Tại sao Du học Canada bậc THPT là xu hướng?

Canada sở hữu nền giáo dục chất lượng đứng top đầu thế giới, bằng cấp quốc tế nhưng chi phí du học thấp, chính sách visa - điều kiện nhập học dễ dàng. Bên cạnh đó nền kinh tế phát triển, chất lượng sống và chỉ số an toàn cao - Canada mệnh danh là một trong những điểm du học tốt nhất cho du học sinh. Đặc biệt, theo số liệu thống kê, trong những năm gần đây tỷ lệ học sinh đi du học Canada ở bậc Trung học Phổ thông ngày càng tăng cao. Vậy du học Canada bậc trung học phổ thông có những ưu điểm vượt trội nào? Cùng Du học Tài Minh sẽ “giải mã” cho bạn tất tần tật nhé!

Du học  Canada ngay từ bậc Trung học Phổ thông có sớm quá chăng?

Ở độ tuổi này học sinh đã có đủ khả năng để tự lập, sống xa gia đình?

Thông qua kết quả khảo sát thực tế đã khẳng định rằng: Bậc Trung học phổ thông chính là thời điểm “vàng” để du học.     

      Bởi độ tuổi này hoàn toàn thích hợp để học sinh có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, phát triển bản thân toàn diện và rằng luyện tính tự lập nhằm xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức cũng như năng khiếu phát triển bản thân.

      Bởi vậy, ở nước ngoài phụ huynh cho con du học từ bậc THPT khá phổ biển. Họ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được tự lập để học cách trưởng thành không còn phụ thuộc vào gia đình. 

       Tiếp thu cách những cái mới cái hay trong cách giáo dục con ở nước ngoài, ngày nay việc cho con du học từ bậc Trung học Phổ thông ở Việt Nam cũng đang trở thành xu hướng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Trong đó Canada – mệnh danh là cường quốc giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới với những ưu điểm vượt trội trở thành sự “lựa chọn số 1” khi du học từ bậc THPT.

vi_sao_du_hoc_canada_bac_thpt

I. Vài nét về hệ thống giáo dục bậc Trung học Phổ thông ở Canada

– Chương trình Trung học Phổ thông bắt đầu từ lớp 8 đến lớp 12 (trừ thành phố Quebec THPT đến lớp 11)

– Một năm học khoảng 9 tháng (từ tháng 9 năm đến tháng 6 năm sau)

– Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Canada được công nhận bởi nhiều trường Đại học và Cao đằng trên toàn thế giới. 

Hệ thống giáo dục THPT Canada chia thành 2 nhóm là Công lập và Tư thục với những đặc điểm riêng biệt sau đây:

Trung học Công lập (Public Secondary School)

Trường công lập được quản lý bởi tỉnh bảng. Có quy định khác nhau về chính sách nhận học sinh quốc tế và thu học phí dựa theo từng tỉnh bang.

  • Cung cấp chương trình giáo dục thông thường ban ngày.
  • Cung cấp chương trình homestay (Ở và sinh hoạt với các gia đình bản xứ) cho học sinh quốc tế.
  • Học phí và chi phí homestay dao động: 21.500 – 23.000 CAD
  • Có một số trường trung học có chương trình chứng chỉ quốc tế (International Baccalaureat – IB). Chứng chỉ này được công nhận ở khắp Bắc Mỹ, và được công nhận, đánh giá cao từ nhiều trường danh tiếng trên thế giới; chứng chỉ này tương đương với năm thứ nhất đại học. Như vậy khi đạt điểm cao về IB học sinh sẽ được chuyển tiếp lên học Đại học.

 

Trung học Tư thục (Private Secondary School)

Tất cả trường tư thục đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục của tỉnh bang hay lãnh thổ của họ và phải đáp ứng những tiêu chuẩn về giáo trình và những tiêu chuẩn khác theo yêu cầu của BỘ.

  • Bao gồm các trường thông thường, trường nam sinh, trường nữ sinh. Trường hoạt đồng từ học phívà được cá nhân, hay tổ chức đầu tư. Do vậy, học phí thường cao hơn nhiều so với trường công lập.
  • Các trường tư thục có chương trình nội trú (boarding) toàn diện, giúp phụ huynh yên tâm hơn trong thời gian con mình du học tại Canada.
  • Tổng chi phí 1 năm cho các trường nội trú (bao gồm học phí, phòng ngủ và ăn uống) du học ở Canada dao động: 35.000 – 65.000 CAD (phụ thuộc vào tùy từng trường).

tai_sao_du_hoc_canada_bac_thpt

 

 

II. Ưu điểm vượt trội khiến Canada trở thành điểm du học lý tưởng từ bậc THPT

 

 

 

 

 

1. Chất lượng giáo dục đẳng cấp hàng đầu thế giới

Canada luôn tự hào với nền giáo dục đẳng cấp hàng đầu thế giới, sánh vai cùng với các nước như Mỹ, Anh, Úc,… Mỗi lớp học ở Canada chỉ từ 10 – 15 học sinh/lớp. Chính vì thế mỗi học sinh đều nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của giáo viên và đồng thời sự tương tác giữa các học sinh cũng cao hơn.

Giáo viên dễ nhận ra những điểm yếu của học sinh để giúp nhanh chóng đưa lời khuyên cho học sinh.

du_hoc_canada_bac_thpt_2020

Chính phủ Canada đầu tư mạnh cho giáo dục và coi giáo dục là nền tảng cho phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, khi đi du học Canada, du học sinh quốc tế được hưởng lợi nhiều từ các chính sách đầu tư cho giáo dục của chính phủ.

Đó là lí do vì sao đất nước Canada chính là sự chọn lựa lý tưởng cho rất nhiều học sinh/ sinh viên quốc tế muốn du học. 

2. Chi phí du học Canada thấp hơn các nước phát triển nói tiếng Anh

Dù chất lượng giáo dục vượt trội, chi phí đời sống và mức học phí du học ở Canada cho du học sinh quốc tế lại thấp hơn so với các nước khác, đặc biệt là Anh và Hoa Kỳ. Du học bậc Trung học phổ thông ở Canada chỉ khoảng 350 triệu - 450 triệu VNĐ/năm.

Đây là mức học phí bậc THPT ở tỉnh bang Nova Scotia, Canada. Tuy nhiên, nếu chọn các thành phố lớn và sầm uất, thuộc top những thành phố đáng sống nhất thế giới như Vancouver, Toronto, chi phí du học Canada bậc Trung học phổ thông sẽ vào khoảng 470 triệu VNĐ/năm.

Các hình thức hỗ trợ nhà ở, nơi sinh hoạt đa dạng: có thể ở cùng người dân bản địa để học tiếng và tiết kiệm chi phí; có thể ở kí túc xá với học sinh khác (mức chi phí nhà ở thường 8,000 đến 15,000 CAD/ năm). 

Lưu ý: Các số liệu trên mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, chi phí này có thể thay đổi tùy theo từng trường, bang, khu vực bạn lựa chọn… Du học Tài Minh sẽ tư vấn du học Canada cụ thể cho quý phụ huynh, học sinh để có sự lựa chọn phù hợp.

>>> Ghi nhớ 4 điều kiện du học Canada

>>> Tìm hiểu từ A đến Z du học Canada  

>>> 3 bước để hoàn thiện visa du học Canada

Đăng ký tư vấn du học Canada tại đây

 

 3. Cơ hội phát triển toàn diện bản thân

Chương trình trung học của Canada không chỉ tập trung vào việc phát triển trí tuệ mà thực sự quan tâm đến các hoạt động thể chất và tinh thần cho học sinh. Các học sinh cấp 3 ở Canada được tạo điều kiện tối đa để phát triển khả năng của mình.

Ngoài các môn học chính khóa, luôn có các lớp học nghệ thuật, năng khiếu như nhảy - múa, âm nhạc, vẽ, thể thao, nhiếp ảnh, thiết kế... hoặc hoạt động ngoại khóa như cưỡi ngựa, dã ngoại... cho học sinh lựa chọn tùy thích.

du_hoc_canada_bac_thpt

4. Hướng nghiệp bài bản - bước đệm vững vàng phát triển tương lai

     Các trường học ở Canada luôn chú trọng đến việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Hàng tuần đều có buổi trao đổi, trò chuyện với từng học sinh từ đó giúp du học sinh định hướng phát triển năng khiếu, lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai phù hợp.

Ngay từ năm lớp 10, các chương trình “co-op (liên kết làm việc) diễn ra thường xuyên. Mỗi năm học sinh sẽ có 3-4 tháng làm việc tại một công ty, có lương, có thử thách, cạnh tranh, có sa thải và lên chức... như một công việc thật sự. Kết quả của kỳ “co-op” cũng sẽ được tính trong kết quả cuối năm học và trong bản giới thiệu về khả năng của các học sinh khi ra trường.

Đây là điểm mà các bạn học ở trong nước không có được. Vì vậy, nhiều phụ huynh cho con du học ở canada từ bậc trung học như một bước đệm để chuẩn bị cho việc học đại học và chuẩn bị cho việc lựa chọn nghề một cách bài bản.

5. Điều kiện nhập học - visa du học Canada dễ dàng 

     Để có thể du học Canada bậc THPT thì bạn chỉ cần đáp ứng đủ ba điều kiện sau:

  • Có kế hoạch học tập rõ ràng tại Canada
  • Điểm GPA 2 năm gần nhất trên 6.5
  • Chứng minh tài chính tốt

Các trường THPT ở Canada không yêu cầu IELTS đầu vào như bậc đại học, cao đẳng. Các trường đều có chương trình Anh ngữ (ESL) dành riêng cho sinh viên quốc tế chưa đủ trình độ tiếng. Không phỏng vấn trước khi cấp thư mời.

Và chính sách visa Canada cho du học sinh dưới 18 tuổi cũng dễ dàng hơn. 

6. Nâng cao khả năng ngoại ngữ nhanh chóng

     Du học canada từ bậc THPT sớm sẽ giúp các du học sinh có nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh, có thể học ngoại ngữ dễ dàng hơn khi các bạn có nhiều thời gian để học tập, sinh sống và giao tiếp hoàn toàn bằng ngoại ngữ với người bản địa. 

du_hoc_canada_thpt

 

7. Mở ra nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp THPT

     Các trường đại học ở Canada yêu cầu đầu vào rất khắt khe, chính vì thế các sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam rất khó có thể được nhận vào học nếu tốt nghiệp THPT ở Việt Nam và chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Với kết cấu các môn học và giáo trình toàn diện, bằng tú tài quốc tế được các đại học ở châu Mỹ và châu Âu đặc biệt tin tưởng và có thể đủ điều kiện xét tuyển vào bất kỳ đại học nào trên thế giới.

Vì vậy, nếu tốt nghiệp THPT ở Canada, du học sinh sẽ có nền tảng vững chắc và dễ dàng đặt chân vào các trường đại học danh tiếng nơi đây như Toronto; British Columbia;… hay cơ hội ghi danh vào nhiều trường đại học tại nhiều quốc gia khác nhau như Anh, Úc, Mỹ,…

8. Canada – Quốc gia an toàn và đáng sống nhất thế giới

     Canada cũng nằm trong danh sách các quốc gia đáng sống nhất thế giới với môi trường sống rất thân thiện, yên bình với tỷ lệ tội phạm thấp - Theo đánh giá của Ủy ban Liên Hợp Quốc.

Các dịch vụ xã hội dành cho sinh viên tương đối tốt, đặc biệt là chính sách chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí và các tổ chức hỗ trợ sinh viên.

Người Canada nổi tiếng là những người thân thiện, hiếu khách. Học THPT ở Canada sẽ giúp du học sinh Việt Nam có cơ hội trải nghiệm và khám phá lý do tại sao quốc gia này được xem là một trong những nước hạnh phúc và khỏe mạnh nhất trên thế giới.

du_hoc_canada_thpt_2020

     Du học Canada bậc THPT đang là sự lựa chọn số 1 được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn nhằm tạo điều kiện cho con mình được tiếp thu nền giáo dục chất lượng tạo tiền đề vững chắc để phát triển toàn diện bản thân cũng như học cách sống tự lập sớm để trưởng thành.

Với những ưu điểm mà Du học Tài Minh phân tích chi tiết trên đã phần nào giúp quý phụ huynh tìm cho mình câu trả lời: Có nên cho con em mình du học ở Canada từ bậc THPT chưa nào?

Du học không phải là việc “một sớm một chiều” mà đó là cả một quá trình lên kế hoạch lâu dài, trang bị hành trang vững vàng để sẵn sàng “thử thách”. Đặc biệt với các trẻ ở bậc THPT càng phải lên kế hoạch thật chi tiết giúp trẻ sớm trưởng thành và thích nghi với môi trường sống và học tập mới khi xa nhà.

Tham khảo: Cập nhật chi phí du học canada 2020

 

Để giúp quý phụ huynh, học sinh chọn được trường học cũng như tỉnh bang tốt nhất phù hợp với điều kiện tài chính của từng gia đình, giúp các bạn học sinh “săn” được những suất học bổng giá trị… Tìm hiểu tổng quan du học Canada 

Hãy liên hệ ngay với Du học Tài Minh hoặc có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ONLINE TẠI ĐÂY

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn du học Canada hoàn toàn miễn phí nhé!

Du học Tài Minh với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, văn phòng đại diện trên cả nước - chúng tôi tự hào là trung tâm tư vấn du học uy tín sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường du học!

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký