Du học Úc 2022-2023: Điều kiện, học bổng, chi phí, visa mới nhất

Bạn dự định đi du học Úc? Nhưng bạn chưa biết độ tuổi du học Úc là hợp lý? Bạn cũng chưa biết du học Úc cần bao nhiêu tiền? làm sao để xin học bổng du học Úc? xin visa du học Úc như thế nào? Chi phí xin visa du học Úc bao nhiêu một năm? Tư vấn du học Úc ở đâu tốt? … Hiểu được mong muốn có được thông tin chi tiết du học Úc một cách rõ ràng, trọn vẹn. Du học Tài Minh sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quan về du học Úc 2020 - 2021. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến thông tin tổng quát nhất về du học Úc, dù bài viết hơi dài nhưng chúng tôi hy vọng mang đến thông tin cô đọng nhất, bổ ích nhất về du học Úc cho bạn

Du học Úc điểm đến mơ ước của du học sinh trên thế giới. Đã gần 2 năm 2020, 2021 đóng cửa chính phủ Úc dự kiến sẽ mở lại vào đầu năm 2022. 

Để khuyến khích cho du học sinh quay lại Úc. Hiện nay rất nhiều trường đại học cao đăng của Úc cung cấp học bổng khuyến khích du học sinh. Hãy cùng TaiminhEdu cập nhật điều kiện, chi phí, hỏng bổng, visa … du học Úc nhé!

I. Giới thiệu tổng quan về quốc gia Úc 

Liên bang Úc (tên tiếng Anh: Commonwealth of Australia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu, có diện tích lớn thứ 6 thế giới, được hợp thành bởi 6 tiểu bang (New South Wales, Victoria, Queensland, Western Australia, South Australia, Tasmania) và 2 vùng lãnh thổ (Australian Capital Territory, Northern Territory). 

Úc là một cường quốc có nền kinh tế tăng trưởng thịnh vượng, nằm trong top 20 nền kinh tế phát triển nhất hành tinh. Đi đôi với sự phát triển đó là chất lượng sống đạt tiêu chuẩn cao với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường sống an toàn, hệ thống y tế tân tiến… Năm 2019, Úc có 3 thành phố lớn là Melbourne, Sydney và Adelaide lọt vào top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới (theo bảng xếp hạng Global Liveability Ranking của The Economist Intelligence Unit). Đây cũng là những thành phố mà thu hút du học sinh đông đảo nhất. Ngoài ra, Du học sinh còn có thể chọn những thành phố rất phát triển của Úc như: Perth, Adeilaide, Tasmania, Gold Coast, Brisband, Darwin … tại đây chi phí sẽ thấp hơn, và cơ hội định cư dành cho du học sinh cũng rộng mở hơn.

Úc còn biết đến như một quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, theo đánh giá mới nhất Úc là quốc gia xếp thứ 2 trên thế giới về chất lượng cuộc sống. Chỉ số này dựa trên hơn 10 yếu tố cơ bản để đánh giá như: Chỉ số về giáo dục, mức sống trung bình, an sinh xã hội, y tế cộng đồng, tỷ lệ thất nghiệp … Có lẽ đây là một trong những điều hấp dẫn du học sinh trên toàn thế giới, muốn tìm hiểu du học Úc trong đó có du học sinh Việt Nam. 

Nền giáo dục Úc thuộc TOP đầu thế giới, trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới, Úc tự hào khi có đến 7 trường đại học nằm trong danh sách này. Trên thực tế, số lượng du học sinh học tập tại Úc cũng khá đông đảo, xếp thứ 4 sau Mỹ, Anh và Trung Quốc. Điều này phần nào cũng chứng minh được chất lượng giáo dục vượt trội của đất nước này. 

tim_hieu_du_hoc_uc_2020_2021 

 

II. Những chương trình du học Úc 2022-2023

Du học Úc bậc trung học.

Úc nhận du học sinh quốc tế ở mọi cấp độ từ cấp 1, cấp 2: lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 9. Và THPT: lớp 10, lớp 11, lớp 12. Hệ thống trung học tại Úc bào gồm: Hệ thống trung học công lập, trung học tư thục và trung học nội trú. Có thể nói hệ thống trung học tư thục tại Úc khá phát triển và chất lượng.

Du học Úc bậc cao đẳng, học nghề TAFE.

Hệ thống trường nghề của Úc TAFE được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo, chi phí thấp. Hệ thống cao đẳng của Úc là cánh cửa cho phép du học sinh chuyển tiếp lên những đại học hàng đầu của Úc dễ dàng

Du học Úc bậc đại học.

Úc Có 43 trường đại học trong đó có 39 trường đại học công lập và 4 trường đại học tư thục nằm chủ yếu ở các thành phố lớn của Úc. Đa số trường đại học của Úc nằm trong TOP 2% trường đại học trên thế giới. Du học sinh Việt Nam có thể apply tại bất kỳ đại học nào của Úc cho chương trình đại học và sau đại học gồm: thạc sỹ, tiến sỹ, nghiên cứu sinh.

Du học Úc nên chọn ngành gì?

Chính phủ Úc có chính sách ở lại làm việc 2 năm cho chương trình đại học, 3 năm cho chương trình thạc sỹ, và có thể apply định cư visa diện skill working sau khoá học. Chính phủ Úc cũng đưa ra hơn 40 ngành ưu tiên định cư tại Úc. Chính vì thế khi du học Úc du học sinh ngoài việc chọn ngành phù hợp với sở trường của mình thì nên chọn trường trong danh sách ưu tiên ngành nghề của Úc như: y tá, bác sỹ, y tế cộng đồng, nông nghiệp, khai thác khoáng sản, kiến trúc sư, xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin, giáo dục mầm non, giáo viên …

III. Tại sao nên chọn du học Úc năm 2022-2023

Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn chọn du học Úc.

1. Chất lượng giáo dục Úc xuất sắc

    Chất lượng giáo dục xuất sắc. Úc không phải là cái tên xa lạ trong các bảng xếp hạng chất lượng giáo dục quốc tế. Bằng cấp Úc được toàn cầu, Với những trường đại học nằm trong TOP hàng đầu thế giới như nhóm G8 trường đại học tốt nhất của Úc gồm: The University of Western Australia, Australian National University, The University of Sydney, The University of Melbourne, The University of Queensland, Monash University, The University of New South Wales, The University of Adelaide ngoài ra còn có các trường nổi tiếng khác như Deakin university, Swinbure university, RMIT, La Trobe … sẽ thỏa mãn giấc mơ du học những trường hàng đầu của bạn. 

 2. Chất lượng cuộc sống cao 

    Chất lượng cuộc sống cũng là một yếu tố hấp dẫn du học sinh lựa chọn quốc gia này đặc biệt hấp dẫn với bạn muốn định cư tay nghề Úc hay tìm kiếm cơ hội định cư Úc. Úc luôn được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, thể hiện qua nhiều khía cạnh. Kinh tế Úc giàu có và năng động với thu nhập bình quân đầu người khá cao và tỷ lệ nghèo đói tương đối thấp. Các chính sách giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe và các chế độ an sinh xã hội ở đây đều đạt tiêu chuẩn hàng đầu. Hơn nữa Úc còn có môi trường sống sạch đẹp, an toàn cùng kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông phát triển. 

 3. Chính sách làm việc, định cư Úc sau khi tốt nghiệp hấp dẫn

 Theo quy định của chính phủ Úc, sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học, du học sinh quốc tế có thể ở lại Úc làm việc hoặc nghiên cứu từ 2 đến 3 năm hoặc xin định cưtheo diện visa tay nghề. Đây là chính sách thu hút nhân tài để đáp ứng nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn ngày càng gia tăng của quốc gia này. Chính vì vậy mà du học Úc luôn đồng hành cùng với làm việc và định cư tại Úc


tim_hieu_du_hoc_uc_2020

 

IV.  Đi du học Úc 2022-2023 yêu cầu điều kiện gì?

Dù chưa có những thông báo chính thức nhưng theo dự đoán điều kiện du học Úc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều sau COVID.  Để hiểu rõ điều kiện du học Úc các bạn xem kỹ như sau:

Điều kiện về tiếng Anh.

Rất nhiều thông tin trên mạng cho rằng du học Úc không cần IELTS điều này cũng đúng, tuy nhiên không phải là không yêu cầu khả năng tiếng Anh. Học sinh  cần chứng minh được năng lực Anh ngữ phù hợp để học tập tại này quốc gia này. Học sinh cần có trình độ tối thiểu IELTS 4.5 hoặc tương đương hoặc qua bài kiểm tra của trường. Ngoài IELTS, nhiều trường ở Úc còn chấp nhận các chứng chỉ khác như TOEFL, PTE, CAE…Bên cạnh đó, một số trường còn đồng ý cho học sinh làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào thay cho việc nộp chứng chỉ. Trường hợp học sinh không đạt được kết quả yêu cầu hoặc có kết quả IELTS gần đủ, học sinh có thể lựa chọn tham gia các khóa học tiếng Anh chuyên sâu dành cho du học sinh quốc tế (English Language Intensive Courses for Overseas Students – ELICOS). Tuy nhiên, theo quy định học sinh chỉ được học tối đa 20 tuần ELICOS trước khi bắt đầu khóa học chính. 

Điều kiện du học Úc

 Điều kiện về tài chính.

Tài chính là một điều kiện quan trọng mà học sinh cần phải đáp ứng. Người bảo lãnh cho du học sinhcần chứng minh có đủ tiền trang trải cho toàn bộ chi phí du học Úc ở đây bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, việc chứng minh thu nhập phải minh bạch, rõ ràng đảm bảo yêu cẩu GTE của Úc.

 Điều kiện học tập.

Du học sinh cần có kết quả học tập tốt để được chấp nhận của trường ở Úc và điều kiện cấp visa của Úc. Du học sinh cần có GPA khá, giỏi để dễ dàng đạt được visa du học Úc.

Không bị gap year quá dài

Một trong những điều bạn cần lưu ý nữa là tính liên tục của quá trình học tập của bạn, đối với những bạn có nghỉ học (gap years) thì thường việc xét visa của bạn sẽ được xem xét rất kỹ tại điểm này vì vậy bạn nên chọn chương trình phù hợp nhất, giải trình tốt nhất về lý do gap year của mình để có thể đạt được visa du học Úc. 

IV.  Du học Úc 2022-2023 cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền 1 năm? Luôn là câu hỏi đầu tiên mà gia đình học sinh phải chuẩn bị trước khi quyết định cho con em mình đi du học Úc.

Mức học phí tại Úc 

Chi phí du học Úc đầu tiên cần cân nhắc là học phí du học Úc. Mức học phí chênh lệch dựa trên nhiều yếu tố như khu vực, chương trình học hay cơ sở giáo dục đăng ký. Học sinh có thể tìm hiểu, tham khảo học phí đăng tải trên website chính thức của trường để ước lượng được số tiền mình cần đóng. Vì học phí có thể gia tăng theo từng năm, Học phí du học Úc được ước tính như bảng sau:

    Đơn vị: AUD

Chương trình học

Học phí

Ghi chú

Tiếng Anh chuyên sâu cho du học sinh quốc tế (ELICOS)

250 – 450$/ tuần

 

Trung học công lập

12,500 – 18,500$/ năm

Học phí chênh lệch tùy theo bang

Trung học tư thục/ nội trú

16,000 – 32,000$/ năm

Cao đẳng/ chứng chỉ nghề

12,600 – 22,600$/ năm

Học phí chênh lệch tùy theo trường

Đại học

22,200 – 51,800$/ năm

Thạc sỹ/ Tiến sỹ

16,800 – 48,800$/ năm

Chi phí ăn ở tại Úc

Sinh hoạt phí ở Úc bao gồm chi phí chỗ ở, chi phí đi lại và chi phí sinh hoạt cá nhân. Chi phí chỗ ở thường dao động từ 300 đến 1500$/ tháng tùy theo hình thức ở mà du học sinh lựa chọn. Học sinh có thể ở trong ký túc xá của trường, ở homestay hoặc thuê căn hộ ở cùng các bạn khác. 

Chi phí đi lại và cá nhân khác

Chi phí đi lại ước tính khoảng 5 đến 45 $/ tuần và chi phí sinh hoạt cá nhân bao gồm nhiều khoản như bảo hiểm y tế, ăn uống, mua sắm, điện thoại, internet,…

 Theo ước tính của chính phủ Úc thì tổng chi phí ăn ở là 18.200AUD/ 1 năm     

tim_hieu_du_hoc_uc

   

V. Xin học bổng du học Úc 2022-2023 có khó không?

Không chỉ nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục vượt trội, Úc còn cung cấp khá nhiều suất học bổng giá trị cho du học sinh quốc tế. 

Học bổng du học Úc toàn phần 

Học bổng du học Úc toàn phần danh giá từ chính phủ (Australia Awards Scholarships - AAS) đây là học bổng giá trị nhất.

Học bổng bán phần Úc

Số lượng học bổng bán phần ở Úc từ các trường rất lớn. rất dễ dàng để du học sinh xin được học bổng từ 25% đến 50%

Điều kiện để xin học bổng du học Úc      

Do tính chất cạnh tranh cao nên để săn học bổng du học Úc, học sinh cần phải đáp ứng đầy đủ và tốt nhất các điều kiện xin học bổng Úc như thành tích học tập (điểm GPA) khá giởi trửo lên, khả năng tiếng Anh IELTS cao từ 6.0 trở lên, hoạt động ngoại khóa cũng như những thành tích, giải thưởng đặc biệt khác. 

Thủ tục hồ sơ xin học bổng Úc      

Việc chuẩn bị một hồ sơ xin học bổng du học Úc hoàn chỉnh và chi tiết cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Việc hoàn thiện hồ sơ xin học bổng du học Úc cần rất nhiều thời gian và có một số kỹ năng nhất định về viết bài Essay, hoàn thiện hồ sơ săn học bổng du học Úc. 

Những chương trình đại học, nghiên cứu sau đại học, thạc sỹ, tiến sỹ những ngành phát triển cộng đồng như: y tế, giáo dục, xã hội, khoa học, cộng đồng có nhiều cơ hội học bổng hơn. Dự bị đại học, trung học nội trú cũng thường cấp học bổng cho du học sinh nhưng chương trình cao đẳng thì hầu như không có học bổng 

tim_hieu_a_z_du_hoc_uc_2020_2021

VI. Thủ tục hồ sơ xin visa du học Úc 2022-2023 khó không?

     Visa du học Úc là loại visa  class 500, thông thường có thời hạn hết khóa học bạn chọn và thời gian bạn đã mua bảo hiểm sức khỏe, nếu khóa học của bạn kéo dài hơn thì việc gia hạn visa Úc rất dễ dàng. 

Quy trình xin visa du học Úc

Có 3 bước cơ bản để hoàn thiện một bộ hồ sơ visa Úc: Lựa chọn chương trình và trường du học Úc => Tiến hành làm hồ sơ xin trường => Tiến hành làm hồ sơ xin visa du học Úc.  

Các mức xét duyệt visa du học Úc

Tùy vào trường và chương trình bạn apply mà LSQ có thể yêu cầu chứng minh tài chính hay không? LSQ cũng không yêu cầu bạn cung cấp IELTS đối với những trường thuộc level 1 việc xét duyệt visa sẽ đơn giản và nhanh. Còn đối với nhóm trường thuộc level 2,3 thì việc xét duyệt visa của bạn sẽ khó khăn hơn.

Thủ tục hồ sơ xin visa du học Úc

Hồ sơ cá nhân.

Hồ sơ cá nhân bao gồm: Hộ chiếu, CMND, hộ khẩu, khai sinh, kết hôn, sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Hồ sơ học tập.

Hồ sơ học tập bao gồm: Học bạ, kết quả học tập 3 năm gần nhất, bằng cấp cao nhất, chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL, giấy khen và các chứng chỉ khác.

Hồ sơ tài chính.

Cam kết tài chính, GTE, chứng mình thu nhập người bảo lãnh, hồ sơ kinh doanh, thuế, sổ tiết kiệm, xác nhận số dư ngân hàng, chứng nhận tài sản … của người bảo lãnh

Apply visa online

Hiện nay, hồ sơ xin visa du học Úc được quy định phải nộp trực tuyến bằng tài khoản Immiaccount. Tài khoản này còn được sử dụng để tạo thư khám sức khỏe trước khi nộp đơn xin visa du học Úc chính thức. Học sinh Việt Nam du học Úc có thể đăng ký khám sức khỏe tại 1 trong 3 phòng khám: IOM Hà Nội, IOM Hồ Chí Minh và Raffles Medical Hồ Chí Minh.

Làm sinh trắc học

Sau khi apply visa online, học sinh phải tiến hành đặt lịch và đi lấy sinh trắc tại Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc VFS tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Úc.

Thời gian xét xuyệt visa du học Úc thường mất khoảng 2 đến 4 tuần đối với diện visa du học Úc ưu tiên, 4 đến 8 tuần đối với diện Visa du học Úc chứng minh tài chính. Tuy nhiên, năm 2020, 2021 do dịch COVID có những thời điểm thời gian xét duyệt visa đến 6 tháng.

Xin visa du học Úc có phỏng vấn hay không?

Thông thường thì xin visa du học Úc sẽ không có phỏng vấn. tuy nhiên, có một số trường hợp nghi ngờ, hồ sơ không rõ ràng thì viên lãnh sự quán sẽ gọi điện thoại để phỏng vấn đương đơn hoặc ba mẹ đương đơn.

 tim_hieu_tu_a_den_z_du_hoc_uc_2020_2021

VII. Hành trang lên đường du học Úc cần những gì? 

Khi đã nhận được tấm visa du học Úc thì việc tiếp theo là chuẩn bị hành lý để lên đường du học Úc.

Hành lý đi du học Úc.

Trước tiên hãy lập danh sách đồ chuẩn bị khi đi du học Úc những hồ sơ, giấy tờ cần mang theo và nhớ để riêng chúng trong hành lý xách tay của mình. Dịch thuật (đối với giấy tờ không phải bằng tiếng Anh) và công chứng (đối với giấy tờ cá nhân, học tập); đồng thời chuẩn bị thêm một bản sao lưu trong điện thoại hay trên các nền tảng bộ nhớ trực tuyến. Hồ sơ, giấy tờ mang theo thường bao gồm:

 •     Hộ chiếu, visa du học Úc, vé máy bay, chứng nhận bảo hiểm du học sinh
 •     Xác nhận nhập học, thư chấp nhận nhập học
 •     Biên lai đóng phí, xác nhận chỗ ở (nếu có)
 •     Hồ sơ học tập và giấy tờ cá nhân
 •     Ảnh thẻ đủ mọi kích thước
 •     Tùy trường hợp của mỗi du học sinh mà còn phải mang theo những giấy tờ khác như giấy phép lái xe, chứng nhận giám hộ...

    Những điều cần làm trước khi đi du học là hãy đảm bảo rằng mình đã có chỗ ở và đã đăng ký đón sân bay với trường hoặc với đơn vị cung cấp chỗ ở. Việc làm này có ý nghĩa quan trọng, giúp du học sinh tránh được nhiều bỡ ngỡ, thụ động khi đặt chân đến Úc.    

Hành lý đi du học Úc thường gồm:  

Quần áo: Chuẩn bị lượng quần áo đủ mặc trong những ngày đầu, sau đó qua Úc có thể mua sắm thêm. Lưu ý về quy định đồng phục của trường. Ngoài ra, có thể mang theo trang phục truyền thống nếu như muốn tham gia vào các hoạt động trao đổi văn hóa tại trường hoặc nơi ở.

Tiền mặt: Chuẩn bị 1500 đến 3000 AUD để sử dụng trong những ngày đầu. Không nên mang theo lượng tiền mặt quá lớn.

Thiết bị điện tử: Điện thoại, laptop, ổ điện đa năng (2 và 3 chấu),…

Thuốc thang: Thuốc đau đầu, thuốc cảm cúm, băng cá nhân,…

 Bạn lưu ý không mang theo những hàng hóa, chất cấm nhập cảnh tại Úc như: rượu, mắm (không nhãn) một số thức ăn không nhãn mác, ma túy … có thể bạn sẽ bị cấm nhập cảnh.

    tim_hieu_tu_a_den_z_du_hoc_uc

VIII.  Làm sao để chọn được công ty tư vấn du học Úc uy tín.

Việc lựa chọn công ty tư vấn du học Úc uy tín rất quan trọng, du học sinh nên biết là lãnh sự quán Úc lưu danh sách và đánh giá mức độ uy tín của mỗi công ty tư vấn du học. Công ty uy tín sẽ giúp bạn xin visa Úc dễ dàng hơn. Để chọn được công ty du học Úc uy tin nên lưu ý:

 • Công ty có lịch sử hoạt động lâu năm trên 5 năm
 • Công ty được đại diện cho nhiều trường của Úc, được lãnh sự quan Úc training chính thức
 • Công ty có đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, nhiệt tình, chuyên nghiệp
 • Công ty có địa chỉ văn phòng rõ ràng, có website, fanpage, Twitter… có thông tin rõ ràng.
 • Được nhiều phụ huynh, du học sinh tín nhiệm và giới thiệu.

 

tim_hieu_tu_a_z_du_hoc_uc_2020

    

        Trên đây là toàn bộ quá trình hoàn thiện việc đi du học Úc giúp bạn tìm hiểu. Dù cố gắng viết một cách chi tiết nhất nhưng chúng tôi cũng không thể tải lên toàn bộ nội dundu học Úc trong bài này. Quý phụ huynh và các em học sinh có phần nào chưa thông rõ xin hãy liên hệ ngay với văn phòng du học Tài Minh gần nhất để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí một cách chu đáo nhất. 

         Hãy liên hệ với văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để nhận được tư vấn du học Úc chi tiết nhất. Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn du học tin cậy với hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học Úc. Hãy đến với du học Tài Minh để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn du học chu đáo nhất.

Du học Tài Minh - Địa chỉ tư vấn tin cậy!

 

 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký