Những sai lầm dẫn đến rớt visa du học Úc bạn cần phải biết.

Để nhận được tấm visa du học Úc sẽ bao gồm nhiều bước chuẩn bị khác nhau, một chút sơ suất cũng dễ dẫn đến bị trượt visa. Do đó, những lời khuyên hay gợi ý là những điều mà các em học sinh, hay phụ huynh nên lưu ý để chuẩn bị tốt cho việc xin visa du học Úc.

Tìm hiểu về visa du học Úc

Visa du học Úc mở ra cánh cửa đến với một cường quốc xinh đẹp có nền giáo dục đẳng cấp thế giới, chất lượng sống tuyệt vời cùng chính sách việc làm sau tốt nghiệp hấp dẫn. Tuy nhiên hành trình xin visa du học Úc lại không hề dễ dàng.

Chỉ với một sai lầm nhỏ, hồ sơ của bạn cũng đứng trước nguy cơ bị từ chối. Vì lý do này, không ít học sinh đã phải tạm gác ước mơ du học còn dang dở của mình.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, thông qua bài viết này, Du học Tài Minh hy vọng có thể chỉ ra cho bạn đọc những sai lầm phổ biến khi xin visa du học Úc và từ đó đưa ra những lời khuyên “vàng” giúp bạn có được một bộ hồ sơ hoàn thiện nhất.

Visa du học úc
Sai lầm khi xin visa du học Úc

Các sai lầm thường gặp khi xin visa du học Úc

Sai lầm 1: Không trung thực và giả mạo hồ sơ khi xin visa du học Úc

Đây có thể xem là sai lầm nghiêm trọng nhất khi xin visa ở bất kỳ quốc gia nào, không chỉ riêng Úc. Một số học sinh vì lo sợ những thông tin về lịch sử từ chối visa, lý lịch tư pháp, điều kiện tài chính gia đình,… sẽ ảnh hưởng đến kết quả hồ sơ của mình nên đã khai báo thiếu trung thực, thậm chí giả mạo hồ sơ.

Tuy nhiên, với nghiệp vụ chuyên môn của mình, các viên chức lãnh sự Úc đều có cách riêng để xác minh tính trung thực của những thông tin và giấy tờ mà bạn cung cấp. Một khi họ phát hiện bạn đã nói dối hoặc cung cấp hồ sơ giả mạo, họ sẽ từ chối cấp visa cho bạn ngay lập tức.

Nghiêm trọng hơn, bạn có thế bị cấm nhập cảnh Úc lên đến 10 năm và đơn xin visa của người thân bạn về sau cũng có thể bị ảnh hưởng. Việc bị từ chối visa vì lý do trên còn gây nhiều khó khăn cho bạn khi xin visa du học ở những quốc gia khác.

visa du học úc
Không trung thực trong hồ sơ có thể dẫn đến rớt visa du học Úc

Lời khuyên 1: Tuyệt đối trung thực khi xin visa

Nếu chẳng may trước đây bạn từng bị từ chối visa du học, hãy phân tích kỹ lý do, tìm hướng giải trình phù hợp và chuẩn bị cẩn thận hơn cho lần nộp sau chứ đừng che giấu hay ngụy tạo hồ sơ. Trường hợp tài chính chưa đủ, hãy thử nộp đơn xin học bổng hoặc các gói hỗ trợ tài chính từ trường hoặc các tổ chức giáo dục khác…

Mỗi hồ sơ đều có một hướng xử lý khác nhau. Vậy nên hãy cung cấp đầy đủ, chính xác và thành thật mọi thông tin cũng như giấy tờ được yêu cầu khi xin visa du học Úc, không nên có hành vi gian dối, giả mạo nếu không hậu quả sẽ hết sức khôn lường.

Sai lầm 2: Thiếu hồ sơ hoặc chuẩn bị hồ sơ không cẩn thận

Một bộ hồ sơ không có đủ chứng từ, thiếu sót thông tin hoặc được chuẩn bị một cách qua loa, sơ sài cũng là một nguyên nhân phổ biến làm cho đơn xin visa du học Úc của bạn không được chấp nhận. Trước mỗi kỳ nhập học, Bộ Nội Vụ Úc nhận đến hàng nghìn đơn xin visa du học từ nhiều quốc gia khác nhau. Và do đó, ngoại trừ trường hợp đặc biệt, họ sẽ không yêu cầu bạn bổ sung thông tin hoặc giấy tờ mà sẽ từ chối hồ sơ của bạn nếu bạn không cung cấp đầy đủ hồ sơ ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, những lỗi như không đặt tên file, chất lượng file đính kèm lên hệ thống không đảm bảo tiêu chuẩn, giấy tờ công chứng quá hạn, sai sót thông tin cá nhân, hết hạn nộp hồ sơ hoặc bổ sung giấy tờ,… cũng có tác động không nhỏ đến quyết định từ chối visa.

Lời khuyên 2: Lập danh sách kiểm tra và nhờ người rà soát lại hồ sơ trước khi nộp

Tùy vào trường hợp của từng hồ sơ mà số lượng và loại giấy tờ yêu cầu đính kèm lên hệ thống cũng không giống nhau. Do đó bạn cần phải lập danh sách kiểm tra riêng đối với hồ sơ mình và đối chiếu với hồ sơ được yêu cầu bởi Bộ Nội Vụ Úc thông qua công cụ Document Checklist Tool (https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/web-evidentiary-tool).

Đồng thời trước khi chính thức nộp hồ sơ, bạn cũng nên nhờ một người khác kiểm tra lại toàn bộ chi tiết hồ sơ của mình. Có thể họ sẽ phát hiện ra một vài sai sót mà bạn không để ý dù đã kiểm tra nhiều lần đấy.

Sai lầm 3: Chọn chương trình học và trường học không phù hợp

Để xin visa du học Úc thành công, việc lựa chọn chương trình học và cơ sở giáo dục phù hợp đóng một vai trò hết sức quan trọng. Một chương trình học và cơ sở giáo dục tương xứng với hoàn cảnh bản thân sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình học tập rõ ràng, chi tiết và do đó dễ dàng thuyết phục các viên chức lãnh sự hơn.

Ngược lại, nếu ngành học và trường học bạn lựa chọn không liên quan đến trường hợp cá nhân của bạn, hồ sơ của bạn sẽ có nguy cơ bị từ chối cao. Chẳng hạn, không ít học sinh đang theo học marketing tại Việt Nam nhưng khi sang Úc lại chuyển sang học kế toán vì đây là ngành ưu tiên định cư và có nhu cầu việc làm lớn.

Trong khi đó các bạn hoàn toàn không tính đến học lực môn toán của bản thân, hướng giải trình hợp lý về lý do chuyển ngành và kế hoạch sau tốt nghiệp,… và kết quả là hồ sơ của các bạn đều bị từ chối một cách đáng tiếc.

Lời khuyên 3: Cân nhắc hoàn cảnh bản thân khi lựa chọn chương trình học và trường học, nhờ trung tâm tư vấn nếu cần thiết

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, Tài Minh khuyên bạn nên xem xét kỹ những yếu tố như sở thích, học lực, định hướng nghề nghiệp, điều kiện tài chính gia đình,…

Nếu tài chính không quá mạnh, bạn có thể lựa chọn học tại những khu vực có mức sống vừa phải, dễ dàng tìm việc làm thêm hoặc lựa chọn chương trình cao đẳng liên thông thay vì trực tiếp học đại học 4 năm với mức học phí cao hơn.

Nếu học lực của bạn không thuộc loại xuất sắc, lựa chọn những cơ sở giáo dục có yêu cầu đầu vào ở mức tương đối là giải pháp tốt nhất.

Trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc, phân vân, hãy nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn từ một trung tâm tâm uy tín. Với kiến thức và sự am hiểu về giáo dục Úc, họ có thể giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn.

Sai lầm 4: Chuẩn bị bài luận GTE chưa tốt

GTE (Genuine Temporary Entrant) là một hình thức đánh giá do Chính phủ Úc đưa ra nhằm đảm bảo các du học sinh tới Úc với một mục đích duy nhất là học tập, chứ không phải vì mục đích nào khác.

Bài luận GTE là yêu cầu bắt buộc đối với mọi hồ sơ xin visa du học Úc. Thế nhưng nhiều học sinh vẫn không hiểu rõ bài luận GTE và vẫn cho rằng đây là bài luận để giới thiệu bản thân mình với các viên chức lãnh sự. Thực ra giới thiệu bản thân chỉ là một phẩn nhỏ trong bài luận GTE, cái chính là thông qua bài luận này, bạn cần phài thể hiện được ý định du học thật sự của mình, ngoài ý định này ra bạn không đến Úc với ý định nào khác.

Để thể hiện được điều này, bài luận GTE phài được chia thành nhiều đoạn rõ ràng, mỗi đoạn phải làm nổi bật một tiêu chí do Bộ Nội Vụ Úc đưa ra. Một vài ý nêu ra trong bài luận còn cần có giấy tờ bằng chứng đi kèm. Nếu như bài luận GTE của bạn không đáp ứng đủ yêu cầu, các viên chức lãnh sự Úc cũng có thể từ chối đơn xin visa của bạn.

Đặc biệt, do bản chất mỗi hồ sơ đều khác nhau, việc sao chép bài luận GTE là tuyệt đối cấm kỵ. Nếu bị phát hiện hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

Lời khuyên 4: Đầu tư thời gian và công sức cho bài luận GTE

Trước khi bắt tay vào viết bài, hãy tìm hiểu kỹ mọi yêu cầu về GTE trên website chính thức của Bộ Nội Vụ Úc (https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/student-500/genuine-temporary-entrant) và chuẩn bị cho mình một dàn ý chi tiết, phù hợp với hoàn cảnh bản thân.

Thông thường bài luận GTE phải đảm bảo tối thiểu được những điểm sau:

– Giới thiệu bản thân và quá trình học tập tại Việt Nam. Trường hợp có gián đoạn (gap years) trong quá trình học tập, cần phải lý giải một cách chặt chẽ, hợp lý.

– Lý do chọn du học Úc so với các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada,…

– Lý do chọn trường, thông tin về trường học.

– Lý do chọn ngành học, thông tin ngành học và những kiến thức, kỹ năng sẽ học được thông qua ngành học này; ngành học này sẽ giúp được gì cho công việc sau này của học sinh.

– Kế hoạch học tập và dự định sau khi hoàn thành khóa học.

Ngoài ra, khi viết bài bạn nên sử dụng văn phong trang trọng và hạn chế tối đa các lỗi về chính tả, dấu câu,… Bạn có thể tham khảo những bài luận GTE mẫu trên internet hay từ những cựu du học sinh đi trước nhưng tuyệt đối đừng sao chép chúng. Khi hoàn thành bài luận, bạn cũng nên đọc lại nhiều lần và kiểm tra xem mình đã đáp ứng đủ yêu cầu được đưa ra chưa.

Sai lầm 5: Không nắm được thông tin trường học, chương trình học và điều kiện visa; trả lời phỏng vấn không đúng với nội dung hồ sơ

Trong trường hợp cần thiết, các viên lãnh sự có thể gọi điện phỏng vấn trước khi quyết định có cấp visa du học Úc cho bạn hay không. Họ có thể hỏi bạn bất kỳ thông tin nào liên quan đến hồ sơ đã nộp.

Nếu như bạn không nắm được thông tin trường học, chương trình học và điều kiện visa, các viên chức lãnh sự sẽ cho rằng bạn chưa thực sự sẵng sàng để du học Úc hoặc đây không phải là mục đích thực sự của bạn; do đó hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay.

Nếu câu trả lời của bạn không khớp với các chi tiết cung cấp trong hồ sơ, ước mơ du học Úc của bạn cũng phải tạm thời gác lại.

Lời khuyên 5: Nghiên cứu kỹ thông tin trường học, chương trình học và điều kiện visa; chuẩn bị tốt phòng trường hợp bị gọi điện phỏng vấn

Để chuẩn bị thật tốt cho hành trình du học Úc, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về cơ sở giáo dục và chương trình học mình đăng ký bằng cách truy cập vào website chính thức hoặc liên hệ với đại diện trường.

Ngoài những thông tin cơ bản, bạn cần phải nắm được đặc điểm nổi bật của trường, cấu trúc, yêu cầu đầu vào và kết quả đầu ra của chương trình học.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên cập nhật các điều kiện của visa du học sinh Úc (Student visa subclass 500) để hiểu rõ loại visa mà mình đang xin.

Song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ, luyện tập trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp cũng là một công việc cần thiết. Dĩ nhiên phần trả lời của bạn phải tương đồng với nội dung hồ sơ mà bạn đã nộp.

Tham khảo:

3 bước đề hoàn thiện visa du học Úc mới nhất

Trên đây là một vài sai lầm thường thấy khi xin visa du học Úc cùng những lời khuyên quý giá giúp bạn tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc đó. Nếu như bạn còn thắc mắc hay chưa thể giải quyết được vấn đề nào liên quan đến visa du học Úc, hãy liên hệ Du học Tài Minh để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Du học Tài Minh – Địa chỉ tư vấn tin cậy

    "Bạn muốn đi du học?

    Hãy trao đổi với du học Tài Minh ngay hôm nay để được hỗ trợ"

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *