Vì Sao Nên Du Học Canada Ngành Tâm Lý Học?

Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng cao và đặc biệt là cung cấp đa dạng các chương trình tâm lý học. Nếu bạn đang có ý định du học Canada ngành tâm lý học thì đây là bài viết dành cho bạn. Bài viết đem đến nhiều khía cạnh khác nhau về việc học tâm lý học ở Canada, bao gồm triển vọng nghề nghiệp, các chuyên ngành phổ biến, các trường đại học hàng đầu, học phí, học bổng, … Cùng Taiminhedu tìm hiểu ngay nhé!

Về ngành tâm lý học tại Canada  

Du học Canada ngành tâm lý học
Du học Canada ngành tâm lý học

Tâm lý học là khoa học về hành vi và tâm trí con người. Tâm lý học đi vào mọi ngóc ngách của đời sống từ kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa giáo dục đến y học… Có thể nói, tâm lý học là môn khoa học nghiên cứu hành vi con người thông qua các biểu hiện tâm lý, đi sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống. Những người theo đuổi ngành học này sẽ biết cách cân bằng bản thân và giúp đỡ người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khi du học Canada ngành tâm lý học, bạn sẽ được đào tạo bài bản những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao về tâm lý học như tâm lý giao tiếp, tâm lý lao động, tâm lý giáo dục, tâm lý gia đình, trị liệu nhận thức hành vi, tư vấn học đường hay các chủ đề xử lý tình huống trong cuộc sống…

Tại sao nên học du học Canada ngành tâm lý học?

Du học Canada ngành tâm lý học
Những lý do nên du học Canada ngành tâm lý học

Canada cung cấp một hệ thống giáo dục được đánh giá cao, thu hút sinh viên trên toàn thế giới. Việc du học Canada ngành tâm lý học mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Chất lượng giáo dục: Các trường đại học Canada nổi tiếng với tiêu chuẩn học tập khắt khe và đội ngũ giảng viên đẳng cấp thế giới. Khi theo đuổi các khóa học tâm lý học ở Canada, bạn đảm bảo sẽ nhận được nền giáo dục chất lượng cao được công nhận toàn cầu.

Chuyên ngành đa dạng: Các trường đại học Canada cung cấp nhiều chuyên ngành về tâm lý học. Cho dù bạn quan tâm đến tâm lý học lâm sàng, tâm lý học phát triển hay tâm lý học tổ chức, bạn đều sẽ tìm thấy các chương trình phù hợp với sở thích của mình.

Cơ hội nghiên cứu: Canada là trung tâm nghiên cứu tiên tiến về tâm lý học. Nhiều trường đại học có các trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm uy tín, nơi bạn có thể tích cực tham gia vào các nghiên cứu đột phá và tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu quý giá.

Đa dạng về văn hóa: Canada là một nước có nền văn hóa đa dạng, chào đón sinh viên từ nhiều quốc gia. Học tâm lý học ở Canada mang đến cho bạn những góc nhìn khác nhau, nâng cao hiểu biết của bạn về hành vi con người trong bối cảnh đa văn hóa.

Bạn sẽ học được gì khi du học Canada ngành tâm lý học?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những yêu cầu và thách thức nhất định. Đặc biệt, ngành tâm lý có nhiều yêu cầu khắt khe và chuyên sâu hơn như đòi hỏi kiến ​​thức phong phú, hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Khi theo học ngành này, bạn phải trung thực, phán đoán khách quan, nhạy cảm, cởi mở, chịu được áp lực cao trong công việc. Cũng như cần rèn luyện tính kiên nhẫn, biết lắng nghe chia sẻ của người khác, đồng cảm và thấu hiểu sự việc…

Du học Canada ngành tâm lý học
Du học Canada ngành tâm lý học

Khi du học Canada ngành tâm lý học, bạn sẽ được đào tạo để:

 • Biết cách nhận biết vấn đề tâm lý, đánh giá mức độ bệnh dựa vào triệu chứng
 • Giải quyết các vấn đề mà bệnh nhân gặp phải
 • Biết lựa chọn những nguồn thông tin chất lượng về tâm lý học từ internet, sách báo…
 • Biết cách viết báo cáo về một vấn đề tâm lý theo phong cách học thuật

Các loại bằng cấp về tâm lý học ở Canada

Ở Canada có 4 loại bằng cấp về tâm lý học mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình hình thức đào tạo phù hợp khi du học Canada ngành tâm lý học:

Bằng liên kết: Chỉ mất 2 năm để học chương trình liên kết tại một trường cao đẳng hoặc đại học ở Canada. Tuy nhiên, tấm bằng này chỉ là một dạng hỗ trợ nếu công việc của bạn đòi hỏi một số kiến ​​thức về tâm lý học. Vì vậy, nếu chỉ có bằng cấp này thì cơ hội việc làm của bạn trong lĩnh vực tâm lý học sẽ thấp hơn so với các loại bằng cấp khác.

Bằng cử nhân: Bằng cử nhân là chương trình được rất nhiều sinh viên lựa chọn khi du học Canada ngành tâm lý học. Sinh viên theo học ngành tâm lý học tại Canada sẽ được đào tạo những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết về tâm lý học. Có bằng cử nhân tâm lý học sẽ giúp bạn tìm được việc làm dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành bác sĩ thì đây chỉ là nền tảng để lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ và Tiến sĩ.

Bằng thạc sĩ: Để học thạc sĩ, cần phải có bằng cử nhân. Để học thạc sĩ tâm lý học ở Canada, bạn sẽ mất 2-3 năm để hoàn thành chương trình cấp bằng. Chương trình sẽ đào tạo chuyên sâu về cách áp dụng lý thuyết vào thực tế. Với bằng thạc sĩ trong tay, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm tại các cơ quan chính phủ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc trường đại học.

Ph.D: là bằng tiến sĩ. Bạn sẽ mất 5-7 năm để hoàn thành chương trình này. Bạn sẽ phải thực tập tại bệnh viện dưới sự giám sát của bác sĩ, chương trình đào tạo sẽ chú trọng vào việc vận dụng những kiến ​​thức đã học. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, bạn có thể trở thành bác sĩ tâm thần tại bệnh viện hoặc mở văn phòng tư nhân.

Các chuyên ngành của Tâm lý học

Du học Canada ngành tâm lý học
Du học Canada ngành tâm lý học

Tâm lý học là một lĩnh vực rộng lớn với nhiều chuyên ngành khác nhau phục vụ cho các sở thích và mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số chuyên ngành phổ biến sinh viên quốc tế có thể cân nhắc khi muốn du học Canada ngành tâm lý học:

Tâm lý học lâm sàng: Chuyên ngành này tập trung vào việc đánh giá, chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần. Các nhà tâm lý học lâm sàng làm việc trong bệnh viện, phòng khám sức khỏe tâm thần và phòng khám tư nhân.

Tâm lý học nhận thức: Các nhà tâm lý học nhận thức nghiên cứu các quá trình tinh thần như nhận thức, sự chú ý, trí nhớ và giải quyết vấn đề. Họ điều tra cách các cá nhân thu thập, xử lý và sử dụng thông tin.

Tâm lý học phát triển: Các nhà tâm lý học phát triển kiểm tra những thay đổi của mỗi cá nhân trong suốt cuộc đời của họ. Họ nghiên cứu sự phát triển về thể chất, nhận thức và cảm xúc xã hội từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành con người.

Tâm lý pháp y: Các nhà tâm lý học áp dụng các nguyên tắc tâm lý trong môi trường tư pháp pháp lý và hình sự. Họ đánh giá hành vi tội phạm, cung cấp lời khai của chuyên gia và hỗ trợ cải tạo tội phạm.

Tâm lý học tổ chức-công nghiệp: Các nhà tâm lý học tổ chức công nghiệp tập trung vào việc tìm hiểu hành vi của con người tại nơi làm việc. Điều này giúp nâng cao hiệu quả của tổ chức, tăng sự hài lòng của nhân viên và cải thiện năng suất lao động.

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học

Du học Canada ngành tâm lý học
Du học Canada ngành tâm lý học và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Như các bạn đã biết Canada là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới nên khi sinh sống và làm việc tại đây người lao động sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực khác nhau như tài chính, gia đình, xã hội… dẫn đến các vấn đề tâm lý ngày càng gia tăng. Vì vậy, tâm lý học là một trong những ngành của Canada có nhu cầu cao về nguồn nhân lực rất lớn để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Trong 15 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp của ngành này luôn ở mức thấp chỉ 4-6% và tâm lý học luôn nằm trong top 100 ngành nghề tốt nhất Canada. Vì vậy, sinh viên du học Canada ngành tâm lý học hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề việc làm. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm các công việc sau:

 • Nhà tâm lý học tại các cơ sở giáo dục
 • Giảng viên chuyên ngành tâm lý học tại các trường đại học
 • Tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên
 • Nhà trị liệu tâm lý tại bệnh viện
 • Tư vấn các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày như tình yêu, hôn nhân, gia đình…

Mức lương ngành tâm lý học ở Canada sẽ phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm. Mức lương trung bình của một nhà tâm lý học là khoảng C$ 77,012 mỗi năm. Đối với những chuyên gia có 5 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương có thể lên tới trên C$ 85.000/năm. Chính vì vậy, có thể nói du học Canada ngành tâm lý học là một sự lựa chọn vì tương lai.

Điều kiện để du học Canada ngành tâm lý học 

Điều kiện để theo học các khóa học tâm lý học ở Canada khác nhau tùy thuộc vào chương trình và trường đại học. Có hai cấp độ của khóa học tâm lý học dành cho sinh viên quốc tế: đại học và sau đại học. Dưới đây là yêu cầu chi tiết cho từng cấp độ:

Chương trình đại học:

Để đăng ký các khóa học tâm lý học đại học, sinh viên phải hoàn thành bài kiểm tra 10 + 2 từ một tổ chức được công nhận với tổng điểm từ 55% trở lên.

Chương trình sau đại học:

Hầu hết các trường đại học tâm lý học ở Canada đều cung cấp các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tích hợp về tâm lý học.

Yêu cầu tối thiểu để được nhập học là bằng danh dự hoặc bằng chuyên ngành bốn năm (BA hoặc B.Sc.) với kinh nghiệm nghiên cứu quan trọng. Kinh nghiệm nghiên cứu có thể có được thông qua khóa học nghiên cứu ở bậc đại học, viết luận văn ở cấp đại học hoặc thạc sĩ hoặc làm trợ lý nghiên cứu.

Yêu cầu về tiếng Anh:

 • IELTS: 6.0 – 7.0
 • TOEFL : 97 – 100
 • PTE: 68

Hồ sơ du học Canada ngành tâm lý học  

Du học Canada ngành tâm lý học
Du học Canada ngành tâm lý học – cần chuẩn bị gì

Hộ chiếu và Visa

Để đăng ký nhập học chương trình tâm lý học, sinh viên phải nộp một số tài liệu nhất định.

 • Bảng điểm, học bạ cấp 3
 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư giới thiệu (LOR)
 • Tuyên bố Mục đích (SOP)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL/PTE/CAEL)
 • Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có)

Đọc thêm: THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC CANADA ĐẦY ĐỦ NHẤT.

Chi phí du học Canada ngành tâm lý học

Du học Canada ngành tâm lý học
Chi phí du học ngành tâm lý học

Học phí cho các khóa học tâm lý học ở Canada có thể khác nhau tùy thuộc vào cấp độ học và trường đại học bạn chọn. Dưới đây là tổng quan về học phí trung bình cho từng bậc học, bạn nào đang có ý định du học Canada ngành tâm lý học thì có thể tham khảo nhé:

Cử nhân Tâm lý học: học phí trung bình cho bằng Cử nhân Tâm lý học dao động từ 20.000 CAD đến 60.000 CAD.

Thạc sĩ Tâm lý học: Đối với bằng Thạc sĩ Tâm lý học, mức học phí trung bình dao động từ 18.000 CAD đến 48.000 CAD.

Tiến sĩ Tâm lý học:  học phí của chương trình Tiến sĩ Tâm lý học dao động từ 17.000 CAD đến 57.000 CAD.

Ngoài học phí, các chi phí khác cũng phải được cân nhắc khi tính tổng chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada. Dưới đây là một số chi phí liên quan khi đi du học mà bạn có thể tham khảo:

Chỗ ở: Chi phí chỗ ở ở Canada khác nhau tùy thuộc vào thành phố và loại nhà ở. Sinh viên có thể phải trả từ 5.000 CAD đến 10.000 CAD.

Chi phí đi lại: Sinh viên nên dự trù chi phí đi lại hàng tháng, dao động từ 80 CAD đến 110 CAD.

Bảo hiểm y tế: Sinh viên quốc tế bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Chi phí thường dao động từ 300 CAD đến 800 CAD.

Thực phẩm: Chi phí thực phẩm hàng tháng trung bình khoảng 300 CAD đến 400 CAD.

Giải trí: chi phí trung bình hàng tháng dành cho hoạt động giải trí là 750 CAD, tùy theo nhu cầu của từng sinh viên.

Du học Canada ngành tâm lý học – Top 5 trường đào tạo Tâm lý học hàng đầu

Du học Canada ngành tâm lý học
Du học Canada ngành tâm lý học – các trường đào tạo ngành tâm lý học ở Canada

Du học Canada ngành tâm lý học tại Đại học British Columbia

Được thành lập vào năm 1908, Đại học British Columbia là trung tâm nghiên cứu và giảng dạy toàn cầu, liên tục nằm trong bảng xếp hạng 20 trường đại học công lập hàng đầu thế giới. Khoa Tâm lý học của UBC là khoa nghiên cứu hàng đầu ở Canada. Trường cung cấp đội ngũ giảng viên từ khắp nơi trên thế giới có kiến ​​thức chuyên môn về các dự án tâm lý lớn về phát triển trẻ em, các vấn đề môi trường, hành vi con người,… 

Trường đại học cung cấp các chuyên ngành về Lâm sàng, Khoa học nhận thức, Khoa học thần kinh hành vi, Sức khỏe, Phát triển, Nâng cao học tập, Xã hội Tính cách,… Trong đó, Chuyên ngành Cử nhân Nghệ thuật hoặc Khoa học thần kinh Hành vi là hai trong số các chuyên ngành phổ biến nhất của trường. 

Học phí dành cho sinh viên quốc tế: $44,942.40 

Du học Canada ngành tâm lý học tại Đại học Toronto

Được thành lập vào năm 1827, Đại học Toronto là trường đại học Tâm lý học danh tiếng ở Canada. Khoa Tâm lý học của trường cung cấp cho sinh viên các dự án nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các nhà nghiên cứu và học giả danh tiếng thế giới. Trường có nhiều chương trình cấp bằng khác nhau về Khoa học nhận thức và Tâm lý học. Nhìn chung, Đại học Toronto hướng tới đào tạo sinh viên những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để tham gia vào ngành công nghiệp có nhịp độ phát triển nhanh này.

Học phí dành cho sinh viên quốc tế: $59,320

Du học Canada ngành tâm lý học tại Đại học McGill

Đại học McGill là một trong những cơ sở giáo dục lâu đời nhất ở Canada, được thành lập vào năm 1821. Đại học McGill được xếp hạng trong số 30 trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Canada thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế đến từ hơn 150 quốc gia. Trường đại học này có tỷ lệ sinh viên tiến sĩ cao nhất so với bất kỳ trường đại học nào khác ở Canada.

Với danh tiếng là một trong những trường đại học lớn nhất thế giới, trường cung cấp nhiều chương trình cấp bằng về Tâm lý học. Khoa Tâm lý học cung cấp chương trình Cử nhân Tâm lý học 3 năm cho sinh viên đại học.

Học phí dành cho sinh viên quốc tế: $58,506

Du học Canada ngành tâm lý học tại Đại học Waterloo

Đại học Waterloo thành lập vào năm 1957 được coi là một trong những trường đại học Tâm lý học tốt nhất ở Canada. Trường là một phần của Đại học Western Ontario, một trường đại học nổi tiếng khác cung cấp các chương trình UG về Tâm lý học đại cương.

Khoa Tâm lý của Đại học Waterloo cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau về Tâm lý học lâm sàng, Phát triển, Xã hội và Nhận thức, cùng một số chuyên ngành khác. Đại học Waterloo được Maclean xếp hạng là trường đại học sáng tạo nhất Canada trong 27 năm qua. 

Học phí dành cho sinh viên quốc tế: $45,000- $48,000

Du học Canada ngành tâm lý học tại Đại học Victoria

Đại học Victoria là một trường đại học nghiên cứu công lập nằm ở Victoria, Canada. Trường nổi tiếng vì cung cấp cho sinh viên phương pháp học tập năng động cùng với cơ hội tiếp xúc thực tế giúp sinh viên hiểu rõ hơn về nghề nghiệp của mình. Đại học Victoria cung cấp nhiều bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ về Tâm lý học. 

Đọc thêm: Cách xin học bổng toàn phần Canada – Cách xin học bổng du học cấp 3 Canada

Du học Canada ngành tâm lý học và những câu hỏi thường gặp:

Du học Canada ngành tâm lý học
Các câu hỏi hay gặp khi sinh viên có ý định đi du học Canada ngành tâm lý học

Tôi có thể làm thêm trong quá trình du học Canada ngành tâm lý học không?

Sinh viên quốc tế có giấy phép học tập hợp lệ có thể làm việc bán thời gian trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ theo lịch trình.

Có học bổng du học tâm lý học Canada dành cho sinh viên quốc tế không 

Có, có những học bổng dành cho sinh viên quốc khi du học Canada ngành tâm lý học. Các trường đại học và các tổ chức bên ngoài thường cung cấp học bổng dựa trên thành tích học tập, tiềm năng nghiên cứu và nhu cầu tài chính. Một số học bổng đáng chú ý bao gồm Học bổng du học Canada sau đại học Vanier Canada và Học bổng sau đại học Ontario (OGS). Nếu bạn có thành tích học tập tốt, bạn hoàn toàn có thể săn học bổng du học giá trị.

Khi du học Canada ngành tâm lý học, tôi có thể học chuyên về một lĩnh vực tâm lý cụ thể trong quá trình học không?

Có, các trường đại học Canada cung cấp các lựa chọn chuyên môn trong các chương trình tâm lý học. Bạn có thể tập trung vào các lĩnh vực như tâm lý học lâm sàng, tâm lý học nhận thức, tâm lý học phát triển, tâm lý pháp y, tâm lý học tổ chức công nghiệp, v.v. Các chuyên ngành cho phép bạn nghiên cứu sâu hơn về các lĩnh vực quan tâm cụ thể và tiếp thu kiến ​​thức cũng như kỹ năng chuyên môn.

Du học Canada ngành tâm lý học thường mất mấy năm thì hoàn thành?

Thời gian lấy bằng tâm lý học ở Canada phụ thuộc vào cấp độ học tập. Bằng Cử nhân tâm lý học thường mất khoảng bốn năm để hoàn thành. Các chương trình thạc sĩ về tâm lý học thường kéo dài hai năm, trong khi các chương trình tiến sĩ có thể kéo dài từ bốn đến sáu năm hoặc hơn, tùy thuộc vào yêu cầu nghiên cứu và tiến bộ của từng cá nhân. Vì vậy, quá trình du học Canada ngành tâm lý học dài hay ngắn còn phụ thuộc vào chương trình học mà bạn đã chọn.

Học tâm lý học ở Canada mang lại trải nghiệm giáo dục bổ ích và mở ra những cơ hội nghề nghiệp thú vị. Các trường đại học Canada cung cấp nền giáo dục chất lượng cao, chuyên môn đa dạng, cơ hội nghiên cứu và đào tạo thực tế. Nếu bạn đang có ý định du học Canada ngành tâm lý học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ ngay Taiminhedu để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…

 • Địa chỉ:
  • Đà Nẵng: 39A Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng
  • Hồ Chí Minh: The Galleria Building, tầng 5, số 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
  • Quảng Ngãi: 333 Trần Hưng Đạo, Tp.Quảng Ngãi
 • Mail: info@taiminhedu.com
 • Hotline: 0905668169
 • Website: Tư vấn du học Đà Nẵng
 • Fanpage: TaiminhEdu – Du học, định cư

  "Bạn muốn đi du học?

  Hãy trao đổi với du học Tài Minh ngay hôm nay để được hỗ trợ"