3 BƯỚC ĐỂ XIN VISA DU HỌC CANADA MỚI NHẤT

Visa du học Canada có khó không? Làm thế nào đề xin được visa Canada… luôn là những trăn trở của hầu hết du học sinh muốn đi du học Canada. Visa Canada có thể nói là khá thuận lợi trong những năm gần đây với chính sách visa ưu tiên SDS không chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều em học sinh bị rớt visa vậy nguyên nhân do đâu. Hãy cùng TaiminhEdu tìm hiểu về thủ tục xin visa du học Canada.

Xin visa du học Canada
Xin visa du học Canada không hề khó như bạn nghĩ

Thủ tục xin visa du học Canada cần chuẩn bị những gì?

Để nhận được visa Canada bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện xin visa. Visa du học Canada thường được cấp hết thời hạn khoá học của bạn, trong trường hợp bạn hết hạn visa nhưng chưa hoàn thành khoá học thì bạn có thể gia hạn visa của mình.

Canada không cho phép ba mẹ, vợ chồng và người thân đi cùng  du học sinh theo diện phụ thuộc mà chỉ chỉ cấp visa du lịch Canada, một điều thuận lợi là thời hạn visa du lịch Canada có thời hạn khá dài đến 10 năm. Tuỳ từng thời điểm mà thời gian xét duyệt visa Canada nhanh hay chậm khác nhau có những thời điểm bạn phải chờ đến 6 tháng.

Visa Canada cũng có lúc rất dễ nhưng có những thời điểm rất khó và tỷ lệ rớt rất nhiều. Visa Canada được cấp dực trên việc xét duyệt hồ sơ chứ không phỏng vấn. Bạn có thể tự hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Canada, tham khảo người đã có kinh nghiệm xin visa du học Canada hoặc nhờ các dịch vụ visa hoặc công ty du học giúp bạn.

Năm 2020 do tình hình COVID nên du học sinh đến Canada giảm hẳn, vì thế mà số lượng du học sinh tại Canada đang thiếu hụt, vì vậy năm 2021 hứa hẹn là 1 năm mà chính sách visa du học Canada sẽ dễ dàng.

I.     Quy trình các bước để xin visa đi du học Canada

Bước 1: Chọn chương trình phù hợp nhất. Đây có thể nói là bước quan trọng nhất quyết định thành công việc đi du học của bạn.

Bước 2: Tiến hành xin thư mời nhập học của trường. Sau khi đã chọn được trường, chương trình thì tiến hành xin thư mời nhập học của trường. (sẽ được hướng dẫn chi tiết bên dưới)

Bước 3: Tiến hành hồ sơ xin visa (sẽ được hướng dẫn chi tiết bên dưới)

Bước 4: Chuẩn bị trước khi lên được đi Canada du học.

Xin visa du học Canada
Cần chuẩn bị kỹ càng từ 3-6 tháng để xin visa du học Canada

II.    Tiến hành hồ sơ xin trường để xin visa du học Canada

Sau khi đã lựa chọn được trường phù hợp, cần chuẩn bị hồ sơ xin trường trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể vào website của trường để kiểm tra yêu cầu đầu vào, làm theo các thủ tục cần thiết và gửi trường xét duyệt.

Hồ sơ xin trường về cơ bản cần có:

–   Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng

–   Học bạ / Bảng điểm 3 năm gần nhất và bằng cấp liên quan

–   Chứng chỉ Ielts / Toefl (nếu có)

xin visa du học Canada
Nếu có chứng chỉ tiếng Anh quá trình xin visa sẽ dễ dàng hơn

–   Mẫu đơn đăng ký của trường

–   Phí ghi danh: mức phí khác nhau tùy thuộc vào từng trường. Bạn có thể thanh toán online bằng thẻ visa/master vào thời điểm nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cũng có trường cho phép nộp cùng với tiền học phí.

–   Đối với học sinh dưới 18 tuổi, cần làm đơn giám hộ có chữ ký của ba mẹ, người giám hộ (người thân ở Canada hoặc do trường sắp xếp) và xác nhận của địa phương.

Trường hợp chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào của trường, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh của trường trước khi vào học khóa chính.

Các giấy tờ đều phải dịch sang tiếng Anh (hoặc Pháp) có đóng dấu đỏ của Phòng Tư Pháp hoặc công ty dịch thuật. Sau khi nộp đủ hồ sơ theo yêu cầu, thời gian xét trung bình khoảng 1-3 tuần mới nhận được thư mời nhập học hoặc yêu cầu đóng học phí.

Đa số các trường ở Canada sẽ nhập học vào kỳ tháng 1, tháng 5, và tháng 9. Vì thế, bạn nên gửi hồ sơ xin trường càng sớm càng tốt để tránh tình trạng không đăng ký kịp ngành học mình yêu thích, và ảnh hưởng đến thời gian xin visa.

III.         Hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Canada

Toàn bộ giấy tờ đều phải được dịch sang tiếng Anh (hoặc Pháp) có đóng dấu đỏ của Phòng Tư Pháp hoặc công ty dịch thuật. Hồ sơ xin visa du học Canada có thể nộp giấy tờ gốc (tùy loại), hoặc bản sao công chứng có giá trị trong vòng 6 tháng.

Bạn có thể lựa chọn 02 hình thức nộp hồ sơ:

Danh mục các hồ sơ xin visa du học Canada về cơ bản gồm có:

 1. Mẫu đơn xin visa du học Canada của Lãnh sự: IMM1294e–Application for Study Permit, IMM5483e–Document checklist, IMM5707e–Family information và IMM5572e–Visa Office Instructions, IMM5257b_1 – Schedule 1 (nếu nộp online)
 2. Kết quả khám sức khỏe: phải đăng ký tại đơn vị được chỉ định tại Đây
 3. Giấy tờ cá nhân: Hộ chiếu, CMND, Khai sinh, Hộ khẩu, Lý lịch tư pháp số 2, ảnh 4×6 (nếu nộp online), giấy kết hôn (nếu có)
 4. Hồ sơ học tập: Thư chấp nhận nhập học (Letter of Acceptance) và biên lai đóng tiền của trường ở Canada, kết quả học tập 3 năm gần nhất tại Việt Nam, bằng cấp liên quan, chứng chỉ tiếng Anh Ielts / Toefl (nếu có), giấy khen, Kế hoạch học tập tự viết.
 5. Giấy tờ tài chính của người bảo trợ: Bằng chứng quan hệ với người bảo trợ, cam kết tài chính, giấy tờ nhà, đất, xe oto, tiền tiết kiệm ngân hàng, giấy tờ chứng minh việc làm và thu nhập của người bảo trợ tùy theo tình hình tài chính gia đình, đảm bảo đủ đáp ứng tối thiểu cho năm học đầu tiên như:
 • Hợp đồng lao động, xác nhận việc làm, thu nhập, bảng lương, quyết định bổ nhiệm…
 • Giấy phép kinh doanh, hóa đơn, nộp thuế, sao kê ngân hàng, hợp đồng mua bán…
 • Hợp đồng cho thuê nhà/đất/xe, hợp đồng góp vốn, xác nhận chia lãi…
 1. Đối với học sinh dưới 18 tuổi: cần bổ sung thêm đơn giám hộ có chữ ký của ba mẹ, người giám hộ (người thân ở Canada hoặc do trường sắp xếp) và xác nhận của địa phương, CMND ba mẹ…. Nếu người thân làm giám hộ, cần có Hộ chiếu/Quốc tịch của người thân và chứng minh quan hệ đối với người đó.
 2. Đối với hồ sơ diện visa ưu tiên SDS: bắt buộc phải nộp online, không cần chứng minh tài chính, nhưng phải bổ sung thêm đơn IMM5975e – Checklist Visa Canada SDS, Chứng nhận đầu tư đảm bảo sau khi nôp 10,000CAD tại một trong các ngân hàng nằm trong danh sách CDIC.
 1. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa du học Canada và lấy sinh trắc vân tay: Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn phải đặt lịch hẹn lấy dấu sinh trắc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (CVAC):

Lưu ý: 

 • Sinh trắc có giá trị trong vòng 10 năm. Nếu bạn đã từng nộp hồ sơ xin visa trước đó thì không cần làm lại thủ tục này.
 • Đương đơn dưới 14 tuổi hoặc trên 79 tuổi không cần lấy dấu sinh trắc.
 • Nếu nộp hồ sơ xin visa du học Canada giấy, bạn phải trực tiếp đến CVAC, mang theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị, hộ chiếu gốc, đơn Chấp thuận sử dụng dịch vụ của CVAC, lịch hẹn, đóng phí xét visa, phí sinh trắc và phí dịch vụ chuyển phát.
 • Hồ sơ online phải thanh toán phí xét visa và phí sinh trắc ngay khi nộp trên web. Sau đó, bạn mang theo hộ chiếu gốc, lịch hẹn, xác nhận nộp online và thư yêu cầu lấy sinh trắc đến CVAC. Trường hợp này CVAC sẽ trả lại hộ chiếu.
 • Khi trên hệ thống có thông báo hồ sơ được đồng ý cấp visa thì bạn phải trực tiếp đến CVAC hoặc ủy quyền cho người đại diện đến nộp hộ chiếu gốc, Thư yêu cầu bổ sung hộ chiếu, đơn Chấp thuận sử dụng dịch vụ của CVAC (nếu ủy quyền) và đóng phí chuyển phát trong thời gian 30 ngày.
 1. Các loại phí visa du học Canada
 • Phí khám sức khỏe: tùy thuộc vào phòng khám, trung bình khoảng 135USD (có thể thanh toán bằng tiền VND tại phòng khám)
 • Phí xét visa: 115 USD (nộp tại CVAC), tương đương 150CAN (nộp online)
 • Phí lấy sinh trắc: 65 USD (nộp tại CVAC), tương đương 85CAN (nộp online)
 • Các khoản phí khác của CVAC
 • Tham khảo tại link: VFS global service
 • Tùy từng hồ sơ mà Lãnh sự có thể phỏng vấn bạn qua điện thoại, vì thế bạn nên nắm rõ nội dung để trả lời thật tốt. Sau khi nộp, bạn vẫn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hình dung được quy trình và các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị thật tốt cho hồ sơ xin visa du học Canada của mình và có cơ hội nắm trong tay “tấm vé vàng” đến đất nước Canada xinh đẹp.

xin visa du học Canada
Đơn vị xin visa du học Canada uy tín

Hãy liên hệ với văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để được trãi nghiệm tư vấn du học Canada chu đáo nhất từ TaiminhEdu. Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn du học tin cậy với kinh nghiệm 15 năm tư vấn du học Canada. Hãy đến với TaiminhEdu để được trãi nghiệm dịch vụ tư vấn du học chu đáo nhất!

  "Bạn muốn đi du học?

  Hãy trao đổi với du học Tài Minh ngay hôm nay để được hỗ trợ"

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *