DU HỌC MỸ NGÀNH LOGGISTIC VÀ SUPPLY CHAIN MANAGAMENT CÓ MANG LẠI CƠ HỘI?

Khoảng 10 năm trước đây, cụm từ “logistic” hay “chuỗi cung ứng” rất hiếm khi được các nhà quản trị sử dụng và được xem như là ngành học mới toanh đối với Việt Nam, thế nhưng lĩnh vực này tại các nước phát triển và đặc biệt tại Mỹ, đây là lĩnh vực đã được đưa vào giảng dạy và ứng dụng từ rất lâu đời trong các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Đặc biệt đây là ngành có cơ hội phát triển và tiềm năng nhất hiện nay.

Khoảng 10 năm trước đây, cụm từ  “logistic” hay “chuỗi cung ứng” rất hiếm khi được các nhà quản trị sử dụng và được xem như là  ngành học mới toanh đối với Việt Nam, thế nhưng lĩnh vực này tại các nước phát triển và đặc biệt tại Mỹ, đây là lĩnh vực đã được đưa vào giảng dạy và ứng dụng từ rất lâu đời trong các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Do đó, đối với du học sinh quốc tế nói chung, học sinh Việt Nam nói riêng Logistics) và Quản trị Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là một ngành học “thời thượng”, mở ra nhiều cơ hội lớn như mang lại việc làm thu nhập cao, cơ hội thăng tiến, cơ hội định cư,… Tại bài viết này, cùng TaiminhEdu tìm hiểu về việc lựa chọn ngành du học Logistic and supply chain management tại Mỹ bạn nhé!

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm ngành Kho Vận (Logistics) và Quản trị Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là gì nhé!

Ngành học tiềm năng tại Mỹ

Logistics có nguồn gốc từ Latin – Logic (nghĩa là hợp lý), khái niệm Quản trị Logistics được hiểu là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Quản trị Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là sự phối hợp của sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển giữa các thành viên trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng nhịp nhàng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Supply chain là cụm từ khá khó định nghĩa, nó là một khái niệm rộng, bao hàm nhiều nội dung khác nhau. Cách đơn giản nhất để bạn hiểu về supply chain, nó là hệ thống các tổ chức về con người, hoạt động, thông tin có liên quan đến việc vận chuyển các sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp (Vendor) đến các doanh nghiệp (Company) rồi từ các doanh nghiệp (Company) đến tay người tiêu dùng cuối cùng (Consumer).

Do đó, Logistic and supply chain management là lĩnh vực và là ngành học có sức tác động lớn đến việc chiếm lĩnh thị trường, mở rộng chiến lược, trở thành một trong những nhân tố quyết định khả năng cạnh tranh cho công ty, doanh nghiệp. Điển hình như các tập đoàn lớn có tên tuổi như Apple, Walmart, Samsung đạt được lợi nhuận cao hơn 4-6% nhờ có được chuỗi cung ứng hiệu quả, giúp đưa giá trị của công ty tăng hơn 40% so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

Cơ hội việc làm ngành Logistic and Supply Chain Management tại Mỹ

Học Logistic and supply chain management ở đâu?

Với một ngành đang “khát” nhân lực chất lượng cao như supply chain, chương trình học tập tại nước ngoài và đặc biệt là tại cường quốc du học Mỹ sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng đào tạo, khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào bất cứ vị trí công việc nào.

Khóa học về Logistics và Quản lí chuỗi cung ứng tại Mỹ giới thiệu cho sinh viên nhiều lĩnh vực bao gồm lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói, sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ, và chiến lược quản lý chuỗi cung ứng.

Một tấm bằng đại học hay thạc sỹ ngành Quản trị chuỗi cung ứng tại Mỹ mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

Khi tốt nghiệp tại Mỹ, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, ngoài việc có một hệ thống giáo dục đẳng cấp, Mỹ cũng cung cấp một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới với mức giá phải chăng nhất. Thêm vào thực tế Mỹ có một xã hội rất đa dạng và đa văn hóa cùng với rất nhiều cơ hội để sinh viên kết hợp với người dân địa phương, lý do Mỹ trở thành một điểm đến giáo dục ưa thích trở nên khá rõ ràng.

Du học ngành Supply Chain Management

Ngành Logistics và Quản lí chuỗi cung ứng mang lại triển vọng như thế nào?

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đây là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm và chú trọng. Đặc biệt là các tập đoàn lớn trên thế giới,họ luôn luôn nghiên cứu và tìm ra những giải pháp làm sao để: giảm chi phí vận chuyển hàng hóa một cách tối ưu nhất, giảm thiểu được số lượng hàng tồn kho một cách có hiệu quả,…và vô số các vấn đề khác được đặt ra. Cũng chính vì vậy, đây là một ngành nghề lúc nào cũng đòi hỏi nguồn nhân lực cực kỳ đông và có chuyên môn hóa cao,….

Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, các hiệp định thương mại FTA, EVFTA,… đã khiến cho Việt Nam trở thành một trong những ngôi sao sáng về hoạt động chuỗi cung ứng vì môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng và chi phí lao động cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Xu hướng kinh doanh toàn cầu hóa càng nâng cao vai trò quan trọng của việc điều hành chuỗi cung ứng. Tại các tập đoàn lớn, những người quản lý chuỗi cung ứng thường báo cáo trực tiếp cho các CEO. Thậm chí các tổng giám đốc (CEO) của các công ty lớn thường xuất thân từ ngành Supply Chain. Điều này chứng tỏ các công ty xem trọng chuỗi cung ứng của mình như thế nào.

    Vì vậy chuỗi cung ứng tuy còn là một cụm từ khá mới mẻ ở Việt Nam, lĩnh vực này đang mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với nhiều khả năng thăng tiến cho các bạn trẻ.

Cơ hội việc làm cùng ngành Logistic

Theo thống kê kết quả của công tác huấn luyện “Basics of Supply Chain Management” do công ty CEL Consulting thực hiện với cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, hơn 80% nhân sự chuỗi cung ứng /hậu cần tham gia tập huấn chỉ đạt 30% điểm số tiêu chuẩn về kiến thức Supply Chain/Logistics. Vậy nên cơ hội cạnh tranh trong ngành này tại Việt Nam trong thời gian tới là rất cao nếu bạn sở hữu bằng cấp, chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực hành Quản lý chuỗi cung ứng tại một trường đại học Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, bạn có thể có cơ hội làm việc ở một trong các vị trí sau:

 • Chuyên viên phân tích kinh doanh
 • Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng
 • Quản lý chiến lược
 • Quản lý hàng hóa, kho bãi
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Quản lý nguyên vật liệu
 • Điều phối sản xuất
 • Chuyên viên hoạch định và vận hành

Logistic – Ngành có thu nhập tốt tại Mỹ

Mức lương nhóm ngành Logistic và Supply Chain Management tại Mỹ (Theo businessinside):

 • Tiềm năng lương: $214,572
 • Người có kinh nghiệm trong ngành kiếm được trên $150,000 mỗi năm
 • Lương trung bình dưới năm năm kinh nghiệm: $77,573
 • Vị trí lương cao: Director of Logistics(Trung bình: $120,000), Supply Chain Consultant (Trung bình: $115,000), Global Supply Chain Manager (Trung bình: $118,000)

Theo một thống kê khác của Adecco, trụ sở tại Zurich, Thụy Sỹ, là công ty hàng đầu thế giới về giải pháp nhân sự. Nằm trong danh sách Fortune 500, hiện chi nhánh tại Việt Nam đang đảm nhận trách nhiệm tuyển dụng nhiều vị trí trong ngành Supply Chain cho các tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam. Do vậy, hãy cùng tin tưởng rằng sau khi có được tấm bằng đại học hoặc thạc sĩ ngành Kho vận (Logistics) và Quản lý chuỗi cung ứng (Supply chain management) tại một trường đại học, học viện tại Mỹ, bạn sẽ có một tiền đồ rộng mở.

Du học Logistic tại Mỹ

Danh sách các trường đào tạo ngành Supply Chain Management tại Mỹ

>>> 3 bước để tự hoàn thành visa Mỹ dễ dàng nhất

Du học Tài Minh – 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ. Hãy đến văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online bên dưới để được tư vấn du học Mỹ miễn phí một cách chu đáo nhất.

  "Bạn muốn đi du học?

  Hãy trao đổi với du học Tài Minh ngay hôm nay để được hỗ trợ"

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *