THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC CANADA ĐẦY ĐỦ NHẤT.

Thủ tục xin visa du học Canada có nhiều thuận lợi hơn về cấp độ xét duyệt vì dịch COVID, tuy nhiên, cũng chính vì dịch mà việc đi laị làm thủ tục cũng khó khăn hơn cho du học sinh. Việc xét duyệt cũng bị chậm trễ và kéo dài hơn so với trước đây. Visa du học Canada cũng duy trì hai loại chính đó là visa ưu tiên SDS và visa không ưu tiên.

Visa du học Canada có những loại nào?

Từ năm 2018 thì visa du học Canada có thêm loại ưu tiên CES và sau đó là SDS, làm cho việc xin visa du học Canada thành hai loại:

Visa không ưu tiên yêu cầu chứng minh tài chính, không yêu cầu IELTS

Visa không ưu tiên dành cho tất cả sinh viên du học Canada từ cấp trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học cả chương trình học nghề và học tiếng.

Đối với loại visa này sẽ không yêu cầu học sinh có IELTS nhưng yêu cầu người bảo trợ của du học sinh phải chứng minh tài chính đủ để trang trải chi phí cho con em mình trong quá trình du học tại Canada. Canada cho phép người thân ruột thịt như: Cô dì, chú, bác … có thể bảo trợ tài chính cho con em mình.

Visa ưu tiên diện SDS không yêu cầu chứng minh tài chính với yêu cầu IELTS 6.0

Từ tháng 4/2018 chính phủ Canada ra diện visa ưu tiên CES, sau đó đến đầu năm 2019 đổi sang diện visa SDS cho đến nay. Visa này dành cho các em du học sinh tốt nghiệp trung học tại Việt Nam sang Canada để học cao đẳng, đại học, hay sau đại học với yêu cầu có IELTS 6.0 (không có band nào dưới 6.0).

Du học sinh yêu cầu đóng full học phí năm đầu tiên và mua tín phí 10.000CA$ cho việc chi tiêu năm học đầu tiên. Chính vì thế mà thủ tục loại visa này sẽ đơn giản hơn, thời gian xét duyệt nhanh hơn, tỷ lệ đậu visa cao hơn.

Điều kiện xin visa du học Canada khó hay dễ?

Có thể nói điều kiện xin visa du học Canada là khá rõ ràng, việc xét duyệt hồ sơ visa cũng khá kỹ càng và chắc chắn đây là điều chúng tôi rất thích khi xin visa du học Canada.

Với những chuyên viên có kinh nghiệm họ sẽ biết được ngay hồ sơ này có đậu visa hay không một cách khá chắc chắn, điều này giúp du học sinh không bị rớt visa một cách đáng tiếc. Điều kiện xin visa du học Canada yêu cầu cụ thể như sau:

Điều kiện tiếng Anh

Đối với diện visa ưu tiên CES là IELTS 5.0 (đã không áp dụng), diện visa SDS là IELTS 6.0. Còn diện visa chứng minh tài chính thì không yêu cầu tiếng Anh. Du học sinh có thể học khoá tiếng Anh tại Canada

Điều kiện về học tập

Du học sinh phải có học lực trung bình khá trở lên. Điều kiện nhận học của các trường không cao để bạn được cấp thư mời nhập học. Tuy nhiên, được cấp thư mời nhập học không có nghĩa là bạn được cấp visa, mà yêu cầu của lãnh sự quán sẽ cao hơn, điểm GPA của bạn càng cao thì khả năng đậu visa của bạn càng lớn.

Điều kiện về tài chính

Gia đình bạn, người bảo trợ bạn phải có đủ khả năng tài chính để chi trả cho bạn trong quá trình học tập tại Canada. Chi phí học tập tại Canada bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí. Một yêu cầu nữa của lãnh sự quán là ba mẹ hoặc người bảo lãnh của bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập và khoản dư trong ngân hàng theo yêu cầu.

Điều kiện về sức khoẻ

Du học sinh phải khám sức khoẻ và yêu cầu không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, viêm gan … nếu không đảm bảo sức khoẻ sẽ bị từ chối visa

 

Visa du học Canada diện SDS

Xin visa du học Canada 2022-2023 có khó không?

Phải nói là xin visa du học Canada thời điểm trước đây là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến này với chính sách thu hút sinh viên quốc tế của chính phủ Canada thì việc xét duyệt visa Canada trở nên dễ hơn rất nhiều. Đặc biệt là diện visa ưu tiên CES và SDS.

Thời điểm dịch COVID là cho lượng du học sinh đến Canada cũng giảm đi rất nhiều chính vì vậy mà dự đoán xin visa du học Canada năm 2022, 2023 sẽ rất dễ dàng và thuận lợi.

Quy trình xin visa du học Canada như thế nào?

Một trong những thuận lợi cho việc xin visa du học Canada là có quy trình rất rõ ràng và chặt chẽ. Du học sinh cứ tuần tự từng bước làm theo quy trình sau sẽ xin được visa đi Canada

Bước 1: Lựa chọn trường học và xin thư mời nhập học của trường.

Trước tiên du học sinh hãy tìm hiểu thật kỹ càng về chương trình học, trường học, lộ trình học tại Canada sao cho hiệu quả nhất, phù hợp nhất với điều kiện cá nhân của mình.

Sau khi chọn được chương trình hãy vào website của trường để xem rõ các điều kiện và thủ tục để xin thư mời nhập học, lưu ý không để quá hạn ngày deadline. Thông thường thủ tục xin thư mời nhập học của trường bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Kết quả học tập gần nhất thường là 3 năm gần nhất (dịch thuật tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Bằng cấp gần nhất (dịch thuật tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Chứng chỉ tiếng Anh nếu có
 • Đóng lệ phí ghi danh (nếu có)

Bước 2. Sau khi nhận được thư mời của trường.

Thông thường mất khoảng 1 đến 4 tuần bạn sẽ nhận được thư mời của trường. Bạn sẽ đóng deposit học phí full cho năm đầu tiên. Sau khi bạn đóng phí sẽ nhận được receipt của trường để xin visa

Bước 3. Chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ xin visa

Vì quá trình xét duyệt visa du học Canada khá kỹ lưỡng vì vậy bạn phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ trước khi xin visa du học Canada. Bạn nên nhờ một chuyên viên xử lý hồ sơ có kinh nghiệm để giúp bạn chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin visa.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ xin visa thì tiến hành dịch thuật tiếng Anh, scan hồ sơ để apply visa online. Đây là phần quan trọng nên các bạn hãy xem kỹ bước hướng dẫn tiếp theo bên dưới nhé.

Bước 4. Khám sức khoẻ để xin visa du học Canada

Bạn được yêu cầu khám sức khoẻ trong quá trình xin visa Canada, việc khám sức khoẻ sẽ được thực hiện tại một số đơn vị được chỉ định bởi lãnh sự quán Canada

Bước 5. Lấy sinh trắc học 

Sau khi đã apply visa online đương đơn phải đến tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (CVAC) tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc thủ đô Hà Nội.

Lấy sinh trắc học visa du học Canada
Lấy sinh trắc học visa du học Canada

Thủ tục hồ sơ xin visa du học Canada gồm những gì?

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ để xin visa du học Canada. Toàn bộ giấy tờ đều phải được dịch sang tiếng Anh (hoặc Pháp) có đóng dấu đỏ của Phòng Tư Pháp hoặc công ty dịch thuật.

Hồ sơ xin visa du học Canada có thể nộp giấy tờ gốc (tùy loại), hoặc bản sao công chứng có giá trị trong vòng 6 tháng.  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn scan thành file pdf hoặc file ảnh.

Danh mục các hồ sơ xin visa du học Canada về cơ bản gồm có:

Mẫu đơn xin visa du học Canada của Lãnh sự: IMM1294e–Application for Study Permit, IMM5483e–checklist, IMM5707e–Family information và IMM5572e–Visa Office Instructions, IMM5257b_1 – Schedule 1 (nếu nộp online)

Kết quả khám sức khỏe: nộp biên lai khám sức khoẻ

Hồ sơ cá nhân: Hộ chiếu, CMND, Khai sinh, Hộ khẩu, Lý lịch tư pháp số 2, ảnh 4×6 (nếu nộp online), giấy kết hôn (nếu có). Lưu ý lý lịch tư pháp số 2 nên làm sớm vì thường mất hơn 20 ngày bạn mới làm xong

Hồ sơ học tập: Thư chấp nhận nhập học (Letter of Acceptance) và biên lai đóng tiền của trường ở Canada, kết quả học tập 3 năm gần nhất tại Việt Nam, bằng cấp liên quan, chứng chỉ tiếng Anh Ielts / Toefl (nếu có), giấy khen, Kế hoạch học tập tự viết.

Hồ sơ tài chính: của người bảo trợ thông thường là ba mẹ: Bằng chứng quan hệ với người bảo trợ, cam kết tài chính, giấy tờ tài chính, tài sản: nhà, đất, giấy xe oto, tiền tiết kiệm ngân hàng, giấy tờ chứng minh việc làm và thu nhập của người bảo trợ tùy theo tình hình tài chính gia đình….

Đối với học sinh trung học dưới 18 tuổi: cần bổ sung thêm đơn giám hộ có chữ ký của ba mẹ, người giám hộ (người thân ở Canada hoặc do trường sắp xếp) và xác nhận của địa phương.

Riêng với hồ sơ diện visa ưu tiên SDS: bắt buộc phải nộp hồ sơ visa online, không cần chứng minh tài chính, nhưng phải bổ sung thêm mẫu đơn IMM5975e – Checklist Visa Canada SDS, Chứng nhận đầu tư đảm bảo sau khi nôp 10,000CAD tại một trong các ngân hàng nằm trong danh sách CDIC.

Đặt lịch hẹn lấy sinh trắc vân tay: Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ, bạn phải đặt lịch hẹn lấy dấu sinh trắc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (CVAC) tại Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội

Xin visa du học Canada 2022-2023 có phỏng vấn không?

Thông thường thì visa du học Canada không yêu cầu phỏng vấn. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần kiểm tra hồ sơ, kế hoạch học tập thì viên lãnh sự cũng có thể gọi điện thoại hoặc phỏng vấn trực tiếp vì vâỵ du học sinh cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của mình.

Vì vậy nếu bạn chuẩn bị hồ sơ thật hoàn chỉnh sẽ tránh được việc phỏng vấn visa.

Tỷ lệ đậu visa du học Canada có cao không?

Tỷ lệ đậu visa du học Canada thay đổi theo từng thời điểm khác nhau, năm 2018 tỷ lệ visa du học Canada của du học sinh Việt Nam là 86%, tuy nhiên năm 2019 giảm xuống còn 55%. Tỷ lệ đậu visa của Việt Nam cũng nằm vào gần TOP 10 trong các quốc gia.

Hy vọng năm 2022 thì tỷ lệ đậu visa của du học sinh Việt Nam sẽ tăng trở lại. Có thể nói việc làm thủ tục qua các công ty du học sẽ nâng cao tỷ lệ visa cho bạn, các chuyên viên kinh nghiệm có khả năng đánh giá hồ sơ rất chính xác, hoặc giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin visa tốt hơn.

Lệ phí xin visa du hoc Canada bao nhiêu?

Lệ phí xin visa Canada so ra thì thấp hơn các nước khác như Mỹ, Úc, Anh. Lệ phí xin visa du học Canada bao gồm:

Phí xét visa: 115 USD (nộp tại CVAC), tương đương 150CA$ (nộp online)

Phí lấy sinh trắc: 65 USD (nộp tại CVAC), tương đương 85CA$ (nộp online)

Các khoản phí khác của CVAC thường rất ít.

Thời gian xét duyệt visa du học Canada mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa du học Canada kéo dài hơn so với các nước khác, tuy nhiên cũng tuỳ những thời điểm, ví dụ, năm 2018 visa ưu tiên CES có lúc chỉ trong vòng 2 ngày đã có visa.

Tuy nhiên, thời điểm gần đây năm 2020 và 2021 thì do tình hình dịch COVID nên thời gian xét duyệt visa có dài hơn thông thường thì mất từ 2 đến 4 tháng mới nhận được kết quả tuỳ theo những thời điểm.

Thời gian xét duyệt visa cũng khác nhau tuỳ theo mỗi hồ sơ: hồ sơ diện ưu tiên hoặc giấy tờ tài chính, học tập rõ ràng thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, thời gian xét duyệt hồ sơ cũng phụ thuộc vào những thời điểm lượng hồ sơ nhiều (mùa cao điểm) thì thời gian xét duyệt cũng dài hơn do nhân viên lãnh sự bị overload

Chính vì thời gian xét duyệt visa du học Canada khá dài nên các bạn du học sinh nên có kế hoạch xin visa sớm hơn khoá học của mình từ 4 đến 6 tháng là tốt nhất.

Xin visa du học Canada bạn nên chuẩn bị từ sớm
Xin visa du học Canada bạn nên chuẩn bị từ sớm

Những lưu ý để tránh bị từ chối visa du học Canada

Trong quá trình hơn 10 năm làm về tư vấn du học Canada chúng tôi nhận thấy việc bị rớt visa du học Canada rơi vào những trường hợp như sau:

Kết quả học tập tại Việt Nam không tốt. 

Có thể nói để là nguyên nhân dẫn đến việc từ chối visa của du học sinh nhiều nhất. Đặc biệt là kết quả không tốt mà chọn chương trình học tập không phù hợp bạn nên lưu ý điều này

Sử dụng giấy tờ giả. 

Có rất nhiều em học sinh sử dụng giấy tờ giả, từ việc bằng cấp giả, hồ sơ tài chính giả. Chúng tôi khuyên bạn không nên dùng hồ sơ giả không những bị từ chối visa mà có thể phải đối diện với pháp luật

Hồ sơ xin visa không hoàn thiện.

Việc xét duyệt visa Canada là rất kỹ và chặt chẽ vì vậy bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, nếu hồ sơ xin visa của bạn bị thiếu bạn sẽ bị từ chối visa.

Khai thông tin không chính xác.

Bạn cần khai một số form mẫu online bạn cần khai trung thực và chính xác các thông tin, việc khai sai hay gian dối có thể dẫn đến việc bị rớt visa.

Kế hoạch học tập không logic.

Bạn cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và logic. Việc logic ở đây là logic với chương trình bạn đang học tại Việt Nam, logic với công việc hiện tại của bạn, hoặc của gia đình … hoặc bạn phải thể hiện được ước mơ thật sự của bạn với chương trình mà bạn đã chọn.

Hãy nhờ các chuyên viên tư vấn du học có kinh nghiệp giúp bạn

Thời gian nghỉ gap year quá dài.

Thời gian nghỉ học hay còn gọi là gap year cũng là một yếu tố quan trọng trong việc từ chối visa của bạn. Nếu bạn không chứng minh được lý do hợp lý trong thời gian Gap year của bạn thì việc từ chối visa sẽ là hiển nhiên.

Bài viết này tóm gọn toàn bộ những điều cần thiết về visa du học Canada. Du học Tài Minh hy vọng các em học sinh sẽ tự tin hiểu được toàn bộ quy trình để chuẩn bị đầy đủ thủ tục và xin visa du học Canada một cách tự tin và chắc chắn. Hãy liên hệ ngay văn phòng du học Tài Minh gần nhất để được tư vấn thủ tục xin visa Canada miễn phí.

Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn tin cậy

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…

 • Địa chỉ:
  • Đà Nẵng: 39A Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng
  • Hồ Chí Minh: The Galleria Building, tầng 5, số 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
  • Quảng Ngãi: 333 Trần Hưng Đạo, Tp.Quảng Ngãi
 • Mail: info@taiminhedu.com
 • Hotline: 0905668169
 • Website: Taiminhedu.com
 • Fanpage: TaiminhEdu – Du học, định cư

  "Bạn muốn đi du học?

  Hãy trao đổi với du học Tài Minh ngay hôm nay để được hỗ trợ"

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *