Hệ thống phòng đọc, phòng học, phòng chơi nhạc, phòng computer lab với mạng Internet phục vụ miễn phí giúp cho sinh viên dễ dàng tra cứu tài liệu và thực hành việc học ngôn ngữ.

 

Thứ ba: Nhiều suất học bổng giá trị từ du học Singapore

     Rất nhiều du học sinh chọn Singapore là điểm đến du học vì học phí thấp hơn so với nhiều Quốc gia Châu Á khác. Hằng năm, có rất nhiều suất học bổng có thể lên đến 100% học phí từ các trường Đại học, Học viện danh tiếng dành cho sinh viên Quốc tế.

Thứ tư: Con người đất nước Singapore rất thân thiện

     Nếu sang các nước như Mỹ, Anh, Úc, Canada… gần như chắc chắn các bạn sinh viên sẽ gặp phải cú sốc văn hóa thì tại Singapore, các bạn sẽ ít gặp rắc rối với vấn đề này vì với 70% người dân là gốc Hoa, họ có những phong tục tập quán giống Việt Nam ví dụ như Tết Âm lịch… Thêm vào đó, Môi trường Singapore nổi tiếng là trong lành và sạch sẽ bởi ở những người dân nơi đây luôn có tinh thần tự giác và tuân thủ pháp luật. Người dân Singapore cũng rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ. Nếu bạn bị lạc đường và hỏi bất kỳ một người nào đó ở gần bạn, người ta sẽ giúp bạn bằng mọi cách, có thể chỉ đường cho bạn, có thể hỏi người khác rồi chỉ đường cho bạn.

Thứ năm:  Không cần chứng minh tài chính

Không như một số Quốc gia khác trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ,  việc du học Singapore không cần phải chứng minh tài chính, mức thu nhập của bố mẹ, điều này khá thuận lợi trong việc chuẩn bị hồ sơ và mở rộng cơ hội học tập, giao lưu văn hóa cho tất cả sinh viên Quốc tế.

Tim_hieu_tu_A_den_Z_du_hoc_Singapore 1

Cuối cùng: Bằng cấp mang giá trị quốc tế

   Mặc dù Singapore là một quốc gia nhỏ nhưng nó có một nền kinh tế cực kì ổn định, tỷ lệ thất nghiệp ở Singapore rất thấp. Bằng cấp được cấp tại Singapore được công nhận trên toàn thế giới giúp sinh viên dễ dàng tìm được việc làm tốt tại các tập đoàn Đa quốc gia hàng đầu sau khi tốt nghiệp.

III. ĐIỀU KIỆN DU HỌC SINGAPORE

1.   Điều kiện chung:

-        Đối với chương trình Trung học: Từ 13 tuổi trở lên

-        Đối với chương trình Dự bị Đại học : Từ 16 tuổi trở lên

 2.      Điều kiện về học lực và tiếng Anh  :

- Đối với bậc trung học:

+ Học sinh phải thì đỗ kỳ thi đầu vào của của các trường Công lập. Ngoài yêu cầu học lực giỏi , trình độ tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.5 đối với các trường Công lập và IELTS 5.0 đối với các trường Tư thục.

- Đối với khóa dự bị Đại học, luyện thi IB quốc tế 

+ Học sinh có thể chọn 1 trong 2 cách để chuyển tiếp vào các trường Đại học tại Singapore: học khóa dự bị hoặc tham gia kỳ thi chứng chỉ trung học quốc tế IB, yêu cầu GPA > 6.0, IELTS > 5.5

- Đối với khóa đại học

+ Học sinh phải hoàn thành chương trình trung học tại Việt Nam hoặc tham gia khóa dự bị đại học, IB quốc tế tại Singapore, yêu cầu IELTS 6.0

 - Đối với khóa sau đại học 

+ Học sinh phải hoàn thành chương trình Đại học ở Viêt Nam, IELTS > 6.5

+ Trong trường hợp du học sinh chưa đủ yêu cầu tiếng Anh đầu vào có thể tham gia khóa học tiếng Anh tại Singapore.

3.  Yêu cầu về tài chính:

Sinh viên nên lưu ý là chính phủ Singapore không cho phép sinh viên Quốc tế đi làm thêm trong qúa trình học do chương trình học tại Singapore được rút ngắn. Sinh viên cần phải chuẩn bị toàn bộ chi phí cho mình trong toàn bộ khóa học do đó các bạn cần nắm rõ các loại chi phí tại Singapore như: Học phí, tiền thuê nhà, tiền ăn…và phải chọn khóa học phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình bạn.

4.  Yêu cầu về hồ sơ xin Student pass (visa du học) Singapore 

Vì phải mất từ 4-6 tuần  hoặc có thể lâu hơn cho quá trình xin student pass nên Tài Minh khuyên học sinh nên chọn khóa học tối thiểu trên 6 tuần để kịp có student pass và bay sang Singapore để nhập học.

 

Tham khảo ngay: Du học singapore cần những điều kiện gì 

IV. CHI PHÍ DU HỌC SINGAPORE 2020-2021

1.Chi phí du học Singapore đầu tiên là học phí:

Học phí tại Singapore phụ thuộc vào các khóa học mà các bạn sinh viên đã chọn. Dưới đây là một số mức học phí theo từng loại chương trình đào tạo tại Singapore mà Tài Minh tổng hợp theo mức chung tương đối để phụ huynh, các em học sinh, sinh viên dễ hình dung:

Chương trình học

Học phí tham khảo

Khóa tiếng Anh

1000 SGD – 1200 SGD/ tháng

Chương trình THPT

Trường công

6.000 SGD – 17.000 SGD/ năm

Trường tư

10.500 SGD – 22.000 SGD/ năm

Các khóa cấp chứng chỉ

6.000 – 9.000 SGD/ khóa 6-8 tháng

Chương trình Cao đẳng

7.000 SGD – 10.000 SGD/ khóa

Chương trình Cao đẳng nâng cao

6.900 SGD – 12.000 SGD/ khóa

Chương trình Đại học

Trường công

15.000 đến 32.000 SGD/năm ( được hỗ trợ học phí 80% )

Trường tư

10.000-13.000 SGD/năm

Chương trình Sau Đại học

Trường công

12.000 SGD – 24.000 SGD/ năm

Trường tư

17.000 SGD – 26.000 SGD/ năm

2. Chi phí sinh hoạt tại Singapore:

Mức phí sinh hoạt tại Singapore cao hơn so với Việt Nam. Thông thường phí thuê KTX hay căn hộ có giá dao động từ 400 SGD đến 600 SGD/người/tháng. Chi phí ăn uống ước tính khoảng 15 SGD/ người/ ngày ( tương đương 450 SGD/người/ tháng). Chi phí đi lại khoảng 70 SGD đến 100 SGD/người/ tháng.

 

V. HỌC BỔNG DU HỌC SINGAPORE

Để đạt được học bổng du học Singapore các bạn không những cần phải có thành tích học tập thật tốt, có khả năng tiếng Anh nhất định mà còn cần phải tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các giải thưởng, bằng khen cũng sẽ giúp profile xin học bổng du học của các bạn có tính cạnh tranh tốt hơn.

Đối với các bạn muốn săn học bổng thì nên đặt ra mục tiêu nhất định như: GPA của bạn phải ít nhất từ 8.0 trở lên, những học bổng có giá trị cao, tính cạnh tranh cao thì GPA của bạn ít nhất phải trên 8.5, kết quả GPA thông thường dựa vào 3 năm gần nhất điều này có nghĩa rằng để đạt được học bổng du học Singapore bạn cần có thời gian dài nổ lực. 

Để có được học bổng Singapore không phải khó khăn cũng không phải quá dễ dàng, yêu cầu nhiều yếu tố để quyết định có “săn” được học bổng “vàng” tại đất nước Sư tử biển hay không?

Yêu cầu, để xin được học bổng du học Singapore bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt để cạnh tranh với những đối thủ khác, tại Singapore chấp nhận cả IELTS, TOEFL muốn đạt được học bổng ở mức cao nhất định bạn phải đạt điểm số tối thiểu IELTS > 5.5, TOEFL > 65 điểm

Ngoài ra, các chứng nhận về bằng khăn, năng khiếu như: âm nhạc, thể thao, hội họa… cũng là điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

Những học bổng du học Singapore đang quan tâm nhất 2020 có thể quan tâm đến như: Học bổng ASEAN; Học bổng chính phủ Singapore đến 100%; Học bổng từ các trường tại Singapore 2020-2021. 

>> Xem thêm: Học bổng Du học Singapore  

Xem thêm chi tiết:  Kinh nghiệm săn học bổng du học singapore

VI. HOÀN THIỆN THỦ TỤC VISA DU HỌC SINGAPORE

Bất kì một sinh viên Quốc tế nào đến Singapore du học đều bắt buộc phải xin thị thực sinh viên và thị thực nhập cảnh từ Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA)

1. Các bước đăng kí Student Pass như thế nào?

Trước tiên, học sinh sinh viên phải được một trường bên Singapore nhận vào học.Thông thường trường Đại học, Cao đẳng đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng ký Student Pass. Quá trình đó diễn ra như sau:

1. Sinh viên sẽ nhận được các mẫu đơn đăng kí và chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để gửi cho trường.

    2. Khi nhận được hồ sơ của sinh viên, Nhà trường thay mặt gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA.

    3. Khi Visa Student passđược thông qua, sinh viên sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.

   4. Sinh viên nên đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình vào những ngày đầu khi đến Singapore.

   5.  Để xin được student pass bạn cần chuẩn bị đầy đủ toàn bộ các giấy tờ như sau :

   6.  Hộ chiếu hợp lý

   7.  Chứng minh nhân dân

   8.  Thư nhập học từ mộttrường Đại học, Cao đẳng ở Singapore.

   9.  Forms xin student pass (TaiminhEdu sẽ giúp bạn)

  10.  Ảnh thẻ 3x4 10 tấm

  11.  Bảng điểm học tập 3 năm gần nhất (photo công chứng)

  12.  Bằng cấp cao nhất đang có (photo công chứng)

  13.  Giấy khai sinh.

  14.  Sổ tiết kiệm để cho năm học đầu tiên .

 

VII. HÀNH TRANG LÊN ĐƯỜNG DU HỌC SINGAPORE

1.  Chuẩn bị giấy tờ để đến Singapore: 

Hãy mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết để xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh ở Hải Quan và sử dụng làm thủ tục nhập học khi qua đến trường. Bước chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ là bước tối quan trọng bạn nhé! Các giấy tờ các bạn cần mang theo bao gồm :

- Hộ chiếu

- Visa thư đậu (IPA) từ trường.

- Offer letter từ trường (thư nhập học )

-  Vé máy bay in ra

-  Điện chuyển tiền học phí (đối với sinh viên đã đóng từ Việt Nam).

 

 2. Chuẩn bị hành lý:

Vì thời tiết của Singapore có 2 mùa nắng & mưa rõ rệt nên các bạn cần phải chuẩn bị những đồ dung cơ bản:

 - Mang áo quần phù hợp: nhiệt độ ngoài trời tại Singapore thường vào khoảng từ 28 - 34 độ C. Lưu ý là nhiệt độ trong các tòa nhà chỉ vào khoảng 21 độ C.

- Từ điển (Anh – tiếng bản địa) và các đồ dùng học tập khác.

- Máy tính xách tay (nếu có).

- Đồ ăn khô, vài gói bánh dùng trong trường hợp các bạn chưa quen với thức ăn Singapore.

- Đồ dùng vệ sinh cá nhân ( thuốc uống: đau bụng , cảm, ho).

3. Khi đến sân bay Changi – Singapore.

 Tại cơ quan hải quan sân bay, hãy xuất trình các giấy tờ sau:

a. Hộ chiếu

b. Visa thư đậu (IPA) từ trường .

c. Offer letter từ trường (thư nhập học )

d. Vé máy bay in ra

e. Thẻ nhập cảnh vào Singapore (White card đã điền đầy đủ trên máy bay)

 

4. Lên trường báo cáo bạn hãy mang theo những giấy tờ sau:

• Hộ chiếu

• Thư mời học

• Điện chuyển tiền học phí (đối với sinh viên đã đóng từ Việt Nam)

Chú ý: Sau khi đã đăng ký xong, bạn sẽ được làm bài kiểm tra tiếng Anh hay hướng dẫn Orientation.

Bạn sẽ được nhân viên Trường hổ trợ dẫn đi khám sức khoẻ và sẻ được hổ trợ đặt hẹn lịch đi lấy thẻ sinh viên ( Student Pass ) trong từ 1 đến 2 tuần sau đó.

logo tai minh

Liên hệ trực tiếp: CÔNG TY DU HỌC TÀI MINH – TAIMINHEDU 

- Hotline: 0905668169
           - Email: info@taiminhedu.com
           - Website: 
https://www.taiminhedu.com
           - Facebook: 
https://facebook.com/duhoctaiminh
           - Youtube: 
https://www.youtube.com/duhoctaiminh

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký