Tìm hiểu từ A đến Z du học Mỹ 2021

“Du học Mỹ” luôn được quan tâm nhiều nhất hiện nay, bởi các chính sách ưu ái về học bổng, chọn trường, chọn ngành và các chương trình đào tạo hấp dẫn. Bằng cấp giáo dục Mỹ luôn rất danh giá làm cho du học Mỹ vô cùng thu hút. hãy cùng Tài Minh tìm hiểu từ A đến Z về du học Mỹ qua bài viết sau đây.

I. TỔNG QUAN VỀ NƯỚC MỸ

Mỹ hay còn gọi là Hoa Kỳ là nước cộng hòa lập hiến liên bang. Quốc gia gồm có 50 liên bang trong đó 48 bang nằm trong lục địa và 2 tiểu bang là Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lúc địa Bắc Mỹ và tiêu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.

- Diện tích: 9.833.520 triệu km2

- Dân số: 331 triệu dân (2020)

- Thủ đô: Washington, D.C

5 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ (năm 2019)

STT

Thành phố

Dân số (người)

Nickname

1

New York, NY

8.601.186

“The Big Apple” và “ The City that Never Sleeps”

2

Los Angeles, CA

4,057,841

“City of Angels”, “La La Land”, “ The Big Orange”

3

Chicago, IL

2.679.044

“The Windy City”

4

Houston, TX

2.359.480

“Space City”

5

Phoenix, AZ

1.711.356

“The Valley of the Sun” và “ The Salt River Valley”

 Tim_hieu_du_hoc_My_tu_a_den_z

Kinh tế Mỹ:

  Mỹ có nền kinh tế lớn nhất thế giới (tính theo GDP) và lớn thứ hai thế giới (tính theo PPP). Đồng đô la Mỹ được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch quốc tế và là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất trên thế giới. Nền kinh tế của Hoa Kỳ phát triển nhờ có nguồn tài nguyên thiên nhiên có trữ lượng lớn, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển và năng suất lao động cao.

  Mỹ là một trong những thị trường tài chính lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất toàn cầu. Thị trường chứng khoán New York là thị trường chứng khoán có mức vốn hóa lớn nhất trên thế giới.  

Giáo dục Mỹ:

  Nền giáo dục Mỹ đạt chất lượng hàng đầu trên thế giới. Có khoảng 5.300 trường cao đẳng và đại học đáp ứng được nhu cầu học tập đa dạng của không chỉ người dân Mỹ mà còn là nơi thu hút sự quy tụ của học sinh, sinh viên các nước trên thế giới. Từ những trường đại học tư thục danh tiếng hàng đầu có chính sách tuyển chọn sinh viên rất khắt khe như Harvard University đến các trường cao đẳng cộng đồng nơi mọi người có thể tự do ghi danh và dễ dàng được chấp nhận vào học.

  Có thể nói đây là lý du mà Du học Mỹ luôn là giấc mơ của bất kỳ học sinh nào. 

 

Văn hóa Mỹ:

  Mỹ là một trong những quốc gia đa văn hóa nhất trên thế giới. Đây là quốc gia điển hình của sự đa dạng chủng tộc. Đó là một nền văn hóa Tây Phương được đúc kết từ truyền thống của các di dân từ Tây Âu cùng với truyền thống của người bản địa thổ dân Mỹ kết hợp với nhiều đặc điểm văn hóa của người nô lệ Tây Phi.  Tất cả tạo nên một xã hội Mỹ đa sắc tộc và đa văn hóa.

Tim_hieu_du_hoc_My_tu_a_den_z_2020

 

II. NHỮNG LÝ DO DU HỌC MỸ

 1. Nền giáo dục Mỹ đạt chất lượng hàng đầu trên thế giới

   Với khoảng 5.300 trường cao đẳng và đại học Mỹ trải khắp trên cả nước, Mỹ tự hào về nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Các trường đại học và cao đẳng này cung cấp các chương trình và các khóa học trong tất cả các lĩnh vực học thuật. Sinh viên có thể tìm thấy các chương trình học thuật hàng đầu ở cấp đại học và sau đại học khi chọn du học Mỹ. Bằng cấp của Mỹ được công nhận trên toàn thế giới vì chất lượng và uy tín của họ.

   Theo bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2020 của The Times Higher Education - đây là bảng xếp hạng uy tín, quy tụ gần 1.400 trường đại học trên 92 quốc gia, được đánh giá là bảng xếp hạng đại học lớn nhất, đa dạng nhất từ trước đến nay.   

    Trong top 20 trường đại học trên thế giới thì có đến 14 trường đại học của Mỹ với những tên tuổi:

 California Institute of Technology, Stanford University, Massachusetts Institute of Technology, Princeton University, Harvard University, Yale University, University of Chicago, University of Pennsylvania, Johns Hopkins University, University of California, Berkeley, Columbia University, University of California, Los Angeles, Cornell University, Duke University

 

2. Chương trình học thuật phong phú và đa dạng nhất khi chọn du học Mỹ

    Nói đến nền giáo dục Mỹ thì người ta không chỉ đề cao về chất lượng mà sự đa dạng, linh hoạt trong hệ thống giáo dục là yếu tố không thể bỏ qua. Không nơi nào mà nhu cầu học tập, sở thích nghiên cứu của học sinh và sinh viên có thể được đáp ứng tốt hơn là ở Mỹ. Đặc biệt ở cấp đại học, sinh viên có thể chọn các khóa học khác nhau trước khi họ chính thức lựa chọn chuyên ngành vào cuối năm thứ hai. Điều này cho sinh viên thời gian và lựa chọn để khám phá sở thích bản thân.

   Vì vậy, nếu sinh viên chưa quyết định về lĩnh vực học tập của mình thì điều đó hoàn toàn không đáng lo ngại. Bởi vì chương trình chuyên ngành của bạn chính thức bắt đầu cuối năm học thứ 2 du học Mỹ.

   Du học Mỹ Ở cấp độ sau đại học, tức là bằng thạc sĩ, bạn có thể tùy chỉnh khóa học của mình theo khóa học để phù hợp với mục tiêu học tập của bạn. Bạn luôn có quyền tự do bao gồm các ý tưởng và ý kiến quan trọng đối với lĩnh vực bạn quan tâm trong học tập.

 

3.  Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi chọn du học Mỹ

   Cơ hội về nghề nghiệp sẽ trở nên rộng mở khi bạn đạt được một bằng cấp quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Với sự hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn học tập, cùng với kinh nghiệm thực tiễn mà học sinh tích lũy được từ thời gian đi làm full time của chương trình OPT. Chắc chắn rằng bằng cấp đạt được từ du học Mỹ sẽ giúp mở rộng phạm vi của con đường sự nghiệp.

  Hơn thế, Mỹ là cường quốc về kinh tế nên chính sách thu hút nhân tài từ mọi sắc tộc trên toàn thế giới đã tạo nên thị trường việc làm đa dạng, rộng lớn. Thật không quá khi nói Mỹ là miền đất hứa, là bầu trời rộng lớn để những ước mơ của con người trở thành hiện thực và điều đầu tiên là chọn du học Mỹ.  

 

4. Cơ hội nghiên cứu chuyên sâu khi đi du học Mỹ

     Các trường đại học Mỹ vừa là nơi đào tạo, vừa là các trung tâm nghiên cứu lớn có uy tín trên toàn cầu. Chính vì vậy mà với những sinh viên có năng lực học tập tốt, muốn đi theo con đường nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực mà mình theo đuổi thì Mỹ là quốc gia hàng đầu cung cấp cơ hội nghiên cứu và đào tạo cho sinh viên quốc tế ở cấp độ sau đại học.

     Trong quá trình du học Mỹ, một sinh viên có thể trở thành Trợ lý giảng dạy, hỗ trợ cho các giáo sư trong trường, điều này cũng giúp tài trợ cho việc học và cũng giúp mở rộng kiến thức và kỹ năng cho sinh viên trong quá trình du học Mỹ. Sinh viên có thể hỗ trợ giáo sư nghiên cứu về các dự án khác nhau và nó cũng cho họ cơ hội làm việc với ngành học tốt nhất mà họ đã chọn.

 Tim_hieu_du_hoc_My_2020

5.  Cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại nhất du học Mỹ

     Mỹ là quốc gia đi đầu về sự tiến bộ công nghệ, chính điều này đã đảm bảo rằng tất cả các bậc học của ngành giáo dục được trang bị cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại nhất. Điều này làm cho việc truy cập dữ liệu và công nghệ mới nhất trở nên đơn giản hơn nhiều.

     Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu và phát triển của nền giáo dục Mỹ. Đảm bảo cho việc không bao giờ bị tụt lại phía sau, khi nói đến sự tiến bộ của các cơ sở đào tạo và sinh viên của họ đây là điều tuyệt vời mà du học Mỹ nổi trội nhất thế giới.  

 

6.  Văn hóa Mỹ và đời sống học đường

     Học tập tại Mỹ sẽ mang đến cho bạn cơ hội để tìm hiểu về các nền văn hóa khác và chia sẻ văn hóa của đất nước bạn với bạn bè quốc tế.

     Người ta thường nói rằng xã hội Mỹ là xã hội của tự do, sáng tạo và cơ hội điều này hoàn toàn đúng. Một khi một sinh viên quyết định nhập học vào một trường đại học Mỹ, sẽ được mang đến những điều kiện tốt nhất cho sự tự do sáng tạo, tự do sống và tự do khám phá.

     Cuộc sống đại học trong các trường đại học không chỉ là về các lớp học mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều phương tiện thú vị để kết bạn và tận hưởng cuộc sống đại học. Bạn có thể tham gia một lớp học thỏa sức với sự sáng tạo của bản thân. Tham gia một câu lạc bộ khiêu vũ. Hoặc nếu bạn là một nhà văn đầy tham vọng, hãy tham gia nhóm tạp chí đại học. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cách như vậy để mở rộng kinh nghiệm theo sở thích của bạn trong quá trình du học Mỹ. 

 

7.  Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Mỹ

    Hầu hết các trường đại học có văn phòng sinh viên quốc tế. Nhân viên và giảng viên đảm bảo hỗ trợ và hướng dẫn tốt hơn cho sinh viên quốc tế đến du học Mỹ. Các trường đại học Mỹ cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ tốt cho tất cả các sinh viên những vấn đề liên quan đến chỗ ở, tình trạng visa du học Mỹ , cơ hội nghề nghiệp... sau khi hoàn thành chương trình du học Mỹ.

Tham khảo: 6 lý do nên chọn du học Mỹ năm 2020

tim_hieu_duhocmy_tu_a_den_z2

III. ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ NĂM 2021

Năm 2020 dịch COVID đã làm biến động cả thế giới. Du học Mỹ 2020 gần như bị "tê liệt" hy vọng năm 2021 thì sẽ hồi sinh sau khi có vacxin COVID.   

Điều kiện du học Mỹ tiên quyết đầu tiên để biến ước mơ du học Mỹ của bạn trở thành hiện thực đó là đạt được visa du học Mỹ. Nhưng làm thế nào để thuyết phục được nhân viên lãnh sự quán cấp visa cho bạn chứ không phải người khác, trong khoảng thời gian phỏng vấn visa du học Mỹ rất ngắn ngủi thì lại bạn cần phải có một lộ trình chuẩn bị hồ sơ visa du học Mỹ và chuẩn bị bản thân tốt nhất, không ai giống ai.   

    Tuy nhiên sẽ có những điều kiện du học Mỹ và tiêu chí chủ chốt để dựa vào đó lãnh sự quán sẽ đưa ra quyết định cấp visa du học Mỹ cho bạn hay dành cơ hội cho người khác, đó chính là:

1.  Giá trị của bản thân học sinh, sinh viên du học Mỹ

  Làm sao để chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán thấy rằng bạn là một học sinh nghiêm túc, bạn sang Mỹ chỉ để học tập, bạn là người phù hợp để đi du học Mỹ…thì không có một cách nào khác là bạn phải thể hiện cho lãnh sự quán thấy giá trị của bạn.

 + Năng lực tiếng Anh:

  Năng lực về tiếng Anh của bạn trước hết thể hiện qua ngôn ngữ khi bạn giao tiếp với lãnh sự quán. Một người có trình độ ngôn ngữ tốt sẽ có cách trả lời câu hỏi phỏng vấn khác hẳn với người mà trình độ ngoại ngữ chưa tốt.

  Trình độ ngoại ngữ thể hiện qua các chứng chỉ về ngoại ngữ như TOEFL, IELTS. Đây là 2 chứng chỉ quốc tế phổ biến được công nhận tại tất cả các trường học trên nước Mỹ.

Tim_hieu_du_hoc_My_2020_2021

 

 + Năng lực học tập:

  Năng lực học tập được thể hiện trước qua điểm số học tập của bạn (GPA) của 3 năm gần nhất. Tất nhiên điểm số càng cao sẽ càng chứng minh được sự nghiêm túc đầu tư của bạn trong việc học. Tuy rằng ở Mỹ, mỗi trường học sẽ có mức chuẩn về điểm số đầu vào khác nhau. Bên cạnh những trường đại học có tiêu chuẩn gắt gao thì cũng có những trường cao đẳng cộng đồng yêu cầu điểm GPA 2.0/4.0. Tuy nhiên bạn được trường chấp nhận vào học không đồng nghĩa với việc bạn có visa du học Mỹ, chính vì vậy mà bạn cần có một điểm số học tập khả quan nhất có thể.

  Bên cạnh điểm số GPA, còn có các điểm số khác mà học sinh có thể học để chứng minh về năng lực học tập như SAT, ACT (dành cho sinh viên học chương trình đại học) hoặc GRE, GMAT (đối với chương trình sau đại học) đây là những điều kiện du học Mỹ. 

 

  + Năng lực xã hội:

  Năng lực xã hội ở đây thể hiện qua việc bạn tham gia vào các phong trào tập thể, tham gia vào các hội nhóm, tham gia các hoạt động thể thao, thiện nguyện, các dự án…Tất cả sẽ là những điểm cộng giúp hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn.

 Tim_hieu_ve_du_hoc_My_2020

 

 2.  Điều kiện du học Mỹ về tài chính 

   “Có thực mới vực được đạo”, trừ khi bạn là một sinh viên cực kì xuất sắc đạt được học bổng du học Mỹ toàn phần của một trường đại học Mỹ thì yêu cầu về tài chính để bạn du học Mỹ sẽ không phải là nhiều. Nhưng nếu bạn nằm trong số không quá xuất sắc thì gia đình hoặc bản thân bạn phải có sự tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính cho việc du học Mỹ của bạn.

 

   Năng lực tài chính được thể hiện qua những tiêu chí sau:

-   Thu nhập hàng tháng của người bảo trợ

-   Khoản tiết kiệm dự trữ trong ngân hàng

-   Những tài sản cố định
 

3.  Được trường học bên Mỹ chấp nhận để bạn du học Mỹ

   Mỗi trường học bên Mỹ sẽ có tiêu chuẩn tuyển sinh khác nhau. Tùy năng lực học tập của bản thân và tài chính của gia đình mà bạn nên đăng kí vào trường phù hợp.

   Trường học của Mỹ sẽ có 2 kì nhập học chính là kì mùa thu và mùa xuân hàng năm. Tuy nhiên sẽ có môt số trường nhập học thêm vào kì mùa đông và mùa hè.

    Để hoàn thành các thủ tục xin giấy nhập học I-20 hoc sinh sẽ cần cung cấp những giấy tờ liên quan đến quá trình học tập, bằng tốt nghiệp, Toefl hay Ielts, xác nhận số dư ngân hàng và một số giấy tờ khác tùy yêu cầu cụ thể của từng trường. 

tim_hieu_du_hoc_My_moi_nhat

 

4.  Hoàn thành các bước để đặt lịch và phỏng vấn xin visa du học Mỹ

    Lúc này bạn thực thực hiện các bước tiếp theo xin visa du học Mỹ.

- Khai form DS-160

- Đóng lệ phí phỏng vấn

- Đóng lệ phí SEVIS

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ học tập

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài chính

- Thực hiện đặt lịch phỏng vấn online.

- Quá trình phỏng vấn xin visa du học Mỹ là trực tiếp chính vì vậy mà phong thái của bạn là yếu tố đầu tiên, quyết định việc bạn có dành được cảm tình của nhân viên lãnh sự quán hay không. Chính vì vậy mà bạn cần sự tự tin và linh hoạt trong câu trả lời và sự chân thật để nhân viên lãnh sự thấy được bạn là người xứng đáng được cấp visa Mỹ.

>> Xem thêm: 4 Điều kiện mới nhất du học mỹ 2020

Tim-hieu-tu-a-den-z-du-hoc-my-3

 

IV. CHI PHÍ DU HỌC MỸ

   Để ước mơ đi du học Mỹ được trở thành hiện thực, bạn cần nắm rõ các chi phí du học Mỹ để có sự chuẩn bị về tài chính, cũng như lựa chọn trường học, khu vực sống là rất quan trọng làm sao để phù hợp với tài chính của gia đình mình. Bởi nếu không có sự tìm hiểu rõ ràng để lên ngân sách du học Mỹ thì việc khó khăn về tài chính có thể làm ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập của bạn.  

Sau đây là những chi phí du học Mỹ bạn cần chi trả khi đi du học Mỹ:

1.  Học phí tại Mỹ

Với gần 5.300 trường cao đẳng và đại học rải khắp nước Mỹ sẽ mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn. Từ những trường đại học tư thục danh tiếng có học phí cao như Harvard University ($51,925/năm) đến trường cao đẳng cộng đồng ($6,576/năm). Mức học phí phổ biến cho mỗi chương trình học đối với học sinh quốc tế tại Mỹ như sau:

- Tiếng Anh: 210$ - 550$/tuần

- Trung học công lập: 4,500$ - 10.600$/ 1 năm

- Trung học tư thục: 11,000$ - 55.500$/ 1 năm

- Trương trung học nội trú: 15.000$ - 65.000$/ 1 năm

- Cao đẳng: 6.500$ - 42.000$/ 1 năm

- Đại học công lập: 12.000$ - 51.500$/ 1 năm. 

 

2.  Chi phí sinh hoạt trong quá trình du học Mỹ

   Tại Mỹ, du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn về hình thức lưu trú. Các bạn có thể ở kí túc xá, homestay, hoặc thuê nhà để ở… tùy mỗi loại hình lưu trú mà mức chi phí sẽ khác nhau, cũng như tùy nơi bạn ở cũng sẽ dẫn đến chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy vào mức sống vùng đất đó.

- Đăng ký ở tại kí túc xá của trường: Ở kí túc xá của trường là nơi an toàn, tiện lợi trong việc di chuyển từ nơi ở đến lớp học sẽ giúp cho sinh viên đặc biệt là năm nhất có thể dần làm quen với môi trường học tập mới và hòa nhập với nền văn hóa mới dễ dàng nhất. Phí ở kí túc xá khoảng $7.500 – $16.000 USD/ năm. Nếu bạn ở boarding thì chi phí từ 12.000$ - 25.000$ /năm tùy theo trường.

- Ở cùng với người bản xứ: Chi phí khoảng từ $7.000 – $15.00 USD/năm. Homestay ngoại ô thì chi phí sẽ thấp hơn khu vực trung tâm, cũng tùy theo bang, vùng mà mức chi phí có thể khác nhau.

- Thuê nhà bên ngoài: Bạn có thể cùng những người bạn thuê nhà riêng bên ngoài nếu muốn có không gian riêng tư. Giá thuê nhà hiện nay rơi vào khoảng $550$ - $1.000 USD/tháng

Các trường ở Mỹ đều có căn tin cho bạn đăng ký các suất ăn ở trường hoặc bạn cũng có thể cũng có thể tự nấu ăn riêng. Chi phí ăn uống khoảng $250 – $460/ tháng. 

 

3.  Chi phí đi lại đi lại tại Mỹ

  Ở Mỹ mỗi tiểu bang đều có hệ thống giao thông công cộng riêng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… Chi phí đi lại khoảng $220– $360/tháng.

 

·   Vé tàu, vé xe buýt ngày: $2 - $5

 

·   Vé tháng xe buýt: $55 - $72

·   Vé tháng tàu điện ngầm: $51 - $75 

 

4.  Các Chi phí khác tại Mỹ:

·   Tiền điện nước, gas: $65 – $120 USD/tháng.

·   Phí dùng mạng: khoảng $30 USD - $50 USD/ tháng.

·   Phí chi cho giải trí như shopping, xem phim, …: $80 – $250 USD/ tháng tùy nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người.

·    Bảo hiểm y tế: khoảng $450 – $550/năm tùy theo hãng.

Xem thêm: Thông tin về chi phí du học Mỹ năm 2020

du_hoc_my_12

V.  HỌC BỔNG DU HỌC MỸ 2021

   Quá trình du học Mỹ sẽ cần nguồn ngân sách lớn. Nên học sinh có thể giảm việc trả toàn bộ chi phí học cao đẳng hoặc đại học ở Hòa Kỳ bằng cách tìm những chương trình học bổng phù hợp. Theo NCES, 85% sinh viên đại học tại các trường đại học 4 năm ở Hoa Kỳ nhận được một số loại hỗ trợ tài chính du học Mỹ.

    Khoản tiền này ước tính lên tới 49,3 tỷ đô la tiền tài trợ và tiền học bổng mỗi năm. Có rất nhiều cơ hội học bổng du học Mỹ cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là tổng quan về các loại học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế để bạn có thể bắt đầu tìm kiếm chúng.

>> Xem thêm: Săn học bổng Du học Mỹ thành công mới nhất

 logop tm

 

1.  Merit Scholarships (Học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên xuất sắc)

  Đây là những loại học bổng mà lần đầu tiên sinh viên nghĩ đến khi chúng ta nghĩ về học bổng đại học Mỹ. Học bổng Merit được trao dựa trên sự xuất sắc của học sinh. Có nhiều loại học bổng du học Mỹ bao gồm:

• Học bổng học tập: Những học bổng này có thể được tài trợ bởi các trường cao đẳng hoặc đại học, hoặc bởi các tổ chức tư nhân. Họ tìm đến những học sinh có điểm xuất sắc, điểm SAT hoặc ACT cao.

• Học bổng dựa trên kết quả học tập trung bình (GPA): Những loại học bổng này không chỉ là điểm số và điểm kiểm tra tiêu chuẩn của bạn. Họ nhìn vào thành tích chung của bạn khi còn là sinh viên, chẳng hạn như bạn đã thực hiện các hoạt động ngoại khóa hay đóng góp cho bất kỳ dịch vụ cộng đồng nào.

• Học bổng thể thao: NCAA, NAIA, NJCAA quy định học bổng thể thao. Loại học bổng này có tính cạnh tranh khốc liệt và có nhiều quy tắc về cách các sinh viên nhận học bổng thể thao. Tuy nhiên, đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các vận động viên sinh viên quốc tế muốn học tập tại Hoa Kỳ. 

 

2.  Need-Based Scholarships (Học bổng du học Mỹ dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên)

  Học bổng du học Mỹ này được trao cho sinh viên dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên. Tuy nhiên, đa phần loại học bổng này chỉ dành cho cư dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số trường đại học và cao đẳng cấp học bổng du học Mỹ dựa trên nhu cầu cho sinh viên quốc tế. Bạn sẽ phải xem thông tin này trên trang web của trường để xem những gì họ cung cấp cho sinh viên nước ngoài. 

 

3.  Học bổng du học Mỹ cá nhân của trường dành cho sinh viên quốc tế

  Trên thực tế, nhiều trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ có học bổng dành cho sinh viên khi sinh viên đó đáp ứng các yêu cầu cụ thể của trương. Ví dụ, một số sinh viên có thể nhận được học bổng cá nhân vì họ muốn theo đuổi một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể như kỹ thuật. Trong hầu hết các trường hợp, nguồn đóng góp từ cựu sinh viên đã tạo nên ngân sách cho loại học bổng du học Mỹ này.  

 

4. Học bổng du học Mỹ quốc gia

  Nhiều trường cao đẳng và đại học cung cấp học bổng cho sinh viên từ một số quốc gia, đặc biệt là những người sống ở các nước đang phát triển. Ngoài ra còn có nhiều tổ chức tư nhân cấp học bổng cho sinh viên từ các quốc gia này. 

 

5. Học bổng du học Mỹ tài trợ của chính phủ

  Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp nhiều chương trình học bổng, nhưng chỉ một vài trong số đó dành cho sinh viên quốc tế. Có hai loại học bổng lớn là:

• Chương trình học bổng dành cho sinh viên nước ngoài Fulbright: Chương trình này dành cho sinh viên tốt nghiệp và các nghệ sĩ muốn học tập tại Hoa Kỳ ít nhất một năm. Nó được mở cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y học.

• Chương trình học bổng Hubert Humphrey: Học bổng này dành cho các chuyên gia muốn học tập tại Hoa Kỳ trong ít nhất 10 tháng. 

 

6. Học bổng du học Mỹ tài trợ tư nhân

Đôi khi các tổ chức tư nhân hoặc các nhà tài trợ tài trợ học bổng cho sinh viên quốc tế. Hầu hết trong số này có các yêu cầu, điều kiện nghiêm ngặt, chẳng hạn như:

• Từ một nước đang phát triển

• Chủ yếu dành cho phụ nữ

• Dành cho người thiểu số

• Giúp đỡ các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn nhận được nhiều tiền học bổng nhất khi du học tại Hoa Kỳ, bạn phải chủ động. Nghiên cứu các lựa chọn của bạn và ứng tuyển cho tất cả các học bổng bạn đủ điều kiện. Quan trọng nhất, bắt đầu sớm! Bạn càng sớm bắt đầu tìm kiếm học bổng, bạn càng có nhiều thời gian để nộp đơn và đảm bảo bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện.

Tim_hieu_du_hoc_My_a_den_z_2020

VI. HOÀN THIỆN THỦ TỤC VISA DU HỌC MỸ

Sau COVID hy vọng visa du học Mỹ sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.      

Mỗi quốc gia đều có một quy trình xét visa khác biệt. Nếu như Canada và Úc xét visa dựa chủ yếu trên việc xét hồ sơ thì Mỹ lại dựa vào quá trình phỏng vấn. Việc phỏng vấn là trực tiếp và diễn ra trong thời gian không dài nên làm thế nào để việc chuẩn bị hồ sơ hoàn thiện nhất, việc phỏng vấn là hoàn hảo nhất thì có thể dựa vào những gợi ý sau: 

1.   Lựa chọn chương trình và trường học phù hợp du học Mỹ

  Mỹ là quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới. Vì vậy chương trình du học Mỹ cũng có thể nói là đa dạng, linh hoạt nhất trên thế giới. Bạn có thể lựa chọn chương trình hiệu quả nhất cho mình để có riền cho mình lộ trình du học Mỹ hiệu quả nhất.

 Chương trình tiếng Anh

 Tiếng Anh là bắt buộc đối với bạn khi chọn du học Mỹ, tuy nhiên, chương trình giáo dục của Mỹ cho phép bạn học khóa tiếng Anh để đủ điều kiện vào học khóa chính, đây là điều kiện rất thuận lợi cho du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng thuộc nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính. 

Chương trình học cao đẳng du học Mỹ

    Đây là chương trình lựa chọn phổ biến của du học sinh Việt Nam và quốc tế với 2 ưu điểm là: yêu cầu đầu vào dễ dàng, học phí thấp và được chuyển tiếp được vào đại học. 

Chương trình đại học, sau đại học du học Mỹ

    Đại học tại Mỹ gồm hệ thống trường công lập và tư thục. Đại học công lập của chính phủ và hệ thống đại học của bang có chất lượng tốt và chi phí vừa phải. Đại học tư thục với rất nhiều trường đại học nằm trong TOP 100trường tốt nhất thế giới nhưng thông thường chi phí sẽ rất cao. Trong từng trường hợp cụ thể bạn phải vào web site của trường để xem chính xác mức chi phí của từng trường để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

     Việc lựa chọn chương trình phù hợp với điều kiện tài chính, học lực, chuyên ngành … Trong trường hợp bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng hay đại học tại Việt Nam là rất quan trọng để bạn có thể đạt được tấm visa đến Mỹ.  

2.    Tiến hành hồ sơ xin I-20

Sau khi đã lựa chọn được trường phù hợp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin trường trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể vào website của trường để kiểm tra yêu cầu đầu vào, làm theo các thủ tục cần thiết và gửi trường xét duyệt. Hồ sơ xin I20 trường về cơ bản cần có:

·         Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng

·         Học bạ / Bảng điểm 3 năm gần nhất và bằng cấp liên quan

·         Bank statement đủ chi phí chi năm học đầu tiên, xác nhận trong vòng 3 tháng

·         Chứng chỉ Ielts / Toefl (nếu có)

·         Mẫu đơn đăng ký của trường

·         Recomentdation letters (nếu có)

·         Chuyển đổi bảng điểm (nếu có)

·         Phí ghi danh: mức phí khác nhau tùy thuộc vào từng trường. Bạn có thể thanh toán online bằng thẻ visa/master vào thời điểm nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cũng có trường cho phép nộp cùng với tiền học phí.

     Trường hợp chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào của trường, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh của trường trước khi vào học khóa chính. Lưu ý, nếu khóa tiếng Anh trên 4 tuần bạn sẽ được cấp I-20 khóa tiếng Anh.

     Tất cả hồ sơ bạn phải được dịch thuật và hoàn thiện gửi qua trường bằng đường bưu điện hoặc email.  

3.   Hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ

Sau khi nhận được I-20 của trường bạn tiến hành bước chuẩn bị hồ sơ để phỏng vấn visa du học Mỹ như sau:  

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn visa du học Mỹ.

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Mỹ bằng bảng gốc dưới đây và tiến hành phỏng vấn để xin visa du học Mỹ. Bạn không được phép phỏng vấn trước 90 ngày nhập học, cũng không được phỏng vấn quá gấp tối thiểu phải trên 10 ngày trước ngày nhập học.

·      Hộ chiếu

·      Hình 5x5 nên trắng (2 tấm)

·      I-20 có ký tên sinh viên, ba mẹ ký tên nếu dưới 18 tuổi

·      Tơ khai DS-160

·      Phiếu hẹn phỏng vấn. thực hiện online, trên phiếu ghi đầy đủ thông tin ngày giờ, địa điểm phỏng vấn

·      Biên lai đóng lệ phí phỏng vấn tương đương 160$ đóng qua bưu điện

·      Biên lại đóng SEVIS 350$ đóng online

·      Hồ sơ học tập

·      Hồ sơ tài chính

·      Tài sản người bảo lãnh như: nhà cửa, xe oto …

 logop tm

4.   Phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

     Đây là khâu quyết định để bạn có được cấp visa đến du học Mỹ hay không?

     Để có buổi phỏng vấn visa du học Mỹ tốt bạn cần tuân thủ các bước như sau: 

     Chuẩn bị tương đối đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn ở trên.

     Chuẩn bị thông tin để trả lời các câu hỏi của lãnh sự quán một cách đầy đủ và linh hoạt nhất. Trong trường hợp bạn tự làm hồ sơ thì có thể gửi email để Du học Tài Minh cung cấp nội dung tất cả câu hỏi cho bạn. Lưu ý là các câu hỏi bạn phải suy nghĩ và tự trả lời theo đúng với trường hợp của bạn, tuyệt đối không được tìm kiếm trên mạng, nghe theo hướng dẫn của người đã đậu phỏng vấn visa du học Mỹ trước đây vì điều kiện mỗi du học sinh là khác nhau.

    Tự tin, trung thực trong buổi phỏng vấn. Giữ được phong thái bình tĩnh, tự tin là điều vô cùng quan trọng để thuyết phục được viên lãnh sự. Bạn cần phải trả lời to rõ nội dung của viên lãnh sự một cách tự tin. Bạn có thể trả lời cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tuy nhiên, bạn nên trả lời bằng tiếng Anh thì khả năng đậu visa của bạn sẽ cao hơn.

VII. HÀNH TRANG DU HỌC MỸ

1. Chuẩn bị hành trang trước khi khởi hành:

  Sau khi đạt được visa đến Mỹ du học, thì các bạn học sinh sẽ có quãng thời gian để chuẩn bị hành trang cho quãng thời gian dài học tập và sinh sống xa quê hương, hòa nhập với môi trường hoàn toàn mới. Chính vì vậy mà quá trình này được chuẩn bị tốt bao nhiêu thì khi đến Mỹ bạn sẽ tránh được những cú sốc về văn hóa bấy nhiêu.

– Do Mỹ là đất nước rộng lớn, mỗi vùng miền sẽ có nét đặc trưng riêng nên trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về khí hậu, mạng lười giao thông công cộng, luật pháp … của khu vực nơi bạn sẽ đến

– Tìm hiểu về số tiền ngoại tệ cho phép bạn mang đi mỗi lần bay và cách thức gia đình có thể chuyển tiền qua Mỹ khi bạn học ở đó.

– Nếu có thể thì bạn nên học lái xe, đây là kỹ năng rất cần thiết khi bạn sống ở Mỹ.

– Tiêm các loại vaccine theo yêu cầu để tránh việc phải tiêm chủng ở Mỹ bởi chi phí sẽ cao hơn ở Việt Nam.

– Chuẩn bị những vật dụng các nhân cần thiết.

– Làm thẻ tín dụng như visa card hay master card.

– Mua vé máy bay, bạn nên mua vé máy bay càng sớm thì bạn sẽ càng có nhiều sự lựa chọn và mức giá sẽ phù hợp hơn.

– Đăng kí dịch vụ đưa đón sân bay và sắp xếp nhà ở. 

 

2. Những loại giấy tờ cần phải mang theo khi lên đường du học Mỹ:

- Hộ chiếu

- Vé máy bay

- I-20

- Xác nhận đóng phí SEVIS

- Bản sao y công chứng và dịch thuật hồ sơ học tập

- Hộ khẩu và giấy khai sinh bản sao y công chứng (sẽ rất cần thiết trong trường hợp bạn làm lại hộ chiếu ở Mỹ) 

 

3. Hành lý mang theo khi lên đường du học Mỹ

Các hãng hàng không thường cho phép du học sinh mang theo 2 kiện hành lý ký gửi (bạn cần check lại những quy định của hang về hành lý ký gửi tại thời điểm bay).

-  Bạn nên mang theo dụng cụ học tập như: vở, bút viết, máy tính xách tay…

-  Quần áo thì mặc dù bên Mỹ có rất nhiều đợt sale off giảm giá nhưng bạn nên tùy vào thời tiết nơi mình sẽ đến để chuẩn bị quần áo cho phù hợp.

-  Tiền mặt, bạn được phép mang theo không quá $5.000 tiền mặt khi nhập cảnh vào Mỹ

-  Nếu bạn là người thích ăn đồ ăn Việt và không thích ăn fast food thì bạn có thể mang theo một số loại lương thực khô đã được đóng gói theo quy chuẩn, hoặc một ít mì gói để có thể sử dụng trong thời gian đầu đến Mỹ (tuyệt đối không được mang theo đồ tươi sống đến Mỹ.

-  Tùy vào tình trạng sức khỏe và lịch sử bệnh lý mà bạn nên mang theo một ít những loại thuốc mà bạn hay dùng.

>>> Tham khảo thêm về: Hành trang du học Mỹ cần thiết nhất trước khi bay  

Tim_hieu_du_hoc_My_a_z_2020

 

4.  Sắp xếp về chỗ ở và dịch vụ đưa đón sân bay:

    Tùy quy định của mỗi trường bên Mỹ về nơi ở mà bạn nên sắp xếp sẵn một chỗ ở trước khi đặt chân đến Mỹ.

    Nếu trường có kí túc xá, hay một số trường bắt buộc học sinh ở kí túc xá trong năm đầu tiên thì ngay sau khi có visa bạn cần liên lạc với trường để đăng kí cũng như đóng các loại phí giữ chỗ trong kí túc xá.

    Nếu trường không bắt buộc phải ở trong kí túc xá thì bạn có thể thuê căn hộ ở bên ngoài trường hoặc đăng kí ở nhà người bản xứ. Có một kinh nghiệm là mỗi trường học bên Mỹ sẽ có trang facebook diễn đàn sinh viên đó là nơi mà bạn có thể nhận được sự hỗ trợ rất hữu ích khi có nhu cầu tìm nhà ở hay giải đáp các thắc mắc của bạn trước khi nhập học.

 DU HỌC TÀI MINH - ĐỊA CHỈ TƯ VẤN TIN CẬY

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký