Top 11 công việc có nhu cầu lớn nhất tại Canada và mức lương như ý

Có rất nhiều công việc, nhưng loại lao động nào mà nền kinh tế cần nhất? Randstad Canada, một trong những công ty nhân sự lớn nhất trong nước đã phân tích hệ thống dữ liệu của họ để tìm ra nghề nghiệp nào đứng đầu danh sách “những công việc được mong muốn nhất” trong năm nay.

Viec_lam_Canada 

Có hai loại hình việc làm phổ biến nhất. Đầu tiên là những công việc được đăng ký số lượng vị trí tuyển dụng cao nhất trên cả nước. Đó là những công việc mà nền kinh tế đang tạo ra tại thời điểm này.

Tiếp theo là những công việc mà Randstad gọi là “việc làm mới nổi”. Đó là những công việc có vai trò mới, hầu như chỉ có trong lĩnh vực công nghệ, mà đã không tồn tại cho đến vài năm, hoặc vài tháng trước.

Số lượng việc làm mở cho những vai trò này thường nhỏ hơn, nhưng khá ít người Canada có khả năng được nhận vào những vị trí đó, và sự cạnh tranh giữa các nhà tuyển dụng để tuyển dụng nhân tài hàng đầu là rất khốc liệt. Đây là nơi mà nền kinh tế có khả năng đứng đầu. 

Dưới đây là 11 công việc hàng đầu tại Canada

1.   Cộng tác viên bán hàng

“Hãy quên đi sự nhàm chán và u ám về sự sụp đổ của các cửa hàng thực. Cộng tác viên bán hàng là công việc có nhu cầu cao nhất tại Canada lúc này” theo Randstad.

Lời giải thích hợp lý ở đây là: Ngành nghề bán lẻ chính là nhà tuyển dụng lớn nhất của cả nước, nó cung cấp việc làm cho khoảng 2 triệu người Canada, hoặc trên 10% lực lượng lao động. Với một nền kinh tế đang hoạt động tốt, lĩnh vực này đang làm sưởi ấm cho cả hệ thống mà có lẽ tạm thời che đi suy hướng suy giảm dài hạn.

Mặc dù Carolyn Levy ở Randstad Canada đã chia sẻ với Tin tức toàn cầu 1 câu chuyện khác đó là “Người lao động vẫn muốn trải nghiệm tại các cửa hàng bán lẻ thực”. Thay vì tăng việc mua sắm ở các cửa hàng thực, thương mại điện tử đang ngày càng thay thế nó. Levy đã nói, thường thì người ta thực hiện việc tìm kiếm trực tuyến trước sau đó lại đến cửa hàng để kiểm tra sản phẩm và tự mình nghe tư vấn. Các nhà bán lẻ cần các cộng tác viên bán hàng để cung cấp dịch vụ phụ trợ, điều này sẽ làm tăng giá trị cho người tiêu dùng khi sử dụng nó tại các cửa hàng.

Levy nói rằng: Ví dụ khi một ai đến Best Buy để mua một chiếc loa thông minh Google Home họ có thể đã biết về tính năng và tác dụng của nó trước đó rồi. Tuy nhiên, công tác viên bán hàng sẽ giới thiệu thêm về việc lắp đặt thêm những thiết bị mới cho chiếc loa của họ như thế nào

Theo dữ liệu của Randstad thì đối với các vị trí công việc làm lâu dài, loại việc này được trả trung bình khoảng từ $52,000 đến $62,000.

Viec_lam_Canada tai minh 1

2.   Trợ lý hành chính

Đây là một công việc khác được cho là mục tiêu chính để tiếp quản robot. Nhưng vị trí này thì đang phát triển cùng với công nghệ mới, Levy nói.

Theo Randstad Ngoài các nhiệm vụ văn thư thông thường, các trợ lý hành chính có thể đảm nhận các chức năng như kế toán, văn thư là công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Levy đã nói “Cái mà các nhà tuyển dụng cần tập trung là cung cấp cơ hội cho người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề, để họ làm được vai trò của mình một cách tối đa nhất”.

Mức lương của công việc này từ $44,000 đến dưới $52,000

3.   Lái xe

Nếu bạn có bằng lái xe thương mại hoặc chứng chỉ vận hành xe nâng thì đây chính là công việc dành cho bạn. Với sự phát triển của nền kinh tế, ngày càng nhiều hàng hóa được lưu thông trên cả nước và được xếp vào các kho hàng – do đó nhu cầu tuyển người di chuyển hàng hóa ngày càng nhiều. 

Levy nói rằng công nhân vận hành xe nâng, đặc biệt là một cơ hội việc làm cho người mới nhập cư đến Canada. Trong khi các tài xế xe tải đến từ vùng có khí hậu ấm áp có thể phải cần thích ứng với các điều kiện của mùa đông, thì việc vận hành một chiếc xe nâng thì vẫn giống nhau dù bạn đến từ đâu.

Viec_lam_Canada tai minh 2

Công việc này được trả từ $42,000 đến $51,000, theo dữ liệu của Randtad. Mặc dù vậy nhưng công việc này vẫn không kiếm được nhiều như lái xe tải đường dài nơi mà những lái xe người Canada có thể kiếm được hơn $100,000 mỗi năm, theo như báo cáo của Tờ tin tức Toàn cầu.

4.   Nhà phát triển

Phần lớn kinh tế chạy bằng mã số và con người có thể viết ra những mã đó, dù là để tạo ra các ứng dụng hay phần mềm kinh doanh.

Theo như Randstad thì mặc dù tất cả các loại hình lập trình viên có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada, song nhà phát triển đa năng (Full-stack) lại là công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Họ là những người có khả năng xử lý  cả hai chương trình “ Front-end”– giao diện khách hàng, và “back-end” – phần mà người dùng không thể thấy và biết được dữ liệu được lưu trữ hoặc xử lý ở đâu.

Mức lương trung bình cho công việc này là từ $85,000 cho đến hơn $101,000, theo dữ liệu của Randstad. 

5.   Nhân viên lễ tân

Nhiều thông tin nói rằng trợ lý hành chính cũng bao hàm cả công việc lễ tân. Công việc này khá dễ để tự động hóa, nhưng việc được đón tiếp bởi 1 chiếc ipad hóa ra không tạo cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời.

Viec_lam_Canada_tai_minh 4

Công việc này nhìn chung đòi hỏi kiến thức về hệ thống điện thoại và chương trình máy tính để lưu trữ thông tin của khách hàng. Theo Levy thì ở 1 doanh nghiệp nhỏ, nhân viên lễ tân cũng có thể đảm nhận một vài công việc kế toán hoặc là văn thư, cũng như là quản lý các tài khoản trên mạng xã hội của công ty.

Lễ tân kiếm được trung bình từ $35,000 đến gần $41,000, theo dữ liệu của Randstad. 

6.   Những công việc khẩn cấp

Randstad không thể cung cấp những dữ liệu hoàn thiện về mức chi trả cho loại công việc khẩn cấp này nhưng theo như báo cáo trước đây của Tờ Tin tức toàn cầu thì thù lao cho các nhà phát triển và nghiên cứu ở trong chuỗi khối (blockchain).
Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu dễ dàng lên tới $100,000 hoặc hơn kể cả với những sinh viên vừa mới ra trường.
(mặc dù vậy, đặc biệt với lĩnh vực về trí tuệ nhân tạo, những công việc trong lĩnh vực này thường phải tốt nghiệp chương trình đại học hoặc là Thạc sĩ)

Viec_lam_Canada_ta_ minh_5

7.   Nhà phát triển chuỗi khối

Bạn có thể liên tưởng từ “chuỗi khối” với tiền tệ mật mã nhưng công nghệ mà tạo ra nó có thể tạo ra tiền số mà không thể đo đếm hết được các ứng dụng tiềm năng khác.

Chuỗi khối cung cấp sự ghi nhận vĩnh viễn của những người mà sở hữu cái gì và khi nào việc sở hữu được chuyển giao trong thế giới số, tạo ra một mạng lưới đa phân cực dành cho việc chuyển hóa các dữ liệu và giá trị mà không cần phản hồi lại từ một trung tâm có thẩm quyền hoặc các trung gian.

Viec_lam_Canada_tai_minh_6

Điều đó có thể được sử dụng cho bất cứ giao dịch tài chính hiện hành dựa trên loại tiền tệ được quy ước để lưu trữ và chuyển nhượng dữ liệu theo đuổi một cách an toàn.

Và đó là lí do tại sao những người chủ theo nền kinh tế cũ thích các ngân hàng và các mà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe to định danh chỉ 2 mà đang khẩn trương để phát triển và trải nghiệm với những chuỗi khối mà họ sở hữu.

Levy nói rằng: “Chúng tôi nghĩ chúng tôi sẽ nhìn thấy nhiều nhà phát triển chuỗi khối trong các doanh nghiệp hiện hành hơn là so với các doanh nghiệp vừa khởi nghiệp. Bất cứ nơi nào mà bạn có hệ thống dữ liệu lớn được thành lập bạn sẽ nhìn thấy cơ hội này” 

8.   Kĩ sư tự động hóa

Việc tự động hóa trong các chuỗi cung ứng không còn là điều mới mẻ nữa. Khi đề cập đến những cộng việc như là dán tem bánh ngọt hay là bắt vít thì có thể thấy robot đã thay thế con người từ lâu rồi.  

          Giờ đây, robot đang đảm nhận nhiều hơn những kỹ năng giống như con người, Levy đã nói rằng vậy. Ví dụ, Robot hiện đang giúp các bác sĩ thực hiện công việc phẫu thuật.

Viec_lam_Canada_tai_minh_7

          Không cần phải nói thêm nữa, những người có thể phát triển các loại máy móc này chính là những người đang có nhu cầu tuyển dụng cao.
          Các kỹ sư tự động hóa có thể mong đợi kiếm được từ $ 65.000 đến $79.000 tiền lương cơ bản, theo dữ liệu của Randstad cho thấy. 

9.   Nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

          Trí tuệ nhân tạo là phần mềm có khả năng tự học hỏi và bộ não nhân tạo chứa đựng được số lượng dữ liệu khổng lồ.  Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo thường có nền tảng về công nghệ phần mềm và khoa học dữ liệu và được giao nhiệm vụ xây dựng trí tuệ thông minh mà có thể thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như phát hiện gian lận tài chính, dự đoán nhu cầu của khách hàng hoặc tuyển chọn thông tin liên quan.
Sự bùng nổ trong các công việc liên quan đến trí tuệ thông minh đã đến khi các máy tính đang ngày càng nhanh hơn và rẻ hơn cho phép các công ty sàng lọc khối lượng dữ liệu khổng lồ để phát hiện các mẫu hữu ích và đưa ra các dự đoán. 
Và các lập trình viên đang sử dụng dữ liệu lớn để đào tạo cái gọi là máy móc thông minh nhân tạo, phần mềm có khả năng tự học. Các ứng dụng dường như là vô tận: từ khả năng nhận biết và xử lý gian lận trong thời gian thực, thông qua dự đoán nhu cầu khách hàng để dạy một chiếc xe tự lái.

Viec_lam_Canada_tai_minh_7

Theo như dữ liệu củ Randstad thì các kĩ sư trí tuệ nhân tạo có mức lương cơ bản trong khoảng từ $77,000 đến $92,000.

10.      Giám đốc kinh nghiệm

Đây là CEO mới - không phải giám đốc điều hành mà là giám đốc kinh nghiệm (để tránh nhầm lẫn với ông chủ hàng đầu, từ viết tắt thực sự được sử dụng cho chức danh này là CXO). Họ là sự bổ sung C-suite mới nhất cho nhiều công ty.

Vai trò của họ là gì?

Đó là đảm bảo khách hàng yêu quý và gắn bó với thương hiệu và các khách hàng trực tuyến đi từ duyệt đến mua hoặc đặt trước. Công việc có thể bao gồm mọi thứ từ việc tạo ra một quy trình kiểm tra trực tuyến nhanh chóng, thuận tiện để bảo vệ danh tiếng của tổ chức trên các trang web đánh giá và phương tiện truyền thông xã hội.

Về kinh nghiệm, CXO thường có nền tảng về đảm bảo chất lượng, dịch vụ khách hàng, hoạt động và tiếp thị, theo Randstad.

Viec_lam_Canada_tai_minh_8

11.    Đại lý trò chuyện trực tiếp

Bạn có thể nghĩ về các đại lý trò chuyện trực tiếp như là một số binh sĩ chân của CXO.

Họ là những người trên các hộp trò chuyện có thể bật lên khi bạn bắt đầu kiểm tra một trang web. Công việc của các đại lý trò chuyện trực tiếp là hỏi xem bạn đang tìm thứ gì hay có câu hỏi gì không.

Họ cũng có thể giúp đỡ với những việc như đặt lịch hẹn trực tiếp hoặc xử lý các nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng đơn giản.

Các đại lý trò chuyện trực tiếp là anh em họ tương lai của các nhà khai thác trung tâm cuộc gọi và đặc biệt phục vụ cho các khách hàng thế hệ Millennials và thế hệ Z, những người mà dường như thích nhắn tin hơn là gọi điện thoại.

Mặc dù một số tổ chức để cho phần mềm được thiết lập sẵn bắt đầu cuộc trò chuyện, song các đại lí thường tiếp quản trong các giai đoạn sau của cuộc trò chuyện hoặc để xử lý các vấn đề và câu hỏi phức tạp hơn. Chỉ những người có nắm vững về ngữ pháp và chính tả mới nên nộp đơn ứng tuyển.

Bảng xếp hạng của Randstad về các công việc có nhu cầu nhất thì không nắm bắt được nhiều về ngành xây dựng và chăm sóc sức khỏe, hai trong số các nguồn việc làm lớn nhất của Canada.

Chăm sóc sức khỏe, đặc biệt, sẽ thay thế lĩnh vực bán lẻ trong thập kỷ tới để trở thành nhà tuyển dụng hàng đầu trong nước, theo ước tính của chính phủ. Randstad nói với Global News rằng gần đây họ đã bắt đầu một bộ phận tập trung vào ngành chăm sóc sức khỏe nhưng không có đủ dữ liệu.

Tuy nhiên, theo khảo sát việc làm thường niên của công ty cung cấp một cái nhìn có giá trị về cách các xu hướng kinh tế chuyển thành các Bảng tuyển dụng trên toàn Canada.

dat_nuoc_Canada_2020

Bài viết trên dựa theo nhà báo trực tuyến quốc gia Erica Aline trên chuyên mục Tiền/Tiêu dùng của Tờ Tin tức Toàn cầu. Du học Tài Minh tổng hợp 11 ngành nghề có thu nhập cao tại Canada sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho quý phụ huynh – các em học sinh đang có ý định học và làm tại đất nước "Lá phong đỏ". 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký