Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phổ biến nhất cho du học sinh Việt [Update 2020]

Du học Tài Minh xin giới thiệu các loại visa định cư Úc diện tay nghề: Skilled Independent Visa – Subclass 189; Skilled Nominated Visa – Subclass 190; Skilled Regional Visa – Subclass 489 những diện visa mà du học sinh vô cùng hữu ích khi ra trường.

Định cư Úc sau khi tốt nghiệp

Được đinh cư tại quốc giá đáng sống nhất trên thế giới như Úc là một mong muốn của đại đa số du học sinh. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể xin visa định cư diện tay nghề là một trong những hình thức nhập cư được chính phủ Úc quan tâm nhất với hơn 65% tổng hạn ngạch di trú hàng năm. Các diện visa mà TaiminhEdu đề cập ở đây là diện phổ biến nhất dành cho du học sinh đã tốt nghiệp ra trường bao gồm các loại visa chủ bảo lãnh (Employer Sponsored Visas) và visa diện tay nghề (Skilled Migrant Visas).

Để có được tấm visa này các du học sinh phải có chủ bảo lãnh đòi hỏi bạn phải tìm được một công ty đồng ý bảo lãnh cho bạn và bạn phải làm việc cho công ty đó trong một khoảng thời gian nhất đinh tại một vị trí nhất định. Tuy nhiên; nếu bạn không thể tìm được chủ bảo lãnh, hoặc không muốn phụ thuộc vào công ty bảo lãnh, các loại thị thực diện tay nghề có thể là một lựa chọn tốt hơn.

 

 Theo thống kê từ www.theguardian, trong những năm gần đây với những chính sách visa thuận lợi con số visa đã tăng vọt từ 30k lên đến hơn 120k trong năm 2016. và con số này sẽ dự kiến tiếp tục tăng trong những năm tới. 

 

Để có thể đủ điều kiện đăng kí các loại visa tay nghề, ngành nghề của bạn nhất định phải thuộc 1 trong 2 danh sách tay nghề định cư của Úc:

 • Short-term Skilled Occupation List (STSOL); hoặc
 • Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL).

 

Từng đối tượng khác nhau sẽ được cấp những loại visa khác nhau. Hiện nay; có một số loại visa phổ biến dành cho những lao động có tay nghề cao để định cư lâu dài tại Úc, bao gồm:

 • Skilled Independent Visa – Subclass 189;
 • Skilled Nominated Visa – Subclass 190;
 • Skilled Regional (Provisional) Visa – Subclass 489


 

Skilled Independent Visa – Subclass 189

 

Visa 189 là loại visa thường trú và không đòi hỏi sự bảo lãnh của chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ hoặc người thân. Đây là một trong những loại visa hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế, vì không có nhiều hạn chế về nơi làm việc và sinh sống. Để nộp đơn xin loại visa này, bạn cần phải nộp EOI (Expression of Interest) và nhận được thư mời bởi chính phủ.

Skilled Nominated Visa – Subclass 190

 

Loại visa thường trú nhân này dành cho những người được bảo lãnh bởi chính phủ của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ sinh sống và làm việc tại Úc như một thường trú nhân. Để đủ điều kiện nộp loại visa này, nghề nghiệp cũng cần phải nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư của tiểu bang/vùng lãnh thổ muốn được bảo lãnh và đủ điểm EOI cần thiết khi được mời nộp hồ sơ visa.

 

Skilled Regional (Provisional) Visa – Subclass 489

Đây là một loại thị thực tạm thời cho phép bạn sống và làm việc tại một vùng nhất định của Úc lên tới 4 năm. Sau ít nhất 2 năm sinh sống và làm việc tối thiểu 1 năm tại đây; bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa thường trú nhân Skilled Regional Visa – Subclass 887.

 

Bạn có thể sinh sống hầu hết các khu vực tại Úc để có đủ điều kiện nộp hồ sơ cho loại visa này, trừ Sydney, Newcastle, Central Coast, Wollongong, khu vực Greater Brisbane, Gold Coast, khu đô thị Melbourne hoặc Perth và các khu vực xung quanh.

Tuỳ thuộc mỗi bang khác nhau sẽ có danh sách ngành nghề riêng để xét duyệt hồ sơ visa 489.

 

Du học sinh có  3 lựa chọn khác nhau để xin loại visa này:

 • The Invited Pathway: dành cho những người nộp EOI và được chính quyền các tiểu bang hoặc lãnh thổ hoặc người thân có đủ điều kiện bảo lãnh.
 • The Extended Stay Pathway: dành cho những người đang giữ các loại visa tạm trú 496, 495, 487 hoặc 475 trong ít nhất 2 năm và muốn kéo dài thời gian ở lại Úc.
 • The Subsequent Entry Pathway: dành cho thân nhân của người đang giữ các loại visa 489, 475, 487, 495 hoặc 496.

>> Danh sách các ngành được ưu tiên xét định cư tại Úc 

 

Một số yêu cầu khác:

 • Yêu cầu về sức khoẻ;
 • Yêu cầu về lí lịch tư pháp;
 • Không có các khoản nợ với chính phủ Úc;
 • Nếu nộp EOI; bạn cần có đáp ứng một số yêu cầu về kĩ năng khác:
  • Đối với một số loại visa, độ tuổi của người nộp đơn không được quá 45 tuổi;
  • Đối với một số loại visa, người nộp đơn cần thoả mãn trình độ Anh văn nhất định.

visa định cư Úc diện tay nghề

Visa định cư Úc diện tay nghề tại Úc

Qui trình xử lý hồ sơ visa định cư diện tay nghề tại Úc:

 • Trước đây, đương đơn nộp Visa diện tay nghề (General Skills Migration - Visa 189,190,489) có thể được thêm 5 điểm khi vợ/chồng hoặc de-facto partner có ngành nghề trong danh sách ưu tiên kèm theo yêu cầu độ tuổi dưới 50. Từ 1/7/2018, số tuổi quy định giảm xuống còn 45. 
 • Người nộp đơn nộp hồ sơ Skill Assessment với các Hiệp hội thẩm định tay nghề tại Úc. Mỗi nhóm ngành nghề sẽ có Hiệp hội Thẩm định Tay nghề riêng. Mỗi hiệp hội này sẽ có qui định khác nhau về Skills Assessment, một số có yêu cầu về trình độ Anh văn IELTS, một số không đòi hỏi IELTS.
 • Người nộp đơn phải nộp EOI tại SkillSelect và xin bảo lãnh của chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ nếu xin các loại visa 190/489.
 • Khi nhận được thư mời (invitation) nộp hồ sơ từ chính phủ, người nộp đơn bắt đầu nộp đầy đủ hồ sơ xin visa tới Bộ Di trú Úc trong vòng 60 ngày.

--->>> Mọi thông tin cần biết về Visa 485 - Visa tạm trú sau khi tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế tại Úc 

 

Trên dây là 'Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phổ biến nhất cho du học sinh Việt', TaiminhEdu hi vọng đưa đến bạn những thông tin hữu ích cho kế hoạch du học Úc và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc của bạn. Để tăng cơ hội định cư tại Úc theo diện du học.
Các bạn nên
chọn các ngành nằm trong diện ưu tiên định cư

và việc chọn ngành, chọn các bang có chính sách ưu tiên cho du học sinh quốc tế.

 

Các bạn quan tâm, liên hệ với TaiminhEdu - Đơn vị Tư vấn du học Úc uy tín  để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành Công

logo tai minh

 [số liệu có sưu tầm]

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký