HOÀN THIỆN HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC MỸ MỚI NHẤT

Xin Visa du học Mỹ luôn là nỗi lo lớn nhất của du học sinh và quý phụ huynh, việc phỏng vấn visa du học Mỹ luôn đặt du học sinh vào tâm thế may rủi. Hãy để TaiminhEdu hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước để hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Mỹ nhé!

xin visa du học Mỹ
Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần đầy đủ trước khi đi phỏng vấn

Thị thực du học Mỹ hay còn gọi là visa, là tấm vé thông hành để du học sinh được đến Mỹ để học tập. Việc xin visa du học Mỹ cũng không hề đơn giản, tất cả các đương đơn đều trải qua cuộc phỏng vấn visa đầy căng thẳng.

Chính vì thế việc xin visa du học Mỹ luôn là nỗi lo lắng của du học sinh. Hẫy để TaiminhEdu giúp bạn đạt được tấm visa du học Mỹ dễ dàng nhé!

Năm 2019, 2020, 2021 do tình hình dịch COVID nghiêm trọng dẫn đến số lượng sinh viên tại Mỹ giảm rất nhiều, chính vì thế mà năm 2023 thì chính sách visa du học Mỹ sẽ rất thuận lợi cho du học sinh Việt Nam. Và điều này đang dần đúng với thực tế vì tỷ lệ đậu visa du học Mỹ đang rất cao trong thời gian gần đây.

Thị thực du học Mỹ thường gồm 3 loại F, M và J. Hầu hết du học sinh đi diện F1 là nhiều, thị thực này có thời hạn 1 năm tuy nhiên, du học sinh có thể ở lại Mỹ theo hết khóa học của mình, loại M và J thì chỉ có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm.

Các diện visa du học Mỹ F1, J1, M1

Thị thực du học Mỹ thường gồm 3 loại F, M và J. Mỗi loại visa đều có một quy định khác nhau vì vậy du học sinh cần nắm rõ loại visa của mình cần apply và những quy định để không bị vi phạm nhé.

Visa du học Mỹ diện F1

Diện visa F1 dành cho tất cả du học sinh học chương trình học ngắn hạn và dài hạn tại Mỹ, đây là loại visa mà nhiều du học sinh xin nhiều nhất. Visa F1 dành cho chương trình học tiếng Anh, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Visa du học Mỹ F1 có thời hạn 1 năm nhưng cho phép du học sinh ở lại học đến hết chương trình học của mình, miễn là du học sinh vẫn theo học theo nhưng chương trình theo quy định của chính phủ Mỹ và không nghỉ học quá thời gian quy định.

Visa du học diện J1

Đây là visa dành cho chương trình trao đổi văn hoá của Mỹ, thông thường dành cho học sinh tuổi trung học sẽ đến Mỹ học 6 tháng hoặc 12 tháng, sau thời hạn này du học sinh phải quy về nước để đổi lại visa hoặc có thể chuyển đổi sang visa F1 để tiếp tục học tại Mỹ

Visa diện M1

Visa diện M1 dành cho những chương trình học đặc biệt ngắn hạn, học nghề, khoá học bồi dưỡng kỹ năng, khoá học chuyên sau. Thông thường visa M1 có thời hạn 1 năm và du học sinh yêu cầu phải quy về nước.

Trên đây là tóm tắc ngắn gọn các chương trình visa du học Mỹ, các du học sinh sẽ nằm một trong các diện visa này.

xin visa du học Mỹ
Cần nắm rõ loại visa để xin visa du học Mỹ phù hợp

Những điều kiện để xin visa du học Mỹ

Để xin được visa du học Mỹ bạn cần có những điều kiện cần thiết cơ bản sau đây.

Được chấp nhận của một trường học ở Mỹ.

Du học sinh phải được một trường đại học ở Mỹ đồng ý và cấp I20 hoặc DS2900 cho bạn. Để có được sự đồng ý của trường bạn phải chứng mình đủ yêu cầu về GPA và tài chính của người bảo trợ.

Bạn phải có đủ điều kiện tài chính

Người bảo trợ của bạn thông thương là ba mẹ hay người thân phải chứng minh có đủ khả năng tài chính để chu cấp cho bạn trong suốt quá trình học tập ở Mỹ của bạn bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Kỹ năng phỏng vấn để đạt visa du học Mỹ

Dù bạn có đầy đủ điều kiện đi chẳng nữa nhưng bạn không vượt qua được buổi phỏng vấn cấp visa thì bạn cũng không thể đến Mỹ để học tập. Đây là vấn đề rất quan trọng chúng tôi sẽ giải thích cho bạn kỹ hơn ở phần bên dưới nhé.

Quy trình xin visa du học Mỹ mới nhất 2022-2023

Để tiến hành xin visa du học Mỹ bạn cần nắm rõ quy trình từng bước như sau:

Bước 1: Chọn trường và xin I20

Bạn cần chọn cho mình ngôi trường phù hợp, một chương trình phù hợp nhất với bạn không chỉ giúp bạn thuận lợi cho việc học tập sau này mà còn dễ dàng trong việc phỏng vấn xin visa Mỹ

Xin I-20 (thư nhập học của trường) là bước đầu tiên trong quy trình hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ. Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ, kỹ lưỡng và quyết định đi Mỹ, cần chuẩn bị hồ sơ xin trường trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thể vào website của trường để kiểm tra yêu cầu đầu vào, làm theo các thủ tục cần thiết và gửi trường xét duyệt. Hồ sơ xin I20 trường về cơ bản cần có:

 •          Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
 •          Học bạ / Bảng điểm 3 năm gần nhất và bằng cấp liên quan
 •          Banstatement đủ chi phí chi năm học đầu tiên, xác nhận trong vòng 3 tháng
 •          Chứng chỉ Ielts / Toefl (nếu có)
 •          Mẫu đơn đăng ký của trường
 •          Recomentdation letters (nếu có)
 •          Chuyển đổi bảng điểm (nếu có)
 •          Phí ghi danh: mức phí khác nhau tùy thuộc vào từng trường. Bạn có thể thanh toán online bằng thẻ visa/master vào thời điểm nộp hồ sơ.
 •         Đối với học sinh dưới 18 tuổi, cần làm đơn giám hộ có chữ ký của ba mẹ, người giám hộ (người thân ở Canada hoặc do trường sắp xếp) và xác nhận của địa phương.

Bước 2: Hoàn thiện các thủ tục để xin visa

Bạn cần hoàn thiện form DS160 online, đóng các phí phỏng vấn, phí SEVIS và thu thập đầy đủ biên lai để đi phỏng vấn, lấy lịch hẹn online

Bước 3. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết để trình ra cho viên lãnh sự trong buổi phỏng vấn. Nếu hồ sơ của bạn thiếu xót sẽ dẫn đến việc từ chối visa vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ cho bạn ở mục bên dưới.

Bước 4. Tiến hành buổi phỏng vấn visa

Buổi phỏng vấn xin visa là quyết định tất cả, dù hồ sơ đẹp đến mấy nhưng bạn ứng xử không tốt trong buổi phỏng vấn visa thì mọi sự chuẩn bị xem như vô ích.

xin visa du học Mỹ
Phỏng vấn xin visa du học Mỹ rất nhanh – gọn. Bạn cần có chiến lược phù hợp

 Thủ tục hồ sơ xin visa du học Mỹ 2022-2023 cần những gì?

Sau khi nhận được I-20 của trường bạn tiến hành bước chuẩn bị hồ sơ để phỏng vấn visa du học Mỹ như sau:

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Mỹ bằng bảng gốc dưới đây và tiến hành phỏng vấn để xin visa du học Mỹ. Bạn không được phép phỏng vấn trước 90 ngày nhập học, cũng không được phỏng vấn quá gấp tối thiểu phải trên 10 ngày trước ngày nhập học.

 • Hộ chiếu
 • Hình 5×5 nên trắng (2 tấm)
 • I-20 có ký tên sinh viên, ba mẹ ký tên nếu dưới 18 tuổi
 • Tơ khai DS-160
 • Phiếu hẹn phỏng vấn. thực hiện online, trên phiếu ghi đầy đủ thông tin ngày giờ, địa điểm phỏng vấn
 • Biên lai đóng lệ phí phỏng vấn tương đương 160$ đóng qua bưu điện
 • Biên lại đóng SEVIS 350$ đóng online
 • Hồ sơ học tập
 • Hồ sơ tài chính
 • Tài sản người bảo lãnh như: nhà cửa, xe oto …

Lệ phí xin visa du học Mỹ là bao nhiêu?

Có hai khoảng phí mà du học sinh phải đóng để xin visa du học Mỹ bao gồm:

Lệ phí phỏng vấn visa Mỹ: hiện tại là 3.864.000 VNĐ (tương đương 160$) phí này có thời hạn 1 năm.

Lệ phí an ninh SEVIS: Lệ phí này là 350$ mua online, du học sinh phải đóng phí này trước khi đi phỏng vấn

Ngoài ra còn có lệ phí chuyển phát nhanh visa, tuy nhiên lệ phí này rất ít

Thời gian xin visa du học Mỹ mất bao lâu

Thông thường bạn nên chuẩn bị hồ sơ cho đến khi xin phỏng vấn tốt nhất là trên 3 tháng. Vì thời gian xin I20 của bạn thường mất từ 1 đến 6 tuần tuỳ theo trường. Sau đó là thời gian để hoàn tất các thủ tục hồ sơ cần thiết và chuẩn bị phỏng vấn (luyện phỏng vấn). Có mốt số trường hợp bạn cần thời gian dài hơn để xin I20 của trường. Thông thường bạn sẽ nhận được visa từ 5 đến 7 ngày sau buổi phỏng vấn.

Xin visa du học Mỹ có khó không?

Quy trình visa du học Mỹ có thể nói là khác biệt, không giống như những nước khác việc cấp phát visa dựa trên việc xét hồ sơ, visa du học Mỹ thì dựa vào cả quá trình xét hồ sơ và quyết định ở khâu phỏng vấn. Việc xin visa Mỹ có khó hay không thì có thể nói là cũng rất dễ dàng, tuy nhiên đối với một số em học sinh thì vô cùng khó khăn. Để đậu visa Mỹ phải làm tốt cả hai khâu là hồ sơ tốt và phỏng vấn tự tin

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ

Đây là khâu quyết định để bạn có được cấp visa đến du học Mỹ hay không?

Bạn có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tuy nhiên nếu bạn phỏng vấn bằng tiếng Việt thì sẽ khó được cấp visa hơn. Vì vậy, là du học sinh bạn nên phỏng vấn bằng tiếng Anh nhé!

Để có buổi phỏng vấn visa du học Mỹ tốt bạn cần tuân thủ các bước như sau:

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ như hướng dẫn ở trên. Bạn nên sắp xếp mỗi loại hồ sơ thành từng tệp riêng để dễ trình bày cho viên lãnh sự trong lúc phỏng vấn.

Chuẩn bị nội dung và trả lời lưu lát các nội dung mà bạn được chuẩn bị bởi chuyên viên tư vấn du học Tài Minh. Trong trường hợp bạn tự làm hồ sơ thì có thể gửi email để Du học Tài Minh cung cấp nội dung tất cả câu hỏi cho bạn, dựa vào hồ sơ của mình bạn trả lời tưng câu hỏi.

Lưu ý là các câu hỏi bạn phải suy nghĩ và tự trả lời theo đúng với trường hợp của bạn, tuyệt đối không được rập khuôn các câu trả lời trên mạng, của người đã đậu phỏng vấn visa du học Mỹ trước đây vì điều kiện mỗi du học sinh là khác nhau.

Bạn chỉ nên tham khảo chia sẽ kinh nghiệm của người đã đậu visa và chỉ áp dụng những gì phù hợp với bạn. Nếu bạn trả lời rập khuôn giống người khác thì bạn sẽ bị rớt visa ngay vì bị cho là không có mục tiêu đi du học thật sự.

Tự tin, trung thực trong buổi phỏng vấn. Giữ được phong thái bình tĩnh là điều vô cùng quan trọng để thuyết phục được viên lãnh sự cấp visa cho bạn.

Bạn không bị hạn chế số lần phỏng vấn visa Mỹ, vì vậy bạn có thể phỏng vấn lại ngay sau khi bị trượt visa, tuy nhiên những lần phỏng vấn sau bạn nên có những bổ sung so với lần phỏng vấn trước đã bị từ chối visa.

 

Những lưu ý dẫn đến rớt visa du học Mỹ đáng tiếc.

Có những trường hợp nhiều em học sinh bị rớt visa một cách vô cùng đáng tiếc. chúng tôi xin liệt kê ra những lưu ý để các em không mắc phải nhé.

Đi phỏng vấn visa bị trễ. Có một số em học sinh chủ quan không đi sớm khi bị kẹt xe (điều này rất dễ xảy ra tại Hồ Chí Minh và Hà Nội) vì vậy các em cần trừ hao thời gian để không bị trễ.

Chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ. Có một số em không cẩn thận nên không mang đầy đủ thủ tục hồ sơ cần thiết dẫn đến việc bị rớt visa du học Mỹ, vì vậy các em nên tham khảo theo sự hướng dẫn của các chuyên viên có kinh nghiệm nhé.

Quá lo lắng hoặc quá rụt rè trong lúc phỏng vấn. Vì thời gian của viên lãnh sự dành cho buổi phỏng vấn visa là rất ngắn nên các em phải tự tin, trả lời rõ ràng các câu hỏi để đạt được visa nhé!

Khai gian dối thông tin, dùng hồ sơ gỉa. Có rất nhiều học sinh che giấu thông tin người thân, hay khai gian thông tin, hoặc dùng giấy tờ giả sẽ dẫn đến rớt visa vĩnh viễn.

Gia hạn visa du học Mỹ như thế nào?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên visa du học Mỹ diện F1 có thời hạn 1 năm, sau khi hết năm học tại Mỹ các em về thăm gia đình sẽ cần gia hạn lại visa mới.

Việc gia hạn visa du học Mỹ cũng khá dễ dàng và thuận lợi, theo quy định hiện tại thì các du học sinh hết hạn visa trong vòng 24 tháng sẽ được gia hạn visa qua đường bưu điện mà không cần đi phỏng vấn, ngoài thời hạn trên thì các em cần phải phỏng vấn lại để được cấp visa mới.

Hỗ trợ xin visa du học Mỹ của TaiminhEdu

 • Tư vấn chọn lộ trình du học Mỹ hiệu quả nhất
 • Liên hệ xin I20 cho du học sinh
 • Chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ xin visa du học Mỹ cho du học sinh
 • Luyện phỏng vấn visa
 • Liên hệ đưa đón du học sinh tại sân bay, chỗ ăn ở
 • Hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình du học tại Mỹ

Trên đây là toàn bộ thông tin về visa du học Mỹ mà du học sinh cần phải nắm trước khi đi du học Mỹ. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các em học sinh tự mình xin visa và biết rõ thông tin về visa trong suốt quá trình học tập ở Mỹ của mình.

xin visa du học Mỹ
Tài Minh hướng dẫn xin visa du học Mỹ từ a đến z

Hãy liên hệ với văn phòng du học Tài Minh gần nhất hoặc đăng ký online để được trãi nghiệm tư vấn du học Mỹ chu đáo nhất từ TaiminhEdu. Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn du học tin cậy với kinh nghiệm 15 năm tư vấn du học Mỹ. Hãy đến với TaiminhEdu để được trãi nghiệm dịch vụ tư vấn du học chu đáo nhất!

Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn tin cậy

  "Bạn muốn đi du học?

  Hãy trao đổi với du học Tài Minh ngay hôm nay để được hỗ trợ"

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *