Có nên hay không việc đi du học hiện nay?

Có thể nói du học đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay khi đời sống kinh tế phát triển và đây cũng là xu hướng chung của toàn thế giới.

Có nên đi du học hay không? Câu hỏi dễ nhưng lại khó đối với các bậc phụ huynh hiện nay? 

Vì sao tôi nói như vậy? Thì ngay cả các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc kể cả ÚcMỹ… tỷ lệ đi du học ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những vấn đề về tài chính, rũi ro bị cắm dỗ ở miền đất khách, hay xa sự kiểm soát của gia đình, trầm cảm do áp lực học tập… tất cả đều là dấu hỏi lớn cho các bậc phụ huynh kể cả các bạn du học sinh chuẩn bị đi du học.

Những tiêu cực của việc đi du học hiện nay?

Vậy câu hỏi đặt ra là nên hay không nên đi du học? Hay cụ thể hơn đi du học được gì và mất gì? Vậy đi du học thì rũi ro gì? Hay những mặt tiêu cực của đi du học là gì? Hàng nghìn câu hỏi đặc ra để các bạn có thể giải đáp mọi thắc mắt của qúy phụ huynh và các bạn sắp đi du học trong thời gian tới.

 

Quan điểm của chúng tôi là viết một cách khách quan, chính xác, chân thành nhất về việc đi du học với mong muốn mang đến góc nhìn toàn cảnh về du học để thêm thông tin cho quý vị quyết định đúng đắn hơn.
-  Đầu tiên đó là tốn kém: tất nhiên rồi khi chọn đi du học đặc biệt là các nước phát triển như: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand... thì chi phí sẽ lớn hơn rất nhiều với việc học tại các trường ở Việt Nam.

 

  

 

 

Nên chọn quốc gia nào để con em mình có thể lên đường đi du học một cách tốt nhất?

Ví dụ thực tế như để học một một trường đại học công lập tại Canada được xem là chi phí tiết kiệm nhất thì cũng tầm 15000 CA$ tương đương khoảng 260 triệu đồng (tính trong thời điểm hiện tại tháng 10/2019), chưa kể chi phí ăn ở, trong khi tại Việt Nam thì đại học công lập chỉ tầm 20 triệu đồng thấp hơn đến 30 lần so với ở nước ngoài.
- Không còn gần bố mẹ và dễ sa ngã, cắm dỗ từ xã hội : Lần đầu tiên xa nhà xa vòng tay quản lý ba mẹ cũng có trường hợp các em sa ngã, bị cắm dỗ vì vậy điều quan trọng là ba mẹ hãy tập cho con mình có một "sức đề kháng" có lập trường tốt với môi trường xung quanh. Hãy bày con mình cách tiêu tiền và quý trọng đồng tiền “đồng tiền là mồ hôi nước mắt mới có được” nên trân trọng và chi tiêu hợp lý nhất.  
 

 

 

Vấn đề giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ 2. Hay việc tiếp xúc với bạn bè mới luôn gây áp lực tâm lý đối với các em du học sinh hiện nay?

- Mất tình cảm: Hiện nay, các gia đình thường có xu hướng chỉ sinh từ 1 đến 2 đứa. Nhưng xu hướng cho con đi du học lại rất được ưu tiên. Tuy nhiên, các cháu du học thì mình đâu còn được gần gũi, được ôm, dạy bảo con nhỏ, hãy chăm sóc con như xưa, nhưng may mà phương tiện truyền thông bây giờ cũng rất phát triển cần thì có thể nói chuyện, thấy con ngay và trò chuyện trực tuyến cũng là một điều đang được áp dụng thực tế, còn nhiều cái mất nữa nhưng có thể nói đây là cái mất lớn nhất cho việc đi du học.

Một số điểm tích cực mà du học sinh học được từ việc đi du học?

Thế nhưng mặt tích cực của đi du học là gì? Thì theo chúng tôi có những mặt tích cực của việc đi du học như sau:

- Những mặt tích cực mà việc đi du học mang lại: Theo chúng tôi mặt được lớn nhất mà ông bà ta hay nói là "đi một ngày đàng học một sàng khôn", việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng sống, được giao lưu với gia đình bản xứ, được giao lưu với sinh viên quốc tế, được hiểu nhiều nên văn hóa khác nhau trên thế giới, tiếp thu văn minh của nước phát triển thì chúng tôi cho đây là điều quan trọng nhất của việc đi du học mà sinh viên trong nước sẽ không có được. Có người cho rằng đi du học nâng cao ngoại ngữ cải thiện khả năng nói và viết của mình.
- Chất lượng đào tạo tốt hơn. Tất nhiên rồi đa số các trường tại các nước phát triển có phương pháp và chất lượng đào tạo tốt hơn tại Việt Nam chúng ta.

Ví dụ như: Chúng ta không quá khó để vào tại 1 trường TOP 300 thế giới tại Mỹ, Úc, Canada nhưng trường tốt nhất Việt Nam của chúng ta đại học quốc gia Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội cũng đang cố gắng để vào TOP 1001 trường trên thế giới. Đặc biệt sau nhiều năm gắng bó với ngành du học thì tôi ấn tượng nhất với đào tạo trung học tại nước ngoài ở chỗ là người ta phát hiện và bồi dưỡng được điểm mạnh, sở trường của học sinh chính xác hơn còn hầu hết học sinh ở Việt Nam đa số chọn nghành nghề theo cảm tính cho đến khi học gần hết quảng thời gian sinh viên mới nhận ra mình chọn sai ngành nghề và chán nản, từ bỏ và không nỗ lực cố gắng trong việc làm và học.

 


- Cơ hội làm việc, tích lũy kinh nghiệm: Đây là điều vô cùng quan trọng để du học sinh Việt Nam có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, học hỏi hiểu văn hóa làm việc các các nước phát triển là điều tuyệt vời, Ví dụ như bạn học ngành STEM tại Mỹ bạn sẽ được ở lại làm việc 3 năm, tại Úc tốt nghiệp đại học bạn được làm việc 2 năm, tại Canada bạn được làm việc 3 năm… Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn trải nghiệm thực tế “học đi đôi với hành”, việc lấy kinh nghiệm và kiến thức để cho bước đệm thành công sau này, ở đây chúng tôi không quá đề cao môi trường làm việc của người nước ngoài là hơn hẳn Việt Nam hay không, nhưng rõ ràng được học hỏi, trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn hẳn Việt Nam là điều tuyệt vời, chúng ta cũng biết rằng theo thống kê thì năng suất lao động tại Singapore hơn Việt Nam đang là 14 lần, tại Nhật là 17 lần…

Ngoài ra, thì trình độ ngoại ngữ giỏi hơn, bằng cấp giá trị hơn, có cơ hội định cư ở nước ngoài và vô số điều khác để có thể trở thành du học sinh ở nước ngoài.

 

          Bạn muốn được tư vấn về visa du học, hay tư vấn về thăm thân nhân hoặc du lịch nước ngoài, hãy đến với Du học Tài Minh để các chuyên viên tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan về du học nhé.

 Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học  cho hàng trăm bạn đi nước ngoài, hay thăm thân nhân, du lịch... Với 6 cơ sở khắp cả nước Taiminh.Edu tự hào là địa chỉ tư vấn du học tin cậy. 

Bạn muốn du học?

Đăng ký để được trao đổi cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của TaiMinh Edu ngay hôm nay.

TaiMinh Edu cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đăng ký ngay

Liên hệ hotline: Đà Nẵng: 0905.142.383; Hồ Chí Minh: 0933.260.909; Hà Nội: 0968.814.368; Quảng Ngãi: 0913.578.177; Hải Phòng: 0903.522.146; Huế: 0966.500.246 để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ với bạn bè qua

ZALO
Facebook Linkedin

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.

Đăng ký