Du học Mỹ 2022 - 2023: Học bổng, điều kiện, chi phí, visa mới nhất

Đi du học tại Mỹ luôn là điều mà hầu hết du học sinh trên thế giới đều mong ước bởi vì Mỹ là quốc gia luôn giữ vị trí số 1 về giáo dục, các trường đại học của Mỹ luôn áp đảo trên bảng xếp hạng những trường tốt nhất trên thế giới mới nhất. Tuy nhiên, làm sao để nắm được hết thông tin du học Mỹ: học phí, điều kiện, học bổng, xin visa, hành trang...

I. Tổng quan về nền giáo dục Mỹ 

Mỹ nên giáo dục số #1 trên thế giới. Nước Mỹ với 50 bang và hơn 5.300 trường đại học, cao đẳng, trong TOP 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới thì Mỹ có khoảng 40 trường. Trong TOP 10 trường đại học tốt nhất thế giới thì Mỹ chiếm hơn 50%. Du học sinh có thể chọn bất cứ chương trình gì, chuyên ngành gì để du học Mỹ. Những điều này làm cho Mỹ luôn là quốc gia thu hút lượng du học sinh đông nhất trên thế giới. 

Hằng năm, theo thống kế Việt Nam có khoảng 24.000 du học sinh đến Mỹ để du học. trong đó có 69,8% học đại học, có 15,3% sau đại học và 11,4% tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc (OPT), 3,5% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng. Số lượng du học sinh đến Mỹ đều tăng trên 5% hằng năm. 

Trong xu hướng gần đây thì phụ huynh Việt Nam cho con em mình đi du học Mỹ sớm hơn, tỷ lệ học sinh đi trung học tại Mỹ tăng cao dần.  

 II. Chương trình du học Mỹ

1. Chương trình du học tiếng Anh tại Mỹ

Đi du học tại Mỹ khoá tiếng Anh ngắn hạn đang dần trở nên phổ biến với du học sinh Việt Nam, cả những người đi làm. Ngoài viêc đi học tiếng Anh chuẩn ở Mỹ từ 6 tháng đến 1 năm thì đây còn là cơ hội đi trãi nghiệm du lịch, thăm quan tuyệt vời tại Mỹ. Sau khi kết thúc khoá học tiếng Anh ngắn hạn tại Mỹ du học sinh qua về để đi du học hoặc làm việc.

2. Chương trình trung học tại Mỹ.

Hệ thống trung học tại Mỹ rất đa dạng bao gồm: hệ thống trường công lập rộng lớn, trường tư thục, trường nội trú, trường đạo … Hệ thống trung học cơ sở cho phép du học sinh từ lớp 5, lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 9. Hệ thống THPT từ lớp 10, lớp 11, lớp 12. Ngoài ra còn có chương trình giao lưu văn hoá cho học sinh THPT từ 6 tháng đến 1 năm. Du học trung học phổ thông Mỹ cũng giúp du học sinh dễ dàng đạt visa du học Mỹ hơn các bậc khác.

3. Chương trình cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, học nghề ở Mỹ

Với hệ thống trường cao đẳng rộng lớn, bao gồm cả cao đẳng cộng đồng tại Mỹ cho phép du học sinh dễ dàng trong việc chọn học nghề tại Mỹ, hoặc chuyển tiếp vào các trường đại học danh giá tại Mỹ dễ dàng. Đây cũng là lộ trình mà đông đảo du học sinh quốc tế lực chọn để tiết kiệm chi phí và dễ dàng hoà nhập hơn khi học tại Mỹ

4. Chương trình đại học và sau đại học ở Mỹ

Học đại học tại Mỹ luôn là mơ ước của hầu hết du học sinh đặc biệt là những trường có ranking cao tại Mỹ, nắm được tấm bằng của những đại học này mở ra tương lai tương sáng cho du học sinh. Rất nhiều du học sinh chọn chương trình sau đại học như: thạc sỹ, tiến sỹ tại Mỹ.

5. Du học Mỹ nên chọn ngành gì?

Chọn ngành du học Mỹ làm sao phù hợp với xu hướng trong tương lai, dễ dàng xin việc tại Mỹ, ưu tiên định cư là điều rất quan trọng. Mỹ nổi tiếng ở rất nhiều lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu như: Kinh tế, quản trị kinh doanh, dược, y, nha sỹ, công nghệ, khoa học máy tính, công nghệ thông tin, xây dựng, sư phạm, luật, tâm lý, truyền thông, marketing … Chương trình được xây dựng từ cao đẳng, cao đẳng cộng đồng đến đại học và sau đại học. 

 Du học Mỹ 2022 nên chọn ngành gì

 III. Điều kiện du học Mỹ 2022 - 2023

Năm 2020, 2021 dịch COVID đã làm biến động cả thế giới. Du học sinh đến Mỹ 2020 gần như bị "tê liệt" hy vọng năm 2022, 2023 thì sẽ hồi sinh sau khi có vacxin COVID.   

Điều kiện để đi du học Mỹ 2022 ở mỗi chương trình như: THPT, Cao đẳng, học nghề, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ sẽ có những yêu cầu rất khác biệt. Tuy nhiên, chung quy lại thì có những yêu cầu chính như sau:

Điều kiện học tập

Có rất nhiều người cho rằng phải có kết quả học tập thật giỏi, hay phải có tiếng Anh thật tốt như có điểm IELTS, TOEFL thì mới đi Mỹ được điều này không chính xác. Tùy thuộc vào chương trình bạn chọn mà yêu cầu GPA hay tiếng Anh của bạn khác nhau. Ví dụ, nếu điểm GPA của bạn ở trung học không cao chỉ tầm 6.0 thì bạn có thể chọn học tại các trường cao đẳng, hay đại học mà có yêu cầu không cao. Ngoài ra bạn có thể bạn không cần giỏi tiếng Anh, chưa có các chứng chỉ như IELTS hay TOEFL vì du học sinh được phép học tiếng Anh trước khi vào khóa chính.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn vào những trường đại học TOP đầu nước Mỹ, hoặc những ngành như: y, dược, kiến trúc, sư phạm, y tá, luật, tâm lý, cơ khí … cho chương trình đại học, thạc sỹ hay tiến sỹ thì yêu cầu GPA, IELTS hay TOEFL của bạn rất cao, ngoài ra bạn có thể cần có SAT, ACT, GRE, GMAT rất cao tùy theo trường bạn chọn.

Vì vậy, điều kiện về học tập và tiếng Anh thì bạn có thể check trực tiếp website của trường hoặc liên lạc với các chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được thông tin chi tiết.

Điều kiện về tài chính 

“Có thực mới vực được đạo”, trừ khi bạn là một sinh viên cực kì xuất sắc đạt được học bổng du học Mỹ toàn phần của một trường đại học Mỹ thì yêu cầu về tài chính sẽ không phải là nhiều. Nhưng nếu bạn nằm trong số không quá xuất sắc thì gia đình hoặc bản thân bạn phải có sự tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính cho việc du học Mỹ của bạn. Ngoài việc có tài chính thật sự thì chứng từ chứng minh tài chính cũng là điều rất quan trọng để xin visa du học Mỹ

 

   

IV.  Tại sao nên chọn du học Mỹ

Tại sao bạn chọn du học Mỹ mà không chọn quốc gia khác? TaiminhEdu xin gửi cho bạn những lý do rất thuyết phục như sau:

Nền giáo dục Mỹ đạt chất lượng hàng đầu trên thế giới

Nền giáo dục Mỹ luôn đứng đầu bảng trên thế giới. Với khoảng 5.300 trường cao đẳng và đại học Mỹ trải khắp trên cả nước, các trường đại học và cao đẳng này cung cấp các chương trình và các khóa học trong tất cả các lĩnh vực học thuật. Sinh viên có thể tìm thấy các chương trình học thuật hàng đầu ở cấp đại học và sau đại học.

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2020 của The Times Higher Education - đây là bảng xếp hạng uy tín, quy tụ gần 1.400 trường đại học trên 92 quốc gia, được đánh giá là bảng xếp hạng đại học lớn nhất, đa dạng nhất từ trước đến nay.   

 Trong top 20 trường đại học trên thế giới thì có đến 14 trường đại học của Mỹ với những tên tuổi:

California Institute Of Technology, Stanford University, Massachusetts Institute Of Technology, Princeton University, Harvard University, Yale University, University of Chicago, University of Pennsylvania, johns Hopkins University, University of Calìornia Berkeley, Columbia university, Cornell University, Duke University

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

là cường quốc về kinh tế nên chính sách thu hút nhân tài từ mọi sắc tộc trên toàn thế giới đã tạo nên thị trường việc làm đa dạng, rộng lớn. Thật không quá khi nói Mỹ là miền đất hứa, là bầu trời rộng lớn để những ước mơ của con người trở thành hiện thực và điều đầu tiên là chọn du học Mỹ.  Hãy thực hiện “giấc mơ Mỹ” của bạn nhé! 

Tại sao nên chọn du học mỹ 2022 

Du học Mỹ với cơ hội nghề nghiệp mở rộng

V. Chi phí du học Mỹ 2022 - 2023

Để ước mơ đi du học Mỹ được trở thành hiện thực, bạn cần nắm rõ đi du học Mỹ sẽ hết bao nhiêu tiền cho mỗi năm, cho toàn khóa học từ đó mà bạn có kế hoạch tài chính phù hợp cho mình.

Học phí: Trung học, cao đẳng, đại học ở Mỹ

Với gần 5.300 trường cao đẳng và đại học rải khắp nước Mỹ sẽ mang đến cho bạn rất nhiều chương trình, sự lựa chọn linh hoạt cho bạn. Từ những trường đại học tư thục danh tiếng có học phí cao như Harvard University ($51,925/năm) đến trường cao đẳng cộng đồng ($6,576/năm). Mức học cũng thay đổi theo từng năm thông thường sẽ tăng lên, nhưng thông thường một số trường giữ nguyên mức học phí theo năm bạn đã đăng ký trong 3 năm VD: 2021, 2022, 2023  Mức học phí phổ biến cho mỗi chương trình học đối với học sinh quốc tế tại Mỹ như sau:

 • Học phí tiếng Anh: 210$ - 550$/tuần
 • Học phí trung học công lập: 4,500$ - 12.600$/ 1 năm
 • Học phí trung học tư thục: 11,000$ - 55.500$/ 1 năm
 • Học phí trương trung học nội trú: 15.000$ - 65.000$/ 1 năm
 • Học phí cao đẳng: 6.500$ - 42.000$/ 1 năm
 • Học phí đại học: 12.000$ - 58.500$/ 1 năm.  
 • Học phí thạc sỹ, tiến sỹ: 13.500$ - 65.400$/ 1 năm

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Tại Mỹ, du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn về hình thức lưu trú. Các bạn có thể ở kí túc xá, homestay, hoặc thuê nhà để ở… tùy mỗi loại hình lưu trú mà mức chi phí sẽ khác nhau.

Chi phí ở tại kí túc xá của trường: Ở kí túc xá của trường là nơi an toàn, tiện lợi trong việc di chuyển từ nơi ở đến lớp học sẽ giúp cho sinh viên đặc biệt là năm nhất có thể dần làm quen với môi trường học tập mới và hòa nhập với nền văn hóa mới dễ dàng nhất. Phí ở kí túc xá khoảng $7.500 – $16.000 USD/ năm. Nếu bạn ở boarding thì chi phí từ 12.000$ - 25.000$ /năm tùy theo trường.

Chi phí ở cùng với người bản xứ: Chi phí khoảng từ $7.000 – $15.00 USD/năm. Homestay ngoại ô thì chi phí sẽ thấp hơn khu vực trung tâm, cũng tùy theo bang, vùng mà mức chi phí có thể khác nhau.

Chi phí thuê nhà bên ngoài: Bạn có thể cùng những người bạn thuê nhà riêng bên ngoài nếu muốn có không gian riêng tư. Giá thuê nhà hiện nay rơi vào khoảng $550$ - $1.000 USD/tháng

Chi phí đi lại đi lại tại Mỹ

Ở Mỹ mỗi tiểu bang đều có hệ thống giao thông công cộng riêng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… Chi phí đi lại khoảng $220– $360/tháng. 

Lệ phí xin visa du học Mỹ 2022

Phí phỏng vấn 3.864.00 VNĐ

Phí SEVIS: 350$

 

VI.  Xin học bổng du học Mỹ 2022-2023

Quá trình du học Mỹ sẽ cần nguồn ngân sách lớn. Nên học sinh có thể giảm việc trả toàn bộ chi phí học cao đẳng hoặc đại học ở Hòa Kỳ bằng cách tìm những chương trình học bổng du học Mỹ phù hợp. Theo NCES, 85% sinh viên đại học tại các trường đại học 4 năm ở Hoa Kỳ nhận được một số loại hỗ trợ tài chính du học Mỹ.

Khoản tiền này ước tính lên tới 49,3 tỷ đô la tiền tài trợ và tiền học bổng mỗi năm. Có rất nhiều cơ hội học bổng du học Mỹ cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là tổng quan về các loại học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế để bạn có thể bắt đầu tìm kiếm chúng.

1.  Merit Scholarships (Học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên xuất sắc)

  Đây là những loại học bổng mà lần đầu tiên sinh viên nghĩ đến khi chúng ta nghĩ về học bổng đại học Mỹ. Học bổng Merit được trao dựa trên sự xuất sắc của học sinh. Có nhiều loại học bổng du học Mỹ bao gồm:

• Học bổng học tập: Những học bổng này có thể được tài trợ bởi các trường cao đẳng hoặc đại học, hoặc bởi các tổ chức tư nhân. Họ tìm đến những học sinh có điểm xuất sắc, điểm SAT hoặc ACT cao.

• Học bổng dựa trên kết quả học tập trung bình (GPA): Những loại học bổng này không chỉ là điểm số và điểm kiểm tra tiêu chuẩn của bạn. Họ nhìn vào thành tích chung của bạn khi còn là sinh viên, chẳng hạn như bạn đã thực hiện các hoạt động ngoại khóa hay đóng góp cho bất kỳ dịch vụ cộng đồng nào.

• Học bổng thể thao: NCAA, NAIA, NJCAA quy định học bổng thể thao. Loại học bổng này có tính cạnh tranh khốc liệt và có nhiều quy tắc về cách các sinh viên nhận học bổng thể thao. Tuy nhiên, đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các vận động viên sinh viên quốc tế muốn học tập tại Hoa Kỳ.  

2.  Need-Based Scholarships (Học bổng du học Mỹ dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên)

  Học bổng du học Mỹ này được trao cho sinh viên dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên. Tuy nhiên, đa phần loại học bổng này chỉ dành cho cư dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số trường đại học và cao đẳng cấp học bổng du học Mỹ dựa trên nhu cầu cho sinh viên quốc tế. Bạn sẽ phải xem thông tin này trên trang web của trường để xem những gì họ cung cấp cho sinh viên nước ngoài. 

 

3.  Học bổng du học Mỹ cá nhân của trường dành cho sinh viên quốc tế

  Trên thực tế, nhiều trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ có học bổng dành cho sinh viên khi sinh viên đó đáp ứng các yêu cầu cụ thể của trương. Ví dụ, một số sinh viên có thể nhận được học bổng cá nhân vì họ muốn theo đuổi một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể như kỹ thuật. Trong hầu hết các trường hợp, nguồn đóng góp từ cựu sinh viên đã tạo nên ngân sách cho loại học bổng du học Mỹ này.   

4. Học bổng du học Mỹ quốc gia

  Nhiều trường cao đẳng và đại học cung cấp học bổng cho sinh viên từ một số quốc gia, đặc biệt là những người sống ở các nước đang phát triển. Ngoài ra còn có nhiều tổ chức tư nhân cấp học bổng cho sinh viên từ các quốc gia này.  

5. Học bổng du học Mỹ tài trợ của chính phủ

  Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp nhiều chương trình học bổng, nhưng chỉ một vài trong số đó dành cho sinh viên quốc tế. Có hai loại học bổng lớn là:

• Chương trình học bổng dành cho sinh viên nước ngoài Fulbright: Chương trình này dành cho sinh viên tốt nghiệp và các nghệ sĩ muốn học tập tại Hoa Kỳ ít nhất một năm. Nó được mở cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y học.

• Chương trình học bổng Hubert Humphrey: Học bổng này dành cho các chuyên gia muốn học tập tại Hoa Kỳ trong ít nhất 10 tháng. 

 Du học Mỹ với nhiều học bỗng ưu đãi

 VII.  Xin visa du học Mỹ 2022-2023

Xin visa du học Mỹ của du học sinh thường có hai dạng chính là F, M và J. Visa F là visa dành cho các chương trình học toàn thời gian, du học sinh được ở Mỹ theo thời gian khóa học của mình. Visa J là chương trình giao lưu văn hóa có thời hạn ở Mỹ từ 6 tháng đến 1 năm.  M là visa dành cho diện nghiên cứu và phi học thuật có thời gian lưu trú tại Mỹ không quá 1 năm. Để xin được visa Mỹ bạn cần hoàn thiện các bước sau đây.

Chuẩn bị  đầy đủ hồ sơ xin visa:

Chuẩn bị tốt hồ sơ thông thường được các chuyên viên tư vấn chuẩn bị giúp cho bạn, nếu bạn tự làm hồ sơ thì có thể tham khảo tại đây

 • Những giấy tờ tùy thân: Hộ khẩu, khai sinh, kết hôn, CMND
 • Hồ sơ học tập: học bạ, bảng điểm, bằng cấp, giấy khen, chứng chỉ tiếng Anh
 • Hồ sơ tài chính: sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập của người bảo lãnh, tài sản của người bảo trợ.

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể có những yêu cầu thêm.

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Tất cả sinh viên đều phải phỏng vấn để xin visa. Việc phỏng vấn là trực tiếp và diễn ra trong thời gian rất ngắn thông thường bạn chỉ được hỏi từ 2 đến 5 câu hỏi phỏng vấn trong khoảng 3 đến 10 phút nên bạn cần trả lời đầy đủ, tự tin, xúc tích. Việc phỏng vấn visa có khó hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ứng xử của bạn trong buổi phỏng vấn, bạn có thể tham gia phỏng vấn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Tuy nhiên, du học sinh nên phỏng vấn bằng tiếng Anh thì dễ đậu visa hơn.

Để trả lời tốt trong buổi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị thông tin để trả lời các câu hỏi của lãnh sự quán một cách đầy đủ và tự tin nhất. Trong trường hợp bạn tự làm hồ sơ thì có thể gửi email để Du học Tài Minh cung cấp nội dung tất cả câu hỏi cho bạn. Lưu ý là các câu hỏi bạn phải suy nghĩ và tự trả lời theo đúng với trường hợp của bạn, tuyệt đối không được tìm kiếm trên mạng, nghe theo hướng dẫn của người đã đậu phỏng vấn visa Mỹ trước đây vì điều kiện mỗi du học sinh là khác nhau.

Tự tin, trung thực trong buổi trong phỏng vấn visa. Giữ được phong thái bình tĩnh, tự tin là điều vô cùng quan trọng để thuyết phục được viên lãnh sự. Bạn cần phải trả lời to rõ và ngắn gọn nội dung của viên lãnh sự quán.

visa du học Mỹ 

Du học sinh cần chuẩn bị kỹ hồ sơ để phỏng vấn xin visa du học Mỹ

VIII. Chuẩn bị hàng trang đi du học Mỹ

  Sau khi đạt được visa đến Mỹ du học, thì các bạn học sinh sẽ có quãng thời gian để chuẩn bị hành trang cho quãng thời gian dài học tập và sinh sống xa quê hương, hòa nhập với môi trường hoàn toàn mới. Chính vì vậy mà quá trình này được chuẩn bị tốt bao nhiêu thì khi đến Mỹ bạn sẽ tránh được những cú sốc về văn hóa bấy nhiêu. Bạn nên chuẩn bị hàng trang thật kỹ lưỡng trước khi lên đường nhé:

 • Tiêm các loại vaccine theo yêu cầu để tránh việc phải tiêm chủng ở Mỹ bởi chi phí sẽ cao hơn ở Việt Nam.
 • Chuẩn bị những vật dụng các nhân cần thiết.
 • Làm thẻ tín dụng như visa card hay master card.
 • Mua vé máy bay, bạn nên mua vé máy bay càng sớm thì bạn sẽ càng có nhiều sự lựa chọn và mức giá sẽ phù hợp hơn.
 • Đăng kí dịch vụ đưa đón sân bay và sắp xếp nhà ở.  
 • Chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cần phải mang theo khi lên đường du học Mỹ.

>>> Chuẩn bị hành trang du học Mỹ

IX. Làm sao để chọn được công ty tư vấn du học Mỹ uy tín

Hầu hết du học sinh đều nhờ một công ty tư vấn du học để giúp mình hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, làm sao để chọn được công ty tư vấn du học uy tín, không để bị “tiền mất tật mang” chúng tôi có một số gợi ý để bạn có thể chọn được một công ty tư vấn uy tín, tin cậy:

 • Công ty có lịch sử lâu đời từ 3 năm trở lên, có nhiều du học sinh đã làm thành công
 • Công ty có uy tín với khách hàng, được đông đảo khác hàng tin tưởng, giới thiệu
 • Công ty có địa chỉ rõ ràng, có văn phòng, có website, Fanpage, Twitter .. và các công cụ truyền thông khác rõ ràng
 • Công ty có nhiều đối tác, đại diện tuyển sinh trực tiếp chi các trường của Mỹ

 X. Hỗ trợ tư vấn du học Mỹ từ TaiminhEdu

Đại diện tuyển sinh cho hơn 1000 trường uy tín của Mỹ.

Chọn lộ trình du học Mỹ hiệu quả nhất.

Tỷ lệ visa du học Mỹ cao đến 95%.

Đội ngũ tư vấn du học Mỹ kinh nghiệm trên 15 năm, chuyên nghiệp.

Tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ du học sinh trong suốc quá trình học tập tại Mỹ.

Trên đây là thông tin tổng quan về du học Mỹ năm 2022-2023 một cách đầy đủ nhất. Trung tâm tư vấn du học TaiminhEdu hy vọng bài viết mang lại thông tin bổ ích cho du học sinh chuẩn bị đi du học Mỹ. Hãy liên hệ ngay văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để được tư vấn miễn phí.

 DU HỌC TÀI MINH - ĐỊA CHỈ TƯ VẤN TIN CẬY

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký