CÁC LOẠI VISA ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ PHỔ BIẾN NHẤT

Du học Tài Minh xin giới thiệu các loại visa định cư Úc diện tay nghề: Skilled Independent Visa – Subclass 189; Skilled Nominated Visa – Subclass 190; Skilled Regional Visa – Subclass 489 những diện visa mà du học sinh vô cùng hữu ích khi ra trường.

Visa định cư Úc diện tay nghề sau khi tốt nghiệp

Được đinh cư tại quốc gia đáng sống nhất trên thế giới như Úc là một mong muốn của đại đa số du học sinh. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể xin visa định cư Úc diện tay nghề là một trong những hình thức nhập cư được chính phủ Úc quan tâm nhất.

Các diện visa mà TaiminhEdu đề cập ở đây là diện phổ biến nhất dành cho du học sinh đã tốt nghiệp ra trường bao gồm các loại visa chủ bảo lãnh (Employer Sponsored Visas) và visa diện tay nghề (Skilled Migrant Visas).

Visa định cư Úc diện tay nghề được quan tâm
Visa định cư Úc diện tay nghề được quan tâm

Với tấm “visa chủ bão lãnh” các du học sinh phải có chủ bảo lãnh; đòi hỏi bạn phải tìm được một công ty đồng ý bảo lãnh cho bạn và bạn phải làm việc cho công ty đó một thời gian rồi, với một chức vụ rõ ràng .

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể tìm được chủ bảo lãnh, hoặc không muốn bị phụ thuộc, thì các loại thị thực diện tay nghề là lựa chọn thứ hai cho các bạn.

Theo thống kê từ www.theguardian, trong những năm gần đây với những chính sách visa Úc diện tay nghề thuận lợi, con số visa đã tăng vọt từ 30k lên đến hơn 120k trong năm 2016. Và con số này sẽ dự kiến tiếp tục tăng trong những năm tới.

Visa định cư Úc diện tay nghề đang tăng qua từng năm
Visa định cư Úc diện tay nghề đang tăng qua từng năm

Ngành nghề bạn phải thuộc một trong 2 danh sách định cư tay nghề sau thì mới đủ điều kiện tham gia các loại visa diện tay nghề Úc:

 • Short-term Skilled Occupation List (STSOL).
 • Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL).

Ứng với mỗi đối tượng khác nhau sẽ được cấp loại visa thích hợp. Hiện nay, các loại visa phổ biến dành cho những lao động có tay nghề cao để định cư tại Úc, bao gồm:

 • Skilled Independent Visa – Subclass 189;
 • Skilled Nominated Visa – Subclass 190;
 • Skilled Regional (Provisional) Visa – Subclass 489

Skilled Independent Visa – Subclass 189

Đây là loại visa thường trú độc lập và không yêu cầu sự bảo lãnh của chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ hoặc gia đình. Loại visa này hấp dẫn nhất đối với du học sinh quốc tế, bởi không có nhiều hạn chế về nơi làm việc và nơi ở. Yêu cầu ngành nghề của bạn phải thuộc trong danh sách Medium and Long-term Strategic Skills List…

Để nộp đơn xin loại visa này, bạn cần phải nộp thư bày tỏ EOI (Expression of Interest) qua skillselect mô tả chi tiếtvề nghề nghiệp, khả năng, trình độ. Sau khi khi đáp ứng yêu cầu bạn sẽ nhận được thư mời bởi chính phủ.

Skilled Nominated Visa – Subclass 190

Loại visa thường trú nhân này áp dụng cho những người được bảo lãnh bởi chính phủ của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đang sống và làm việc như một thường trú nhân tại Úc. Để đủ điều kiện, nghề nghiệp phải nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư của tiểu bang/vùng lãnh thổ nếu muốn được bảo lãnh và đủ điểm EOI cần thiết theo yêu cầu chính phủ tiểu bang, vùng lãnh thổ sau đó mới được mời nộp hồ sơ visa.

Skilled Regional (Provisional) Visa – Subclass 489

Đây là một loại thị thực tạm thời cho phép bạn tạm trú và làm việc ở một vùng cụ thể tại Úc lên đến 4 năm. Sau tối thiểu 2 năm sinh sống và làm việc ít nhất 1 năm ở đây; sau đó bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa thường trú nhân Skilled Regional Visa – Subclass 887.

Bạn có thể sinh sống hầu hết các nơi ở Úc, ngoại trừ Sydney, Newcastle, Central Coast, Wollongong, khu vực Greater Brisbane, Gold Coast, khu đô thị Melbourne hoặc Perth và các khu vực xung quanh.

Và với mỗi bang khác nhau sẽ có danh sách ngành nghề riêng để xét duyệt hồ sơ visa 489.

Du học sinh có  3 lựa chọn khác nhau để xin loại visa này:

 • The Invited Pathway: dành cho những người nộp EOI và được chính quyền của tiểu bang, vùng lãnh thổ hoặc thành viên gia đình đủ điều kiện bảo lãnh.
 • The Extended Stay Pathway: dành cho những người đang giữ các loại visa tạm trú 496, 495, 487 hoặc 475 tối thiểu 2 năm và muốn thêm thời gian ở lại Úc.
 • The Subsequent Entry Pathway: dành cho thân nhân bảo lãnh của người đang giữ các loại visa 489, 475, 487, 495 hoặc 496.

Một số yêu cầu khác:

 • Đảm bảo sức khoẻ tốt;
 • Yêu cầu về lí lịch tư pháp;
 • Không có bất cứ khoản nợ nào với chính phủ Úc;
 • Nếu nộp EOI, bạn cần có đáp ứng một số yêu cầu về kĩ năng khác:
  • Đối với một số loại visa, độ tuổi của người nộp đơn không được quá 45 tuổi;
  • Đối với một số loại visa, người nộp đơn cần thoả mãn trình độ Anh văn nhất định.
Visa định cư Úc diện tay nghề chú trọng về tiếng Anh
Visa định cư Úc diện tay nghề chú trọng về tiếng Anh

 Qui trình xử lý hồ sơ visa định cư diện tay nghề tại Úc

 • Trước đây, đương đơn nộp Visa diện tay nghề (General Skills Migration – Visa 189,190,489) được thêm 5 điểm khi vợ/chồng hoặc de-facto partner, khi có ngành nghề trong danh sách ưu tiên, độ tuổi dưới 50. Từ 1/7/2018, số tuổi quy định giảm xuống còn 45.
 • Người nộp đơn gửi hồ sơ tới Skill Assessment với các Hiệp hội thẩm định tay nghề tại Úc. Mỗi nhóm ngành nghề sẽ có Hiệp hội Thẩm định Tay nghề cụ thể. Và mỗ hiệp hội sẽ có qui định khác nhau về Skills Assessment, một số đòi hỏi về trình độ Anh văn IELTS, một số thì không.
 • Người nộp đơn phải nộp thư bày tỏ quan tâm EOI tại SkillSelect và xin bảo lãnh của chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ khi xin các loại visa 190/489.
 • Khi nhận được thư mời  (invitation) xin cấp thị thực từ chính phủ, người nộp đơn bắt đầu nộp đầy đủ hồ sơ xin visa tới Bộ Di trú Úc trong vòng 60 ngày.

Trên dây là ‘Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phổ biến nhất cho du học sinh Việt’, TaiminhEdu hi vọng đưa đến bạn những thông tin hữu ích cho kế hoạch du học Úc và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc của bạn

>>> Ghi nhớ 3 bước để hoàn thiện visa du học Úc

Thông tin liên hệ

Nếu bạn có thắc mắc gì về chương trình visa Úc diện tay nghề, liên hệ ngay Taiminhedu để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Địa chỉ tư vấn visa định cư Úc diện tay nghề uy tín
Địa chỉ tư vấn visa định cư Úc diện tay nghề uy tín

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…

  "Bạn muốn đi du học?

  Hãy trao đổi với du học Tài Minh ngay hôm nay để được hỗ trợ"

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *